Tin tức ASEAN buổi sáng 14/8: Đẩy mạnh hợp tác EU-ASEAN, Thanh niên ASEAN 'trả xanh cho biển'

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại ASEAN, EU công bố 3 dự án hợp tác mới với ASEAN... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 13/8: Thêm một ngày buồn vì Covid-19; Philippines lên tiếng về tập trận ở Biển Đông
Tin tức ASEAN buổi sáng 12/8: Vaccine Covid-19 của Nga sẽ tới Philippines, ảnh hưởng từ cạnh tranh Mỹ-Trung
3207-https-s3-ap-northeast-1amazonawscom-psh-ex-ftnikkei-3937bb4-images-0-3-3-4-28524330-1-eng-gb-jpp035269041
Sáng ngày 14/8, Việt Nam ghi nhận ca tử vong do Covid-19 thứ 21. (Nguồn: AP)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 14/8, ASEAN có tổng số ca nhiễm Covid-19 trên 350.052 ca, trong khi số ca tử vong là 8.633 người. Trong đó, ASEAN ghi nhận thêm 6.249 ca mắc mới và 91 ca tử vong.

Bộ Y tế Philippines ngày 13/8 thông báo có thêm 4.002 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 23 ca tử vong tại nước này.

Thông báo của Bộ trên nêu rõ tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines đến nay đã lên tới 147.526 ca, trong đó 2.426 ca tử vong. Philippines hiện là quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Bộ Y tế Indonesia ngày 13/8 ghi nhận 2.098 ca mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 132.816 ca. Ngoài ra, với thêm 65 ca tử vong, tổng số ca tử vong tại Indonesia hiện tăng lên tới 5.968 ca.

Quan chức ngành Giáo dục Myanmar cho biết, hơn 50% các trường trung học tại nước này đã mở cửa trở lại kể từ tháng 7 năm nay. Cụ thể, đã có 4.156 trường trong tổng cộng 7.173 trường trung học tại Myanmar nối lại hoạt động giảng dạy từ ngày 21/7, phù hợp với các chỉ dẫn của giới chức y tế tại thời điểm quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực từ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Theo quy định, các trường mở cửa trở lại phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, như quy định về giãn cách trong lớp học, quy định khử trùng, đảm bảo vệ sinh...

Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.129 ca. Trong số này có 4 ca "nhập khẩu" và 11 ca lây truyền trong cộng đồng.

Một ổ dịch mới đã được ghi nhận tại bang Kedah liên quan đến một sự kiện tôn giáo, trong đó 9 người tham gia đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Campuchia đã thông báo hủy lễ hội té nước do dịch bệnh. Trước đó, lễ hội này đã được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 30/10 - 1/11. Chính phủ đưa ra quyết định trên theo đề nghị của Ủy ban Quốc gia về tổ chức các lễ hội quốc gia và quốc tế.

Tại Việt Nam, Bản tin 6h ngày 14/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19, trong đó 3 ca tại Quảng Nam, 3 ca tại Hải Dương. Việt Nam có 911 bệnh nhân.

Trong sáng ngày 14/8, Việt Nam ghi nhận ca tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam. Đó là bệnh nhân 585 (BN585), bệnh nhân nữ, 61 tuổi, địa chỉ Huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử: đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, béo phì.

(TGVN/TTXVN)

EU đẩy mạnh hợp tác với ASEAN

Ngày 13/8, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN - ông Igor Driesmans đã công bố ba dự án hợp tác phát triển mới với ASEAN có tổng giá trị 13 triệu Euro (hơn 15 triệu USD). Ba dự án mới sẽ hỗ trợ đô thị hóa thông minh và bền vững, quản lý rừng bền vững, và định chế kiểm toán tối cao của ASEAN.

Đại sứ Igor Driesmans nhấn mạnh, với việc công bố ba dự án này, EU và ASEAN thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và những bất ổn kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định: “Trong những thời điểm khó khăn này, EU và ASEAN cho thấy rằng, hợp tác, chứ không phải cô lập là cách để giải quyết các thách thức cấp bách hiện nay, bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19”.

