Đại hội Đảng lần thứ XIV: Công tác nhân sự được tiến hành khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện và hiệu quả

Theo Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm, công tác nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIV đã được Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đồng chí Tổng Bí thư chỉ đạo tiến hành rất khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện và hiệu quả, bảo đảm dân chủ, thận trọng, chặt chẽ và thống nhất rất cao theo đúng các quy định nguyên tắc của Đảng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại hội Đảng lần thứ XIV: Công tác nhân sự được tiến hành khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện và hiệu quả
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Chiều 14/1, tại Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm đã thông tin một số nội dung liên quan đến công tác nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Theo Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm, nhân sự cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đồng chí Tổng Bí thư chỉ đạo tiến hành rất khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện và hiệu quả, bảo đảm, dân chủ, thận trọng, chặt chẽ và thống nhất rất cao theo đúng các quy định nguyên tắc của Đảng.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII, Bộ Chính trị đã ban hành quy định về công tác quy hoạch cán bộ, trên cơ sở đó đã chỉ đạo tiến hành công tác quy hoạch cán bộ ở các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý và đã phê duyệt quy hoạch chức danh lãnh đạo chủ chốt của các địa phương cơ quan đơn vị nhiệm kỳ 2025-2030 và 2026-2031. Đến giữa nhiệm kỳ, Bộ Chính trị đã ban hành kế hoạch về quy hoạch cán bộ cấp chiến lược khóa XIV nhiệm kỳ 2026-2031, trên cơ sở đó đã chỉ đạo xây dựng và phê duyệt quy hoạch Ban Chấp hành Trung Đảng khóa XIV cả chính thức và dự khuyết, góp phần chủ động chuẩn bị nguồn nhân sự dồi dào có chất lượng cho công tác nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 45 về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp nhất là ở cấp tỉnh, thành phố và các đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã lựa chọn, giới thiệu, chỉ định bầu các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương bảo đảm có chất lượng, năng lực, uy tín, đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Đồng thời, Bộ Chính trị cũng quyết định phân công, điều động, bổ nhiệm luân chuyển cán bộ giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và chủ động chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng.

Tại Hội nghị Trung ương 10, 11, 12, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng và thống nhất ban hành phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, trong đó đã xác định rõ các quan điểm, yêu cầu, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, số lượng và quy trình nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đây là căn cứ và cơ sở chính trị đặc biệt quan trọng để Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đồng chí Tổng Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác chuẩn bị nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV.

Trên cơ sở phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, Bộ Chính trị đã định hướng giới thiệu nhân sự để các cơ quan, đơn vị địa phương tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV cả chính thức và dự khuyết, tái cử và tham gia lần đầu tại các cơ quan, địa phương, đơn vị; chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thẩm định, thẩm tra, rà soát chặt chẽ, kỹ lưỡng đối với các nhân sự được giới thiệu theo quy định.

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 13, 14, 15, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã xem xét, biểu quyết thống nhất giới thiệu nhân sự tái cử và tham gia lần đầu, cả chính thức và dự khuyết và chính thức thông qua báo cáo và danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nhân sự giới thiệu để trình Đại hội XIV xem xét, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV theo quy định.

Về các yêu cầu đối với nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm nhấn mạnh, phải bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục, chặt chẽ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đồng chí Tổng Bí thư. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phải là một tập thể trong sạch, vững mạnh, thật sự đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội và đường lối đổi mới của Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân; xử lý hài hòa hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, giữa kế thừa, ổn định và đổi mới phát triển, giữa tính phổ biến và tính đặc thù, giữa chuyên môn đào tạo và sở trường năng lực thực tiễn, giữa uy tín, kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển. Trong đó, đặc biệt đề cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm công tác, sự cống hiến để làm thước đo trong đánh giá, bố trí và sử dụng cán bộ.

Bên cạnh đó, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phải là những đồng chí tiêu biểu cho toàn Đảng về tính tiền phong, gương mẫu, tính xây dựng, tính chiến đấu, tính hành động, tính kỷ luật, tính nhân văn, có phẩm chất, năng lực, uy tín, liêm chính. Đồng thời, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết, trước hết, gần dân, trọng dân, vì dân, dám xả thân hy sinh vì sự nghiệp cao cả của Đảng; có tư duy đổi mới sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, có tầm nhìn chiến lược. Các đồng chí có lý luận chính trị sắc bén, nói đi đôi với làm, có khả năng quy tụ, đoàn kết, thống nhất và huy động sức mạnh tổng hợp, có thành tích, kết quả sản phẩm cụ thể, hiệu quả, có đủ sức để đáp ứng yêu cầu công việc với cường độ cao, liên tục kéo dài, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công.

