Đại học Quốc gia phải xây dựng triết lý phát triển riêng, đúng tầm, không chạy theo đào tạo những ngành nghề 'nóng'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Đại học Quốc gia phải xây dựng triết lý phát triển riêng, có nhiệm vụ lớn, đúng tầm, không nên đặt quá nhiều nhiệm vụ hoặc chạy theo đào tạo những ngành nghề “nóng".
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cần cơ chế, chính sách để hai Đại học Quốc gia phát triển xứng tầm
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham quan Viện Nghiên cứu tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 6/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Đại học Quốc gia là mô hình hình thành từ chủ trương hết sức đúng đắn với gần 30 năm thực hiện.

Với sứ mệnh đặt ra, hai Đại học Quốc gia cần phải tổng kết để có thể đánh giá toàn diện những mặt đã làm được, vấn đề còn đang vướng mắc nhằm thúc đẩy phát triển mô hình này. Trong đó, cần nhìn nhận rõ vấn đề nào cần tư duy mới hơn, phát triển hơn để Đại học Quốc gia phát huy cao nhất dân chủ, trí tuệ, tiên phong dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo, thực hiện mục tiêu sứ mệnh đặt ra.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị trên cơ sở pháp lý cũng như triển khai thực tiễn, hai Đại học Quốc gia cần có đề án tổng thể, trong đó đề xuất với Nhà nước những vấn đề Nhà nước cần đầu tư, đặt hàng và chiến lược thực hiện của mình trong thời gian tới.

Đại học Quốc gia phải xây dựng triết lý phát triển riêng, có nhiệm vụ lớn, đúng tầm, không nên đặt quá nhiều nhiệm vụ hoặc chạy theo đào tạo những ngành nghề “nóng".

Trên cơ sở mục tiêu, chiến lược và những cam kết của Đại học Quốc gia, Nhà nước sẽ có đầu tư thích đáng, bằng nguồn lực, cơ chế chính sách, mô hình vận hành, sự tham gia xã hội hóa.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai Đại học Quốc gia đã kiến nghị nhiều vấn đề nhằm tạo cơ chế, chính sách để phát triển xứng tầm, đúng với sứ mệnh, nhiệm vụ đặt ra.

Hai Đại học Quốc gia kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia, Quyết định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Đại học Quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên theo hướng tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Nghị định cần làm rõ quy định “Đại học Quốc gia có quyền tự chủ cao trong các hoạt động về đào tạo, nghiên cứu khoa học, tài chính, quan hệ quốc tế và tổ chức bộ máy” trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục Đại học.

Theo lãnh đạo hai Đại học Quốc gia, để phát triển Đại học Quốc gia ở tầm cỡ quốc tế cần có những có chế chính sách và nguồn lực phù hợp, tương xứng với sứ mệnh đặt ra.

Hiện các quyền hạn của Đại học Quốc gia tuân theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục đại học nên các quyền hạn về chuyên môn, tài chính, nguồn lực chưa có tính đặc thù để có thể thúc đẩy đơn vị phát triển đúng tầm. Vì thế, Nghị định này cần hướng đến việc tạo những cơ chế, chính sách phù hợp về sử dụng nguồn lực, con người, tài chính cho Đại học Quốc gia.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ đã hoàn hành dự thảo Nghị định, đang lấy ý kiến các Bộ, ngành trước khi trình Chính phủ.

Hai Đại học Quốc gia cũng rất kỳ vọng về những cơ chế mới sẽ được thể hiện trong Nghị định; tuy nhiên, Nghị định này là hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục Đại học, vì thế các nội dung không thể vượt quy định của Luật được mà chỉ có thể có một số điểm đặc thù.

Chỉ khi có Luật Đại học Quốc gia riêng mới thực sự có cơ sở pháp lý “mở đường” cho Đại học Quốc gia phát triển vượt bậc, có thể giải quyết tận gốc các vấn đề vướng mắc đang gặp phải.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ trong Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết 24 về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Chính phủ đã giao Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì Đề án “Phát triển Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thuộc nhóm cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á".

Nhiệm vụ trọng tâm của Đề án là phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu và khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Bán dẫn, Công nghệ Sinh học, Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo thuộc nhóm đầu châu Á; phát triển Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, kết nối với các trung tâm của khu vực và thế giới.

