Việt - Nga: Mối quan hệ quý giá

05/09/2018 14:41

TGVN. Mối quan hệ hữu nghị, thủy chung Việt – Nga là tài sản quý giá của cả hai nước. Mối quan hệ này luôn được lớp lớp thế hệ hai bên gìn giữ, củng cố và phát huy.

TIN LIÊN QUAN
viet nga moi quan he quy gia Chuyến thăm tạo động lực mới cho quan hệ Việt - Nga
viet nga moi quan he quy gia Dư luận Nga hoan nghênh chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đó là một trong những thông điệp Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn Thế Giới & Việt Nam trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống V. Putin.

Đại sứ có thể chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư đối với quan hệ song phương Việt - Nga?

Chuyến thăm chính thức Liên bang (LB)  Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trước thềm các sự kiện lớn của hai nước: kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – LB Nga, Năm Chéo Việt Nam tại Nga và Nga tại Việt Nam trong năm 2019 và tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga năm 2020.

viet nga moi quan he quy gia
Tổng thống Nga V.Putin tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây là chuyến thăm LB Nga lần thứ hai của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư và là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam sang Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử tháng 3 năm 2018. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt từ chính trị, kinh tế, thương mại đến khoa học - công nghệ, văn hóa và nhân văn.

Chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, góp phần vào việc củng cố ổn định, an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam đang tới rất gần, Đại sứ có thể chia sẻ về không khí chuẩn bị cũng như những điểm nhấn của sự kiện?

Thời gian qua, Đại sứ quán đã kịp thời tham mưu cho các cơ quan chức năng trong nước về tình hình của Nga, về quan hệ giữa hai nước, đề xuất, kiến nghị về cách thức tổ chức các hoạt động của ta trong Năm Việt Nam tại Nga năm 2019 và sự phối hợp giữa hai bên.

Tôi đã hai lần gặp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về văn hóa để bàn thảo chương trình khung của Năm 2019. Cá nhân tôi cũng đã đi thăm nhiều địa phương của bạn như Bashkiria, Tatarstan, Saint Peterburg; làm việc với Thống đốc các tỉnh Moscow, Kaluga, Irkutsk, Saint Peterburg để tìm hiểu khả năng hợp tác, chắp nối để thúc đẩy và thiết lập quan hệ giữa các địa phương hai nước, đặc biệt đẩy mạnh việc ký các thỏa thuận hợp tác của các địa phương này với các địa phương của Việt Nam.

Qua đó, Đại sứ quán đã góp phần chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình kết nối giữa các địa phương và tiến tới hoàn chỉnh các chương trình hoạt động trong năm 2019 để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó tích cực triển khai thực hiện. Hiện nay, các Bộ, ngành và địa phương hai nước đang tích cực làm việc để sớm thống nhất chương trình tổ chức Năm chéo với nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả thiết thực.

viet nga moi quan he quy gia
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, Đại sứ đánh giá thế nào về mối quan hệ Việt – Nga cũng như triển vọng  trong thời gian tới?

Quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian và những biến động lịch sử, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước, đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực.

Quan hệ chính trị với độ tin cậy cao ngày càng được tăng cường thông qua cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc song phương thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược. Chúng ta triển khai quan hệ với bạn trên tất cả các kênh, trong mọi lĩnh vực từ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đến hợp tác địa phương, ngoại giao nhân dân và điều đặc biệt là tình cảm nồng ấm của nhân dân hai nước đối với nhau ngày càng được củng cố và tăng cường.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động phức tạp, khó lường, để phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển quốc gia thích ứng với xu thế của thời đại, nhất là cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam và Liên bang Nga đều mong muốn duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, cùng có nhu cầu làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 11/2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam”. Tổng thống V. Putin nhấn mạnh Việt Nam là “một đối tác hàng đầu” của Nga ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các lãnh đạo Nga luôn coi mối quan hệ hữu nghị, thủy chung Nga – Việt là “mối quan hệ quý giá cần được trân trọng và củng cố vững chắc”.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, với những tình cảm nồng ấm, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, với nỗ lực của cả hai phía, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga, được các thế hệ Lãnh đạo và người dân hai nước dày công vun đắp, chắc chắn sẽ đạt những thành tựu mới, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, hạnh phúc, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

viet nga moi quan he quy gia Quan hệ Việt - Nga: Chiều sâu, thực chất và hiệu quả

“Trong suốt gần bảy thập kỷ qua, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950, trở thành Đối tác chiến lược năm 2001 ...

viet nga moi quan he quy gia ​Việt - Nga phát triển hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2020

Ngày 4/4, tại thủ đô Moscow (Nga), bên lề Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7 tại Liên bang Nga từ 4-5/4, ...

viet nga moi quan he quy gia Tiềm năng hợp tác văn hóa Việt - Nga còn rất lớn

Ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Hội thảo bàn tròn “Hợp tác văn hoá Việt - Nga: ...

Phương Hằng

(thực hiện)