Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Việt - Nga mãi là bạn bè chân thành

27/12/2018 14:37

Chia sẻ với Báo “Luận chứng và sự kiện” của Nga về quan hệ Việt - Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh nhận định: "Đối với những người lớn lên ở Liên bang Xô Viết, Việt Nam chắc chắn là một người bạn thân thiết. Và đối với người dân Việt Nam, Nga cũng là những người bạn tri kỉ."

TIN LIÊN QUAN
dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"
dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại tỉnh Ulyanovsk

Báo “Luận chứng và sự kiện” (AiF) là một trong những ấn phẩm có uy tín và thành công hàng đầu trong số những tuần báo chính trị - xã hội tại Liên bang Nga. Ấn phẩm phát hành từ tháng 1 năm 1978, có số lượng phát hành 2,2 triệu bản. AiF cũng là một trong những tờ báo phổ biến nhất của Nga ở nước ngoài, được đặt mua tại khoảng 60 nước, trong đó có các nước SNG, châu Âu, Mỹ, Israel… Báo có mạng lưới tại 66 vùng của Nga và 17 điểm ở nước ngoài.

Vừa qua, ông Igor Chernhyak,Tổng Biên tập AiF đã có cuộc trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh về triển vọng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, bài phỏng vấn đã được đăng trên AiF ngày 26/12/2018 với nhan đề “Con rồng thân thiện đang đón đợi các bạn”.

Thưa ngài Đại sứ, 4 năm trước Việt Nam đã trở thành “nhà vô địch” về quan hệ thân thiện với Nga, với 73% dân số Việt Nam gọi đất nước chúng tôi là bạn. Sau hàng loạt các cáo buộc của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến các sự kiện “Crimea” và “Salisbury”, liệu các bạn vẫn giữ thái độ này đối với chúng tôi?

Tôi nghĩ rằng, nếu bây giờ tiến hành khảo sát thì cũng giống như 4 năm trước, Việt Nam vẫn sẽ là quốc gia dẫn đầu. Trong tương lai, những tình cảm tốt đẹp nhất vẫn sẽ được lưu giữ trong tâm trí người dân của hai nước chúng ta, chúng ta sẽ mãi mãi là những người bạn tốt và chân thành của nhau.

Điều này có nguồn gốc lịch sử, bởi nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Xô Viết, trong đó có Liên bang Nga, trong cuộc đấu tranh trường kỳ, anh dũng vì độc lập dân tộc và cả trong công cuộc phục hồi đất nước sau chiến tranh. Chúng tôi cảm nhận được sự giúp đỡ to lớn này ngay cả trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam đang thực hiện chính sách Đổi mới toàn diện.

Hơn nữa, nhiều thế hệ người Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu của Nga, đã và đang lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về nước Nga, về con người và văn hóa Nga. Ngay cả những người chưa bao giờ đến đất nước các bạn, thì họ vẫn đồng cảm với đất nước và những người dân Nga. Và mặc dù không biết tiếng Nga nhưng không ít người vẫn hát các bài hát của Nga. Việt Nam và Nga có rất nhiều điểm chung và sự gắn bó sâu sắc giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga đã được kiểm chứng qua thời gian.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch từ Nga đến Việt Nam đang tăng trưởng ổn định, đồng thời chất lượng nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Tuy nhiên, khách du lịch Nga chủ yếu chọn hai địa điểm là Nha Trang và Phú Quốc. Liệu phía Việt Nam có những đề xuất nào mới cho khách du lịch Nga trong năm 2019 hay không?

Lượng khách du lịch Nga thực sự đang tăng trưởng rất nhanh, ba năm gần đây khách du lịch từ Nga tới Việt Nam đã tăng nhanh hơn so với từ Mỹ và Đài Loan. Trong năm 2017, chúng tôi đã đón khoảng 500.000 lượt khách Nga và dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ đạt con số kỷ lục 574.000 lượt.

Việt Nam được biết đến là một địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng không chỉ bởi có thiên nhiên tươi đẹp, những bãi biển tuyệt vời, các quần thể đền chùa cổ kính, chất lượng dịch vụ cao, chi phí thấp mà còn bởi chế độ miễn thị thực đối với công dân Nga. Du khách Nga được miễn thị thực vào Việt Nam lên tới 15 ngày, riêng đến Phú Quốc là 30 ngày.

Hàng năm, các công ty du lịch và lữ hành Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT tại Moscow. Đây là nơi họ có thể quảng bá hình ảnh của Việt Nam cũng như đưa ra những đề xuất mới cho du khách Nga. Tôi nhận thấy khách du lịch Nga phần lớn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của những bãi biển của Việt Nam, do vậy đây là lý do giải thích vì sao họ lại chọn Nha Trang và Phú Quốc.

