Ngày Gia đình Việt Nam (28/6):

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga: Bớt thời gian dành cho thế giới ảo để sống thật với gia đình mình hơn

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga
Theo dõi TGVN trên
Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội
Baoquocte.vn. Mỗi cá nhân có thể bớt thời gian và tâm sức dành cho thế giới ảo để sống thêm với với gia đình thật của mình. Chúng ta đừng chỉ nỗ lực cho con một cuộc sống vật chất đủ đầy, mà hãy quan tâm hơn đến việc cho con một đời sống tinh thần đẹp đẽ.
Giáo dục
ĐBQH. Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, trong thời đại 4.0 hiện nay, gia đình cũng bị đặt trước rất nhiều thử thách.

Nói về gia đình, tôi rất thích hình ảnh "gia đình là tế bào của xã hội". Mỗi tế bào có khỏe mạnh thì chúng ta mới có một cơ thể khỏe mạnh. Mỗi gia đình hạnh phúc, bền chặt, tiến bộ và văn minh, chúng ta mới có một xã hội hạnh phúc, tiến bộ và văn minh. Nhưng trong thời đại 4.0 hiện nay, gia đình cũng bị đặt trước rất nhiều thử thách.

So với thời kỳ phong kiến trước đây, mỗi gia đình Việt Nam có sự đổi mới, khác biệt thật nhiều. Quy mô gia đình nhỏ hơn. Trước kia, chúng ta thường có gia đình liên thế hệ, tứ đại đồng đường, ngũ đại đồng đường. Các bậc ông bà trở về trước thường sinh nhiều con, nên gia đình nào cũng đông đúc. Giờ đây, mỗi gia đình có số con ít hơn, lại ít sống chung các thế hệ với nhau. Nhưng cái khác đáng kể không phải là quy mô hay kinh tế gia đình mà chính là văn hoá gia đình.

Tôi không cổ vũ một cách cực đoan cho cái cũ, nhưng thực sự vẫn tiếc nuối những văn hoá gia đình xưa cũ mà đến nay đã mai một ít nhiều. Sự gắn bó bền chặt giữa các thành viên trong gia đình của thời xưa đã tạo nên những sợi dây máu thịt thiêng liêng, chắc chắn theo mỗi con người suốt cả cuộc đời. Những tôn ti trật tự gia đình có phần hơi khắc nghiệt của thời xưa, gạt bỏ đi phần độc đoán, lại là nề nếp rất vững bền để duy trì một nền tảng gia đình thuận hoà.

Đương nhiên khi xã hội thay đổi, nhận thức của con người thay đổi, không thể đòi hỏi cứ duy trì mãi những điều đã cũ. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay, với sự hối hả của nhịp sống hiện đại, với sự lên ngôi của cái tôi cá nhân, với rất nhiều lý lẽ về việc tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người, mà dần dần đã xuất hiện sự lỏng lẻo trong quan hệ của các thành viên trong gia đình. Khi thời gian dành cho công việc nhiều lên, thì thời gian dành cho gia đình lại ít đi. Cũng từ đó, xuất hiện nhiều khoảng cách vô hình giữa các thành viên trong gia đình.

Tôi cứ day dứt mãi với những con số thống kê xót xa của Bộ Công an về những vụ trọng án hàng năm, trong đó có rất nhiều vụ án người thân trong gia đình gây án với nhau. Rồi số liệu về các cuộc ly hôn cứ tăng dần từng năm, độ tuổi ly hôn càng ngày càng trẻ hoá. Có những cặp đôi kết hôn chỉ một thời gian ngắn đã ly hôn. Có vẻ như gia đình đang bị đặt trước rất nhiều thách thức.

Trong kỳ họp thứ ba, Quốc hội XV vừa diễn ra, khi thảo luận về Luật gia đình sửa đổi, tôi đã rất trăn trở trước báo cáo thống kê về số vụ bạo lực gia đình ngày một tăng, số phụ nữ bị bạo hành bởi chồng ngày một nhiều. Điều này nói lên một sự thực đáng buồn là văn hoá gia đình đang có những vấn đề rất đáng báo động, đang đi ngược lại với xu thế văn minh, tiến bộ.

"Thời hiện đại, chúng ta đã có rất nhiều các lớp dạy kỹ năng sống được mở ra, rất nhiều các khoá bồi dưỡng tiền hôn nhân, nhưng tại sao số vụ ly hôn vẫn ngày một tăng, tại sao vẫn nhiều gia đình sống không hạnh phúc, tại sao nhiều phụ nữ vẫn là nạn nhân của thói bạo hành?".

Còn một hiện tượng đáng buồn đang diễn ra trong hiện tại là mấy năm gần đây số vụ tự tử ngày một tăng. Điều tôi chú ý là có rất nhiều vụ tự tử khi diễn ra rồi, ngay cả những người thân nhất của nạn nhân như cha mẹ, vợ, chồng... vẫn không hiểu tại sao, nguyên nhân nào đẩy nạn nhân đến bước đường cùng để họ phải tìm đến cái chết.

