Tin tức ASEAN buổi sáng 14/8: Đẩy mạnh hợp tác EU-ASEAN, Thanh niên ASEAN 'trả xanh cho biển'

TGVN. Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại ASEAN, EU công bố 3 dự án hợp tác mới với ASEAN... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 13/8: Thêm một ngày buồn vì Covid-19; Philippines lên tiếng về tập trận ở Biển Đông
Tin tức ASEAN buổi sáng 12/8: Vaccine Covid-19 của Nga sẽ tới Philippines, ảnh hưởng từ cạnh tranh Mỹ-Trung
3207-https-s3-ap-northeast-1amazonawscom-psh-ex-ftnikkei-3937bb4-images-0-3-3-4-28524330-1-eng-gb-jpp035269041
Sáng ngày 14/8, Việt Nam ghi nhận ca tử vong do Covid-19 thứ 21. (Nguồn: AP)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 14/8, ASEAN có tổng số ca nhiễm Covid-19 trên 350.052 ca, trong khi số ca tử vong là 8.633 người. Trong đó, ASEAN ghi nhận thêm 6.249 ca mắc mới và 91 ca tử vong.

Bộ Y tế Philippines ngày 13/8 thông báo có thêm 4.002 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 23 ca tử vong tại nước này.

Thông báo của Bộ trên nêu rõ tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines đến nay đã lên tới 147.526 ca, trong đó 2.426 ca tử vong. Philippines hiện là quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Bộ Y tế Indonesia ngày 13/8 ghi nhận 2.098 ca mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 132.816 ca. Ngoài ra, với thêm 65 ca tử vong, tổng số ca tử vong tại Indonesia hiện tăng lên tới 5.968 ca.

Quan chức ngành Giáo dục Myanmar cho biết, hơn 50% các trường trung học tại nước này đã mở cửa trở lại kể từ tháng 7 năm nay. Cụ thể, đã có 4.156 trường trong tổng cộng 7.173 trường trung học tại Myanmar nối lại hoạt động giảng dạy từ ngày 21/7, phù hợp với các chỉ dẫn của giới chức y tế tại thời điểm quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực từ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Theo quy định, các trường mở cửa trở lại phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, như quy định về giãn cách trong lớp học, quy định khử trùng, đảm bảo vệ sinh...

Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.129 ca. Trong số này có 4 ca "nhập khẩu" và 11 ca lây truyền trong cộng đồng.

Một ổ dịch mới đã được ghi nhận tại bang Kedah liên quan đến một sự kiện tôn giáo, trong đó 9 người tham gia đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Campuchia đã thông báo hủy lễ hội té nước do dịch bệnh. Trước đó, lễ hội này đã được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 30/10 - 1/11. Chính phủ đưa ra quyết định trên theo đề nghị của Ủy ban Quốc gia về tổ chức các lễ hội quốc gia và quốc tế.

Tại Việt Nam, Bản tin 6h ngày 14/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19, trong đó 3 ca tại Quảng Nam, 3 ca tại Hải Dương. Việt Nam có 911 bệnh nhân.

Trong sáng ngày 14/8, Việt Nam ghi nhận ca tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam. Đó là bệnh nhân 585 (BN585), bệnh nhân nữ, 61 tuổi, địa chỉ Huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử: đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, béo phì.

(TGVN/TTXVN)

EU đẩy mạnh hợp tác với ASEAN

Ngày 13/8, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN - ông Igor Driesmans đã công bố ba dự án hợp tác phát triển mới với ASEAN có tổng giá trị 13 triệu Euro (hơn 15 triệu USD). Ba dự án mới sẽ hỗ trợ đô thị hóa thông minh và bền vững, quản lý rừng bền vững, và định chế kiểm toán tối cao của ASEAN.

Đại sứ Igor Driesmans nhấn mạnh, với việc công bố ba dự án này, EU và ASEAN thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và những bất ổn kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định: “Trong những thời điểm khó khăn này, EU và ASEAN cho thấy rằng, hợp tác, chứ không phải cô lập là cách để giải quyết các thách thức cấp bách hiện nay, bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19”.

ASEAN là đối tác quan trọng nhất của EU trong lĩnh vực hợp tác phát triển. Theo thống kê, EU đã tài trợ 250 triệu Euro cho các chương trình hội nhập khu vực giai đoạn 2014-2020 và tài trợ song phương 2 tỷ Euro cho các nước thành viên ASEAN. Các lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai bên hiện gồm tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và môi trường.

(TTXVN)

Tin tức ASEAN buổi sáng 14/8: Đẩy mạnh hợp tác EU-ASEAN, Thanh niên ASEAN 'trả xanh cho biển'

Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa chính phủ và khu vực tư nhân

Ngày 13/8, Ban Thư ký ASEAN phối hợp với cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á (IA) của Chính phủ Singapore tổ chức hội thảo “Kết nối kỹ thuật số” trong khuôn khổ Chuỗi Thảo luận về Cơ sở hạ tầng ASEAN.

