25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ:

Đà Nẵng luôn chào đón những người bạn Hoa Kỳ

Hồ Kỳ Minh
Theo dõi TGVN trên
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Baoquocte.vn. TGVN. Với truyền thống yêu hòa bình, thân thiện cùng mến khách, Đà Nẵng luôn chào đón và khuyến khích những người bạn Hoa Kỳ đến thăm và làm việc.  
TIN LIÊN QUAN
Đà Nẵng - Điểm đến tin cậy cho bạn bè ASEAN và quốc tế
'Tôi phiên bản 4.0' của những người Việt trẻ năng động tại Mỹ
da nang chao don nhung nguoi ban hoa ky 1
Tháng 3/2019, Thị trưởng thành phố Pittsburgh Willian M. Peduto và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ công bố Ý định thư tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trên cơ sở Thoả thuận được ký kết năm 2008.

Nhiều thành quả hợp tác

Đà Nẵng là điểm đến của nhiều đoàn quan chức cấp cao Hoa Kỳ như chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy, đặc biệt hơn là đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Donald Trump.

Có vị trí địa chiến lược quan trọng, Đà Nẵng đã chứng kiến nhiều hoạt động hợp tác quốc phòng giữa lực lượng hải quân hai nước qua những chuyến thăm hàng năm của các đội tàu hải quân Hoa Kỳ, nổi bật có tàu sân bay USS Carl Vinson (2018) và USS Theodore Roosevelt (2020). Lãnh đạo Thành phố và các địa phương Hoa Kỳ cũng có các chuyến thăm và làm việc ở cả hai bên. Qua đó, các văn kiện thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng với Oakland (California), Pittsburgh (Pennsylvania) và Houston (Texas) đã được ký kết, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trên nhiều mặt.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Đà Nẵng và các đối tác Hoa Kỳ đang là lĩnh vực hợp tác thành công nhất. Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp Đà Nẵng. Tính từ năm 2011-2019, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh từ 185 triệu USD - 340 triệu USD, nhập khẩu tăng từ 3,5 triệu USD - 68 triệu USD. Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba với 56 dự án FDI có tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 589 triệu USD, chiếm khoảng 16,6% tổng vốn đầu tư FDI vào Đà Nẵng, trong đó, các dự án với vốn đầu tư lớn như dự án nhà máy sản xuất linh kiện máy bay của tập đoàn Universal Alloy Corporation (170 triệu USD), dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử của tập đoàn Key Tronic EMS (70 triệu USD).

da nang chao don nhung nguoi ban hoa ky
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đón Nhóm tàu sân bay tác chiến USS Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng, tháng 3/2020.

Tháng 8/2019, trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn lãnh đạo Thành phố tại Hoa Kỳ, các cơ quan, doanh nghiệp của Đà Nẵng đã ký kết các Bản ghi nhớ hợp tác với Ai20X Silicon Valley và Công ty Meritronics AMT (Hoa Kỳ) về hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo, ươm tạo, khởi nghiệp, cung cấp các dịch vụ sản xuất điện tử tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, xây dựng, phát triển khu công nghệ này như một “Thung lũng Silicon Valley mở rộng”.

Hợp tác về giáo dục - đào tạo cũng là nhân tố quan trọng trong quan hệ giữa Đà Nẵng và các đối tác Hoa Kỳ. Tính đến năm 2019, các cơ sở đào tạo trên địa bàn Thành phố như Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân và Đại học Đông Á đều hợp tác chặt chẽ với các trường đại học của Hoa Kỳ để triển khai chương trình đào tạo liên kết, tổ chức các sự kiện kết nối giữa cán bộ, chuyên gia của hai bên. Bên cạnh đó, trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng với Đại học Suny Brockport, nhiều sinh viên Hoa Kỳ đã đến Đà Nẵng tham dự các lớp học tiếng Việt, lịch sử, văn hóa và chính trị của Việt Nam; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, xã hội..., góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa thế hệ trẻ hai nước.

Các cơ quan hai bên đã tích cực hợp tác triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án “Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng” (8/2012-11/2018) hay các hoạt động tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) diễn ra tại Thành phố là những minh chứng sống động thể hiện mong muốn khép lại quá khứ và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn của hai bên.

Các hoạt động giao lưu nhân dân, chương trình, dự án của nhiều tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ tại Đà Nẵng cũng tô điểm thêm bức tranh sinh động về quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa người dân Đà Nẵng và Hoa Kỳ, là một nhân tố không thể thiếu, góp phần củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.

da nang chao don nhung nguoi ban hoa ky 2
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng, tháng 11/2017.

