Đại sứ Hoàng Văn Lợi thăm và làm việc tại tỉnh Western Cape, Nam Phi

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến công tác do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi tổ chức và nằm trong chương trình công tác “Ngoại giao công chúng” hướng tới các địa phương và cộng đồng dân cư khó khăn.

Thực hiện quan điểm, đường lối và chỉ đạo tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 về thúc đẩy ngoại giao nhà nước, đối ngoại đảng và đối ngoại nhân dân, từ ngày 17-20/1, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi do Đại sứ Hoàng Văn Lợi dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Vùng Garden Route (GRDM) và thành phố George thuộc tỉnh Western Cape.

Chuyến công tác do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO) tổ chức và nằm trong chương trình công tác “Ngoại giao công chúng” hướng tới các địa phương và cộng đồng dân cư khó khăn. Năm nay, DIRCO mời Đại sứ Việt Nam và Đại sứ Hàn Quốc tham gia cùng đoàn của DIRCO do Thứ trưởng Alvin Botes dẫn đầu.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi làm việc với lãnh đạo Vùng Garden Route (từ trái qua phải là Đại sứ Hoàng Văn Lợi – thứ 2, Thị trưởng GRDM Memory Booysen – thứ 3, Thứ trưởng DIRCO Alvin Botes – thứ 4, Đại sứ Hàn Quốc Chull-joo Park – thứ 5). (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Hoàng Văn Lợi làm việc với lãnh đạo Vùng Garden Route (từ trái qua phải là Đại sứ Hoàng Văn Lợi – thứ 2, Thị trưởng GRDM Memory Booysen – thứ 3, Thứ trưởng DIRCO Alvin Botes – thứ 4, Đại sứ Hàn Quốc Chull-joo Park – thứ 5). (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi làm việc với Thị trưởng GRDM Memory Booysen và các Ủy viên Hội đồng phụ trách các lĩnh vực Kế hoạch và phát triển kinh tế, Chiến lược phát triển khu vực và Chánh Văn phòng Hội đồng vùng, Đại sứ Hoàng Văn Lợi và đoàn công tác đã tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội và du lịch ở 7 quận/huyện thuộc GRDM.

Với diện tích 23.331 km2, GRDM có tuyến du lịch Garden Route nổi tiếng, trải dài từ cuối tỉnh Eastern Cape tới đầu tỉnh Western Cape, kết nối một loạt các thành phố ven biển George, Knysna, Mossel Bay, Harold Bay, Outshoorn… với cảnh quan độc đáo, đa dạng về hệ sinh thái và bãi biển, các sân golf đẳng cấp.

Theo Thị trưởng Booysen, Garden Route là một trong những khu vực nổi tiếng không chỉ với người dân Nam Phi mà còn cả với du khách quốc tế; các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như du lịch, nông nghiệp, thương mại, tài chính … đóng góp hơn 60% tổng giá trị gia tăng của vùng.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã giới thiệu những thành tựu chính trị, kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam thời gian qua, nhấn mạnh quan hệ chính trị song phương tốt đẹp và những tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước là tiền đề thuận lợi cho thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có vùng Garden Route của tỉnh Western Cape.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại 2 nước vẫn không ngừng tăng, năm 2021 cao hơn năm 2020 và ước đạt gần 1,4 tỷ USD; hiện hai bên đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi, tạo động năng mới cho thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, cả trên bình diện song phương và đa phương.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi phát biểu trong buổi trao khẩu trang tại Trường Trung học phổ thông Parkedene ngày 18/01/2022. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Hoàng Văn Lợi phát biểu trong buổi trao khẩu trang tại Trường Trung học phổ thông Parkedene ngày 18/1/2022. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam đã trao tặng cho Trường Trung học phổ thông Parkedene và Trường Tiểu học Tabatha thuộc thành phố George, mỗi trường 20.000 khẩu trang y tế.

Phát biểu tại các buổi lễ trao tặng cũng như trả lời phỏng vấn đài phát thanh và báo chí địa phương, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết số quà này là do cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nam Phi quyên góp, thể hiện tình đoàn kết và tinh thần “chung tay chống dịch bệnh” với người dân Nam Phi nói chung và các cháu học sinh nói riêng, nhất là ở những khu vực còn nghèo khó; chia sẻ tầm quan trọng và những giá trị chung của giáo dục đối với mỗi nước như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Parkedene, thầy Derick Petersen, cho biết món quà của Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng với nhà trường, nhất là vào thời điểm học sinh bắt đầu bước vào năm học mới 2022 trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Cô Yvonne Dingiswayo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tabatha phát biểu tại lễ trao tặng khẩu trang của Đại sứ quán Việt Nam cho nhà trường. (Nguồn: TTXVN)
Cô Yvonne Dingiswayo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tabatha phát biểu tại lễ trao tặng khẩu trang của Đại sứ quán Việt Nam cho nhà trường. (Nguồn: TTXVN)

Cô Yvonne Dingiswayo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tabatha, xúc động cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của một đoàn công tác từ trung ương kết hợp với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Nam Phi tới thăm trường. Thành lập từ năm 2019 tại khu định cư không chính thức với toàn bộ cư dân đều thuộc diện nghèo khó, nhiều học sinh nếu không đến trường thì sẽ không có được khẩu phần ăn và quần áo đồng phục do nhà nước hỗ trợ.

