Để người tiêu dùng Nam Phi 'nghiện' hàng Việt Nam

Vân Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cho rằng, để người tiêu dùng Nam Phi 'nghiện' hàng Việt Nam, ngoài nỗ lực của 2 bên, quan trọng nhất vẫn là từ doanh nghiệp.

Nam Phi hiện đang là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam tại châu Phi. Hai bên đang phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD vào năm 2023. Dưới tác động sâu rộng từ đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế hai nước, mục tiêu này liệu có khả thi?

Mặc dù còn tồn tại một số vấn đề bất cập về cơ cấu nhưng Nam Phi vẫn là nền kinh tế phát triển nhất, đầu tàu kinh tế ở châu Phi với GDP năm 2020 đạt 302,11 tỷ USD (giảm so với mức cao nhất là 416,88 tỷ USD năm 2011), xếp thứ 36 thế giới.

Nam Phi là nước có cơ sở hạ tầng hiện đại, trên đà tiến tới một nền kinh tế tri thức và kinh tế số. Ngoài ngành khai khoáng tiếp tục giữ vị trí quan trọng nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, các ngành dịch vụ như tài chính, ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin ... là các ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất, đóng góp tới 61,45% GDP năm 2020; nông nghiệp đóng góp 2,4%.

Nếu so với 544 tỷ USD tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam năm 2020 thì kim ngạch thương mại Việt Nam - Nam Phi thực sự rất khiêm tốn. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển quan hệ kinh tế - thương mại.

Để người tiêu dùng Nam Phi 'nghiện' hàng Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi (Nguồn: NVCC)

Phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD vào năm 2023 như hai bên thỏa thuận tại Kỳ họp lần 4 Diễn đàn Đối tác Việt Nam - Nam Phi (tháng 3/2019) và đặt trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, theo tôi trước mắt cần tập trung 4 hướng sau:

Thứ nhất, tăng hơn nữa khối lượng giao thương những mặt hàng truyền thống.

Với Việt Nam, đó là điện thoại di động và linh kiện, máy tính, hàng điện tử, giày dép, hàng dệt may, một số loại hàng nông sản như hạt tiêu, hạt điều, cà phê.

Với Nam Phi, đó là khoáng sản, than, gỗ công nghiệp, chất dẻo nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may, hoa quả tươi và hoa quả đóng hộp...

Thứ hai, trên cơ sở cùng có lợi và “có đi có lại”, hai bên xem xét mở cửa thị trường hơn nữa cho một số hàng xuất khẩu mà hai nước có nhiều thế mạnh về chất lượng và giá cả như thịt bò, rượu vang, nho ... của Nam Phi; hàng tiêu dùng, hàng nông - lâm - thủy sản tươi hoặc qua chế biến, đồ gỗ nội ngoại thất ... của Việt Nam.

Thứ ba, hai nước cần sớm ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận hợp tác về ngân hàng ... để tạo cơ sở pháp lý, điều kiện thanh toán quốc tế thuận lợi và góp phần tạo tin tưởng cho doanh nghiệp trong làm ăn, buôn bán.

Thứ tư, Nam Phi là nước tương đối phát triển về thương mại, có nhiều tập đoàn siêu thị lớn như Woolworths, Checkers, Spar... và công ty thương mại điện tử Takealot lớn nhất châu Phi.

Do đó, để có được nguồn cung hàng lớn và bền vững, các nhà sản xuất, các công ty xuất khẩu Việt Nam cần tìm cách thâm nhập vào hệ thống các chuỗi bán lẻ ở Nam Phi thông qua các hợp đồng sản xuất, gia công, cung ứng sản phẩm.

Tin liên quan
Nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi Nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp Việt Nam - châu Phi

Đánh giá của Đại sứ về cơ hội và triển vọng hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại nông sản?

Liên quan đến sản xuất nông nghiệp, Nam Phi và Việt Nam là hai nước có đặc điểm thời tiết, điều kiện thổ nhưỡng, giống cây trồng, hình thức canh tác... không giống nhau.

Tuy nhiên, theo tôi chính sự khác nhau này lại là một lợi thế, bổ sung cho nhau trong thương mại song phương hàng nông sản.

Cả Việt Nam và Nam Phi đều có những đặc sản nông nghiệp có chất lượng và giá trị thương mại cao, đã được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Nam Phi nổi tiếng về các loại quả có múi như cam, chanh, quýt hay bơ, nho trong khi Việt Nam lại có các loại hoa quả nhiệt đới như vải, nhãn, xoài, thành long.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi:
Những sản phẩm xuất khẩu mà Việt Nam có lợi thế khi vào thị trường Nam Phi. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Ngoài ra, cùng loại hoa quả nhưng do thời tiết trong năm ngược nhau nên hoa quả tươi của hai nước hoàn toàn có thể xuất khẩu sang thị trường của nhau mà không sợ “đụng hàng”.

