![]() |
| Trung tâm Hội nghị quốc gia những ngày diễn ra Đại hội lần thứ XIV của Đảng. (Ảnh: Quang Hòa) |
Trong Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, “phát huy đầy đủ chức năng, vai trò của các khu vực kinh tế: Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong ổn định vĩ mô, các cân đối lớn, định hướng chiến lược và dẫn dắt. Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bảo đảm quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh; khuyến khích doanh nghiệp trong nước lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh quốc tế; đưa tri thức và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh”. Thông điệp có ý nghĩa then chốt trong bối cảnh Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới với yêu cầu tăng trưởng cao và bền vững hơn.
Đặt trọn niềm tin, sẵn sàng bứt phá
Thực tiễn cho thấy, trong giai đoạn 2021-2025, cộng đồng doanh nghiệp được xác định là trung tâm của tăng trưởng và đổi mới. Nền kinh tế đã vượt qua nhiều cú sốc bên ngoài, giữ vững ổn định vĩ mô và phục hồi tích cực. Ngành công thương tiếp tục là trụ cột, với sản xuất công nghiệp tăng bình quân 6,1%/năm, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 6,9%/năm. Xuất nhập khẩu tăng bình quân trên 10%/năm, thặng dư thương mại được củng cố, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và dự trữ ngoại hối.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhấn mạnh định hướng phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng tự chủ, kết nối, hiện đại, gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và hội nhập hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây được coi là hướng tiếp cận cốt lõi nhằm nâng cao giá trị gia tăng, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu và khu vực FDI, đồng thời hình thành các doanh nghiệp nội địa đủ quy mô, đủ sức dẫn dắt những ngành then chốt.
![]() |
| Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt đoàn đại biểu doanh nhân tiêu biểu của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, 10/2024. (Nguồn: VPCTN) |
Niềm tin của doanh nghiệp không chỉ dựa trên tăng trưởng, mà quan trọng hơn là cam kết cải cách thể chế. Việc xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, lấy thời gian và chi phí xã hội làm thước đo cải cách được xem là phép thử đối với năng lực kiến tạo của Nhà nước. Theo Tiến sĩ Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, môi trường đầu tư minh bạch và khả năng dự báo chính sách là điều kiện để doanh nghiệp yên tâm đầu tư dài hạn, đổi mới và hội nhập.
Đồng quan điểm, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cho rằng tinh thần xuyên suốt của Đại hội XIV là tạo lập môi trường để doanh nghiệp phát triển bằng năng lực thực chất, không dựa vào quan hệ hay ưu đãi ngắn hạn. Với hơn 98% doanh nghiệp là nhỏ và vừa, cải cách thể chế, giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh sẽ quyết định khả năng tham gia chuỗi giá trị của khu vực này.
Niềm tin đó thể hiện rõ theo từng ngành. Đối với logistics, lĩnh vực còn chịu chi phí cao và hạ tầng chưa đồng bộ, doanh nghiệp kỳ vọng các quyết sách tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng và tăng cường liên kết vùng. Theo ông Trần Đức Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội, các định hướng từ Đại hội XIV mở ra dư địa phát triển mới, tạo điều kiện để doanh nghiệp tái cấu trúc và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Trong khi đó, doanh nghiệp dịch vụ, du lịch kỳ vọng các chính sách đủ mạnh để kích cầu, mở rộng thị trường và phát triển nguồn nhân lực. Ông Lê Công Năng, Chủ tịch Công ty WonderTour, cho rằng Đại hội XIV diễn ra đúng thời điểm nền kinh tế cần đổi mới mô hình tăng trưởng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng; với sự đồng hành thực chất của Nhà nước, doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư, mở rộng hoạt động và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực.
Chuyển đổi xanh cũng được xác định là xu hướng tất yếu. Theo ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Shinec, các định hướng từ Đại hội XIV tạo nền tảng hoàn thiện khung pháp lý về kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số và phát triển bền vững, giúp doanh nghiệp triển khai mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 một cách khả thi. Thể chế rõ ràng, thống nhất sẽ giảm chi phí tuân thủ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tập trung đổi mới công nghệ và nâng cao năng suất.
Từ đó, niềm tin của doanh nghiệp được hình thành trên một logic nhất quán: cải cách thể chế tạo môi trường minh bạch, thúc đẩy đầu tư dài hạn, khơi dậy đổi mới sáng tạo và trở thành động lực để doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trong giai đoạn mới.
![]() |
| Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại tỉnh Tuyên Quang, tháng 8/2025. (Nguồn: VGP) |
Sức bật mới khắp các vùng miền
Song hành với doanh nghiệp, các địa phương bước vào chu kỳ phát triển mới, cụ thể hóa tinh thần Đại hội XIV bằng chiến lược vùng, ngành và các dự án trọng điểm, với điểm chung là chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, gắn khai thác lợi thế so sánh với yêu cầu bền vững.
