Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Việt - Nga mãi là bạn bè chân thành

Chia sẻ với Báo “Luận chứng và sự kiện” của Nga về quan hệ Việt - Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh nhận định: "Đối với những người lớn lên ở Liên bang Xô Viết, Việt Nam chắc chắn là một người bạn thân thiết. Và đối với người dân Việt Nam, Nga cũng là những người bạn tri kỉ."
TIN LIÊN QUAN
dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"
dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại tỉnh Ulyanovsk

Báo “Luận chứng và sự kiện” (AiF) là một trong những ấn phẩm có uy tín và thành công hàng đầu trong số những tuần báo chính trị - xã hội tại Liên bang Nga. Ấn phẩm phát hành từ tháng 1 năm 1978, có số lượng phát hành 2,2 triệu bản. AiF cũng là một trong những tờ báo phổ biến nhất của Nga ở nước ngoài, được đặt mua tại khoảng 60 nước, trong đó có các nước SNG, châu Âu, Mỹ, Israel… Báo có mạng lưới tại 66 vùng của Nga và 17 điểm ở nước ngoài.

Vừa qua, ông Igor Chernhyak,Tổng Biên tập AiF đã có cuộc trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh về triển vọng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, bài phỏng vấn đã được đăng trên AiF ngày 26/12/2018 với nhan đề “Con rồng thân thiện đang đón đợi các bạn”.

Thưa ngài Đại sứ, 4 năm trước Việt Nam đã trở thành “nhà vô địch” về quan hệ thân thiện với Nga, với 73% dân số Việt Nam gọi đất nước chúng tôi là bạn. Sau hàng loạt các cáo buộc của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến các sự kiện “Crimea” và “Salisbury”, liệu các bạn vẫn giữ thái độ này đối với chúng tôi?

Tôi nghĩ rằng, nếu bây giờ tiến hành khảo sát thì cũng giống như 4 năm trước, Việt Nam vẫn sẽ là quốc gia dẫn đầu. Trong tương lai, những tình cảm tốt đẹp nhất vẫn sẽ được lưu giữ trong tâm trí người dân của hai nước chúng ta, chúng ta sẽ mãi mãi là những người bạn tốt và chân thành của nhau.

Điều này có nguồn gốc lịch sử, bởi nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Xô Viết, trong đó có Liên bang Nga, trong cuộc đấu tranh trường kỳ, anh dũng vì độc lập dân tộc và cả trong công cuộc phục hồi đất nước sau chiến tranh. Chúng tôi cảm nhận được sự giúp đỡ to lớn này ngay cả trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam đang thực hiện chính sách Đổi mới toàn diện.

Hơn nữa, nhiều thế hệ người Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu của Nga, đã và đang lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về nước Nga, về con người và văn hóa Nga. Ngay cả những người chưa bao giờ đến đất nước các bạn, thì họ vẫn đồng cảm với đất nước và những người dân Nga. Và mặc dù không biết tiếng Nga nhưng không ít người vẫn hát các bài hát của Nga. Việt Nam và Nga có rất nhiều điểm chung và sự gắn bó sâu sắc giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga đã được kiểm chứng qua thời gian.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch từ Nga đến Việt Nam đang tăng trưởng ổn định, đồng thời chất lượng nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Tuy nhiên, khách du lịch Nga chủ yếu chọn hai địa điểm là Nha Trang và Phú Quốc. Liệu phía Việt Nam có những đề xuất nào mới cho khách du lịch Nga trong năm 2019 hay không?

Lượng khách du lịch Nga thực sự đang tăng trưởng rất nhanh, ba năm gần đây khách du lịch từ Nga tới Việt Nam đã tăng nhanh hơn so với từ Mỹ và Đài Loan. Trong năm 2017, chúng tôi đã đón khoảng 500.000 lượt khách Nga và dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ đạt con số kỷ lục 574.000 lượt.

Việt Nam được biết đến là một địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng không chỉ bởi có thiên nhiên tươi đẹp, những bãi biển tuyệt vời, các quần thể đền chùa cổ kính, chất lượng dịch vụ cao, chi phí thấp mà còn bởi chế độ miễn thị thực đối với công dân Nga. Du khách Nga được miễn thị thực vào Việt Nam lên tới 15 ngày, riêng đến Phú Quốc là 30 ngày.

Hàng năm, các công ty du lịch và lữ hành Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT tại Moscow. Đây là nơi họ có thể quảng bá hình ảnh của Việt Nam cũng như đưa ra những đề xuất mới cho du khách Nga. Tôi nhận thấy khách du lịch Nga phần lớn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của những bãi biển của Việt Nam, do vậy đây là lý do giải thích vì sao họ lại chọn Nha Trang và Phú Quốc.