Không ai tự tìm đến cái chết khi cuộc sống của họ vẫn yên ổn. Nhưng thật đáng sợ là cả khi bị đẩy đến bước đường cùng mà người thân cũng không hay biết. Tại sao con người dù tuyệt vọng cùng cực vẫn không tìm sự trợ giúp của người thân trong gia đình? Phải chăng, mối quan hệ gia đình đã trở nên lỏng lẻo, thậm chí vô nghĩa?

Vậy làm thế nào để duy trì và gìn giữ nếp văn hoá trong mỗi gia đình? Câu trả lời thật không dễ. Nhưng văn hoá gia đình, theo tôi là hạt nhân, là cốt lõi cho văn hoá xã hội nói chung. Gia đình là nơi vun đắp mọi mối quan hệ, là nơi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách con người.

Vậy thì mỗi thành viên trong gia đình phải luôn có ý thức chăm lo cho mối quan hệ gia đình thêm bền chặt. Nhiều khi con người chỉ mải lo làm đẹp lòng thiên hạ, mà quên mất việc phải làm cho chính những người thân trong gia đình cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ mới là điều quan trọng nhất. Sự yêu thương gắn kết không bao giờ chỉ là một phía.

Tôi từng chứng kiến có những gia đình cha mẹ hết lòng chăm lo cho con, nhưng con cái lớn lên lại trở thành những con người ích kỷ, chỉ biết đến bản thân, không quan tâm đến bố mẹ, ông bà; chỉ biết đòi hỏi mà không biết nhường nhịn, hy sinh. Đó là do bố mẹ chỉ quan tâm đáp ứng những nhu cầu vật chất của con cái mà chưa coi trọng giáo dục ý thức sống cho con.

Cho nên, giáo dục gia đình là vô cùng quan trọng. Đó là nền tảng cho mọi giáo dục khác trong cuộc sống. Mỗi người con trong gia đình khi trưởng thành sẽ tách ra tạo lập một gia đình mới. Nếu như được giáo dục chu đáo từ nền tảng gia đình thì gia đình mới đó sẽ tiếp tục vững bền và đẹp đẽ.

Tôi không nghĩ trong giáo dục văn hoá gia đình, trong trách nhiệm xây dựng một gia đình văn minh và hạnh phúc thì vai trò của phụ nữ hay đàn ông là quan trọng hơn. Thực sự, cả hai đều có vai trò quan trọng như nhau. Cha mẹ và con cái trong gia đình như cái kiềng ba chân, không thể nói cái chân kiềng nào là trụ chính. Bởi vậy, mỗi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm vun đắp cho hạnh phúc gia đình, cho văn hoá gia đình, trong đó sự yêu thương chân thành, sự tin tưởng, thấu hiểu và sẻ chia luôn là nòng cốt.

Thời hiện đại, chúng ta đã có rất nhiều các lớp dạy kỹ năng sống được mở ra, rất nhiều các khoá bồi dưỡng tiền hôn nhân, nhưng tại sao số vụ ly hôn vẫn ngày một tăng, tại sao vẫn nhiều gia đình sống không hạnh phúc, tại sao nhiều phụ nữ vẫn là nạn nhân của thói bạo hành?

Đó là điều tôi luôn trăn trở. Tôi muốn mỗi cá nhân có thể bớt thời gian và tâm sức dành cho thế giới ảo để sống thêm với gia đình thật của mình. Mỗi cá nhân hãy lắng nghe người thân của mình nhiều hơn và hãy nói với người thân của mình nhiều hơn.

Và hơn hết, hãy dạy cho con trẻ biết yêu thương và thấu hiểu, biết sẻ chia và đồng cảm ngay từ khi chúng vẫn còn tinh khôi như những tờ giấy trắng. Chúng ta đừng chỉ quan tâm đến việc nỗ lực cho con một cuộc sống vật chất đủ đầy, mà hãy quan tâm hơn đến việc cho con có một đời sống tinh thần đẹp đẽ, phong phú, thiện lương.

Đại biểu Quốc hội: 'Bình đẳng không phải là cố gắng để ngang tài ngang sức'

Đại biểu Quốc hội: 'Bình đẳng không phải là cố gắng để ngang tài ngang sức'

Bình đẳng không phải là cố gắng để ngang tài ngang sức, mà đảm bảo vai trò, cơ hội phát triển và được thụ hưởng ...

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Ngành y tế cả nước đang chao đảo

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Ngành y tế cả nước đang chao đảo

Tại hội trường, cũng như bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã nhiều lần nói về ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 1/2/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng rất mạnh, tồn kho robusta thấp nhất trong 4,5 năm, thị trường chờ tin Fed

Giá cà phê hôm nay 1/2/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng rất mạnh, tồn kho robusta thấp nhất trong 4,5 năm, thị trường chờ tin Fed

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới lại có một phiên tăng rất mạnh, đặc biệt giá cà phê arabica không chỉ duy trì xu hướng tăng, mà có lúc vọt lên ...
Điểm tin thế giới sáng 1/2: Ngoại trưởng Ai Cập thăm Nga, Ba Lan bác tin đàm phán cấp F-16 cho Ukraine, dàn xếp tỷ số bóng đá ở Tây Ban Nha?

