Đại lễ cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

10/06/2018 09:19

TGVN. Ngày 9/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) đã diễn ra Đại Lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ và vong linh người dân biên giới phía Bắc do một nhóm đơn vị, cá nhân tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
dai le cau sieu tai nghia trang liet si quoc gia vi xuyen Đức: Cộng đồng người Việt kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
dai le cau sieu tai nghia trang liet si quoc gia vi xuyen Đại lễ cầu siêu cho các anh linh liệt sỹ tại Quảng Trị

Tham dự Đại lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Đặng Thị Phượng, cùng đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số cơ quan, đơn vị khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phượng cho biết: “Vị Xuyên có hơn 3.000 gia đình chính sách người có công. Mặc dù công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được các cấp Ủy đảng cùng chính quyền quan tâm nhưng trong số này vẫn còn nhiều gia đình khó khăn. Nghĩa trang Vị Xuyên hiện có gần 2.000 ngôi mộ và sắp tới sẽ quy tập thêm khoảng 2.000 hài cốt về nghĩa trang này".

dai le cau sieu tai nghia trang liet si quoc gia vi xuyen
Thắp hương các mộ phần tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. (Ảnh: MH)

Đại lễ cầu siêu đã diễn ra trang nghiêm, với nghi thức trọng thể, thể hiện lòng tri ân, báo ân tới các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, nhóm thiện nguyện do GS. Ngọc Huỳnh đứng đầu cùng các học trò và một số đơn vị hảo tâm đã lên kết hoạch cầu siêu trong suốt năm 2018. Đó là cầu siêu cho các anh linh liệt sỹ, những người lính ngã xuống ở cả hai chiến tuyến và vong linh người dân tại các nghĩa trang ở Côn đảo, ở Vị Xuyên và sắp tới là Nghĩa Trang Trường Sơn... Cùng với hoạt động này, nhóm còn tiến hành trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương này...  

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Đặng Dung  - Giám đốc công ty TNHH Trầm Hương Đặng Dung - người có cha là liệt sỹ nằm lại Nghĩa trang Vị Xuyên tâm sự: “Được sống trong hòa bình, chúng tôi không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đẫm xương máu của cha anh đi trước. Những chương trình như thế này nhằm tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đấu vì độc lập tự do vì sự bình yên cho tổ quốc. Mong rằng, hồn thiêng dân tộc che chở cho đất nước luôn thái bình, những liệt sỹ chưa thấy tên, những phần mộ liệt sỹ còn thất lạc tìm thấy được người thân và được an nghỉ. 

dai le cau sieu tai nghia trang liet si quoc gia vi xuyen
Nghễ sỹ Nhân dân Trần Nhượng thay mặt nhóm thiện nguyện trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vị Xuyên. (Ảnh: MH)

Nhân dịp này, nhóm thiện nguyện đã tặng 200 suất quà tri ân, động viên các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Đặc biệt, nhóm cũng tặng 2 suất quà trị giá mỗi suất 5 triệu đồng cho 2 gia đình không may bị hỏa hoạn tại đây.

dai le cau sieu tai nghia trang liet si quoc gia vi xuyen

Cộng đồng người Việt tại Berlin cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ

Ngày 12/3, chùa Từ Ân ở thủ đô Berlin (Đức) đã tổ chức Đại lễ cầu siêu của cộng đồng người Việt để tri ân ...

dai le cau sieu tai nghia trang liet si quoc gia vi xuyen

Đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ, đồng bào Việt Nam tại Moscow

Trong hai ngày 2-3/5, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trung Ương Giáo hội Phật giáo ...

dai le cau sieu tai nghia trang liet si quoc gia vi xuyen

Sự cộng hưởng với thành công của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014

Trong hai ngày 9 và 10/5/2014, Chương trình “Đại lễ cầu siêu, cầu quốc thái dân an và hòa bình thế giới – siêu độ ...

Minh Hòa