Đó là chưa kể đến rất nhiều mặt hàng của Nam Phi có thương hiệu như thịt bò, rượu vang, một số giống vật nuôi như dê Boer, đà điểu... mà thị trường Việt Nam có thể đón nhận do có chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Có một lợi thế mà các doanh nghiệp Việt Nam nên tính đến trong thương mại - đầu tư nói chung và thương mại hàng nông sản nói riêng.

Đó là, Nam Phi là nước có ảnh hưởng lớn về kinh tế và là cửa ngõ giao thương cả đường biển và đường hàng không đi đến các nước miền Nam châu Phi. Việc hàng hóa Việt Nam thâm nhập được thị trường Nam Phi sẽ có khả năng và cơ hội mở rộng thị trường sang 14 nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và trong đó có 5 nước thuộc Liên minh thuế quan miền Nam châu Phi (SACU).

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam–Nam Phi năm 2020 tăng 12,5% so với năm 2019 và khả năng năm 2021 vẫn duy trì được đà tăng trưởng.

Ngoài thương mại hàng hóa theo phương thức truyền thống, để tận dụng các ưu đãi về thuế và thuế quan theo Hiệp định TIDCA được Mỹ ký riêng với các nước SACU hoặc EU dành cho các nước SADC theo hiệp định thương mại tự do (FTA), các tập đoàn kinh tế Việt Nam có thể tính đến khả năng đầu tư sản xuất, chế biến hàng nông sản tại Nam Phi và sau đó xuất khẩu đi Mỹ và các nước EU.

Hiện nay chính phủ Nam Phi và chính quyền các tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo nhiều công ăn việc làm, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp và cải thiện đời sống của nhân dân.

Qua các hoạt động ngoại kinh tế, xúc tiến thương mại, Đại sứ đánh giá như thế nào về sự quan tâm của các doanh nghiệp Nam Phi đối với thị trường Việt Nam ?

Qua tiếp xúc với một số doanh nghiệp Nam Phi đã và đang có quan hệ kinh doanh Việt Nam và làm việc với các Phòng Thương mại - Công nghiệp ở Cape Town, Johannesburg, Durban... tôi nhận thấy quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Nam Phi với thị trường Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng tăng lên, không chỉ về thương mại mà cả về đầu tư và liên kết, liên doanh.

Xu hướng tích cực này có nguyên nhân khách quan nhưng trước hết là do nhu cầu nội tại từ phía Nam Phi về mở rộng thị trường, phát triển quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư với các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được xem là một trong những nước có nhiều tiềm năng và thế mạnh.

Sự quan tâm này còn xuất phát từ các yếu tố khách quan như: Sức hút của hình mẫu phát triển ASEAN và việc Nam Phi gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).

Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết tháng 11/2020 cùng với Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) có hiệu lực từ 1/1/2021 được cộng đồng doanh nghiệp Nam Phi kỳ vọng sẽ tạo ra những động lực mới, thị trường mới cho phát triển quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Nam Phi với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vị trí và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và thế giới về cả chính trị - ngoại giao và kinh tế - thương mại, quy mô nền kinh tế Việt Nam, quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, tình cảm và sự ngưỡng mộ dành cho người Việt Nam ... cũng là những nhân tố “mềm” góp phần tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp Nam Phi khi định hướng đến thị trường Việt Nam.

Cuối cùng, một thực tế cần nhận biết đó là, không giống như nhiều nước châu Phi khác, tại Nam Phi có rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tầm cỡ thế giới với cách quản lý và vận hành như ở châu Âu nên rất năng động trong kinh doanh, hợp tác và nhạy bén trong nắm bắt cơ hội. Do đó, vấn đề còn là sự đáp ứng và tiếp nhận từ phía thị trường Việt Nam.

Đâu là thách thức của hàng hóa Việt Nam tại thị trường Nam Phi? Lời khuyên của Đại sứ dành cho doanh nghiệp Việt muốn tìm hiểu và làm ăn tại thị trường bạn?

Việt Nam và Nam Phi có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại. Thị trường Nam Phi có thể nói không còn là xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Để tăng nhanh, tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương, nhiều loại hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam được bày bán trên các kệ hàng trong các chuỗi siêu thị ở Nam Phi, nhiều người tiêu dùng Nam Phi “nghiện” hàng Việt Nam... thì còn nhiều khó khăn và thách thức.