Hướng tới tương lai

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng hiện đại, Đà Nẵng đã trở thành đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam và khu vực. Cảng Tiên Sa, Cảng Liên Chiểu hứa hẹn sẽ là nơi khởi đầu và là điểm đến của những chuyến tàu giao thương giữa hai nước, nơi chứng kiến những hoạt động hợp tác hàng hải quan trọng. Ngoài hệ thống cảng biển, sân bay quốc tế Đà Nẵng với 41 đường bay quốc tế trực tiếp đang tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, khách du lịch Hoa Kỳ đến với Đà Nẵng.

Có thể nói, tiềm năng hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Hoa Kỳ là rất lớn. Đặc biệt hơn, Đà Nẵng xác định mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á vào năm 2045.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, Thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong những lĩnh vực du lịch, dịch vụ chất lượng cao, cảng biển, hàng không, logistics, công nghiệp công nghệ cao, thành phố thông minh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, giáo dục - đào tạo, y tế…

Với nền tảng vững chắc của quan hệ hợp tác thời gian qua, cùng với mong muốn, nỗ lực của chính quyền, nhân dân thành phố Đà Nẵng và những người bạn Hoa Kỳ, chúng ta tin tưởng vào những bước tiến dài hơn, vững chắc hơn nữa của quan hệ hữu nghị và hợp tác, góp phần củng cố quan hệ Đối tác toàn diện, ổn định, lâu dài của nhân dân hai nước.

Đại sứ hà kim ngọc: việt nam tiếp tục duy trì đà phát triển quan hệ với hoa kỳ Đại sứ Hà Kim Ngọc: Việt Nam tiếp tục duy trì đà phát triển quan hệ với Hoa Kỳ

TGVN. Chiều 29/4, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có buổi trao đổi trực tuyến với Hạ ...

Thượng nghị sĩ john mccain – cầu nối việt nam và hoa kỳ Thượng nghị sĩ John McCain – Cầu nối Việt Nam và Hoa Kỳ

TGVN. Hình ảnh cố Thượng nghị sĩ John McCain, một biểu tượng của quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam ...

Giám đốc amcham: không quá lo ngại với phát biểu của tổng thống trump về việt nam Giám đốc AmCham: Không quá lo ngại với phát biểu của Tổng thống Trump về Việt Nam

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) Adam Sitkoff cho rằng, tuy thặng dư thương mại của ...

Hồ Kỳ Minh

Bài viết cùng chủ đề

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Đọc thêm

Link xem trực tiếp MU vs Arsenal 03h15 ngày 3/12 vòng 14 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Arsenal 03h15 ngày 3/12 vòng 14 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Arsenal vòng 14 Ngoại hạng Anh 03h15 ngày 3/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Liverpool đẩy nhanh đàm phán Raphinha; Man Utd cân nhắc mua Saul; Azpilicueta không gia hạn Chelsea

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Liverpool đẩy nhanh đàm phán Raphinha; Man Utd cân nhắc mua Saul; Azpilicueta không gia hạn Chelsea

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Quan hệ giữa dân tộc với tôn giáo ở Tây Nguyên: Xu hướng biến đổi và định hướng chính sách

Quan hệ giữa dân tộc với tôn giáo ở Tây Nguyên: Xu hướng biến đổi và định hướng chính sách

Baoquocte.vn. Với hơn 5 triệu người sinh sống cùng nhiều thành phần dân tộc đa dạng, phong phú, tỷ lệ đồng bào có tôn giáo ở Tây Nguyên khá cao.
Du lịch Ai Cập tìm ‘trái ngọt’ sau mùa dịch

Du lịch Ai Cập tìm ‘trái ngọt’ sau mùa dịch

Baoquocte.vn. Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, Ai Cập đang nỗ lực chuyển mình để tiếp tục là điểm đến lý tưởng của du khách sau ...
Tổng thống Belarus dọa triển khai vũ khí hạt nhân, Nga 'ghi nhận', NATO vội ra lời

Tổng thống Belarus dọa triển khai vũ khí hạt nhân, Nga 'ghi nhận', NATO vội ra lời

Baoquocte.vn. Minsk tuyên bố sẽ đề xuất Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus nếu NATO thực hiện động thái tương tự ở Ba Lan.
Việt Nam-Pháp chung tay quản lý ô nhiễm biển vì một đại dương xanh

