Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn làm việc tại thành phố Kremenchuk và dự Khai mạc Hội chợ Sorochinsky 2019

23/08/2019 14:37

TGVN. Ngày 19/8, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác ĐSQ đã đến thăm và làm việc tại thành phố Kremenchuk, trung tâm kinh tế và công nghiệp của tỉnh Poltova.    

TIN LIÊN QUAN
dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019 Trang trọng Lễ thượng cờ ASEAN tại Ukraine
dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019 Trại hè “Cùng nhau hướng tới tương lai” thu hút thanh niên – sinh viên Việt Nam toàn Ukraine
dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn làm việc với đoàn Thị trưởng thành phố Kremenchuk. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác đã gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố Kremenchuk Vitaliy Maletskyi. Cùng tham dự buổi làm việc còn có Tổng thư ký Hội đồng thành phố Iurii Hrytsenko, Phó Thị trưởng thứ Nhất Volodymyr Pelypenko, Phó Thị trưởng Olha Usanova, Phó Thị trưởng Dmytro Kravchenko và ông Andrii Melnyk, Giám đốc Viện Phát triển Kremenchuk.

Thị trưởng Vitaly Maletsky cảm ơn Đại sứ đã dành thời gian đến thăm thành phố Kremenchuk, một thành phố bị chiến tranh thế giới thứ hai tàn phá gần như hoàn toàn, nhưng đã có những bước phát triển vượt bậc, nhất là về công nghiệp từ sau chiến tranh.

Ông giới thiệu về tiềm năng kinh tế xã hội và công nghiệp của Kremenchuk, về truyền thống phát triển công nghiệp bền vững của thành phố và hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành chế tạo máy, công nghiệp quốc phòng, hoá chất, giao thông vận tải, trong đó có những doanh nghiệp đã từng đầu tư vào Việt Nam.

Thị trưởng Vitaly Maletsky cho biết, tuy ông chưa từng đặt chân tới Việt Nam, nhưng ông đã biết đến Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở châu Á và thế giới trong những năm gần đây. Ông cũng biết các sản phẩm công, nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam như dệt may, điện tử, điện gia dụng, nông sản nhiệt đới, cũng như các sản phẩm du lịch nổi tiếng thế giới như Hạ Long, Phong Nha, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Thị trưởng Vitaly Maletsky mong muốn có thể phát triển hợp tác giữa thành phố Kremenchuk với các thành phố phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, phía Việt Nam luôn quan tâm đến việc hợp tác với Ukraine, bao gồm cả thành phố Kremenchuk. Đại sứ cho biết, trước chuyến thăm, ông đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về thành phố và ngạc nhiên trước sự phát triển mạnh mẽ của Kremenchuk. Thành phố là trung tâm công nghiệp, đồng thời cũng là trung tâm văn hóa của vùng Poltava.

Đại sứ cho biết, phía Việt Nam luôn sẵn sàng phát triển quan hệ song phương với Ukraine, đặc biệt là hướng tới hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, các ngành nghệ cao và giáo dục.

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ mời Thị trưởng và lãnh đạo thành phố sang thăm Việt Nam để hiểu rõ hơn về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam. Hai bên hi vọng chuyến thăm sẽ là khởi đầu của mối quan hệ song phương hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa người dân Kremenchuk và các thành phố của Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác đã có cuộc gặp và làm việc với Giám đốc Viện Phát triển Kinh tế thành phố và đại diện các doanh nghiệp lớn tại Kremenchuk.

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác làm việc với Giám đốc Viện Phát triển Kinh tế thành phố và đại diện các doanh nghiệp lớn tại Kremenchuk. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Tại Viện Phát triển thành phố Kremenchuk, Đại sứ đã gặp đại diện các công ty, tập đoàn lớn, đại diện các doanh nghiệp công nghệ cao của thành phố, trong đó có các công ty về chế tạo phương tiện vận tải, sản xuất nhựa đường, thiết bị lọc... Đặc biệt, buổi làm việc còn có sự tham dự của một số công ty đã từng làm việc với các đối tác của Việt Nam trước đây như, Tập đoàn KRAZ sản xuất ô-tô tải tại Quảng Ninh và tập đoàn TEXVAGONMACHINE sản xuất và sửa chữa toa xe tàu hỏa tại Bình Dương.

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019

Tuy nhiên, tiến trình bị ngưng trệ và gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp hy vọng, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, việc xúc tiến hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tỉnh, thành hai nước sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới.

Đại sứ nhấn mạnh, Đại sứ quán sẽ gửi thông tin của các doanh nghiệp Kremenchuk về cho phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các bộ ngành có liên quan và khẳng định hỗ trợ hết sức để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019

Cũng tại đây, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã có buổi làm việc riêng với ông Andrii Melnyk, Giám đốc Viện Phát triển kinh tế Kremenchuk về kế hoạch nhằm thúc đẩy giới thiệu, quảng bá văn hóa và du lịch của Việt Nam tại Ukraine nói chung và tại Kremenchuk nói riêng. Hàng năm, Trung tâm đều gửi các đoàn cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên đến giao lưu với Đại sứ quán để tìm hiểu về tình hình phát triển, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam.

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019

Ngày 20/8, Đại sứ và đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến dự Khai mạc Hội chợ quốc gia Sorochynsky 2019 tại Làng Sorochynsky, thành phố Myrhorod, tỉnh Poltava. Đây là hội chợ lớn nhất của Ukraine hàng năm, nhằm giới thiệu sản phẩm truyền thống của Ukraine và các nước. Mỗi năm hội chợ đón khoảng 500.000 lượt khách từ trong nước và 30 quốc gia khác.

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019
Đại sứ và đoàn công tác tại Ukraine đã đến dự Khai mạc Hội chợ quốc gia Sorochynsky 2019 tại Làng Sorochynsky, thành phố Myrhorod, tỉnh Poltava. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Việt Nam là thành viên nước ngoài đầu tiên và hàng năm đều tham dự Hội chợ. Năm nay, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine cũng phối hợp, tiếp tục tham gia các gian hàng nhằm quảng bá ẩm thực truyền thống và các sản phẩm của Việt Nam. Hội chợ sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 20 - 25/8.

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019
dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019 Đoàn doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai thăm và làm việc tại Ukraine

Từ ngày 22/6 - 6/7/2019, Đoàn doanh nghiệp (DN) tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) do ông Phan Hoàng Chung Thủy, Giám ...

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019 Đại sứ quán Việt Nam làm việc với Cơ quan Biên phòng nhà nước Ukraine

TGVN. Ngày 3/7, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine (ĐSQ), Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp đoàn công tác của ...

dai su nguyen anh tuan lam viec tai thanh pho kremenchuk va du khai mac hoi cho sorochinsky 2019 Thị trưởng thành phố Vasilkov thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch, Thị trưởng thành phố Vasilkov - Vladimir Sabadash và đại diện những cựu chiến ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)