Điều này phụ thuộc và cần nhiều nỗ lực của cả hai bên, nhưng quan trọng nhất vấn là từ doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện tôi thấy có 3 thách thức đáng quan tâm nhất.

Đầu tiên, cũng giống như nhiều thị trường khác, thách thức lớn nhất là hàng Việt Nam phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc với những lợi thế khó phủ định là giá rẻ và mẫu mã đẹp, đáp ứng đúng nhu cầu của gần 50% người tiêu dùng Nam Phi có mức sống thấp.

Đó là chưa kể hàng hóa của các nước Đông Nam Á, châu Á khác đã và đang xâm nhập mạnh vào thị trường châu Phi nói chung và Nam Phi nói riêng.

Nếu so với các thị trường có khối lượng buôn bán lớn và quen thuộc như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc ... thì thực tế dung lượng thị trường Nam Phi không phải lớn, chưa đủ hấp dẫn để doanh nghiệp Việt, nhất là những tập đoàn lớn quan tâm, định hướng làm ăn, buôn bán lâu dài.

Tin liên quan
Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam: “Cần vượt khỏi thị trường truyền thống” Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam: “Cần vượt khỏi thị trường truyền thống”

Chưa kể, thanh toán tiền hàng hiện vẫn còn là khâu khó khăn và trở ngại đối với giao thương giữa hai nước. Nhiều doanh nghiệp của cả hai nước chỉ muốn thanh toán trực tiếp, không muốn mở L/C là hình thức thanh toán quốc tế phố biến hiện nay.

Hiện chưa có văn phòng đại diện hoặc chi nhanh ngân hàng thương mại nào của Việt Nam ở Nam Phi, do đó các doanh nghiệp thường phải thanh toán qua các ngân hàng Trung Quốc.

Thực tế này càng làm tăng thêm độ rủi ro cũng như tâm lý e ngại cho các doanh nghiệp hai nước khi quyết định ký kết hợp đồng, hợp tác làm ăn với nhau, hoặc nếu có thì thiên về ngắn hạn và theo vụ việc.

Thông qua các cuộc hội thảo, gặp gỡ doanh nghiệp... các cơ quan quản lý ở Việt Nam cũng như Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi đã đưa ra nhiều khuyến nghị thiết thực và bổ ích cho các doanh nghiệp khi quyết định hợp tác kinh doanh với đối tác Nam Phi hoặc làm ăn tại thị trường Nam Phi. Cơ hội và thách thức luôn đan xen nhau.

Ở đây tôi chỉ xin nhắc lại và nhấn mạnh một số lời khuyên khi ký hợp đồng mua bán với đối tác Nam Phi, nhất là với các đối tác lần đầu thiết lập quan hệ làm ăn: Nên gặp gỡ trực tiếp hoặc tìm hiểu kỹ đối tác trước khi quyết định hợp tác; cần phải ký hợp đồng chính thức, có giá trị pháp lý ngay cả đối với các đơn hàng giá trị ít.

Doanh nghiệp cần yêu cầu đối tác cung cấp bản sao Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy xác nhận tài khoản của ngân hàng và giấy tờ tuỳ thân của chủ doanh nghiệp để kiểm tra, thẩm định thông tin về đối tác.

Nên mở L/C cũng như sử dụng dịch vụ ký thác ngân hàng đối với tiền đặt cọc, thường bằng 30% giá trị lô hàng, để đảm bảo việc thanh toán được thuận lợi cũng như tránh bị mất tiền đặt cọc khi xảy ra tranh chấp.

Cuối cùng, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Thương vụ tại Nam Phi luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ tích cực doanh nghiệp, trong đó có việc cung cấp thông tin, kiểm tra tính pháp lý và tình hình hoạt động của đối tác Nam Phi.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Nam Phi

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Nam Phi

TGVN. Ngày 19/11, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn ...

Nam Phi - Đối tác thương mại số 1 của Việt Nam tại châu Phi

Nam Phi - Đối tác thương mại số 1 của Việt Nam tại châu Phi

Năm 2018 đánh dấu chặng đường phát triển 25 năm kể từ ngày Việt Nam và Nam Phi chính thức thiết lập quan hệ ngoại ...

