Da diết giai điệu hữu nghị Việt - Nga

07/12/2019 10:45
Minh Hòa
07/12/2019 10:45

TGVN. Tối 6/12 đã diễn ra đêm nhạc Giai điệu Hữu nghị Việt - Nga với những ca khúc vừa hào hùng vừa da diết, gợi bao kỷ niệm giữa người dân xứ bạch dương và người dân Việt Nam.    

TIN LIÊN QUAN
da diet giai dieu huu nghi viet nga Triển lãm ảnh 'Nơi ấy nước Nga' của cựu sinh viên báo chí Việt Nam tại Hà Nội
da diet giai dieu huu nghi viet nga Kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga
da diet giai dieu huu nghi viet nga
PGS. TS. nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát biểu tại đêm nhạc. (Ảnh: MH)

Lần đầu tiên đến biểu diễn tại Việt Nam, Đoàn trình diễn 23 tác phẩm hòa tấu, các bài hát Nga - Việt Nam và quốc tế nổi tiếng. Một chương trình nghệ thuật đặc sắc và quy mô với 80 nghệ sỹ tham gia biểu diễn.

Tham dự đêm nhạc Hữu nghị Việt - Nga tại Hà Nội có Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Giám đốc Cơ quan Liên bang Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga Viktor Vasilievich Zolotov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nguyễn Phương Nga, cùng đại diện các Bộ, ngành, các nghệ sỹ và người yêu nhạc của Việt Nam và Liên bang Nga tại Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết: “Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga là dàn nhạc kiểu mẫu ở Liên bang Nga với tính kỷ luật cao. Đây là dàn nhạc biểu diễn giao hưởng kết hợp điện tử, là một trong những đội nghệ thuật quân sự tốt nhất của quân đội vệ binh quốc gia Nga”.

Sau phần cử hành Quốc ca của hai nước theo nghi thức ngoại giao, là phần trình diễn các kiệt tác giao hưởng và ca khúc Việt - Nga nồng nàn, do nghệ sỹ hai nước thể hiện, dưới sự chỉ huy tài tình của Chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy trưởng dàn nhạc, Đại tá, nghệ sỹ công huân Liên bang Nga Vladimir Petrovich Vasiak.

Khán giả phấn khích cùng tác phẩm giao hưởng thuộc trường phái cổ điển và ca khúc của Nga như Hành khúc sang trọng, Vũ điệu Nga, Khúc hát Rondo Farlaf, Vũ điệu của người chăn cừu Người lính đang yêu, vừa hào hùng nhưng không kém phần lãng mạn.

da diet giai dieu huu nghi viet nga
Nghệ sỹ Phạm Hồng Hà, Việt kiều Nga biểu diễn tác “Người ở đừng về” cùng Dàn nhạc. (Ảnh: MH)

Đặc biệt, giai điệu quen thuộc của Người ở đừng về (Dân ca quan họ Bắc Ninh do nhạc sỹ Nguyễn Thế An chuyển thể cho guitar) qua sự thể hiện của nhạc sỹ Việt kiều Phạm Hồng Hà và được nhạc sỹ A. Valodia phối cho dàn nhạc đệm đã đem lại hiệu ứng âm nhạc tuyệt vời làm cả khán phòng trào dâng.

Nhiều tác phẩm thanh nhạc, trong đó có ca khúc nổi tiếng của Nga và Việt Nam như Đàn sếu do song ca Nguyễn Phúc Tiệp của Việt Nam và nữ ca sỹ Malika Razakova của Cộng hòa Tatarstan thể hiện, ca khúc Miền xa thẳm do ca sỹ Lan Anh trình bày và tác phẩm Tổ quốc gọi tên mình do NSND. Quang Thọ biểu diễn thật sự lôi cuốn, đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả.

Ngay sau khi tiết mục hòa tấu giai điệu dân tộc đặc sắc của cây đàn đá Tây Nguyên khép lại đêm nhạc, khán phòng chợt lắng đọng khi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bước lên sân khấu và trao tặng cây đàn đá này cho Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga. Giám đốc Cơ quan Liên bang Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga, ông Viktor Vasilievich Zolotov xúc động nhận món quà ý nghĩa này và trao lại cho Dàn nhạc.

da diet giai dieu huu nghi viet nga
Bộ Trưởng Tô Lâm chúc mừng thành công của đêm diễn và trao tặng cây đàn đá của Đồng bào Tây Nguyên cho Dàn nhạc. (Ảnh: MH)

Đêm nhạc đã khiến nhiều người Việt không cầm được những giọt nước mắt xúc động bởi những kỷ niệm tràn về từ những năm tháng học tập trên đất nước Nga. Những người bạn Nga xa quê hương cũng chợt lặng người với giai điệu Chiều Mátxcơva, Kachusa còn ngân vang mãi.

Đêm nhạc Giai điệu Hữu nghị là một trong những sự kiện văn hóa điểm nhấn trong Năm chéo Việt – Nga nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga vào năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, do Hội Nhạc sỹ Việt Nam phố hợp với Dàn nhạc kiểu mẫu Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga tổ chức trong hai đêm 6/12 tại Hà Nội và 8/12 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

da diet giai dieu huu nghi viet nga Nước Nga đang chờ đón những người bạn Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20-23/5. Trước thềm chuyến thăm trong thời điểm quan ...

da diet giai dieu huu nghi viet nga Tình hữu nghị đặc biệt và sâu sắc Việt - Nga trong ký ức Đại sứ Nguyễn Phương Nga

Nhân dịp Năm Hữu nghị Việt - Nga 2019-2020, TG&VN có cuộc trao đổi với Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các ...

da diet giai dieu huu nghi viet nga Hướng tới Tuần lễ Việt Nam tại Nga: Báo TG&VN khởi động Chương trình Tình hữu nghị Việt - Nga

Hướng tới Tuần lễ Việt Nam tại Liên bang Nga, Báo Thế giới và Việt Nam phối hợp cùng Đại Sứ quán Việt Nam tại ...

Minh Hòa