Hội thảo trực tuyến này đã thu hút sự tham dự của trên 190 đại biểu từ tất cả các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác đối thoại, cũng như các tổ chức tài chính, ngân hàng phát triển đa phương, các nhà đầu tư tư nhân và các nhà cung ứng giải pháp cơ sở hạ tầng.

Giám đốc Phát triển Kỹ thuật số của Ngân hàng Thế giới (WB) Boutheina Guermazi và Cố vấn Chương trình Phát triển Liên hợp quốc về Số hóa và Thành phố Thông minh Calum Handforth đã chia sẻ các quan điểm đa phương và các nghiên cứu điển hình về đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững vào các dự án kết nối kỹ thuật số.

Đại diện một số tổ chức tư nhân, như ASEA Brown Boveri (ABB), Element AI, JD.com, Leonie Hill Capital và Sumitomo Mitsui Banking Cooperation (SMBC)… đã giới thiệu các giải pháp và kinh nghiệm nhằm tăng cường kết nối kỹ thuật số trong khu vực.

Hội thảo cho thấy, sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính quốc tế đối với các dự án kết nối kỹ thuật số, như giải pháp thành phố thông minh, trung tâm dữ liệu và mạng cáp quang. Đây sẽ là cơ hội để ASEAN tăng cường huy động các nguồn lực nhằm phát triển các cơ sở hạ tầng bền vững trong khu vực giai đoạn hậu đại dịch.

(TTXVN)

Thanh niên ASEAN “trả xanh cho biển”

Từ nay đến ngày 23/8, các tác phẩm liên quan đến chủ đề bảo vệ môi trường biển như chống rác thải trên biển, đặc biệt là rác thải nhựa; đánh bắt cá trái phép; bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học biển và thích ứng biến đổi khí hậu,... có thể gửi đến cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển".

Cuộc thi dành cho các thí sinh có lứa tuổi từ 16-25, đang theo học tại các trường trung học phổ thông, cao đẳng và đại học trên khắp cả nước có mong muốn đóng góp trí tuệ để bảo vệ môi trường biển, do Ban tổ chức Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (VNMAM) và Quỹ ASEAN tổ chức, nhân dịp kỷ niệm năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN.

Bài dự thi có thể được thể hiện thông qua nhiều hình thức như bài luận với ít nhất 1.000 từ miêu tả về sáng kiến, hình ảnh, video dài không quá 3 phút…

Ban giám khảo sẽ chấm điểm và lựa chọn các sáng kiến tốt nhất đưa vào tham gia vòng chung kết diễn ra vào ngày 5/9 tại Hà Nội. Cuộc thi gồm một giải nhất trị giá 10 triệu đồng, một giải nhì trị giá 5 triệu đồng, một giải ba trị giá 3 triệu đồng và một số giải phụ cùng phần quà hiện vật khác từ nhà tài trợ.

Sau nhiều năm triển khai, đây là một trong những sự kiện nhận được nhiều sự chú ý nhất của sinh viên trong khu vực với kỷ lục hơn 1.000 thí sinh nộp đơn tham gia vào năm 2020.

(TTXVN)

Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến

Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến

TGVN. Ngày 11/8, ASEAN và Canada đã tổ chức Đối thoại lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp thường niên ...

Kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Côn Minh, Trung Quốc

Kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Côn Minh, Trung Quốc

TGVN. Ngày 8/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 53 năm thành ...

Ấn Độ-Việt Nam hợp tác thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển phần mềm chất lượng cao

Ấn Độ-Việt Nam hợp tác thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển phần mềm chất lượng cao

TGVN. Vừa qua, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm Phát triển Công nghệ Điện toán tiên tiến ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Nga cho rằng, nếu ông Putin nhận được giải Nobel Hòa bình 2021 thì là điều tuyệt vời, 'nếu không thì cũng không có vấn đề gì'.
Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Nga cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra không am hiểu khi bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin nhằm lập ra 'hành lang xanh' thương ...
Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã so sánh tình hình ở Belarus với các cuộc biểu tình lớn ở Ukraine năm 2013 và 2014 khiến tổng thống được Nga hậu ...
Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Toàn cầu có 32.382.295 ca Covid-19, trong đó, 986.841 trường hợp không qua khỏi và 23.893.819 bệnh nhân bình phục.
Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' sẽ có nhiều thủ tục được đơn giản ...
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp ...
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Tại Hội nghị các đại biểu trao đổi quan điểm về những nỗ lực cấp quốc gia, khu vực và quốc tế trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ...
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 24/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Không ca mắc mới; cảnh báo lây nhiễm từ ổ dịch cũ hoặc trường hợp nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/9: Không ca mắc mới; cảnh báo lây nhiễm từ ổ dịch cũ hoặc trường hợp nhập cảnh

Bản tin sáng 25/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca nhiễm mới. Như vậy, đã 23 ngày Việt Nam không ...
Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?

Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?

Tiếp tục phiên thứ 4 liên tiếp giảm sâu, giá vàng SJC trong nước đã phá ngưỡng 55 triệu đồng, nhưng vẫn 'chưa ăn thua' so với thế giới.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động