Tuy nhiên, hãy tin rằng Việt Nam còn có nhiều địa điểm tuyệt vời khác đáng để thăm quan như Đà Nẵng, Hội An, Quy Nhơn... Và điều ngạc nhiên mà chúng tôi muốn dành cho các bạn đó là mời các bạn đến tham dự hội chợ, festival, lễ hội dân gian và thăm các làng nghề thủ công – nơi du khách Nga có thể cùng sống với bà con dân tộc thiểu số, nếm thử các món ăn và hòa mình vào truyền thống Việt. Ngoài ra, Việt Nam cũng tổ chức hình thức du lịch tâm linh cho du khách nước ngoài, đó là thăm các đền chùa, những địa điểm linh thiêng, hoặc có thể trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe khi tận dụng những khả năng đặc biệt của y học phương Đông.

Năm 2019 sẽ là năm kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nga và là “Năm chéo Việt Nam và Liên bang Nga”. Tôi tin chắc rằng, đây sẽ là năm đặc biệt trong quan hệ hai nước và hợp tác trong lĩnh vực du lịch sẽ có được động lực mới.

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Liên bang Nga)

Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, nhưng chúng tôi chưa thấy cà phê Việt Nam được bán trong các cửa hàng tại Nga. Dép xỏ ngón và phích do Việt Nam sản xuất là những vật dụng quen thuộc của thế hệ trước, song bây giờ cũng không được bày bán thường xuyên. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương trong năm 2017 đã đạt mức kỷ lục. Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu mặt hàng gì vào thị trường Nga và nhập khẩu những hàng hóa nào của Nga?

Sau hơn 30 năm thực hiện chính sách Đổi mới và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu lớn trên thế giới đối với nhiều mặt hàng từ hàng như nông nghiệp (cà phê, gạo, thủy hải sản, hạt điều, hạt tiêu…) đến hàng công nghiệp nhẹ, cũng như các mặt hàng công nghệ cao như sản phẩm điện tử, máy vi tính, điện thoại.

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là từ sau khi Hiêp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực vào năm 2016, hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Nga đã có sự phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại song phương từ năm 2015 đến nay tăng trưởng với tốc độ khoảng 30%/năm. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Liên bang Nga ở khu vực Đông Nam Á.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga rất đa dạng: từ thủy hải sản, cà phê, chè, rau quả nhiệt đới đến quần áo, giày dép, điện thoại di động, máy vi tính, đồ điện tử. Ngược lại, chúng tôi nhập khẩu từ Nga lúa mì, hải sản, thép, xăng dầu, phân bón, sản phẩm công nghiệp hóa chất, máy móc, thiết bị.

Thời Xô Viết, Nga tham gia nhiều dự án xây dựng quan trọng tại Việt Nam, nhưng ở thời điểm hiện tại, các dự án có sự tham gia của Nga cũng không nhiều. Việt Nam có tính đến khả năng quay trở lại xây dựng nhà máy điện hạt nhân không và hiện có những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nào khác cần sự giúp sức của Nga?

Sự ủng hộ của Liên bang Xô Viết đã giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình hạ tầng quan trọng, cho tới nay vẫn đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam như: các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Phả Lại, Thác Bà, Trị An; nhiệt điện Uông Bí; hệ thống đường ống dẫn dầu của Công ty V12; Cầu Thăng Long cùng nhiều dự án khai thác dầu khí khác.

Với mục tiêu tăng sản lượng điện và đa dạng hóa nguồn cung, Việt Nam đã quyết định hợp tác với Liên bang Nga xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế chưa cho phép, chúng tôi đã tạm dừng triển khai dự án. Trong tương lai, khi điều kiện cho phép, Việt Nam sẽ ưu tiên hợp tác với các bạn Nga để xây dựng công trình quan trọng này.

Hiện nay Liên bang Nga có khoảng 120 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 1 tỷ USD. Về phần mình, Việt Nam có trên 20 dự án đầu tư tại Liên bang Nga với tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD, trong đó đáng chú ý là dự án xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH, cũng như Trung tâm Thương mại đa chức năng Hà Nội - Moscow vốn đã quen thuộc với người dân thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Tại Khóa họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật vào cuối tháng 10/2018 vừa qua, hai Bên đã thảo luận các dự án hợp tác lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án xây dựng tàu điện ngầm và tuyến đường sắt tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xin cám ơn Đại sứ!

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, ...

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Triển vọng hợp tác lớn sau hai năm thực hiện FTA Việt Nam - EAEU

Ngày 19/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang ...

dai su ngo duc manh viet nga mai la ban be chan thanh Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Ngày 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Nga)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
Du lịch Việt Nam-Ấn Độ nỗ lực vượt khó hậu Covid-19

Du lịch Việt Nam-Ấn Độ nỗ lực vượt khó hậu Covid-19

Ngày 17/9, Hội thảo 'Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ hậu Covid-19' đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
Hội đồng Bảo an thảo luận về các tác động đến vấn đề nhân đạo của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường

Hội đồng Bảo an thảo luận về các tác động đến vấn đề nhân đạo của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cần giải quyết toàn diện các tác động nhân đạo, an ninh của vấn đề biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động