Đại học Anh: Tăng đầu tư nhờ... kinh doanh thành công

29/04/2016 10:14

Mới đây, đại học danh tiếng University College London (Anh) đã vay 280 triệu Bảng để thực hiện kế hoạch mở rộng đầy tham vọng ở trung tâm London và Stratford.

dai hoc anh tang dau tu nho kinh doanh thanh cong
Khuôn viên trường University College London. (Nguồn: UCL)

Thông tin trên là dấu hiệu mới nhất khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của các trường đại học Anh. Nguồn thu lớn từ các dịch vụ giáo dục cùng với uy tín của nền giáo dục đang dệt nên câu chuyện kinh doanh thành công cho các trường đại học ở “xứ sở sương mù”.

Những yếu tố thuận lợi khác khuyến khích các trường đại học của Anh đầu tư mở rộng phải kể tới việc Chính phủ nước này hồi đầu năm đã dỡ bỏ hạn chế số lượng sinh viên. Trong khi đó, Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã giúp 30 trường đại học trên toàn nước Anh huy động được hơn 2,1 tỷ Bảng để xây dựng các khu học tập, cơ sở và trang thiết bị nghiên cứu. 

Tuần báo chuyên về giáo dục bậc đại học và sau đại học Times Higher Education và Tổ chức xếp hạng các trường đại học QS vừa công bố bảng xếp hạng năm 2016 cho thấy, các trường đại học hàng đầu của Anh như Cambridge, Oxford, UCL, Imperial College và King’s College London vẫn nằm trong tốp 20 trường đại học hàng đầu thế giới, bất chấp sự đầu tư mạnh mẽ của các trường đại học châu Á nhằm cạnh tranh với các trường đại học phương Tây. 

Theo Hiệp hội các trường đại học Anh (Universities UK), mỗi năm, giáo dục bậc đại học và sau đại học ước tính mang lại khoảng 10,7 tỷ Bảng (15,62 tỷ USD) cho các trường đại học "đảo quốc sương mù", trong đó có 3,8 tỷ Bảng từ học phí và dịch vụ cung cấp chỗ ăn ở cho sinh viên của các nước nằm ngoài Liên minh châu Âu.

TNB

(tổng hợp)