Đặc biệt, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh yêu cầu, kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng, không trúng cử ở các cấp dưới vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhưng cũng không bỏ sót những đồng chí thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân.

Không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV những người có một trong các khuyết điểm sau: bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng; phẩm chất đạo đức, năng lực, uy tín giảm sút; ý thức tổ chức kỷ luật kém, mất đoàn kết; sợ trách nhiệm, không dám làm, không có chí tiến thủ, dĩ hòa vi quý; có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, tư duy nhiệm kỳ, xu nịnh chèo chọt, tham nhũng, tiêu cực, quan liêu cục bộ, lợi ích nhóm; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa; vi phạm kỷ luật, tiêu chuẩn chính trị, những điều đảng viên không được làm và quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ; kê khai tài sản thu nhập không trung thực; vi phạm trách nhiệm nêu gương để bản thân hoặc vợ chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thu lợi bất chính để nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng hoặc xảy ra tham nhũng, thất thoát, vụ việc tiêu cực nghiêm trọng ở địa phương, cơ quan đơn vị trong thời gian phụ trách.

Đồng thời, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chính trị tư tưởng, đoàn kết nội bộ, đồng thời đề cao tinh thần cảnh giác, có giải pháp hiệu quả để đấu tranh phòng, chống quan điểm sai trái, hoạt động tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, đặc biệt là đối với công tác nhân sự của Đảng.

Đại hội Đảng lần thứ XIV: Công tác nhân sự được tiến hành khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện và hiệu quả
Họp báo quốc tế chiều 14/1 tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIV, Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. (Ảnh: Quang Hòa)

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina: Việt Nam cho thấy năng lực điều hành hiệu quả, khả năng thích ứng cao của hệ thống chính trị

Việt Nam duy trì được ổn định kinh tế – xã hội và đạt được những kết quả phát triển tích cực cho thấy năng ...

Bộ Công an gặp mặt các đồng chí được tiến cử, bổ nhiệm Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

Tối 11/1, tại trụ sở Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì ...

Diễn tập công tác y tế Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bộ Y tế tổ chức buổi diễn tập công tác y tế bảo đảm phục vụ ...

Tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV: Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn tuyệt đối

Sáng 14/1, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại ...

Đại hội Đảng lần thứ XIV: Văn hóa - 'chìa khóa mềm' để bước ra thế giới

Văn hóa và con người được khẳng định là nền tảng tinh thần và nguồn lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững của ...

(theo daihoidangtoanquoc.vn)

Bài viết cùng chủ đề

Đại hội XIV của Đảng

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 17/3/2026: Ma Kết tài chính khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 17/3/2026: Ma Kết tài chính khởi sắc

Tử vi hôm nay 17/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 17/3/2026: Tuổi Mão tiền bạc khó khăn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 17/3/2026: Tuổi Mão tiền bạc khó khăn

Xem tử vi 17/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 17/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 17/3/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 17/3/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 17/3. Lịch âm hôm nay 17/3/2026? Âm lịch hôm nay 17/3. Lịch vạn niên 17/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống Angola, đề nghị hỗ trợ thêm về cung cấp dầu thô và khí đốt

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống Angola, đề nghị hỗ trợ thêm về cung cấp dầu thô và khí đốt

Tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço.
Gần 897 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương

Gần 897 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương

Phong trào ‘Tết Nhân ái’ Xuân Bính Ngọ năm 2026 đã hỗ trợ 1.553.995 suất quà Tết cho người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trên cả ...
Phát động cuộc thi viết 'Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương'

Phát động cuộc thi viết 'Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương'

Bộ VHTTDL vừa ban hành Thể lệ cuộc thi viết với chủ đề 'Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương', hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình ...
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải nhiều tin, bài về Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Cuộc xung đột ở Trung Đông đang biến thành một cuộc thử thách ý chí giữa Iran và Mỹ, Israel cũng như nhiều nước trong khu vực.
CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

Theo CNN, Trung Quốc hiện không muốn bắt kịp Mỹ về công nghệ. Thay vào đó, Bắc Kinh đang đặt mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Báo Korea Herald của Hàn Quốc đã đăng bài phân tích về ngành AI của Trung Quốc sau thành công của app DeepSeek. Nội dung chính như sau:
Phiên bản di động