Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ mong muốn hợp tác với Việt Nam

18/11/2018 17:40

“Bên cạnh định hướng hợp tác lâu dài, hai bên đã thống nhất được một số nội dung hợp tác trước mắt như: hướng dẫn dạy nghề may mặc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cho phụ nữ Mông Cổ… mở một số gian hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực của Việt Nam tại một số địa danh du lịch nổi tiếng của Mông Cổ, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết sau cuộc hội đàm với lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ.  

TIN LIÊN QUAN
lien doan phu nu mong co mong muon hop tac voi viet nam Trao quyết định cho lưu học sinh Mông Cổ học tập tại Việt Nam
lien doan phu nu mong co mong muon hop tac voi viet nam Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ

Nhằm trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ngày 14/11, tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ do bà B.Oyungerel, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ làm trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ (ĐSQ). Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã tiếp và hội đàm với đoàn.

Mong muốn hợp tác với Việt Nam

Tại buổi làm việc, hai bên đã thông báo cho nhau về cơ cấu tổ chức bộ máy; chức năng, nhiệm vụ cũng như tình hình hoạt động của Hội phụ nữ của mỗi nước. Hội phụ nữ Việt Nam và Mông Cổ có nhiều điểm tương đồng, đều có hệ thống tổ chức từ trung ương đến địa phương, cùng có chức năng chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ… Tuy nhiên, khác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ là tổ chức phi Chính phủ.

lien doan phu nu mong co mong muon hop tac voi viet nam
Đại sứ Đoàn Thị Hương tiếp và làm việc với bà B.Oyungerel, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ. (Nguồn: ĐSQ)

Trao đổi với Chủ tịch B.Oyungerel và lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã khái quát một số nét về truyền thống tự hào của phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc; những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam trong xây dựng đất nước, phát triển kinh tế…

Đại sứ nhấn mạnh, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam có nhiều sáng tạo trong hoạt động, với những phong trào như “Phụ nữ ba đảm đang”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,… và hiện nay là phong trào “Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp”. Từ những phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ điển hình, tiên tiến. Nhiều phụ nữ Việt Nam trở thành doanh nhân thành đạt, nông dân xuất sắc; tỷ lệ phụ nữ làm việc và đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp ngày càng cao; quyền lợi của người phụ nữ luôn được bảo vệ, chăm lo, vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam trong xã hội ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Thị Hương cũng đã giới thiệu với các bạn về danh lam, thắng cảnh, đất nước, con người và một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ, văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam.

Tâm đắc với những điều Đại sứ Đoàn Thị Hương đã chia sẻ, Chủ tịch B.Oyungerel rất cảm phục phụ nữ Việt Nam cũng như hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Chủ tịch B.Oyungerel bày tỏ mong muốn được hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam để được trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển Hội phụ nữ Mông Cổ. Trước mắt, Chủ tịch B.Oyungerel đề nghị ĐSQ kết nối để Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ hợp tác trong hoạt động du lịch và dạy nghề thủ công mỹ nghệ, may mặc cho phụ nữ Mông Cổ.

Cầu nối thúc đẩy hợp tác

Đánh giá cao kết quả hoạt động của Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng, những đề xuất hợp tác với Việt Nam của Chủ tịch B.Oyungerel rất phù hợp với tinh thần Biên bản hợp tác đã được ký kết giữa Việt Nam và Mông Cổ tại phiên họp Ủy Ban liên Chính phủ lần thứ 16.

lien doan phu nu mong co mong muon hop tac voi viet nam
Đại Sứ Đoàn Thị Hương giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam với lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ. (Nguồn: ĐSQ)

Việt Nam và Mông Cổ có rất nhiều danh, lam thắng cảnh đẹp, là địa chỉ du lịch hấp dẫn; Việt Nam có thế mạnh về may mặc và sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ; người Việt rất khéo tay, cần cù, chịu khó. Mông Cổ có nguồn nguyên liệu dồi dào từ lông, da, sừngcủa cừu, dê, bò, lạc đà… Đó là lợi thế để hai bên có thể hợp tác với nhau.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã thống nhất được một số nội dung hợp tác mang tính nguyên tắc, ĐSQ sẽ tích cực kết nối với cơ quan chức năng để những ý tưởng hợp tác đó sớm trở thành hiện thực. Bên cạnh định hướng hợp tác lâu dài, hai bên đã thống nhất được một số nội dung hợp tác trước mắt như hướng dẫn dạy nghề may mặc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cho phụ nữ Mông Cổ.

Năm 2019, kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, ĐSQ và Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ đã thống nhất phối hợp mở một số gian hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực của Việt Nam tại một số địa danh du lịch nổi tiếng của Mông Cổ. “Hoạt động này vừa để giới thiệu, quảng bá với bạn bè quốc tế và bạn bè Mông Cổ về đất nước, con người Việt Nam, nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam nhiều hơn, vừa góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa hai nước”, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết.

lien doan phu nu mong co mong muon hop tac voi viet nam Hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mông Cổ

Ngày 30/9, tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Công ty Cổ phần Tinh túy Việt Nam đã ký kết hợp tác kinh doanh với ...

lien doan phu nu mong co mong muon hop tac voi viet nam Việt Nam - Mông Cổ: Tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế

Tại cuộc họp tham khảo chính trị giữa Bộ Ngoại giao hai nước ngày 9/7, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Quốc vụ ...

lien doan phu nu mong co mong muon hop tac voi viet nam Tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam – Mông Cổ

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Bình và Nghệ An của Việt Nam với tỉnh Nam Gobi (Mông Cổ), vừa ...

Lê Chiên

(từ Ulan Bator, Mông Cổ)