Đại sứ Lê Thanh Tùng: Dù cách xa nửa vòng Trái đất, Việt Nam-Cuba vẫn luôn sát cánh bên nhau

Nguyễn Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng trả lời Báo Thế giới & Việt Nam về chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18-20/9, theo lời mời của Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960. Dù cách xa nhau nửa vòng Trái đất nhưng hai nước luôn sát cánh bên nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ tinh thần và vật chất hào phóng, vô tư, trong sáng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cuba là nước luôn đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam và dành nhiều sự giúp đỡ về kinh tế, quân sự cho Việt Nam vào những thời khắc quan trọng của cuộc chiến tranh.

Còn Việt Nam luôn sát cánh, chia sẻ, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba thông qua việc cung cấp gạo ổn định và triển khai dự án hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lúa gạo tại chỗ hơn chục năm qua; nhất quán lập trường đòi Mỹ dỡ bỏ ngay lệnh bao vây cấm vận đơn phương chống Cuba.

Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Dù cách xa nửa vòng trái đất, Việt Nam-Cuba vẫn luôn sát cánh bên nhau
Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, chúc mừng Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng tại lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Cuba-Việt Nam, ngày 9/12/2020. (Nguồn: TTXVN)

Tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán

Đại sứ có thể cho biết mục đích, ý nghĩa và một số nội dung quan trọng trong chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18-20/9?

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta thực hiện chuyến thăm chính thức Cuba từ ngày 18-20/9 sắp tới thể hiện Việt Nam thực sự coi trọng, quyết tâm tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cũng như tái khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.

Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Cuba kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020; là chuyến thăm cấp cao song phương đầu tiên của nhiệm kỳ mới ở hai nước, sau khiĐại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba lần lượt được tổ chức thành công vào đầu năm nay.

Trong chuyến thăm có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Bộ trưởng và Lãnh đạo nhiều bộ, ngành của Việt Nam. Lãnh đạo hai nước sẽ cùng nhau đánh giá về thực trạng quan hệ hợp tác toàn diện song phương, tập trung trao đổi và thống nhất định hướng cùng các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác đã thiết lập trên các kênh quan hệ Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương và doanh nghiệp hai nước, từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư song phương lên ngang tầm mối quan hệ chính trị tốt đẹp; tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Lãnh đạo hai nước đặc biệt coi trọng nội dung hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19, trong đó Cuba cung cấp cho Việt Nam vaccine Abdala ngừa Covid-19 do Cuba nghiên cứu thành công và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này tại Việt Nam.

Nhân dịp này, hai bên dự kiến ra Tuyên bố chung Cấp cao, ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư, y tế, nông nghiệp, thủy sản và tư pháp.

Việt Nam và Cuba vừa kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960-2/12/2020). Xin Đại sứ cho biết đánh giá của mình về mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua?

Mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz khởi xướng thiết lập, được các thế hệ Lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, dày công vun đắp trong suốt hơn 60 năm qua, trở thành mối “quan hệ mẫu mực” trong quan hệ quốc tế như Lãnh tụ Fidel từng đánh giá.

Mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất và bất chấp những bước thăng trầm to lớn, có tính bước ngoặt xảy ra trong lịch sử nhân loại hơn 6 thập niên qua, Việt Nam và Cuba luôn sát cánh bên nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ tinh thần và vật chất hào phóng, vô tư, trong sáng theo nguyên tắc “chia sẻ những gì có dù ít ỏi, chứ không phải những gì dư thừa” vốn đã được khẳng định, thể hiện ở những thời điểm cam go nhất trong sự nghiệp Cách mạng của mỗi nước.

Với tinh thần “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” như Lãnh tụ Fidel Castro tuyên bố, Cuba nói đi đôi với làm, vừa đi đầu trong phong trào thế giới đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, vừa hào phóng viện trợ cho Việt Nam hàng trăm nghìn tấn đường và sợi, ngoại tệ, thiết bị hỗ trợ mở đường huyền thoại Hồ Chí Minh và nhiều khoản viện trợ khác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Năm công trình kinh tế- xã hội Cuba giúp Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh đến nay vẫn phát huy hiệu quả, đó là Bệnh viện Đồng Hới, Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, Trại bò Mộc Châu, Trại gà Lương Mỹ và đoạn đường nhựa Sơn Tây- Xuân Mai. Trong 6 thập niên qua, Cuba đã và đang giúp đào tạo hàng ngàn kỹ sư, bác sỹ, cử nhân, kỹ thuật viên Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Sau khi Liên Xô tan rã, Cuba rơi vào “thời kỳ đặc biệt” từ đầu thập niên 1990. Với tinh thần “Đoàn kết và ủng hộ Cuba là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người Việt Nam”, như khẳng định của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong chuyến thăm chính thức Cuba (7/1993), Việt Nam luôn sát cánh, chia sẻ, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba thông qua việc cung cấp gạo ổn định và triển khai dự án hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lúa gạo tại chỗ hơn chục năm qua; nhất quán lập trường đòi Mỹ dỡ bỏ ngay lệnh bao vây cấm vận đơn phương chống Cuba.

