Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Mông Cổ

08/03/2019 23:41

Vừa qua, tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Mông Cổ Sarangerel Daavaajantsan về việc thúc đẩy dự án nghiên cứu y học cổ truyền và phối hợp tổ chức gian hàng giới thiệu sản phẩm y tế của Việt Nam và Mông Cổ trong dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190308233740 Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ tiếp Quyền Hiệu trưởng trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
tin nhap 20190308233740 Việt Nam - Mông Cổ​ tăng cường hợp tác về quốc phòng

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, Việt Nam có nền y học cổ truyền phát triển và đã đạt được nhiều thành công trong phòng, chữa bệnh. Hệ thống khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền được bố trí từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh các bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền tuyến Trung ương, tuyến tỉnh thì trong các bệnh viện đa khoa từ truyến Trung ương đến tuyến huyện đều có khoa y học cổ truyền. Ở tuyến xã cũng có rất nhiều đơn vị tổ chức khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Việt Nam có nhiều vị thuốc quý, đội ngũ thầy thuốc y học cổ truyền có nhiều kinh nghiệm và Mông Cổ cũng có nguồn thảo dược dồi dào, phong phú, hai nước có nhiều lợi thế để hợp tác trong lĩnh vực y học cổ truyền.

tin nhap 20190308233740
Đại sứ Đoàn Thị Hương (trái) đề nghị với Bộ trưởng Sarangerel Daavaajantsan phối hợp triển khai dự án nghiên cứu y học cổ truyền.

Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ xem xét hỗ trợ kinh phí triển khai 01 Dự án hợp tác nghiên cứu chung: “Nghiên cứu hóa học và tác dụng sinh học của một số vị thuốc dân tộc của Việt Nam và Mông Cổ định hướng tạo các sản phẩm chức năng có tác dụng phòng chống các bệnh về gan, đường tiêu hóa và xương khớp”. Việt Nam đang tiến hành thông báo tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện Dự án này. Đại sứ đề nghị Bộ trưởng Sarangerel Daavaajantsan quan tâm phối hợp để Dự án này sớm được thực hiện có hiệu quả.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia sản xuất nhiều loại dược phẩm theo tiêu chuẩn của châu Âu và Hoa Kỳ. Dược phẩm của Việt Nam được người dân Mông Cổ đánh giá cao, vừa rẻ, vừa đảm bảo chất lượng. Một số doanh nghiệp và nhiều người dân Mông Cổ đã đến Việt Nam mua dược phẩm. Năm 2019 kỉ niệm 65 năm thiết  lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mông Cổ, nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm giới thiệu về đất nước con người Việt Nam, trong đó có gian hàng về các sản phẩm nổi bật của ngành y tế Việt Nam. Đại sứ mong muốn Bộ Y tế Mông Cổ phối hợp giới thiệu về các sản phẩm y tế của hai nước, trên cơ sở đó kết nối các doanh nghiệp dược phẩm của hai nước, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Và trên hết để nhân dân hai nước cùng được hưởng lợi, được sử dụng những dược phẩm tốt nhất, rẻ nhất.

Cảm ơn Đại sứ đã có những chia sẻ rất hữu ích, Bộ trưởng Sarangerel Daavaajantsan cho hay, ngành y tế Việt Nam và Mông Cổ đã có quan hệ hợp tác từ lâu và đã hai lần ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Bộ trưởng đánh giá cao sự phát triển, những thành tựu của nền y học dân tộc cổ truyền và dược phẩm của Việt Nam; đồng thời hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư tại Mông Cổxây dựng nhà máy thực phẩm chức năng triết xuất bột cao xương ngựa Mori.

“Đây là bước khởi đầu và cũng là tiền đề cho hợp tác trong lĩnh vực y tế sẽ tiếp tục phát triển giữa hai nước Việt Nam và Mông Cổ” - Bộ trưởng Sarangerel Daavaajantsan khẳng định

tin nhap 20190308233740
Bộ trưởng Sarangerel Daavaajantsan rất thích thú với chiếc nón lá Đại sứ Đoàn Thị Hương trao tặng.

Đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong việc kết nối nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước, Bộ trưởng Sarangerel Daavaajantsan hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán để tổ chức thành công gian hàng triển lãm về ngành y của Việt Nam và Mông Cổ. Đồng thời Bộ Y tếsẽ phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ để thúc đẩy việc triển khai Dự án y học cổ truyền giữa Việt Nam và Mông Cổ sớm thành hiện thực.

tin nhap 20190308233740
Vui Tết, đón xuân của người Việt tại Mông Cổ

Ngày 21/01, tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức liên hoan vui Tết, chào đón xuân ...

tin nhap 20190308233740
Kỷ niệm 64 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

“Nhân dân Mông Cổ tự  hào và luôn dõi theo sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam… Chúng tôi tin rằng đất nước Việt ...

tin nhap 20190308233740
Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ mong muốn hợp tác với Việt Nam

“Bên cạnh định hướng hợp tác lâu dài, hai bên đã thống nhất được một số nội dung hợp tác trước mắt như: hướng dẫn ...

Lê Chiên

(từ Ulan Bator, Mông Cổ)