ASEAN là đối tác quan trọng nhất của EU trong lĩnh vực hợp tác phát triển. Theo thống kê, EU đã tài trợ 250 triệu Euro cho các chương trình hội nhập khu vực giai đoạn 2014-2020 và tài trợ song phương 2 tỷ Euro cho các nước thành viên ASEAN. Các lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai bên hiện gồm tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và môi trường.

(TTXVN)

Tin tức ASEAN buổi sáng 14/8: Đẩy mạnh hợp tác EU-ASEAN, Thanh niên ASEAN 'trả xanh cho biển'

Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa chính phủ và khu vực tư nhân

Ngày 13/8, Ban Thư ký ASEAN phối hợp với cơ quan Cơ sở hạ tầng châu Á (IA) của Chính phủ Singapore tổ chức hội thảo “Kết nối kỹ thuật số” trong khuôn khổ Chuỗi Thảo luận về Cơ sở hạ tầng ASEAN.

Hội thảo trực tuyến này đã thu hút sự tham dự của trên 190 đại biểu từ tất cả các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác đối thoại, cũng như các tổ chức tài chính, ngân hàng phát triển đa phương, các nhà đầu tư tư nhân và các nhà cung ứng giải pháp cơ sở hạ tầng.

Giám đốc Phát triển Kỹ thuật số của Ngân hàng Thế giới (WB) Boutheina Guermazi và Cố vấn Chương trình Phát triển Liên hợp quốc về Số hóa và Thành phố Thông minh Calum Handforth đã chia sẻ các quan điểm đa phương và các nghiên cứu điển hình về đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững vào các dự án kết nối kỹ thuật số.

Đại diện một số tổ chức tư nhân, như ASEA Brown Boveri (ABB), Element AI, JD.com, Leonie Hill Capital và Sumitomo Mitsui Banking Cooperation (SMBC)… đã giới thiệu các giải pháp và kinh nghiệm nhằm tăng cường kết nối kỹ thuật số trong khu vực.

Hội thảo cho thấy, sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính quốc tế đối với các dự án kết nối kỹ thuật số, như giải pháp thành phố thông minh, trung tâm dữ liệu và mạng cáp quang. Đây sẽ là cơ hội để ASEAN tăng cường huy động các nguồn lực nhằm phát triển các cơ sở hạ tầng bền vững trong khu vực giai đoạn hậu đại dịch.

(TTXVN)

Thanh niên ASEAN “trả xanh cho biển”

Từ nay đến ngày 23/8, các tác phẩm liên quan đến chủ đề bảo vệ môi trường biển như chống rác thải trên biển, đặc biệt là rác thải nhựa; đánh bắt cá trái phép; bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học biển và thích ứng biến đổi khí hậu,... có thể gửi đến cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển".

Cuộc thi dành cho các thí sinh có lứa tuổi từ 16-25, đang theo học tại các trường trung học phổ thông, cao đẳng và đại học trên khắp cả nước có mong muốn đóng góp trí tuệ để bảo vệ môi trường biển, do Ban tổ chức Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (VNMAM) và Quỹ ASEAN tổ chức, nhân dịp kỷ niệm năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN.

Bài dự thi có thể được thể hiện thông qua nhiều hình thức như bài luận với ít nhất 1.000 từ miêu tả về sáng kiến, hình ảnh, video dài không quá 3 phút…

Ban giám khảo sẽ chấm điểm và lựa chọn các sáng kiến tốt nhất đưa vào tham gia vòng chung kết diễn ra vào ngày 5/9 tại Hà Nội. Cuộc thi gồm một giải nhất trị giá 10 triệu đồng, một giải nhì trị giá 5 triệu đồng, một giải ba trị giá 3 triệu đồng và một số giải phụ cùng phần quà hiện vật khác từ nhà tài trợ.

Sau nhiều năm triển khai, đây là một trong những sự kiện nhận được nhiều sự chú ý nhất của sinh viên trong khu vực với kỷ lục hơn 1.000 thí sinh nộp đơn tham gia vào năm 2020.