Tại Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Vĩnh Long xác định ba đột phá chiến lược: Thực hiện hiệu quả các nghị quyết Trung ương; phát triển nguồn nhân lực; và đầu tư hạ tầng đồng bộ. Theo đồng chí Trần Trí Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, việc hợp nhất không gian phát triển biển tạo lợi thế để Vĩnh Long hướng tới trung tâm kinh tế biển và năng lượng tái tạo của vùng; trong đó, hạ tầng giao thông kết nối, khu công nghiệp và hạ tầng số là điều kiện then chốt để thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Ở phía Bắc, Quảng Ninh tiếp tục là hình mẫu cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Nêu các vấn đề thực tế tại địa phương, đồng chí Lê Ngọc Hân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Đặc khu Cô Tô, khẳng định bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu không chỉ là yêu cầu phát triển bền vững, mà còn gắn chặt với an ninh quốc gia và an ninh con người. Việc thành lập Khu bảo tồn biển Cô Tô - Đảo Trần và phát triển du lịch xanh đã giúp địa phương vừa bảo tồn hệ sinh thái, vừa nâng cao giá trị kinh tế biển.
Đặc khu Cô Tô cũng cho thấy cách tiếp cận mới trong quản trị địa phương, khi chuyển đổi số được sử dụng như một công cụ quản trị xanh, từ quản lý tài nguyên đến phòng ngừa rủi ro thiên tai. Điều này phản ánh rõ tinh thần Đại hội XIV khi coi chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và chuyển đổi năng lượng là các trụ cột song hành, bổ trợ lẫn nhau.
“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng, Nghị quyết Đại hội XIV sẽ là ngọn đuốc dẫn dắt sự nghiệp bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, hạnh phúc và an toàn trong kỷ nguyên mới”, đồng chí Lê Ngọc Hân khẳng định.
Trong khi đó, các đô thị lớn như Hà Nội, được xác định là cực tăng trưởng quan trọng, nơi yêu cầu đổi mới tư duy quản trị và nâng cao chất lượng điều hành được đặt ra rõ nét trong nhiệm kỳ mới. Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, sự phát triển của Thủ đô phải dựa trên kỷ cương, liêm chính trong bộ máy và hiệu quả thực thi chính sách, coi đây là điều kiện tiên quyết để tạo dựng niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Khi kỷ luật, kỷ cương hành chính được siết chặt, thể chế vận hành thông suốt và minh bạch, Hà Nội sẽ có dư địa lớn để thu hút đầu tư, phát triển các ngành công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao, kinh tế số và đổi mới sáng tạo, qua đó giữ vững vai trò đầu tàu dẫn dắt của một đô thị đặc biệt.
Ở cực tăng trưởng phía Nam, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục được đặt vào vị trí trung tâm đổi mới và động lực tăng trưởng hàng đầu cả nước. Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang, yêu cầu then chốt đối với Thành phố trong giai đoạn tới là phải khơi thông các điểm nghẽn thể chế, phát huy tính năng động, sáng tạo vốn có, đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp. Khi bộ máy vận hành thông suốt, quyết sách được triển khai nhanh và nhất quán, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế, lan tỏa động lực tăng trưởng và đổi mới sáng tạo cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.
Như vậy, từ đồng bằng, đô thị đến miền núi, hải đảo, điểm giao nhau trong chiến lược phát triển địa phương giai đoạn tới chính là liên kết vùng và phát triển bền vững. Các địa phương không còn phát triển đơn lẻ, mà đặt mình trong tổng thể chuỗi giá trị quốc gia và khu vực, tận dụng các lợi thế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Nhìn ở bình diện rộng hơn, Đại hội XIV đã tạo ra một “khung phát triển” đủ rộng để doanh nghiệp và địa phương chủ động thiết kế con đường đi của mình, nhưng cũng đủ rõ để bảo đảm tính nhất quán và ổn định chính sách. Khi niềm tin được củng cố, nguồn lực xã hội sẽ được khơi thông; khi nguồn lực được khơi thông, động lực tăng trưởng mới sẽ hình thành.
Kỷ nguyên vươn mình không đến từ những khẩu hiệu lớn, mà từ những thay đổi cụ thể trong cách làm chính sách, trong tư duy quản trị và trong hành động của từng doanh nghiệp, từng địa phương. Đại hội Đảng XIV đã mở toang cánh cửa đó!
| Đảng bộ Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 Sáng ngày 11/1, Đảng ủy Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. ... |
| Hà Nội triển khai kế hoạch bảo đảm y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 65/KH-SYT về công tác đáp ứng y tế phục vụ Đại hội đại biểu ... |
| Đại hội XIV của Đảng: Các địa phương hướng tới triển khai thắng lợi các nhiệm vụ then chốt Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, nhiều địa phương của Việt Nam đã xác định rõ các chiến lược cụ thể để thực hiện ... |
| Đại hội Đảng lần thứ XIV: Mở ra vận hội cho sự phát triển mạnh mẽ của đất nước Trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ về sứ mệnh, nỗ lực ... |
| Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán ... |


