Đại sứ Nga tại Việt Nam: thúc đẩy các dự án chung, đột phá

17/11/2018 07:00

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu với Báo TG&VN trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng LB. Nga D.A. Medvedev từ 18-19/11. 

TIN LIÊN QUAN
cung nhin ve tuong lai tuoi sang Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nga trên mọi lĩnh vực
cung nhin ve tuong lai tuoi sang Việt Nam – LB Nga ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Quan hệ Nga-Việt, dựa trên nền tảng gần gũi và thân thiện trong 70 năm qua, đang phát triển rất ấn tượng. Việc chúng ta cần phải làm hiện nay là hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai bên cũng như hoàn thành các dự án chung mang tính đột phá. ​

Tiếp nối thành công

Chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev diễn ra chỉ vài tháng sau chuyến thăm thành công đến Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chuyến thăm đã giúp hai bên xúc tiến một cách nghiêm túc việc thực hiện các dự án chung, trước hết là mở rộng hoạt động thương mại và đầu tư. Hai bên đã thỏa thuận thành công về hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, nông nghiệp, khai thác và cung cấp khí hóa lỏng, mở rộng mạng lưới giao thông đô thị... Việc xây dựng khu liên hợp sữa của công ty “TH True Milk” ở vùng Kaluga, cách Thủ đô Moscow 100km đã đặt nền móng và trở thành biểu tượng thực tế về hướng hợp tác mới trong quan hệ Nga – Việt.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng, các thỏa thuận đạt được trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ cũng có ý nghĩa lớn lao. Việc hoàn thiện hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới hỗn hợp và xây dựng, Trung tâm Khoa học hạt nhân và Công nghệ ở Việt Nam là những minh chứng rõ nét. Không những vậy, 24 trường đại học Nga và Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác trực tiếp. Về văn hóa, hai nước đã phê duyệt triển khai Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam (Năm Chéo)  vào năm 2019.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Medvedev sẽ thành công rực rỡ, tăng cường hơn nữa mối quan hệ  hữu nghị, truyền thống Nga – Việt.

cung nhin ve tuong lai tuoi sang
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. (Nguồn: Đại sứ quán Nga tại Hà Nội)

Thúc đẩy điểm tăng trưởng mới

Có thể khẳng định, triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại Nga-Việt là rất lớn. Trước hết, việc thi hành Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu không chỉ làm tăng kim ngạch hàng hóa giữa hai nước mà còn góp phần đưa cơ cấu trao đổi thương mại giữa hai nước dần trở nên cân bằng và đa dạng hơn, xuất hiện những “điểm tăng trưởng mới”. 

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Nga, năm 2017, khối lượng thương mại tương hỗ tăng hơn 1/3, đạt 5,2 tỷ USD, mức cao nhất thời kỳ hậu Xô Viết. Điều này giúp Việt Nam củng cố vững chắc vị trí số một trong danh sách các đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong ASEAN.

Từ tháng 1- tháng 8/2018, kim ngạch thương mại song phương cũng đã tăng thêm 20%. Số hạng mục cung cấp từ Nga cho thị trường Việt Nam tăng lên đáng kể, trong đó có các sản phẩm như kim loại đen, phân bón, lúa mì, ngô, bánh kẹo, dầu thực vật, phân bón, giấy, các sản phẩm in ấn, thịt, thuốc… Nga cũng gia tăng nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam như điện thoại di động và linh kiện điện thoại, thiết bị gia dụng, dệt may, cao su, cà phê, cá và hải sản.

Định hình để vượt khó 

Bên cạnh những tín hiệu tích cực đó, chúng tôi cũng nghiêm túc nhìn nhận những khó khăn đang tồn tại trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Trong đó phải kể đến các chi phí hậu cần đáng kể trong việc cung cấp hàng hóa, như khoảng cách địa lý xa xôi, hạ tầng giao thông kém phát triển và một số rào cản kỹ thuật khác. Ngoài ra, giữa cộng đồng doanh nghiệp Nga và Việt Nam, việc trao đổi thông tin còn có những hạn chế nhất định.

Do đó, tôi muốn nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để giải quyết những khó khăn phát sinh. Chúng tôi nhận thức rằng, các chỉ số hợp tác thương mại - đầu tư song phương vẫn còn rất khiêm tốn, không tương xứng với tiềm năng và năng lực của hai nước. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn, cũng như các doanh nhân từ Nga và Việt Nam cần tiếp tục không ngừng làm việc để thúc đẩy cho sự phát triển hợp tác Việt – Nga trong lĩnh vực kinh tế.

Đồng thời, trong hoạt động chính trị, kinh tế, quân sự và quan hệ nhân đạo, chúng ta sẽ đặt lên hàng đầu việc mở rộng giao lưu giữa con người với con người hai nước, để người dân hiểu biết nhau nhiều hơn. Tôi hy vọng, Năm Chéo 2019 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khía cạnh này.

Tôi có thể đảm bảo rằng, ý chí phát triển quan hệ Nga - Việt được lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga, cũng như đại diện tất cả các ngành và các cấp chính quyền từ lập pháp, hành pháp, tư pháp Nga cùng chia sẻ. Ý chí này cũng được ủng hộ rộng rãi trong lòng xã hội Nga. Và có một thực tế rằng, đất nước, lịch sử, văn hóa, ẩm thực và ngôn ngữ của các bạn ngày càng trở nên phổ biến với chúng tôi.

cung nhin ve tuong lai tuoi sang ​Tổng Bí thư hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga

Chiều 5/9, tại Moscow, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống ...

cung nhin ve tuong lai tuoi sang Việt - Nga: Mối quan hệ quý giá

Mối quan hệ hữu nghị, thủy chung Việt – Nga là tài sản quý giá của cả hai nước. Mối quan hệ này luôn được ...

cung nhin ve tuong lai tuoi sang Quan hệ Việt - Nga: Chiều sâu, thực chất và hiệu quả

“Trong suốt gần bảy thập kỷ qua, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950, trở thành Đối tác chiến lược năm 2001 ...

Phương Hà

(ghi)