Quà tặng từ Đại sứ quán Việt Nam đã hiện thực hóa ước mơ và những hình ảnh mà giáo viên và học sinh nhà trường vốn chỉ được chứng kiến trên truyền hình; cho biết tới đây nhà trường sẽ tổ chức một cuộc thi tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam để học sinh nâng cao hiểu biết cũng như ghi nhận tấm lòng của cộng đồng người Việt tại Nam Phi.

Phát biểu tại Trường Trung học phổ thông Parkedene, Thị trưởng thành phố George, Leon Van Wyk cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc mang đến cho học sinh những minh chứng sinh động về lao động cần cù và năng suất có thể cải thiện cuộc sống.

Tại lễ trao tặng khẩu trang cho Trường Tiểu học Tabatha, Phó Thị trưởng Raybin Figland khẳng định giáo dục luôn luôn là phương tiện quan trọng nhất để thoát khỏi cuộc sống khó khăn và mong muốn những học sinh của trường sẽ trở thành những kỹ sư, nhà giáo dục,… đầu tiên của Tabatha.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trao tặng khẩu trang cho Cô Yvonne Dingiswayo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tabatha. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Hoàng Văn Lợi trao tặng khẩu trang cho cô Yvonne Dingiswayo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tabatha. (Nguồn: TTXVN)

Là Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, Thứ trưởng Ngoại giao Alvin Botes đánh giá rất cao đóng góp tích cực của Đại sứ quán Việt Nam cho thành công của chuyến công tác của DIRCO nói chung và bản thân nói riêng vì thành phố George là khu vực bầu cử của ông.

Ông Alvin Botes cho biết, quà tặng của Đại sứ quán có ý nghĩa thiết thực đối với học sinh vùng dân cư nghèo, góp phần giúp các trường thực hiện chủ trương của Chính phủ Nam Phi về việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thứ trưởng Alvin Botes cho biết, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã chủ động phối hợp hoạt động một cách hết sức hiệu quả trong khuôn khổ các chương trình đối ngoại nhân dân do DIRCO tổ chức, nhằm mang đến những thay đổi nhận thức cho người dân tại các địa phương, trong đó có thành phố George, về những lợi ích thiết thực mà quan hệ song phương Việt Nam-Nam Phi mang lại.

Nam Phi coi trọng thúc đẩy quan hệ với các nước thuộc Nam Bán cầu, trong đó Việt Nam thể hiện những đặc trưng riêng và là người bạn đặc biệt của Nam Phi, đã ủng hộ nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Thứ trưởng Alvin Botes nhắc lại lời cố Tổng thống Nelson Mandela cho rằng Việt Nam “là người bạn tin cậy của nhân dân Nam Phi” và việc tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Nam Phi trên tất cả các lĩnh vực là chủ trương nhất quán của Chính phủ Nam Phi cũng như nhiệm vụ của DIRCO nhằm hiện thực hóa những chỉ dẫn của nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Nam Phi.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Tổng thống Botswana Mokgweeti Masisi nhấn mạnh, Botswana luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết và mong muốn phát triển hơn nữa quan ...

Đại sứ Hoàng Văn Lợi thăm và làm việc tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Đại sứ Hoàng Văn Lợi thăm và làm việc tại tỉnh Northern Cape, Nam Phi

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh Northern Cape và thu xếp của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO), trong ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Khuyến khích về mặt lợi ích cho các đối tượng thực hành tiết kiệm

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Khuyến khích về mặt lợi ích cho các đối tượng thực hành tiết kiệm

Baoquocte.vn. Sáng 25/5, thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần khuyến khích về mặt lợi ích cho các đối tượng thực hành tiết kiệm.
Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày mai (26/5), phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi sẽ được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Lý do tân Ngoại trưởng Australia vội vã thăm Fiji

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ đến Fiji vào ngày mai – chuyến thăm song phương nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 26/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/5. âm lịch hôm nay 26/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 26 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Baoquocte.vn. Lượng xe có sẵn thấp, bao gồm cả xe điện, một phần do các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến các nhà sản xuất ô tô ngừng hoạt động.
Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Còn quá sớm để nói về việc Belarus tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở Ukraine bởi điều quan trọng hiện nay là phải thiết ...
Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Baoquocte.vn. Một con cá khổng lồ có tên gọi là cá cờ xanh dài tới 3,6m, nặng 621kg, được coi là lớn kỷ lục trong vòng 30 năm qua, vừa bị ...
Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Mỹ và Hàn Quốc phóng các tên lửa trong cuộc tập trận chung bắn đạn thật ngay sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa ra vùng biển phía Đông.
Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam sẽ giới thiệu 7 tác phẩm tiêu biểu, thể hiện rõ bản sắc và sự phát triển của nền điện ảnh các nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã chia sẻ với báo chí về ý nghĩa và nội dung chính của Kỳ họp lần thứ 78 của ESCAP.
Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Baoquocte.vn. Những hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Bắc đã cho thấy đỉnh cao nghệ thuật ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Baoquocte.vn. Hai chú voi đã đi mất hơn 1 năm từ Việt Nam đến biên giới với Trung Quốc và di chuyển bằng tàu hỏa đến St. Petersburg ngày 9/10/1954.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước có sự gắn bó mật thiết.
Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Báo chí Lào những ngày qua đều đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào.