Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Trọng trách quốc tế nào cũng đặt ra thời cơ và thách thức

Phương Hằng
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký quốc gia về ASEAN cho rằng, không một trọng trách quốc tế nào thuần túy chỉ có thời cơ.
TIN LIÊN QUAN
dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc {Trực tuyến} Tọa đàm về Nâng tầm Ngoại giao đa phương Việt Nam
dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc Thúc đẩy kinh tế nội khối vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng
dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trao đổi với đại biểu bên lề Hội thảo Cao cấp về "Thúc đẩy thương mại – đầu tư nội khối vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” tổ chức ngày 10/1/2020, tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thưa Đại sứ, là Cố vấn cao cấp của Ban thư ký quốc gia về ASEAN 2020, Đại sứ đánh giá như thế nào về thời cơ và thách thức của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020?

Khi đảm nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, có thể nói Việt Nam đứng trước cả thời cơ lẫn thách thức mới, hoàn toàn khác trước. Về thời cơ, năm 2020 gắn với nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của thế giới, khu vực và đất nước. Với thế giới, đó là 75 năm thành lập Liên hợp quốc – cơ chế đa phương có tầm quan trọng hàng đầu, 5 năm thực hiện các cam kết có ý nghĩa toàn cầu như Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững (SDG), Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (COP21)...

Với ASEAN, 2020 là thời điểm quan trọng khi Hiệp hội trải qua chặng đường 5 năm thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và hướng tới 5 năm tiếp theo để hoàn tất Tầm nhìn này.

Với Việt Nam, đó là 90 năm thành lập Đảng, 75 năm nước Việt Nam độc lập, 45 năm thống nhất đất nước, 25 năm tham gia ASEAN.... Lần đầu tiên trong lịch sử đối ngoại Việt Nam, chúng ta đảm nhận trọng trách kép Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Do đó, kỳ vọng vào vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, 2020 – năm đầu của thập kỷ thứ ba của thế kỷ XXI – cho thấy đây là một trong những thời điểm khó lường nhất của thời kỳ giao thời, chuyển đổi trong cục diện quốc tế, với nhiều biến cố, thách thức chưa từng có. Tất cả quốc gia và cả nhân loại căng mình chống chọi nhiều thách thức mới, không phụ thuộc vào con người mà gây ra bởi thiên nhiên, như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, nước biển dâng, hạn hán….

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đang thực sự tạo ra “cơn địa chấn toàn cầu” với những hệ lụy, đảo lộn sâu rộng, toàn diện mọi mặt chưa từng có tiền lệ và khó đoán định. Trong khi đó, kinh tế thế giới tiếp tục chuyển đổi sang kinh tế số, mọi mặt của cuộc sống và xã hội cũng theo đó đang thay đổi mạnh mẽ. Đây cũng là lúc hợp tác quốc tế, đa phương đối mặt với nhiều vấn đề mới; nhiều mối quan hệ quốc tế đang sắp xếp lại; các nước đẩy mạnh điều chỉnh chính sách đối nội, đối ngoại, các nước lớn triển khai mạnh chiến lược, thúc đẩy lợi ích, ảnh hưởng ở nhiều khu vực và trên toàn cầu….

Vì vậy, với Việt Nam cũng như với bất cứ quốc gia nào khác, không một trọng trách quốc tế nào thuần túy chỉ có thời cơ. Thực tiễn khi chúng ta đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008–2009, nước chủ nhà Năm APEC 2017, tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 2/2019… cho thấy rõ điều đó.

Bài học kinh nghiệm là, thử thách càng nhiều thì Việt Nam càng nỗ lực, thể hiện vai trò, năng lực dẫn dắt và khởi xướng để thúc đẩy hợp tác chung, quan tâm chung. Việt Nam luôn khẳng định được bản lĩnh, sáng tạo và sự khôn khéo trên các cương vị quốc tế khác nhau.

Cựu Ngoại trưởng Singapore George Yeo Yong-Boo từng đưa ra ý kiến rằng chính sự “mềm mại” của ASEAN lại khiến ASEAN đóng vai trò trung tâm. Đại sứ nhận định như thế nào về quan điểm này và sự “mềm mại” đó đối với Việt Nam trong năm 2020 sẽ cần phải phát huy ra sao?

dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc

“Sự mềm mại” là một nét đặc trưng “rất ASEAN”. Sự mềm mại đó mang âm hưởng triết lý phương Đông và cũng rất phù hợp với phương châm hành động của ngoại giao Việt Nam “dĩ bất biến, ứng vạn biến” mà Hồ Chủ tịch đã từng dạy.

Là tập hợp của các nước vừa và nhỏ ở Đông Nam Á nơi có tầm quan trọng địa chiến lược và địa kinh tế với nhiều nước lớn, chính sự mềm dẻo, linh hoạt đã giúp ASEAN chèo lái thành công giữa những thăng trầm trong hơn nửa thế kỷ qua, ngày càng tự cường, gắn kết và khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực.

Trước những biến động, bất trắc hiện nay, ASEAN càng cần phát huy sự mềm dẻo, linh hoạt và Việt Nam có đủ khả năng cũng như năng lực làm điều đó. Có như vậy thì ASEAN mới có thể vừa củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm, đồng thời vừa nâng cao khả năng linh hoạt, sáng tạo và năng lực thích ứng. Trong thế giới toàn cầu hóa, trước các thách thức ngày càng gay gắt, mang tầm toàn cầu, các quốc gia càng có nhu cầu hợp tác, hội tụ lại để ứng phó. Các sáng kiến, đề xuất linh hoạt, mềm dẻo đang giúp ASEAN gia tăng tiếng nói trong việc ứng phó với các thách thức đang nổi lên, phát huy khả năng điều hòa khác biệt, quy tụ các nước, kể cả nước lớn, các trung tâm lớn trên thế giới, thúc đẩy hợp tác chung… Thế giới đang chuyển động và ASEAN cần phải chuyển động nhanh hơn thì mới vươn lên để có vai trò hơn trong cấu trúc mới đang định hình.

“Cùng nhau đón bình minh rực rỡ từ phương Đông, vầng hào quang lung linh tình đoàn kết hữu nghị, ASEAN là ngôi nhà ước mơ của phồn vinh, cùng chung một mơ ước... ASEAN con thuyền huyền thoại”, Đại sứ cảm nhận như thế nào về ý nghĩa của “con thuyền huyền thoại” ASEAN trong lời bài hát đó, 50 năm tiếp theo, “con thuyền” ấy sẽ cần thêm những “chất” gì để tiến xa hơn, vượt qua mọi “giông bão” ?

Đó là những ca từ rất ý nghĩa, phản ánh đúng chặng đường của ASEAN. Hơn 50 năm trước, Đông Nam Á là một trong những điểm nóng trên thế giới, bị chia cắt và đối đầu, xung đột và kém phát triển; hòa bình và phát triển chỉ là ước vọng xa vời. Ngày nay, khu vực này đã trở thành một trong những mô hình thành công về xây dựng một cộng đồng hòa bình, ổn định, tự cường, gắn kết và phát triển năng động, ASEAN vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới và đang đi đầu.... Đây thực sự là một huyền thoại.

Thời gian tới là thời kỳ phát triển mới của thế giới với những chuyển biến hết sức sâu sắc, nhiều cơ hội to lớn và cả những biến động, bất trắc khó lường. Để đi xa, trước hết, ASEAN cần chủ động chuyển đổi nhanh chóng, gắn với những dòng chảy chính của quá trình chuyển đổi số, phát triển bền vững và liên kết sâu rộng. Thứ hai, ASEAN cần khẳng định được bản sắc chung và vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực. Thứ ba, ASEAN cần vươn lên đóng vai trò nòng cốt, thực chất trong quá trình định hình các cấu trúc mới, luật chơi mới ở tầm châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới cũng như trong xử lý các vấn đề toàn cầu… Điều này đòi hỏi sự đồng lòng cao độ của tất cả các nước thành viên cùng sự tham gia thực sự của người dân ASEAN.

Là Chủ tịch danh dự của Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH), đồng hành và tạo nguồn cảm hứng cho rất nhiều hoạt động vì phụ nữ, bình đẳng giới và phát triển xã hội trong ASEAN, Đại sứ có những dự định gì mới trong lĩnh vực này năm 2020?

Với phụ nữ chúng tôi, 2020 là một năm đặc biệt và đầy khích lệ, đánh dấu chặng đường 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới, 20 năm Liên hợp quốc ban hành nghị quyết đầu tiên về phụ nữ, hòa bình và an ninh, 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam… Và đây cũng là dịp kỷ niệm năm thứ 5 thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (từ tháng 8/2015).