Việt Nam-Pháp chung tay quản lý ô nhiễm biển vì một đại dương xanh

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm Việt Nam-Pháp về quản lý ô nhiễm biển.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần (26/11-2/12): Thuế quan không hóa giải căng thẳng Mỹ-Trung, Gazprom đạt lợi nhuận khủng, Bắc Kinh-Moscow bắt tay hợp tác

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (26/11-2/12): Thuế quan không hóa giải căng thẳng Mỹ-Trung, Gazprom đạt lợi nhuận khủng, Bắc Kinh-Moscow bắt tay hợp tác

Baoquocte.vn. Kinh tế toàn cầu phục hồi, Trung Quốc-Nga thúc đẩy hợp tác, Gazprom đạt lợi nhuận kỷ lục… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
An Giang phê duyệt phương án quản lý khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư

An Giang phê duyệt phương án quản lý khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư

Baoquocte.vn. Tỉnh An Giang kỳ vọng, thông qua việc cho thuê môi trường rừng tràm Trà Sư kinh doanh du lịch sinh thái sẽ tạo việc làm, góp phần cải thiện ...
Hội nghị Điện gió Việt Nam 2021: Na Uy đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi năng lượng bền vững

Hội nghị Điện gió Việt Nam 2021: Na Uy đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi năng lượng bền vững

Baoquocte.vn. Từ ngày 1-2/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Điện gió Việt Nam 2021 (VWP2021).
Tiếp thêm động lực cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp thêm động lực cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh ...
Kinh tế thế giới nổi bật tuần (26/11-2/12): Thuế quan không hóa giải căng thẳng Mỹ-Trung, Gazprom đạt lợi nhuận khủng, Bắc Kinh-Moscow bắt tay hợp tác

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (26/11-2/12): Thuế quan không hóa giải căng thẳng Mỹ-Trung, Gazprom đạt lợi nhuận khủng, Bắc Kinh-Moscow bắt tay hợp tác

Baoquocte.vn. Kinh tế toàn cầu phục hồi, Trung Quốc-Nga thúc đẩy hợp tác, Gazprom đạt lợi nhuận kỷ lục… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Lạm phát chạm mức cao nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Lạm phát chạm mức cao nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Kinh tế Mỹ đang trải qua đợt tăng giá mạnh nhất trong 30 năm.
Giá dầu thế giới phiên 1/12 giảm vì ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Mỹ

Giá dầu thế giới phiên 1/12 giảm vì ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Mỹ

Baoquocte.vn. Giá dầu thế giới phiên 1/12 giảm sau khi Mỹ phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.
Chi tiêu đầu tư trong nước của các công ty Nhật Bản tăng quý thứ 2 liên tiếp

Chi tiêu đầu tư trong nước của các công ty Nhật Bản tăng quý thứ 2 liên tiếp

Baoquocte.vn. Chi tiêu đầu tư của các công ty trong nước giai đoạn từ tháng 7-9/2021 đã tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng quý thứ hai liên tiếp.
Kinh tế toàn cầu tiếp tục bị 'phủ mây đen', giới doanh nghiệp phản ứng ra sao trước Omicron?

Kinh tế toàn cầu tiếp tục bị 'phủ mây đen', giới doanh nghiệp phản ứng ra sao trước Omicron?

Baoquocte.vn. Phản ứng ban đầu của các nhà kinh tế và giới doanh nghiệp trước sự xuất hiện của biến thể Omicron pha trộn giữa tâm lý lo ngại và thận trọng.
Các kênh đầu tư tài chính ngày càng hấp dẫn giới trẻ

Các kênh đầu tư tài chính ngày càng hấp dẫn giới trẻ

Baoquocte.vn. Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư tài chính mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021.
Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Baoquocte.vn. Đất Quảng Trị tăng vọt, thanh tra vào cuộc ‘loạn’ phân lô bán nền tại Lâm Đồng, Yên Bái sắp có khu đô thị mới… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Baoquocte.vn. TPHCM không tăng giá đất năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án ở Quy Nhơn, nguyên nhân khan hiếm nguồn cung… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Baoquocte.vn. Việt Nam sắp có 2 dự án hàng hiệu, shophouse ế ẩm, cuối năm có nên ‘xuống tiền’ mua đất,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng nhờ tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, T&T muốn đầu tư 5 khu đô thị tại Hòa Bình,…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc tại Việt Nam được quỹ ngoại rót 30 triệu USD,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Baoquocte.vn. Phân khúc nhà ở tiếp tục hút nhà đầu tư quốc tế, Bình Thuận sắp có ‘siêu’ khu công nghiệp, dịch vụ ,đô thị,… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động