Đến nay, Việt Nam và Cuba đã thiết lập và ngày càng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế-thương mại và đầu tư, nổi bật là Việt Nam hiện trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và là nước đầu tư lớn nhất từ khu vực châu Á-châu Đại dương tại Cuba.

Hai nước cũng thường xuyên chia sẻ sâu rộng và tin cậy với nhau về các bài học kinh nghiệm đúc kết được trong công cuộc phát triển ở mỗi nước; hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên mặt trận đối ngoại nhằm bảo vệ các lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp vào các nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Dù cách xa nửa vòng trái đất, Việt Nam-Cuba vẫn luôn sát cánh bên nhau
Việt Nam và Cuba họp Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI bằng hình thức trực tuyến, ngày 2/3/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tiếp tục triển khai hợp tác vaccine

Những kết quả nổi bật của Đại sứ quán trong triển khai ngoại giao vaccine thời gian qua? Nhân đây, Đại sứ có thể cho biết một số dự kiến hợp tác giữa hai nước thời gian tới để hỗ trợ lẫn nhau thực hiện các mục tiêu phát triển, an sinh xã hội đi cùng với chiến lược phòng chống Covid-19 (hợp tác kinh tế, khoa học- kỹ thuật, cung cấp vaccine và công nghệ sản xuất vaccine…)?

Đến nay, Cuba là nước đầu tiên và duy nhất ở khu vực Mỹ Latinh-Caribe tự nghiên cứu thành công và đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp 3 loại vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả và độ an toàn cao, gồm: Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus; 2 ứng viên vaccine là Soberana 1 và Mambisa đang tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng và triển vọng thành công cao. Cuba cũng được ghi nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em trong nhóm từ 2-18 tuổi.

Trên cơ sở truyền thống quan hệ song phương đặc biệt, Cuba đã sớm bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 thông qua cung cấp vaccine Abdala và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này tại Việt Nam.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đặc biệt quan tâm, thống nhất và trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai thực hiện và dự kiến sẽ đạt kết quả cụ thể với việc ký kết văn kiện hợp tác, giao lô sản phẩm đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Cuba sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã chủ động và tích cực tham gia vào tiến trình hợp tác về vaccine ngừa Covid-19 nêu trên. Đại sứ quán sẽ tiếp tục thúc đẩy hai bên sớm triển khai hợp tác về vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, cung cấp và hợp tác sản xuất thuốc chữa trị bệnh dịch này; đồng thời, phối hợp triển khai hiệu quả kết quả chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có “Chương trình Hành động chung nhằm triển khai Chương trình nghị sự kinh tế song phương giai đoạn 2020-2025” bao trùm trên 10 lĩnh vực hợp tác cũng như các thỏa thuận, chương trình, dự án hợp tác khác hai bên đã ký kết giữa hai nước.

Công việc và cuộc sống của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng như cộng đồng người Việt tại Cuba có điểm nổi bật gì, thưa Đại sứ?

Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đều cảm nhận niềm vui và tự hào được công tác tại một địa bàn có truyền thống quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt với Việt Nam; cảm thông, chia sẻ với Cuba trong giai đoạn khó khăn gay gắt hiện nay, vừa đề cao ý thức tăng cường đoàn kết và hợp tác trong cơ quan để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, vừa động viên và giúp đỡ nhau trong sinh hoạt.

Đại sứ quán luôn là hạt nhân đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Cuba. Tuy có quy mô nhỏ, cộng đồng người Việt tại địa bàn luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc và nhiệt tình hưởng ứng các phong trào tương thân tương ái do trong nước phát động; gần đây nhất, đã quyên góp và bàn giao ủng hộ Quỹ Vaccine 11.161 USD.

Được sự động viên, chỉ đạo sát sao và kịp thời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan trong nước, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba sẽ tiếp tục truyền thống tốt đẹp của đơn vị, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Kỷ niệm cắt tóc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kỷ niệm cắt tóc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tôi vẫn luôn nhớ kỷ niệm về những lần được vinh hạnh gặp và phục vụ cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dù nhiều năm ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Việt Nam tặng nhân dân Cuba

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Việt Nam tặng nhân dân Cuba

Sáng 29/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén ...