Đầu tháng 8 vừa qua, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành dự thảo Đề án và đang lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Đây là định hướng quan trọng để Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tiếp tục sứ mệnh của mình là thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước.

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ giao Đại học Quốc gia Thành phố thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án thành phần thuộc phạm vi quản lý nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và giải ngân vốn đầu tư phát triển.

Đặc biệt, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép bố trí lại số vốn đã bị hủy dự toán (hơn 420 tỷ đồng) do chưa giải ngân hết trong các năm trước đây đối với dự án bồi thường giải phóng mặt bằng của Đại học Quốc gia Thành phố nhằm kịp thời bổ sung vốn đẩy nhanh và dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị Đại học Quốc gia Thành phố.

Trao đổi tại buổi làm việc, nhiều ý kiến, kiến nghị Chính phủ có chính sách đối với các ngành khoa học cơ bản để có được nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển.

Các nhà khoa học cũng kiến nghị các Bộ, ngành liên quan xem xét đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như cơ chế tài chính trong nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai đề tài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Đề xuất hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục

Đề xuất hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ...

Hơn 92% thí sinh đăng ký xét tuyển đại học đã trúng tuyển đợt 1

Hơn 92% thí sinh đăng ký xét tuyển đại học đã trúng tuyển đợt 1

Số thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 chiếm 92,7% tổng số đăng ký xét tuyển và chiếm 61,1% tổng số thí sinh dự ...

TP. Hồ Chí Minh thông tin về lễ khai giảng năm học 2023-2024

TP. Hồ Chí Minh thông tin về lễ khai giảng năm học 2023-2024

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa thông tin lễ khai giảng năm học 2023-2024 sẽ được tổ chức đồng loạt tại các trường vào ...

Chương trình 'Sóng và máy tính cho em' hiệu quả, thiết thực

Chương trình 'Sóng và máy tính cho em' hiệu quả, thiết thực

Những giải pháp để thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” hiệu quả, tránh lãng phí đang được Bộ TT&TT cùng Bộ ...

Từ chuyện thủ khoa trượt nguyện vọng 1 đại học, chuyên gia nói xét tuyển đại học phải do các trường tự chủ

Từ chuyện thủ khoa trượt nguyện vọng 1 đại học, chuyên gia nói xét tuyển đại học phải do các trường tự chủ

Từ câu chuyện 2 thủ khoa trượt nguyện vọng 1 đại học gây xôn xao dư luận vừa qua, Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21/12/2025 neo sát đỉnh lịch sử, đồng USD củng cố sức mạnh, giá bạc sẽ còn gây bất ngờ trong năm 2026?

Giá vàng hôm nay 21/12/2025 neo sát đỉnh lịch sử, đồng USD củng cố sức mạnh, giá bạc sẽ còn gây bất ngờ trong năm 2026?

Giá vàng hôm nay 21/12/2025 tiến sát đỉnh lịch sử, đồng USD củng cố sức mạnh, giá bạc sẽ còn gây bất ngờ trong năm 2026?
Châu Âu 'bật đèn xanh' cho dự án Euro kỹ thuật số

Châu Âu 'bật đèn xanh' cho dự án Euro kỹ thuật số

Hội đồng châu Âu thông qua lập trường ủng hộ triển khai đồng Euro kỹ thuật số nhằm xây dựng khung pháp lý cho loại tiền mới.
ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

Ngày 19/12, ADB và BIDV đã ký kết gói tài chính hợp vốn trị giá 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững, chống biến đổi khí hậu.
Tỷ phú Elon Musk thắng kiện, được khôi phục gói thù lao 'khủng'

Tỷ phú Elon Musk thắng kiện, được khôi phục gói thù lao 'khủng'

Tòa án Tối cao bang Delaware ngày 19/12 đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao có trị giá 56 tỷ USD vào năm 2018 của tỷ phú Elon ...
Báo Mỹ nêu 5 trở ngại then chốt cản trở triển vọng hòa bình Nga-Ukraine

Báo Mỹ nêu 5 trở ngại then chốt cản trở triển vọng hòa bình Nga-Ukraine

Báo WSJ điểm 5 điểm bất đồng chính có thể cản trở việc đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
Khán giả cả nước được xem 'Mưa đỏ' trên sóng truyền hình tối nay

Khán giả cả nước được xem 'Mưa đỏ' trên sóng truyền hình tối nay

Khán giả cả nước sẽ được thưởng thức phim Mưa đỏ trên sóng Truyền hình Quốc phòng Việt Nam vào 20h40 tối nay (20/12).
Ăn thuần chay - Giải pháp giảm cân hiệu quả?

