Đại sứ Lào tại ASEAN: Bất chấp dịch Covid-19, Việt Nam có 'vai trò tích cực và thành công ấn tượng' trong năm Chủ tịch

TGVN. Đại sứ Ekkaphab Phanthavong, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại ASEAN đánh giá, Việt Nam có “vai trò tích cực và thành công ấn tượng”, đặc biệt trong dẫn dắt các sáng kiến và ưu tiên của ASEAN, bất chấp đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 18/8: Philippines phát hiện chủng virus corona mới; Kinh tế Đông Nam Á bị 'vùi dập' bởi Covid-19
Tin tức ASEAN buổi sáng 17/8: Malaysia phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 mới lây lan gấp 10 lần. ASEAN và những thách thức trong tương lai
5938-818-tryyng-phai-yoan-thyyng-tryc-lao-tyi-asean-ekkaphab-phanthavong-nguyn-ttxvn
Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại ASEAN Ekkaphab Phanthavong.

Một Việt Nam chủ động, tích cực

Cụ thể, theo ông Ekkaphab Phanthavong, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã triển khai nhiều sáng kiến như triệu tập hội nghị các cấp như Hội nghị cấp cao ASEAN, Hội nghị giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại qua hình thức trực tuyến, thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19, thiết lập kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu... Những sáng kiến này đã góp phần tăng cường các nỗ lực và quan hệ đối tác của ASEAN, qua đó chuẩn bị tốt cho việc phòng chống và giảm thiểu các tác động của đại dịch đối với sinh kế của người dân cũng như nền kinh tế.

Đại sứ Ekkaphab bày tỏ “tin tưởng mạnh mẽ” rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu, sáng kiến và dự án hợp tác trong khối và ngoại khối, củng cố Cộng đồng ASEAN vững mạnh, cụ thể như: Tiếp tục tham vấn và phối hợp giữa các cơ quan chuyên trách triển khai ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN nhằm thực hiện Kế hoạch phục hồi toàn diện hậu Covid-19; tập trung vào các lĩnh vực chiến lược như y tế công cộng; thúc đẩy thương mại nội khối, kinh tế số, chuỗi cung ứng và an ninh con người.

Đánh giá về vai trò và vị thế của Việt Nam sau 25 năm gia nhập ASEAN, nhà ngoại giao Lào cho rằng Việt Nam đã tích cực đóng góp và khuyến khích các nỗ lực chung trong quá trình thành lập Cộng đồng ASEAN thông qua tất cả các lĩnh vực hợp tác và trên cả 3 trụ cột, đưa ASEAN dần phát triển và chính thức thành lập Cộng đồng cuối năm 2015.

Theo Đại sứ Ekkaphab, một trong những thành tựu nổi bật nhất là vai trò quan trọng của Việt Nam trong duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, đặc biệt là đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2019 tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Việt Nam đã hoàn thành tốt các nghĩa vụ, cụ thể là đảm nhiệm thành công hai nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 1998 và năm 2010. Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 trong năm nay với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” phù hợp với tình hình hiện tại, nhất là hợp tác ASEAN nhằm giải quyết các thách thức của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tích cực khuyến khích hợp tác kinh tế trong ASEAN, giữ vai trò chủ chốt trong việc ủng hộ Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển nội khối, trong đó chủ yếu là Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV), hướng tới phát triển cơ sở hạ tầng, thông tin và viễn thông, công nghệ, nguồn nhân lực và kết nối kinh tế trong khu vực, phát triển kinh tế đồng đều hơn và từng bước hội nhập với các thành viên ASEAN khác, mang lại lợi ích cho người dân ASEAN nói chung và các quốc gia nêu trên nói riêng.

chuyen-gia-nga-viet-nam-dong-vai-tro-to-lon-doi-voi-su-phat-trien-cua-asean
Theo Đại sứ Ekkaphab, Việt Nam có nhiều sáng kiến trong năm Chủ tịch ASEAN nhằm dẫn dắt khối trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh. (Nguồn: AFP)

ASEAN vững bước

Đánh giá về vai trò và vị thế của ASEAN, Đại sứ Ekkaphab cho rằng trong 53 năm qua, tổ chức khu vực này đã phát triển đồng bộ với khu vực và quốc tế, bất chấp sự đa dạng về văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ, hệ thống chính trị và trình độ phát triển, qua đó từng bước đưa ASEAN trở nên lớn mạnh.