Đọc thêm

Hương vị tình thân: Khán giả sốt ruột, qua 2 tập Nam vẫn chưa thông báo tin vui nhưng cũng cảm thông với nhà sản xuất

Hương vị tình thân: Khán giả sốt ruột, qua 2 tập Nam vẫn chưa thông báo tin vui nhưng cũng cảm thông với nhà sản xuất

Baoquocte.vn. Nội dung phim Hương vị tình thân kéo dài một cách rườm rà, không cần thiết, Nam mãi chưa thông báo chuyện có bầu với Shark Long và cả nhà.
Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa,

Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa,

Baoquocte.vn. Nguồn cung hàng tại Hà Nội giảm kỷ lục, giá không giảm; dự án đầu tiên của Flamingo ở Thanh Hóa… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin đồn Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh: Bắc Kinh lên tiếng, quan chức Mỹ nói 'không biết cách nào chống lại'

Tin đồn Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh: Bắc Kinh lên tiếng, quan chức Mỹ nói 'không biết cách nào chống lại'

Baoquocte.vn. Trung Quốc nói đã thử nghiệm phương tiện vũ trụ chứ không phải tên lửa siêu thanh, trong khi Mỹ cho biết, đang theo dõi động thái của Bắc Kinh.
Hương vị tình thân tập 130 (phần 2 tập 59): Thy 'xuống tay' với mẹ và nhân tình, Dũng sốc khi biết bố đẻ là kẻ giết người?

Hương vị tình thân tập 130 (phần 2 tập 59): Thy 'xuống tay' với mẹ và nhân tình, Dũng sốc khi biết bố đẻ là kẻ giết người?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 130 (phần 2 tập 59), Thy đau khổ khi biết kẻ thù giết bố mình nhưng bất lực, mẹ con bà Sa căng như dây ...
Thần đồng 19 tuổi Ansu Fati của Barca xuất sắc hơn Messi

Thần đồng 19 tuổi Ansu Fati của Barca xuất sắc hơn Messi

Baoquocte.vn. Tài năng trẻ Ansu Fati không ngừng phá vỡ các kỷ lục trong màu áo Barca với những chỉ số tốt hơn cả siêu sao Messi trước khi bước sang ...
Iran khoe kho tên lửa, UAV khủng giữa bốn bề cấm vận, muốn 'tăng thân' và mua loạt vũ khí Nga

Iran khoe kho tên lửa, UAV khủng giữa bốn bề cấm vận, muốn 'tăng thân' và mua loạt vũ khí Nga

Baoquocte.vn. Iran tuyên bố sở hữu một trong những kho vũ khí tên lửa và máy bay không người lái quân sự lớn nhất tại khu vực và trên thế giới.
Thêm nghiên cứu chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể Covid-19 của vaccine Pfizer và Moderna

Thêm nghiên cứu chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể Covid-19 của vaccine Pfizer và Moderna

Baoquocte.vn. Mẫu máu của những người tiêm vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với biến thể Delta hơn so với các biến thể khác.
Belarus tiếp tục hành động căng với Pháp, EU tính đòn mới

Belarus tiếp tục hành động căng với Pháp, EU tính đòn mới

Baoquocte.vn. Căng thẳng giữa Paris và Minsk tiếp tục căng thẳng sau khi Belarus trục xuất Đại sứ Pháp tại nước này Nicolas de Lacoste.
Cách người nổi tiếng tái sử dụng váy cưới trong các sự kiện lớn

Cách người nổi tiếng tái sử dụng váy cưới trong các sự kiện lớn

Baoquocte.vn. Không chỉ các sao Hollywood, đến cả bà Camilla Parker Bowles, vợ của Thái tử Charles cũng đã tái sử dụng váy cưới khi tham gia sự kiện.
Cuba chính thức gia nhập liên minh năng lượng trong siêu dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Cuba chính thức gia nhập liên minh năng lượng trong siêu dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Cuba chính thức gia nhập liên minh năng lượng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Baoquocte.vn. Chuyên gia Hàn Quốc đã phân tích cơ sở lý luận mà Mỹ xác định trong quan hệ với Hàn Quốc, Nhật Bản.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng tại đất nước Nam Á.
Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Không có nhiều lý do để kỳ vọng thay đổi trong quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Olaf Scholz và đảng Dân chủ xã hội (SPD).
Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Baoquocte.vn. Tờ Korea Times đăng bài bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin về bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Moon Jae-in.
Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Baoquocte.vn. Các kế hoạch của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân với Iran được đưa ra tương đối muộn và cho thấy kém hiệu quả.
Phiên bản di động