Cựu Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh trong ký ức người phiên dịch

01/01/2020 16:39

TGVN. Với ông Nguyễn Ngọc Diên, từng làm cán bộ phiên dịch tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, cựu Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh là một trong những người đáng kính nhất đời ông. 

TIN LIÊN QUAN
cuu dai su nguyen trong vinh trong ky uc nguoi phien dich Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tham dự Đại hội Hội hữu nghị Ukraine - Việt Nam lần thứ VIII
cuu dai su nguyen trong vinh trong ky uc nguoi phien dich Đại sứ Việt Nam trả lời báo chí Campuchia về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
cuu dai su nguyen trong vinh trong ky uc nguoi phien dich
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam" cho cụ Nguyễn Trọng Vĩnh - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1974 – 1987). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong câu chuyện cuối năm với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Diên, cựu Đại sứ Việt Nam tại Brunei và Argentina, nhắc nhiều đến một trong những người mà ông Diên kính trọng nhất – Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 đến năm 1987. Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh đã qua đời ngày 26/12 vừa qua, thọ 103 tuổi.

Năm 1987, ông Diên được cử làm Bí thư thứ ba, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, phiên dịch cho Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh. Ông Diên chia sẻ rằng, phải trải qua nhiều lần “thử”, ông mới được Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh tin tưởng và giao cho phiên dịch những dịp quan trọng.

Phong cách sử dụng ngôn ngữ gãy gọn, ý tứ rõ ràng của Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh tạo điều kiện để ông Diên thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc phiên dịch của mình. Ông Diên luôn nghĩ rằng, có lẽ, là người có dịp gần Hồ Chủ tịch nhiều nên phần nào Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh có được tác phong, phong cách của Người.

Nguyên tắc nhưng rất dân chủ là một đức tính ông Diên cảm nhận rõ rất ở người thủ trưởng của ông lúc bấy giờ.

Ông Diên kể, trong bất cứ cuộc họp nào, Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh đều để cho mọi người bày tỏ ý kiến, quan điểm mà không có bất cứ sự phê phán hay can thiệp nào. Khi mọi thảo luận kết thúc, Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh mới bắt đầu tổng kết, từ đó mọi người đều nhìn nhận ra cái đúng, cái chưa đúng của mình.

Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh cũng là một người sống rất có tình, với ông Diên và với mọi người xung quanh. Đại sứ luôn hỏi han mọi người, sẵn sàng chia sẻ kiến thức để mọi người cùng tốt lên.

Là một vị Tướng trong quân đội, một Đại sứ, tình yêu đất nước trong con người Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh cũng luôn sáng rõ.

Hơn một thập kỷ làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh rất am hiểu địa bàn và say sưa nghiên cứu địa bàn. Đôi lúc, Đại sứ cũng rất thẳng thắn trong trao đổi về quan điểm của mình trong ngoại giao đoàn.

Sau này khi đã về hưu, ông Diên cũng có nhiều dịp gặp lại vị thủ trưởng năm xưa của mình, ông Diên vui mừng khi Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn theo dõi thường xuyên tình hình chính trị, kinh tế xã hội của thế giới và đất nước, tiếp tục chứng kiến sự thay đổi đi lên của đất nước.

Sự ra đi của Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh với ông Diên là một nỗi buồn khó tả, ông sẽ vẫn luôn nhớ về một trong những người đáng kính nhất cuộc đời ông.

cuu dai su nguyen trong vinh trong ky uc nguoi phien dich Học viện Ngoại giao – 60 năm viết tiếp trang sử hào hùng

TGVN. “Mỗi chặng đường phấn đấu của Học viện cũng là một bước tiến hoà nhịp với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, ...

cuu dai su nguyen trong vinh trong ky uc nguoi phien dich Nhớ về một người thầy của mái trường Ngoại giao

TGVN. Thầy Thanh đã đi xa, nhưng mỗi thành viên lớp Phiên dịch 2, Đại học Ngoại giao vẫn nhớ tới người thầy giản dị, ...

cuu dai su nguyen trong vinh trong ky uc nguoi phien dich Tự hào Phiên dịch 2 Đại học Ngoại giao

TGVN. Tuy không thể so sánh được với điều kiện học tập, nghiên cứu như hiện nay, song chắc chắn những kiến thức mà lớp ...

Hạnh Hằng