Điểm tin thế giới sáng 1/2: Ngoại trưởng Ai Cập thăm Nga, Ba Lan bác tin đàm phán cấp F-16 cho Ukraine, dàn xếp tỷ số bóng đá ở Tây Ban Nha?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 1/2.
Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; vàng SJC ra sao khi hết Vía Thần Tài?

Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; vàng SJC ra sao khi hết Vía Thần Tài?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/2, vàng SJC vẫn theo một kịch bản cũ. Dự báo giá vàng trong nước sau ngày Vía Thần Tài?
Chuyên gia Australia: Canberra đồng hành cùng Washington phản ứng trước các ý đồ của Bắc Kinh tại Biển Đông

Chuyên gia Australia: Canberra đồng hành cùng Washington phản ứng trước các ý đồ của Bắc Kinh tại Biển Đông

Baoquocte.vn. Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng với lợi ích quốc gia của Australia, Canberra khẳng định tiếp tục củng cố UNCLOS 1982 tại vùng biển này.
Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng, cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá người trồng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023 (từ ngày 1-10/2/2023).
Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Các gia đình làm nghề buôn bán rất chú trọng đến việc thờ cúng và văn khấn ngày vía Thần để tín chủ cầu lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến...
Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Baoquocte.vn. ACCC vừa thông báo sẽ tiến hành điều tra nhằm phát hiện những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo sai sự thật.
Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Baoquocte.vn. Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Baoquocte.vn. Đối với những người kinh doanh, để công việc thuận lợi “đầu xuôi đuôi lọt" thì trước hết phải tiến hành lễ cúng khai trương tươm tất.
Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Baoquocte.vn. Cúng sao giải hạn rằm tháng Giêng-phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm, mong muốn có thể hóa giải các sao xấu, gặp nhiều may mắn.
WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

Baoquocte.vn. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đánh giá đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp gây lo ngại trên toàn cầu (PHEIC).
Trung Quốc cấp phép sử dụng 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19

Trung Quốc cấp phép sử dụng 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 29/1, NMPA Trung Quốc thông báo cấp phép sử dụng có điều kiện cho 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19 gồm SIM0417 và VV116.
Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi của người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới

Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi của người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới

Baoquocte.vn. Sống thọ 115 tuổi, bà Morera (Tây Ban Nha) đã chia sẻ sở dĩ bà có thể sống sót qua cả chiến tranh, đại dịch là nhờ tránh tiếp xúc với những người 'độc hại'.
Lối sống lành mạnh giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ

Lối sống lành mạnh giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ

Baoquocte.vn. Chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động nhận thức tích cực, tập thể dục thường xuyên... có ảnh hưởng tích cực, giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ.
Số ca mắc mới Covid-19 tăng cao nhất trong tuần đầu năm mới

Số ca mắc mới Covid-19 tăng cao nhất trong tuần đầu năm mới

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, ngày 28/1, tức mùng 7 Tết Quý Mão, có 18 ca mắc mới, cao nhất trong tuần đầu năm mới.
WHO: Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, tỷ lệ tử vong có dấu hiệu tăng trở lại

WHO: Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, tỷ lệ tử vong có dấu hiệu tăng trở lại

Baoquocte.vn. Tuần trước, gần 40.000 ca tử vong do Covid-19 được báo cáo, hơn một nửa trong số đó ở Trung Quốc, nhưng con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều.
XSMT 1/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 1/2/2023. SXMT 1/2/2023

XSMT 1/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 1/2/2023. SXMT 1/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 1/2 - Trực tiếp xổ số miền Trung 1/2/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 4. xổ số hôm nay 1/2/2023. SXMT 1/2
XSMB 1/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 1/2/2023. dự đoán XSMB 1/2/2023

XSMB 1/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 1/2/2023. dự đoán XSMB 1/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 1/2 - trực tiếp xổ số miền Bắc 1/2/2023. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 1/2. SXMB 1/2/2023.
XSMN 1/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/2/2023. xổ số hôm nay 1/2/2023

XSMN 1/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/2/2023. xổ số hôm nay 1/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 1/2 - xổ số hôm nay 1/2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 1/2/2023. xổ số hôm nay ngày 1 tháng 2. XSMN thứ 4. xo so mien nam. SXMN 1/2/2023
Vietlott 31/1, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 31/1/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 31/1, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 31/1/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 31/1 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 31/1/2023 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMN 31/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 31/1/2023. xổ số hôm nay 31/1/2023

XSMN 31/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 31/1/2023. xổ số hôm nay 31/1/2023

Baoquocte.vn. XSMN 31/1. xổ số hôm nay 31/1. kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 31/1/2023. xổ số hôm nay ngày 31 tháng 1. XSMN thứ 3. xo so mien nam. SXMN 31/1
XSMT 31/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 31/1/2023. SXMT 31/1/2023

XSMT 31/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 31/1/2023. SXMT 31/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 31/1 - Trực tiếp xổ số miền Trung 31/1/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 31/1/2023. SXMT 31/1/2023
Phiên bản di động