Đại sứ Ngô Đức Mạnh trình quốc thư lên Tổng thống Azerbaijan

28/08/2018 08:03

Vừa qua, Đại sứ  Việt Nam tại LB Nga kiêm nhiệm Azerbaijan Ngô Đức Mạnh đã trình quốc thư lên Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

TIN LIÊN QUAN
dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan Việt Nam – Azerbaijan: Xa mà gần
dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan, tình hữu nghị từ góc nhìn lịch sử

Tại lễ trình quốc thư, Tổng thống Aliyev chúc mừng Đại sứ Ngô Đức Mạnh được giao đảm nhiệm cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại nước Cộng hòa Azerbaijan.

Tổng thống chia sẻ ấn tượng và cảm xúc về sự đón tiếp nồng hậu và thân tình mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam năm 2014.

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan
Đại sứ Ngô Đức Mạnh trình quốc thư lên tổng thống Azerbaijan. (Nguồn: ĐSQ)

Tổng thống đánh giá hai nước có truyền thống hợp tác lâu đời, kế thừa từ thời kỳ Xô-viết với chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Azerbaijan năm 1959 và chuyến thăm Việt Nam năm 1983 của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Xô viết Heydar Aliyev, người sau này trở thành lãnh tụ dân tộc của Azerbaijan. Nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam được đào tạo tại Azerbaijan, trở thành tài sản chung và nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước.

Với vị trí địa lý nối liền châu Á và châu Âu, Tổng thống Aliyev cho biết, đường lối đối ngoại của Azerbaijan là coi trọng phát triển hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và với Việt Nam nói riêng, coi đây là một trong những hướng đối ngoại quan trọng của Azerbaijan.

Ông khẳng định Azerbaijan và Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và tiềm năng hợp tác lớn, đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, trước hết trong lĩnh vực hợp tác truyền thống là dầu khí, thúc đẩy kim ngạch thương mại, mở rộng xuất khẩu hàng hóa lẫn nhau, phát huy và cụ thể hóa kết quả của khóa họp lần thứ hai Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật Việt Nam – Azerbaijan diễn ra tại Baku tháng 6 vừa qua; đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ Đại sứ, cũng như tình cảm dành cho đất nước Azerbaijan khi ông từng là cựu sinh viên học tập tại đây cách đây gần 40 năm.

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan
Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Thư trưởng Ngoại giao Azerbaijan Khalaf Khalafov. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Azerbaijan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và hiện đại hóa đất nước và tăng cường vị thế, bày tỏ hy vọng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Aliyev, đất nước Azerbaijan sẽ ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, trong thời gian tới sẽ tập trung các hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, trao đổi đoàn các cấp, kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Đề cập các hướng hợp tác trước mắt, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ mong muốn sẽ tổ chức các sự kiện ý nghĩa vào năm 2019, nhân kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân tới Azerbaijan. Tổng thống Aliyev khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ và sẽ tạo điều kiện để thực hiện ý tưởng này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Azerbaijan, chiều ngày 24/8/2018, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có cuộc gặp làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Khalaf Khalafov để thảo luận về tình hình và các biện pháp tăng cường quan hệ, phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại giữa hai nước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã gặp đại diện một số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp của Azerbaijan để tìm hiểu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác giữa hai bên.

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan
Đại sứ Ngô Đức Mạnh gặp mặt cựu chiến binh người Azerbaijan Mammadov Isa Shirin-Ali. (Nguồn: ĐSQ)

Chiều cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã gặp và nói chuyện với cựu chiến binh người Azerbaijan Mammadov Isa Shirin-Ali, người đã từng chiến đấu tại Việt Nam năm 1965. Ông Mammadov đã kể về những năm tháng chiến đấu gian khổ tại Việt Nam và trong nhiều năm lưu giữ những kỷ vật về Việt Nam.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh, cống hiến quên mình của những người lính Xô-viết cho cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam; chuyển lời thăm hỏi, động viên đến ông Mammadov và gia đình.

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan Việt Nam sẵn sàng hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm với Azerbaijan

Chiều ngày 26/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Anar Alakbarov, Trợ ...

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan Azerbaijan đề xuất Việt Nam tham gia khai thác tuyến vận tải biển mới

Chiều 13/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov. Bộ trưởng đề xuất Việt ...

dai su ngo duc manh trinh quoc thu len tong thong azerbaijan Azerbaijan mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan Elmar Mammadyarov thăm Việt ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga)