Đại hội XIII của Đảng: Kiều bào tại Thái Lan phấn khởi chứng kiến đất nước vững bước phát triển

Thế Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng, bà con Việt kiều tại Thái Lan bày tỏ vui mừng phấn khởi khi thấy đất nước đang chuyển mình phát triển.
Tham luận tại Đại hội XIII ngày 27/1, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để phát
Tham luận tại Đại hội XIII của Đảng ngày 27/1. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ông Lương Xuân Hòa, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đã khẳng định bà con Việt kiều tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Udon Thani, vùng Đông Bắc nước này nói riêng, rất vui mừng phấn khởi khi thấy đất nước Việt Nam đang chuyển mình vững bước đi lên trên con đường độc lập tự chủ, dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII từ ngày 25/1 đến ngày 2/2.

Ông Lương Xuân Hòa nhấn mạnh kiều bào Thái Lan luôn theo dõi và phấn khởi trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được như ngày hôm nay, đồng thời rất đồng tình, ủng hộ công tác phòng, chống tham nhũng. Bà con mong muốn Đảng có thêm những chủ trương, chính sách thiết thực và hiệu quả nhằm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Theo ông Lương Xuân Hòa, hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh của bà con và doanh nhân Việt kiều ở vùng Đông Bắc Thái Lan với Việt Nam đang phát triển. Hiện đã có Trung tâm triển lãm các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao nhằm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt ở Thái Lan. Để góp phần giúp cho doanh nhân biết đến Việt Nam nhiều hơn và người tiêu dùng biết đến và sử dụng hàng Việt nhiều hơn, ngoài việc thành lập thêm nhiều trung tâm như vậy, Đảng và Nhà nước cần nghiên cứu mở các chi nhánh ngân hàng của Việt Nam tại Thái Lan.

Trong vùng Đông Bắc Thái Lan, hiện có hàng trăm doanh nhân kiều bào thành đạt, nhiều doanh nhân sở hữu chuỗi nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại lớn. Việc có được một hệ thống các chi nhánh ngân hàng của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy bà con làm ăn với trong nước, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của cả Việt Nam lẫn Thái Lan.

Một trong những điểm nhấn của cộng đồng người Việt tại Udon Thani là nỗ lực giữ gìn tiếng mẹ đẻ. Ông Lương Xuân Hòa cho biết phong trào dạy và học tiếng Việt tại tỉnh Udon Thani đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng khi Người đến đây hoạt động cách mạng trong những năm 1928-1929.

Từ đó đến nay, các thế hệ người Việt tại tỉnh Udon Thani nói riêng và tại Thái Lan nói chung đều nỗ lực duy trì dạy và học tiếng Việt. Tại tỉnh Udon Thani, các lớp học tiếng Việt miễn phí do các thầy cô giáo tình nguyện giảng dạy dành cho con em kiều bào đã được Hội người Việt ở đây duy trì liên tục tại chùa Khánh An.

Để góp phần gìn giữ văn hóa và giúp thế hệ trẻ biết được cội nguồn dân tộc, hướng về quê hương đất nước, ông Lương Xuân Hòa bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước có thêm những kế hoạch hỗ trợ việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, đặc biệt trong bối cảnh nhiều thầy cô tham gia giảng dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng đã cao tuổi.

Ngoài Udon Thani, từ giữa thập niên 2000, phong trào học tiếng Việt và các lớp dạy chữ Việt đã được mở tại nhiều nơi ở nhiều địa phương của Thái Lan như “Trường dạy ngoại ngữ các nước láng giềng” tại Nakhon Phanom và “Trường Khánh An” tại tỉnh Udon Thani.

Tiến sĩ Trương Thị Hằng thuộc Đại học Rajabhat Lampang, đồng tác giả cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan hiện đại”, chia sẻ cộng đồng người Thái gốc Việt luôn nặng lòng với Tổ quốc, thể hiện ở sự nhiệt tình, quan tâm và ủng hộ mà bà con dành cho các sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự kiện quảng bá giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia, hay các buổi đón tiếp các nguyên thủ Việt Nam sang thăm Thái Lan.

Tiến sĩ Trương Thị Hằng cho rằng "nguyện vọng lớn nhất của bà con Việt kiều chính là Việt Nam và Thái Lan sẽ ngày càng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị trên cơ sở thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Sự ổn định trong mối quan hệ giữa hai nước sẽ tạo điều kiện cho bà con Việt kiều có thể tiếp tục phát huy vai trò của mình trong xã hội Thái Lan".

Là người nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vai trò của Người đối với cách mạng Việt Nam, Tiến sĩ Trương Thị Hằng bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ tiếp tục phát huy những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công gây dựng cho cách mạng Việt Nam, tiếp tục đưa đất nước phát triển phồn thịnh, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Tỉnh Udon Thani là nơi có đông đảo bà con Việt kiều sinh sống và làm ăn, luôn gắn bó chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh của những người mang dòng máu Việt đang sinh sống trên khắp "Xứ sở Chùa Vàng". Nơi đây có khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 10.000m2, tại bản Noỏng Ôn, thị xã Mương, nơi Bác Hồ đã sống và hoạt động cách mạng trong những năm 1928-1929. Không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng ở địa phương, khu di tích còn là niềm tự hào của bà con kiều bào khi họ hết sức nâng niu và trân trọng từng ký ức, kỷ vật và hình ảnh về Bác.

Với bề dày lịch sử khá lâu đời và vị trí khá đặc biệt, cộng đồng người Việt tại Udon Thani nói riêng và Thái Lan nói chung luôn cố gắng xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết; có tinh thần cách mạng và truyền thống yêu nước và thường xuyên có hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Bà con tích cực tham gia các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước do Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan phát động. Năm 2020, kiều bào Thái Lan đã đóng góp hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ đồng bào trong nước phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cuối năm 2020, kiều bào Thái Lan chuyển hơn 4 tỉ đồng về Việt Nam để giúp đỡ đồng bào trong đợt lũ lụt lịch sử ở miền Trung.

TIN LIÊN QUAN
Hôm nay (28/1), Đại hội XIII nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương
Đại hội XIII: Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước
Đại hội XIII: Khát vọng và niềm tin xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh
Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Ngày 27/1 gắn với sự kiện gì?
(theo TTXVN)

Đọc thêm

Báo chí phát huy truyền thống 'bút sắc, lòng trong, tâm sáng' cùng thực hiện mục tiêu chung của đất nước

Báo chí phát huy truyền thống 'bút sắc, lòng trong, tâm sáng' cùng thực hiện mục tiêu chung của đất nước

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021).
Bóng dáng Trung Quốc đằng sau thỏa thuận 'ngừng bắn' giữa Airbus - Boeing?

Bóng dáng Trung Quốc đằng sau thỏa thuận 'ngừng bắn' giữa Airbus - Boeing?

Baoquocte.vn. Washington và Brussels phải hợp tác với nhau để thách thức và chống lại các hành vi phi thị trường của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không.
Thủ lĩnh Hezbollah chúc mừng ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran

Thủ lĩnh Hezbollah chúc mừng ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah Hassan Nasrallah đã chúc mừng ông Ebrahim Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran
Linh Hoa Tâm: Khát vọng cống hiến cho cộng đồng

Linh Hoa Tâm: Khát vọng cống hiến cho cộng đồng

Baoquocte.vn. Với phương châm sống luôn hướng về cộng đồng, Linh Hoa Tâm đã dành tặng những món quà nhỏ đến các mẹ bỉm sau sinh và các bệnh nhân đang ...
Chuyện bất ngờ ở Thụy Điển: Thủ tướng đứng trước nguy cơ bị bãi nhiệm

Chuyện bất ngờ ở Thụy Điển: Thủ tướng đứng trước nguy cơ bị bãi nhiệm

Baoquocte.vn. Nhiều khả năng, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven sẽ là thủ tướng đầu tiên của nước này bị quốc hội bãi nhiệm.
Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ công dân tại sân bay.
10 nước có ca tử vong cao nhất thế giới do Covid-19

10 nước có ca tử vong cao nhất thế giới do Covid-19

Baoquocte.vn. Tính đến 9 giờ ngày 20/6, thế giới ghi nhận tổng cộng 178.939.856 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.874.879 ca tử vong.
Indonesia và Thái Lan nhận thêm hàng triệu liều vaccine Covid-19, Trung Quốc đạt mốc tiêm chủng hơn 1 tỷ liều vaccine

Indonesia và Thái Lan nhận thêm hàng triệu liều vaccine Covid-19, Trung Quốc đạt mốc tiêm chủng hơn 1 tỷ liều vaccine

Baoquocte.vn. Ngày 20/6, Indonesia nhận thêm 10 triệu liều vaccine Sinovac, Thái Lan tiếp nhận 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Sinopharm.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 21/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh nhiều lợi lộc, tuổi Thìn ăn nói vạ miệng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 21/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh nhiều lợi lộc, tuổi Thìn ăn nói vạ miệng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Có thể rơi vào bảng 'tử thần', VFF tiết lộ kế hoạch chi tiết của tuyển Việt Nam

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Có thể rơi vào bảng 'tử thần', VFF tiết lộ kế hoạch chi tiết của tuyển Việt Nam

Baoquocte.vn. Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 2/9-29/3 và tuyển Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với những đối thủ mạnh.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Phiên bản di động