ASEAN hiện bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á và đang từng bước làm sâu sắc và mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như chính trị và an ninh, kinh tế, và văn hóa - xã hội. Đồng thời, ASEAN đã tăng cường quan hệ đối ngoại thông qua mở rộng quan hệ đối thoại với các nước lớn trên thế giới, thiết lập nhiều nền tảng hợp tác đối ngoại phù hợp với tiềm năng và thực tế của mỗi nước, đồng thời duy trì vai trò trung tâm của mình.

Theo Đại sứ Ekkaphab, một trong những yếu tố quan trọng để ASEAN gặt hái nhiều thành tựu trong 53 năm là “Phương thức ASEAN”. Đây là nền tảng hợp tác then chốt, dựa trên tính chất đa dạng của khu vực, sự hiểu biết lẫn nhau và tuân thủ các nguyên tắc của ASEAN như tham vấn và đồng thuận, cũng như Hiến chương ASEAN, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam (TAC) và các văn kiện chính thức của ASEAN. Những yếu tố này đã giúp ASEAN ngày càng được công nhận tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đại sứ Ekkaphab nhấn mạnh rằng thành tựu lớn nhất của ASEAN là duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định tại Đông Nam Á, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia thành viên, tăng cường hợp tác nội khối, thúc đẩy quan hệ đối ngoại và góp phần thành lập Cộng đồng ASEAN, với có nền tảng vững chắc hướng tới tương lai - vào ngày 31/12/2015.

Khẳng định năm 2020 là năm quan trọng đối với ASEAN, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Đại sứ Ekkaphab đánh giá ASEAN đã thể hiện được sự đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau giữa các nước thành viên, nỗ lực chung của khối với các đối tác bên ngoài trong hợp tác ngăn chặn, giám sát, kiểm soát và ứng phó với tác động của dịch bệnh.

Tin tức ASEAN buổi sáng 14/8: Đẩy mạnh hợp tác EU-ASEAN, Thanh niên ASEAN 'trả xanh cho biển'

Tin tức ASEAN buổi sáng 14/8: Đẩy mạnh hợp tác EU-ASEAN, Thanh niên ASEAN 'trả xanh cho biển'

TGVN. Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại ASEAN, EU công bố 3 dự án hợp tác mới với ASEAN... là những thông tin chính ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 12/8: Vaccine Covid-19 của Nga sẽ tới Philippines, ảnh hưởng từ cạnh tranh Mỹ-Trung

Tin tức ASEAN buổi sáng 12/8: Vaccine Covid-19 của Nga sẽ tới Philippines, ảnh hưởng từ cạnh tranh Mỹ-Trung

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Covid-19 ảnh hưởng tới quan hệ của ASEAN với Mỹ và Trung Quốc... là những thông tin ...

Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến

Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến

TGVN. Ngày 11/8, ASEAN và Canada đã tổ chức Đối thoại lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp thường niên ...

Lưu Huỳnh
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

truoc them ky hop dai hoi dong lhq viet nam duoc danh gia la mot doi tac manh cua lhq

Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại ...
hon 2 trieu aud tai tro cho 5 sang kien doi moi sang tao noi bat tai viet nam

Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Đại sứ quán Australia vừa thông báo 5 dự án được nhận tài trợ từ vòng 2 Chương trình Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo.
han quoc mo lai duong mon du lich trong khu phi quan su dmz

Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới.
dang lo ngai khi hoc sinh duoc su dung dien thoai di dong trong truong hoc

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
hlv guardiola lan dau len tieng sau thuong vu hut voi messi

HLV Guardiola lần đầu lên tiếng sau thương vụ 'hụt' với Messi

HLV Guardiola của Man City lần đầu lên tiếng sau khi thương vụ mua Messi đổ bể hồi cuối tháng 8/2020.
cac thong tin moi nhat ve vaccine covid 19 va thuoc dieu tri

Các thông tin mới nhất về vaccine Covid-19 và thuốc điều trị

Mỗi ngày đều có thông tin mới về vaccine phòng chống Covid-19 và thuốc điều trị, tuy nhiên công chúng chắc còn tiếp tục phải chờ đợi.
tong thong han quoc thoa thuan thuong dinh lien trieu se duoc thuc hien bat chap tro ngai

Tổng thống Hàn Quốc: Thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều sẽ được thực hiện bất chấp trở ngại

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng sẽ được thực hiện bất chấp những trở ngại.
cong ty cua my cung cap 99 trieu lieu vaccine ngua covid 19 cho peru

Công ty của Mỹ cung cấp 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Peru

Công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Chính phủ Peru 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi BNT162b2.
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
ngoai giao trong tuan bo truong ngoai giao han quoc tham viet nam noi lai mot so chuyen bay thuong mai

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam; Nối lại một số chuyến bay thương mại

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 14-19/9.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động