Ăn thuần chay - Giải pháp giảm cân hiệu quả?

Chế độ ăn thuần chay đang ngày càng phổ biến như một phương pháp giảm cân tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ra mắt sách ảnh '80 năm, một Việt Nam vững tin'

Ra mắt sách ảnh '80 năm, một Việt Nam vững tin'

Sáng 20/2, tại Bảo tàng Phụ nữ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã ra mắt tập sách ảnh thứ 24 trong sự nghiệp của mình, mang tên '80 năm, một Việt Nam vững tin'.
Khởi công dự án BOT giao thông lớn nhất không sử dụng vốn nhà nước

Khởi công dự án BOT giao thông lớn nhất không sử dụng vốn nhà nước

Dự án mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận - dự án BOT giao thông lớn nhất không sử dụng vốn nhà nước được khởi công sáng 19/12.
Pháp phát hiện và ghi nhận hơn 100 loài sinh vật mới chưa từng được biết đến

Pháp phát hiện và ghi nhận hơn 100 loài sinh vật mới chưa từng được biết đến

Một cuộc thám hiểm khoa học quy mô lớn được tiến hành năm 2024 tại Guadeloupe, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở khu vực Caribbean (Trung Mỹ).
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong 'Chiến dịch Quang Trung' tại tỉnh Gia Lai

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong 'Chiến dịch Quang Trung' tại tỉnh Gia Lai

Quân đoàn 34 bàn giao căn nhà đầu tiên nằm trong chương trình 'Chiến dịch Quang Trung' xây dựng lại, sửa chữa nhà bị thiệt hại do thiên tai.
Nguy cơ từ tin giả AI và trách nhiệm của xã hội

Nguy cơ từ tin giả AI và trách nhiệm của xã hội

Tin giả AI đang trở thành mối đe dọa lớn, đòi hỏi sự phối hợp từ Nhà nước, nền tảng số và người dân để đối phó hiệu quả.
Bảo hiểm y tế bổ sung: Giải pháp cần thiết cho nhu cầu của người dân

Bảo hiểm y tế bổ sung: Giải pháp cần thiết cho nhu cầu của người dân

Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung nhằm giảm áp lực tài chính và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân trong khám chữa bệnh.
Hoạt động đời sống thường ngày 'âm thầm' hỗ trợ người Nhật sống lâu và khỏe

Hoạt động đời sống thường ngày 'âm thầm' hỗ trợ người Nhật sống lâu và khỏe

Theo chuyên gia thần kinh Mỹ, người Nhật có sức khỏe bền bỉ, tuổi thọ cao nhờ duy trì nhịp sống ổn định, chẩu phần ăn nhỏ, vận động hằng ngày...
Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, hãy làm điều này mỗi ngày

Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, hãy làm điều này mỗi ngày

Nghe nhạc thường xuyên có thể giúp giảm gần 40% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đồng thời cải thiện nhiều chức năng nhận thức khác ở người cao tuổi.
Bổ sung chất xơ vào bữa sáng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định đường huyết cả ngày

Bổ sung chất xơ vào bữa sáng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định đường huyết cả ngày

Ưu tiên nạp nhiều chất xơ vào bữa sáng giúp làm chậm hấp thu carbohydrate, kiểm soát sự thèm ăn, cho đường huyết ổn định cả ngày.
Vì sao đột quỵ ở người trẻ đang gia tăng?

Vì sao đột quỵ ở người trẻ đang gia tăng?

Đột quỵ thường được xem là căn bệnh của người cao tuổi nhưng thực tế cho thấy tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ đang ngày càng tăng.
Rau lang hữu ích cho ‘công cuộc’ cải thiện số đo cân nặng

Rau lang hữu ích cho ‘công cuộc’ cải thiện số đo cân nặng

Chuyên gia gợi ý, rau khoai lang vào bữa ăn hằng ngày để tăng lượng acid chlorogenic, kích hoạt GLP-1, điều hòa đường huyết, kiểm soát thèm ăn.
Phiên bản di động