Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố muốn ứng cử vị trí Thủ tướng Anh

17/05/2019 15:41

Ngày 16/5, Cựu Ngoại trưởng Anh và hiện là nghị sĩ đảng Bảo thủ - ông Boris Johnson tuyên bố muốn ứng cử vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ và vị trí Thủ tướng Anh, sau khi Thủ tướng đương nhiệm Theresa May tuyên bố rời nhiệm sở.

TIN LIÊN QUAN
cuu ngoai truong boris johnson muon ung cu vi tri thu tuong anh Thủ tướng Anh hy vọng nước này sẽ rời EU trước hạn chót mới
cuu ngoai truong boris johnson muon ung cu vi tri thu tuong anh Thủ tướng Anh tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại đảng Bảo thủ
cuu ngoai truong boris johnson muon ung cu vi tri thu tuong anh
Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson muốn ứng cử vị trí Thủ tướng Anh. (Nguồn: AFP)

Ông Boris Johnson đã từng rời khỏi Chính phủ của Thủ tướng Theresa May vào mùa Hè 2018, do bất đồng về kế hoạch rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Vương quốc Anh - còn gọi là Brexit.

Tuyên bố của ông Johnson được đưa ra sau khi có thông tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ thông báo thời điểm từ chức vào đầu tháng 6 tới, sau những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit.

Sự ra đi này của bà May sẽ là nghiễm nhiên nếu các nghị sĩ Anh thông qua thỏa thuận rút khỏi EU của bà, vì đây là điều bà đã từng cam kết trước đó. Do vậy, sẽ có một nhân vật mới đứng đầu cơ quan hành pháp trong giai đoạn 2 của cuộc đàm phán, giai đoạn về tương lai quan hệ Anh - EU.

Khi được phỏng vấn tại một sự kiện ở Manchester, Anh, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson đã trả lời: “Vâng, dĩ nhiên rồi, tôi sẽ thực hiện việc đó... đây không phải là một bí mật với bất kỳ ai”.

Gần 3 năm sau khi sau cuộc bỏ phiếu "gây sốc", với kết quả cử tri đồng ý để nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" EU hồi tháng 6/2016, Anh vẫn là thành viên EU, chính giới nước này vẫn chia rẽ sâu sắc, thậm chí bế tắc khi không thể nhất trí chi tiết cho thỏa thuận "ly hôn".

Dự kiến, Quốc hội Anh sẽ lại tiến hành bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trong tuần đầu tiên của tháng 6 tới, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Anh. Thỏa thuận này từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

cuu ngoai truong boris johnson muon ung cu vi tri thu tuong anh

 

Pháp không chấp nhận việc liên tục gia hạn Brexit, ngày 31/10 phải có giải pháp

(TGVN). Ngày 10/5, một cố vấn Tổng thổng Pháp cho hay, nước này sẽ không chấp nhận việc liên tục gia hạn cho thỏa thuận ...

cuu ngoai truong boris johnson muon ung cu vi tri thu tuong anh

 

Ông Pompeo tới Anh xây dựng "mối quan hệ đặc biệt" hậu Brexit

Ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tới thăm Anh nhằm xây dựng "mối quan hệ đặc biệt" hậu Brexit.

cuu ngoai truong boris johnson muon ung cu vi tri thu tuong anh

 

Khó có niềm tin về phục hồi kinh tế Anh chừng nào Brexit chưa được giải quyết

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cảnh báo vụ “ly hôn” kéo dài giữa Anh và EU đang gây tổn hại cho nền kinh tế ...

(theo AFP)