Tuy nhiên, hãy tin rằng Việt Nam còn có nhiều địa điểm tuyệt vời khác đáng để thăm quan như Đà Nẵng, Hội An, Quy Nhơn... Và điều ngạc nhiên mà chúng tôi muốn dành cho các bạn đó là mời các bạn đến tham dự hội chợ, festival, lễ hội dân gian và thăm các làng nghề thủ công – nơi du khách Nga có thể cùng sống với bà con dân tộc thiểu số, nếm thử các món ăn và hòa mình vào truyền thống Việt. Ngoài ra, Việt Nam cũng tổ chức hình thức du lịch tâm linh cho du khách nước ngoài, đó là thăm các đền chùa, những địa điểm linh thiêng, hoặc có thể trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe khi tận dụng những khả năng đặc biệt của y học phương Đông.

Năm 2019 sẽ là năm kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nga và là “Năm chéo Việt Nam và Liên bang Nga”. Tôi tin chắc rằng, đây sẽ là năm đặc biệt trong quan hệ hai nước và hợp tác trong lĩnh vực du lịch sẽ có được động lực mới.

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Liên bang Nga)

Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, nhưng chúng tôi chưa thấy cà phê Việt Nam được bán trong các cửa hàng tại Nga. Dép xỏ ngón và phích do Việt Nam sản xuất là những vật dụng quen thuộc của thế hệ trước, song bây giờ cũng không được bày bán thường xuyên. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương trong năm 2017 đã đạt mức kỷ lục. Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu mặt hàng gì vào thị trường Nga và nhập khẩu những hàng hóa nào của Nga?

Sau hơn 30 năm thực hiện chính sách Đổi mới và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu lớn trên thế giới đối với nhiều mặt hàng từ hàng như nông nghiệp (cà phê, gạo, thủy hải sản, hạt điều, hạt tiêu…) đến hàng công nghiệp nhẹ, cũng như các mặt hàng công nghệ cao như sản phẩm điện tử, máy vi tính, điện thoại.

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là từ sau khi Hiêp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực vào năm 2016, hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Nga đã có sự phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại song phương từ năm 2015 đến nay tăng trưởng với tốc độ khoảng 30%/năm. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Liên bang Nga ở khu vực Đông Nam Á.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga rất đa dạng: từ thủy hải sản, cà phê, chè, rau quả nhiệt đới đến quần áo, giày dép, điện thoại di động, máy vi tính, đồ điện tử. Ngược lại, chúng tôi nhập khẩu từ Nga lúa mì, hải sản, thép, xăng dầu, phân bón, sản phẩm công nghiệp hóa chất, máy móc, thiết bị.

Thời Xô Viết, Nga tham gia nhiều dự án xây dựng quan trọng tại Việt Nam, nhưng ở thời điểm hiện tại, các dự án có sự tham gia của Nga cũng không nhiều. Việt Nam có tính đến khả năng quay trở lại xây dựng nhà máy điện hạt nhân không và hiện có những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nào khác cần sự giúp sức của Nga?

Sự ủng hộ của Liên bang Xô Viết đã giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình hạ tầng quan trọng, cho tới nay vẫn đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam như: các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Phả Lại, Thác Bà, Trị An; nhiệt điện Uông Bí; hệ thống đường ống dẫn dầu của Công ty V12; Cầu Thăng Long cùng nhiều dự án khai thác dầu khí khác.

Với mục tiêu tăng sản lượng điện và đa dạng hóa nguồn cung, Việt Nam đã quyết định hợp tác với Liên bang Nga xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế chưa cho phép, chúng tôi đã tạm dừng triển khai dự án. Trong tương lai, khi điều kiện cho phép, Việt Nam sẽ ưu tiên hợp tác với các bạn Nga để xây dựng công trình quan trọng này.

Hiện nay Liên bang Nga có khoảng 120 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 1 tỷ USD. Về phần mình, Việt Nam có trên 20 dự án đầu tư tại Liên bang Nga với tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD, trong đó đáng chú ý là dự án xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH, cũng như Trung tâm Thương mại đa chức năng Hà Nội - Moscow vốn đã quen thuộc với người dân thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Tại Khóa họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật vào cuối tháng 10/2018 vừa qua, hai Bên đã thảo luận các dự án hợp tác lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án xây dựng tàu điện ngầm và tuyến đường sắt tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xin cám ơn Đại sứ!

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, ...

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Triển vọng hợp tác lớn sau hai năm thực hiện FTA Việt Nam - EAEU

Ngày 19/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang ...

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Ngày 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Nga)