Vì vậy và với việc Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, trọng tâm hoạt động của Nhóm chúng tôi năm nay là phối hợp với các cơ quan liên quan mở rộng quy mô và triển khai thêm các hoạt động giao lưu, gắn kết, nhất là vào dịp các hội nghị Cấp cao và cấp Bộ trưởng, để góp phần tăng cường đoàn kết ASEAN và đưa bản sắc văn hóa, hình ảnh của Cộng đồng ASEAN đến với cộng đồng quốc tế và người dân Việt Nam chúng ta, đồng thời đóng góp vào việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ở khu vực.

Đây là điều có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết con người, lấy con người làm trung tâm, và chị em phụ nữ với tư cách là người mẹ, người chị có thế mạnh để đóng góp.

dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc
Các thành viên Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) trong cuộc gặp mặt đầu Xuân 2020, ngày 14/2. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo đó, chúng tôi coi trọng việc đẩy mạnh các hoạt động thiết thực như tổ chức Ngày Gia đình ASEAN, mở rộng mạng lưới đối tác, giao lưu văn hóa, ẩm thực, các chuyến đi thực tế thăm, làm việc tại nhiều tỉnh thành…, qua đó tăng cường gắn kết giữa phụ nữ, người dân Việt Nam với phụ nữ, người dân, nhất là thanh niên, của các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN với bè bạn quốc tế. Chúng tôi cũng dự kiến đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ trẻ em, phụ nữ thiệt thòi ở các vùng miền, vùng sâu, vùng xa của đất nước, nhất là trước những biến động, khó khăn như hiện nay.

Đồng thời, chúng tôi tiếp tục phát huy sự sáng tạo, tâm huyết của chị em thành viên của Nhóm là phu nhân ngoại giao, phu nhân Đại sứ, cán bộ nữ ngoại giao…, có thêm các hoạt động phong phú để chia sẻ kinh nghiệm phấn đấu, thực hiện bình đẳng giới và hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động cộng đồng, phát triển xã hội trong thời kỳ phát triển mới.

Xin cảm ơn Đại sứ!

dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh những sáng kiến của Nhóm AWCH

TGVN. Trong cuộc gặp với Nhóm AWCH, Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh hoan nghênh những sáng kiến như việc tổ chức Ngày Gia đình ...

dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc

Nhóm AWCH chào Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai

TGVN. Chiều ngày 3/3, Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) do Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự của Nhóm dẫn đầu, đã ...

dai su nguyen nguyet nga trong trach quoc te nao cung dat ra thoi co va thach thuc

Tăng cường gắn kết, nâng cao quyền năng nữ cán bộ đối ngoại trong kỷ nguyên số

TGVN. Diễn đàn Việt Nam – Australia về "Nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại" là ...

Phương Hằng
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay 16/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1. Âm lịch hôm nay 16/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 16 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 16/1/2021: Sư Tử khát vọng làm giàu mãnh liệt, Nhân Mã sớm chung một nhà với người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 16/1/2021: Sư Tử khát vọng làm giàu mãnh liệt, Nhân Mã sớm chung một nhà với người ấy

Tử vi hôm nay 16/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ về việc điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ về việc điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam

Tối ngày 15/1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Phòng chống dịch Covid-19: Sẽ siết chặt quản lý, giám sát y tế khép kín đối với người nhập cảnh

Phòng chống dịch Covid-19: Sẽ siết chặt quản lý, giám sát y tế khép kín đối với người nhập cảnh

Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Hậu bầu cử Mỹ 2020, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, lễ duyệt binh Triều Tiên, tuyên bố cứng rắn của Ấn Độ... là một số tin thế giới nổi bật 24 ...
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Lý do Israel dẫn đầu về tiêm chủng vaccine Covid-19

Lý do Israel dẫn đầu về tiêm chủng vaccine Covid-19

Israel hiện đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 và nằm trong top 5 về tổng số liều tiêm chủng chỉ sau hơn một tuần ...
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận tượng trưng số hàng cứu trợ của Chính phủ Ấn Độ tặng nạn nhân lũ lụt miền Trung thời gian vừa qua.
Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Việt Nam-Pháp: Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế, trong đó có đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dự và phát biểu tại Tọa đàm 'Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế' do Bộ Ngoại giao cùng với Đại sứ quán Pháp đồng ...
Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Phát biểu tại cuộc họp, Đại biện lâm thời Phạm Hải Anh kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em.
Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020

Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020

Ngày 14/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020 và đề ra những phương hướng và ...
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động