Việt Nam - Mexico nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự song phương

14/04/2017 15:23

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Liên bang Mexico (19/5/1975 - 19/5/2017), Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico Lê Linh Lan đã có bài trả lời phỏng vấn Tạp chí AAPAUNAM.

TIN LIÊN QUAN
dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico Việt Nam - Mexico tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương
dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico Phát triển thị trường Mexico để vươn tới cả châu Mỹ

Tạp chí AAPAUNAM là Tạp chí của Đại học tự trị UNAM - trường đại học lớn nhất Mexico và cũng là trường đại học lớn, có uy tín tại khu vực Mỹ Latinh.

dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico
Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh với Ban Giám đốc Tạp chí AAPAUNAM.

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan cho biết, quan hệ hai nước được sớm thiết lập chỉ 19 ngày sau khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và trùng với ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại.

Mexico là nước thứ tư tại khu vực Mỹ Latinh thiết lập quan hệ chính thức với Việt Nam, sau Cuba, Chile và Argentina. Nhân dân Mexico đã dành nhiều tình cảm, sự ủng hộ đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, cũng như trong công cuộc đổi mới ngày nay. Tình cảm đó được thể hiện qua việc Chính quyền Thủ đô Mexico đã dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm lịch sử của Thủ đô. Chính quyền bang Guerrero dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố biển nổi tiếng Acapulco và Khoa Kinh tế thuộc Đại học UNAM đã đặt tên Giảng đường Hồ Chí Minh.

dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico
Đại sứ Lê Linh Lan gặp Cựu Tổng thống Luis Echeverría Álvarez, người quyết định thiết lập quan hệ chính thức với Việt Nam.

Kể từ khi thiết lập quan hệ chính thức đến nay, Việt Nam và Mexico luôn nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự song phương trên cơ sở hữu nghị, hợp tác và phát triển vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và tiến bộ trong khu vực và trên thế giới. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ chính trị - ngoại giao vững chắc, trao đổi các chuyến thăm cấp cao, thực hiện cơ chế tham vấn chính trị song phương, đồng thời luôn phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 10 lần trong 10 năm qua, đạt 5,05 tỉ USD vào năm 2016 (so với mức 512 triệu USD vào thời điểm năm 2007), đưa Mexico trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. 

Bên cạnh đó, Việt Nam và Mexico đã ký Hiệp định hợp tác giáo dục và văn hóa, tổ chức phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác giáo dục và văn hóa giữa Mexico và Việt Nam. Trên cơ sở đó, một số trường Đại học Mexico đã cung cấp học bổng đại học và sau đại học cho sinh viên Việt Nam, Viện Châm cứu Trung ương của Việt Nam và Đại học tự trị Zacatecas đã phối hợp tổ chức khóa đào tạo Thạc sĩ ngành Châm cứu tại Mexico.

dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico
Cán bộ sứ quán dự kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Giảng đường Hồ Chí Minh, Đại học UNAM.

Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017 là tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC và các hội nghị liên quan với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc hội nhập quốc tế, tham gia đóng góp vào việc định hình các cơ chế hợp tác đa phương, đồng thời tăng cường quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với các đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Lê Linh Lan cũng cho biết hai bên đang thúc đẩy và hy vọng sẽ đón Tổng thống Enrique Peña Nieto tại Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Đẵng, thúc đẩy tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam - Mexico trong năm 2017.

dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico Việt Nam và Mexico tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị

Ngày 14/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico City, Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan đã có cuộc gặp gỡ, ...

dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico Việt Nam - Mexico: Gắn kết bởi sự đồng cảm và tình hữu nghị

Mexico - quốc gia Trung Mỹ tưởng như xa xôi, nhưng với người dân nơi đây, hai tiếng Việt Nam lại vô cùng gần gũi. ...

dai su le linh lan tra loi phong van ve quan he viet nam mexico Tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại Việt Nam - Mexico

Trong chuyến công tác tại Mexico tháng 12 /2013, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Nguyễn Hồng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ ...

Văn Anh

(từ ĐSQ VN tại Mexico)