Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"

17/11/2018 07:00

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Liên bang Nga D. A. Medvedev là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga sang Việt Nam sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử vào tháng 3/2018.   

TIN LIÊN QUAN
dai su ngo duc manh tao them xung luc moi cho quan he viet nga Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nga trên mọi lĩnh vực
dai su ngo duc manh tao them xung luc moi cho quan he viet nga Việt Nam – LB Nga ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Medvedev sẽ trao đổi sâu rộng với lãnh đạo ta về những phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga về mọi mặt. Hai bên sẽ cùng thúc đẩy hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư sao cho tương xứng với mức độ tin cậy chính trị rất cao giữa hai nước. 

dai su ngo duc manh tao them xung luc moi cho quan he viet nga
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh. (Nguồn: ĐSQ VN tại Nga)

Bên cạnh đó, việc trao đổi về những hoạt động quan trọng trong Năm Chéo – Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019 cũng là một nội dung trao đổi quan trọng, để thiết thực kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga vào năm 2020.

Về đầu tư, ngoài hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, tính đến tháng 6 năm 2018, Liên bang Nga có 117 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đạt gần 1 tỷ USD. Việt Nam có 22 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Việc Tập đoàn TH True Milk đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa tại tỉnh Moscow, Kaluga là một điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt từ chính trị, kinh tế, thương mại đến khoa học - công nghệ, văn hóa và nhân văn.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nga D.A. Medvedev có ý nghĩa rất quan trọng, tạo thêm xung lực mới, mạnh mẽ nhằm tiếp tục củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là nhanh chóng triển khai những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ký trong chuyến thăm chính thức Nga mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Liên bang Nga D. A. Medvedev là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga sang Việt Nam sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử vào tháng 3/2018. 

Số người Nga sang du lịch Việt Nam vẫn đứng đầu châu Âu - năm 2017 có hơn 600 nghìn lượt người Nga đi du lịch Việt Nam và trong 6 tháng đầunăm 2018, đạt 338.393 lượt, tăng 7,9% so với cùng kỳ.

Quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian và những biến động lịch sử, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước. Việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao cho thấy quan hệ hai nước có độ tin cậy chính trị rất cao và đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực. 

Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam. Về phần mình, Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, quyết tâm phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh

dai su ngo duc manh tao them xung luc moi cho quan he viet nga Việt Nam – LB Nga ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga, chiều 6/9, tại Dinh thự Botraroov Rutrei, thành phố Sochi, Tổng Bí thư Nguyễn ...

dai su ngo duc manh tao them xung luc moi cho quan he viet nga Việt - Nga: Mối quan hệ quý giá

Mối quan hệ hữu nghị, thủy chung Việt – Nga là tài sản quý giá của cả hai nước. Mối quan hệ này luôn được ...

dai su ngo duc manh tao them xung luc moi cho quan he viet nga Chuyến thăm tạo động lực mới cho quan hệ Việt - Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Không có vấn đề gì gây trở ngại cho việc tiếp tục phát triển và làm sâu sắc hơn ...