Trang trọng Lễ thượng cờ ASEAN tại Ukraine

09/08/2019 11:52

TGVN. Ngày 8/8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội.

TIN LIÊN QUAN
trang trong le thuong co asean tai ukraine Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Ba Lan
trang trong le thuong co asean tai ukraine ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN
trang trong le thuong co asean tai ukraine
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Đây là hoạt động được cơ quan đại diện các nước thành viên ASEAN tại Ukraine tổ chức thường niên nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, gắn bó trong ASEAN. Tuy nhiên, khác với Lễ thượng cờ mọi năm, Lễ thượng cờ năm nay (2019) do ĐSQ Việt Nam tổ chức còn là dịp để kỷ niệm 24 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và hướng tới Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Bởi vậy, ngoài Đại sứ 3 nước ASEAN tại Ukraine cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia, còn có sự tham dự của Lãnh sự danh dự Thái Lan tại Kyiv, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine, đại diện ĐSQ của 5 nước đối tác thương mại tự do của ASEAN (Ấn Độ, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), Đại biện ĐSQ Moldova - địa bàn ĐSQ Việt Nam tại Ukraine kiêm nhiệm, đại diện Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Ukraine.

trang trong le thuong co asean tai ukraine
Đông đảo khách mời đã đến tham dự buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn đã khái quát lịch sử hình thành, phát triển của ASEAN, những thành tựu chính mà ASEAN đã đạt được trong thời gian qua. Đại sứ khẳng định những thành tựu mà ASEAN đạt được trong thời gian quan là nhờ ASEAN đã không ngừng nỗ lực để bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định khu vực dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, hiểu biết chung và hợp tác cùng có lợi, trong đó có cả hợp tác với các nước ngoài ASEAN như các nước đối tác thương mại tự do của ASEAN trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Đại sứ cho biết, Lãnh đạo các nước ASEAN quyết tâm trong thời gian tới sẽ nỗ lực xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững trên cả ba trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau.

trang trong le thuong co asean tai ukraine
Trong khuôn khổ buổi lễ còn diễn ra một triển lãm ảnh về ASEAN. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ cũng cho biết, ASEAN rất vui khi Chính phủ Ukraine luôn coi trọng mối quan hệ giữa Ukraine với ASEAN nói chung và với từng nước ASEAN nói riêng, nhất là Ukraine đã bổ nhiệm Đại sứ của Ukraine tại Ban thư ký ASEAN. Tháng 7/2013, Đại sứ Volodymyr Pakhil, Đại sứ đầu tiên của Ukraine tại ASEAN đã trình Uỷ nhiệm thư lên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Riêng đối với Việt Nam, sau 24 năm là thành viên ASEAN, Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động chung và đã góp phần nâng cao vai trò của mình trong khu vực và quốc tế; Việt Nam tự hào và vinh dự được trở thành thành viên ASEAN, đồng thời bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nước thành viên ASEAN cũng như của các nước đối tác trong suốt hơn hai thập kỷ qua.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm trách 2 vị trí quốc tế quan trọng là Chủ tịch ASEAN và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Nhân dịp này Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chân thành cảm ơn chính phủ các nước, trong đó có các nước RCEP, Ukraine và Moldova đã tin tưởng, ủng hộ và bầu Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

trang trong le thuong co asean tai ukraine
Đại diện khách mời chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine chúc mừng các nước thành viên ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN, bày tỏ sự tin tưởng rằng trong thời gian tới, quan hệ giữa Ukraine và các nước thành viên ASEAN sẽ được củng cố và phát triển hơn nữa; bày tỏ sự mong muốn với vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy để Hiệp định khung về hợp tác giữa Ukraine và ASEAN sẽ sớm được ký kết.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ thượng cờ, ĐSQ Việt Nam tại Ukraine đã (i) tổ chức triển lãm ảnh quy mô nhỏ nhằm giới thiệu các thành tựu chung của ASEAN, giới thiệu năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, giới thiệu việc Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2011; (ii) tổ chức chương trình giao lưu ẩm thực giữa các nước ASEAN, giới thiệu, quảng bá ẩm thực của Việt Nam tới bạn bè ASEAN, các nước đối tác thương mại tự do của ASEAN và bạn bè Ukraine.

trang trong le thuong co asean tai ukraine

 

Ấn Độ nêu bật tầm quan trọng của ASEAN

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ ở Bangkok, Thái Lan vừa qua, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng ...

trang trong le thuong co asean tai ukraine

 

Việt Nam đại diện ASEAN bày tỏ quan ngại về tình trạng trẻ em trong xung đột vũ trang

TGVN. Ngày 2/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở về trẻ em và xung đột ...

trang trong le thuong co asean tai ukraine

 

Việt Nam dự các cuộc họp quan trọng chuẩn bị cho AMM52, ASEAN+3 và EAS

TGVN. Ngày 30/7, tại Bangkok, Thái Lan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự các cuộc họp quan trọng chuẩn bị cho ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)