Đọc thêm

Sakura mẫu xe điện giá rẻ, cỡ nhỏ đầu tiên của Nissan

Sakura mẫu xe điện giá rẻ, cỡ nhỏ đầu tiên của Nissan

Baoquocte.vn. Nissan trình làng mẫu xe điện cỡ nhỏ, giá rẻ đầu tiên trong kế hoạch thu hút người tiêu dùng Nhật Bản quan tâm nhiều hơn tới xe EV.
Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Mỹ tiết lộ đã có 13 thành viên, Hàn Quốc khẳng định tham gia

Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Mỹ tiết lộ đã có 13 thành viên, Hàn Quốc khẳng định tham gia

Baoquocte.vn. Ngày 23/5, Tổng thống Joe Biden thông báo tại Tokyo rằng, 13 quốc gia đã tham gia sáng kiến IPEF do Mỹ đề xuất.
NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

NATO 'Đông tiến', liên minh các quốc gia hậu Liên Xô tuyên bố có đủ năng lực đối phó mọi đe dọa

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể khẳng định, tổ chức này có đủ năng lực đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào do ...
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 23/5 - SXMN 23/5/2022 - kết quả xổ số ngày 23 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 23/5 - SXMN 23/5/2022 - kết quả xổ số ngày 23 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 23/5. xổ số hôm nay 23/5. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 23/5/2022. kết quả xổ số ngày 23 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 23/5. ...
Hai chị em sinh đôi sinh hai con trai trong cùng một ngày

Hai chị em sinh đôi sinh hai con trai trong cùng một ngày

Baoquocte.vn. Chị em sinh đôi người Mỹ chào đón hai con trai cùng ngày ở cùng bệnh viện, dù dự kiến sinh cách nhau 10 ngày.
Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên, nhận định 'Trung Quốc đã thay đổi'

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia cho rằng, quan hệ với Trung Quốc sẽ vẫn là 'một mối quan hệ khó khăn', khi 'Bắc Kinh đã thay đổi chứ không phải Canberra'.
Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về quy định môn Lịch sử là môn bắt buộc

Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về quy định môn Lịch sử là môn bắt buộc

Baoquocte.vn. Sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về việc quy định môn học Lịch sử là môn bắt buộc trong chương trình giáo dục ở cấp trung học phổ thông.
H'Hen Niê được buôn làng tặng hoa và bánh sinh nhật khi xem phim

H'Hen Niê được buôn làng tặng hoa và bánh sinh nhật khi xem phim

Baoquocte.vn. Cuối tuần qua, Hoa hậu H'Hen Niê chi tiền đưa bố mẹ và bà con trong buôn lên Buôn Mê Thuột xem phim '578: Phát đạn của kẻ điên'.
Kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai: Nhiều thành tựu đáng tự hào

Kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai: Nhiều thành tựu đáng tự hào

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Gia Lai có một lịch sử đáng tự hào, một tương lai đầy triển vọng và nhiều hứa hẹn.
Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản: Hứa hẹn bảo vệ đồng minh, Thủ tướng Kishida gọi 'biểu tượng'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, tuyên bố liên minh Nhật-Mỹ là 'nền tảng' của hòa bình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Mỹ tiết lộ đã có 13 thành viên, Hàn Quốc khẳng định tham gia

Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Mỹ tiết lộ đã có 13 thành viên, Hàn Quốc khẳng định tham gia

Baoquocte.vn. Ngày 23/5, Tổng thống Joe Biden thông báo tại Tokyo rằng, 13 quốc gia đã tham gia sáng kiến IPEF do Mỹ đề xuất.
WEF 2022: Việt Nam đang trở thành một đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế

WEF 2022: Việt Nam đang trở thành một đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 của WEF ngày 23 và 24/5 tại Davos, Thụy Sỹ.
Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Đường ống vận chuyển khí đốt giữa Ba Lan và Slovakia sắp hoàn thành

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Bộ Kinh tế Slovakia thông báo, một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt giữa nước này và Ba Lan sắp hoàn thành và sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm.
Giá vàng hôm nay 23/5: Giá vàng lại 'tỏa sáng', nhiều yếu tố hỗ trợ, sẽ nối dài đà tăng?

Giá vàng hôm nay 23/5: Giá vàng lại 'tỏa sáng', nhiều yếu tố hỗ trợ, sẽ nối dài đà tăng?

Baoquocte.vn. Giá vàng tuần này được các chuyên gia tin tưởng sẽ giữ đà tăng khi thoát được chuỗi giảm liên tiếp trong 4 tuần.
IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

Baoquocte.vn. Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) được thiết kế như một công cụ để tăng cường hợp tác của Mỹ với các đối tác châu Á.
Khối ngoại bán tháo cổ phiếu Hàn Quốc do lo ngại đà tăng của lạm phát

Khối ngoại bán tháo cổ phiếu Hàn Quốc do lo ngại đà tăng của lạm phát

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư nước ngoài đã bán lượng cổ phiếu Hàn Quốc trị giá gần 15.000 tỷ on (12 tỷ USD) để tìm đến tài sản an toàn hơn khi lo ngại lạm phát. ​​​​​​​
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.
Phiên bản di động