(TTXVN)

Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến

Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến

TGVN. Ngày 11/8, ASEAN và Canada đã tổ chức Đối thoại lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp thường niên ...

Kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Côn Minh, Trung Quốc

Kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Côn Minh, Trung Quốc

TGVN. Ngày 8/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 53 năm thành ...

Ấn Độ-Việt Nam hợp tác thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển phần mềm chất lượng cao

Ấn Độ-Việt Nam hợp tác thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển phần mềm chất lượng cao

TGVN. Vừa qua, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm Phát triển Công nghệ Điện toán tiên tiến ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba

Baoquocte.vn. Chiến thắng Hiron cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, góp phần bảo vệ vững chắc cách mạng, đưa cách mạng Cuba tiến lên con đường xây dựng chủ ...
40 họa sĩ, nghệ nhân điêu khắc tham dự Triển lãm mỹ thuật 'Sắc Hạ'

40 họa sĩ, nghệ nhân điêu khắc tham dự Triển lãm mỹ thuật 'Sắc Hạ'

Baoquocte.vn. Triển lãm mỹ thuật 'Sắc Hạ' giới thiệu 75 tác phẩm nghệ thuật gốm phong phú, đa dạng của 40 hoạ sĩ, nghệ nhân điêu khắc..
Hải quân Mỹ thử nghiệm 'sát thủ' đối với tên lửa Avangard của Nga

Hải quân Mỹ thử nghiệm 'sát thủ' đối với tên lửa Avangard của Nga

Baoquocte.vn. Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch thử nghiệm phiên bản Block IB của tên lửa chống tên lửa Standard Missile 6.
Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Baoquocte.vn. Các bác sĩ cho biết một bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã thuyên giảm bệnh sau khi mắc Covid-19 nặng.
Đa dạng các hoạt động trong 'Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021'

Đa dạng các hoạt động trong 'Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021'

Baoquocte.vn. 'Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021' sẽ diễn ra từ ngày 19-25/4 với nhiều hoạt động đa dạng.
Về Thái Bình, cùng chụp ảnh và ngắm vẻ đẹp 'gây sốt' ở cánh đồng ngao nuôi

Về Thái Bình, cùng chụp ảnh và ngắm vẻ đẹp 'gây sốt' ở cánh đồng ngao nuôi

Baoquocte.vn. Khi nước cạn hay lúc thủy triều lên, bãi biển Đồng Châu thu hút nhiều tay săn ảnh bởi vẻ đẹp bình dị, hoang sơ trên những cánh đồng ngao ...
Tình hình Myanmar: Một nhà báo Nhật Bản bị đưa vào tù, Thủ tướng Suga lên tiếng

Tình hình Myanmar: Một nhà báo Nhật Bản bị đưa vào tù, Thủ tướng Suga lên tiếng

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar cho biết, nhà báo tự do của nước này Yuki Kitazumi đã bị lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ tại thành phố ...
Syria 'bênh' Nga, lên án Mỹ và NATO 'thêm dầu vào lửa' ở miền Đông Ukraine

Syria 'bênh' Nga, lên án Mỹ và NATO 'thêm dầu vào lửa' ở miền Đông Ukraine

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Syria lên tiếng chỉ trích Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tái triển khai quân gần biên giới Nga.
Quán quân lợi nhuận khối công ty chứng khoán báo lãi 674 tỷ đồng trong quý

Quán quân lợi nhuận khối công ty chứng khoán báo lãi 674 tỷ đồng trong quý

Baoquocte.vn. TCBS là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 với mức tăng trưởng đáng chú ý ở nhiều chỉ tiêu.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/4: Ấn Độ tiếp kỷ lục sốc; Hong Kong cấm chuyến bay từ nhiều nước châu Á; Tổng thống Pháp nghi ngờ vaccine Nga

Cập nhật Covid-19 ngày 19/4: Ấn Độ tiếp kỷ lục sốc; Hong Kong cấm chuyến bay từ nhiều nước châu Á; Tổng thống Pháp nghi ngờ vaccine Nga

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 142 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3,03 triệu ca tử vong và hơn 120,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Phiên bản di động