Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại

Vũ An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong lần trò chuyện với TG&VN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã nhắn nhủ rằng “đừng nghĩ mình là phái yếu”. Có thể hiểu được thông điệp đó khi trải qua nhiều năm công tác trên các mặt trận đối ngoại, bà vẫn giữ nguyên bầu nhiệt huyết.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga tham dự Đại hội XIII của Đảng, tháng 2/2021. (Ảnh: Tuấn Việt)

Có một ấn tượng đặc biệt về Đại sứ Nguyễn Phương Nga mà ai cũng có thể cảm nhận rõ ở bà, đó là người phụ nữ mềm mại trong chiếc áo dài dân tộc, nụ cười tươi, ấm áp và đầy nhiệt huyết, dù ở bất kỳ vị trí công tác hay trong cuộc gặp gỡ đời thường nào...

Từ đảm nhận cương vị ở “ghế nóng”

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết thời gian bà làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ là hai năm hai tháng (2009-2011), ngắn hơn nhiều so với những Người phát ngôn tiền nhiệm như Hồ Thể Lan, Phan Thuý Thanh, Lê Dũng, nhưng để lại cho bà rất nhiều trải nghiệm quý.

Bà có may mắn học hỏi được nhiều khi được tham gia xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông phục vụ các hoạt động lớn như Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009), Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chiến dịch sơ tán gần 11.000 người lao động Việt Nam từ Libya về nước, hỗ trợ công dân ta ở Nhật sau trận động đất sóng thần tháng 3/2011..., cũng như tổ chức các hoạt động báo chí của Lãnh đạo cấp cao.

Đó cũng là thời gian mà bạn bè bà thường gọi là “Biển Đông dậy sóng” và hầu như tại cuộc họp báo nào của bà Nguyễn Phương Nga cũng phải đối diện với các câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và vấn đề ngư dân, tàu cá....

Thế nhưng, đối với bà, công tác phát ngôn không phải chỉ là đứng trên bục họp báo. Thực tế, các cuộc họp chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, trên nền tảng rất nhiều công sức, nỗ lực của nhiều người và nhiều đơn vị.

Điều khiến bà trăn trở nhất khi ngồi “ghế nóng” là các hoạt động thông tin, tuyên truyền được kịp thời, chính xác, nhạy bén, có sức thuyết phục, vừa nêu bật được tính chính nghĩa, nhân văn của những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, vừa đáp ứng được quan tâm của dư luận và gây được thiện cảm, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Đến diễn đàn quốc tế đa phương lớn nhất hành tinh

Sống và làm việc tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Nguyễn Phương Nga có nhiều kỷ niệm sâu sắc. Bà nói LHQ đối với bà là trường đại học thứ hai. Bên cạnh những cuộc họp bàn về vấn đề đảm bảo hòa bình, an ninh, còn vô vàn hoạt động, sự kiện, sáng kiến của các phái đoàn đại diện các nước tại LHQ về phát triển, về quyền con người, về việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với mục tiêu cao cả là không để ai bị bỏ lại phía sau và làm cho cuộc sống của mỗi người dân ngày một tốt đẹp hơn.

Phái đoàn Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam không chỉ về truyền thống chống giặc ngoại xâm hay thành tựu phát triển kinh tế mà cả truyền thống văn hóa, lịch sử và các giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Hội nghị lần thứ 27 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) được tổ chức tại New York từ 12-16/6/2017.

Bà tâm sự rằng, sẽ là không đúng khi nghĩ rằng trong ngoại giao, phụ nữ không cứng rắn như nam giới. “Phụ nữ có những tố chất làm nên lợi thế trong ngoại giao, đó là mềm mại mà sắc sảo, quyết liệt; nhanh nhạy mà cẩn trọng, chắc chắn”, bà chia sẻ.

Thực tế, số lượng các nhà ngoại giao nữ ngày càng tăng, thậm chí ở một số nước, nữ giới đã chiếm đa số trong ngành ngoại giao. Ở LHQ, nếu như trước kia, số lượng đại sứ nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay thì nay đã có tới gần 40 đại sứ, trưởng phái đoàn là nữ.

... và chuyển sang đối ngoại nhân dân

Đại sứ Nguyễn Phương Nga luôn biết ơn cuộc đời đã cho bà cơ hội được làm những công việc yêu thích, được sống và làm việc với những con người tuyệt vời. Không chỉ trong những tháng ngày ở LHQ, hay trong suốt sự nghiệp ngoại giao hơn 30 năm qua, mà ngay cả lúc này khi giữ cương vị Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).

“Phụ nữ có những tố chất làm nên lợi thế trong ngoại giao, đó là mềm mại mà sắc sảo, quyết liệt; nhanh nhạy mà cẩn trọng, chắc chắn”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga.

Còn nhớ những ngày đầu sau khi được bầu làm Chủ tịch VUFO, bên cạnh những trăn trở khi bước sang môi trường công tác mới, bà đã chia sẻ suy nghĩ là trọng trách mới giúp bà hiểu thêm, nhận thức sâu sắc hơn về đối ngoại nhân dân, bà rất xúc động trước tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam và những tấm gương, nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ đi trước đã tạo dựng nên nền tảng và vị thế của đối ngoại nhân dân Viêt Nam.

Hai năm đảm nhận cương vị người đứng đầu VUFO cũng là hai năm đầy thử thách đối với bà. Tình hình thế giới đang diễn biến rất phức tạp, chính trị cường quyền, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa đơn phương và đặc biệt là ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 tác động nhiều chiều tới tập hợp lực lượng, hợp tác quốc tế của nhân dân các nước.

Trong bối cảnh đó, bà đã cùng tập thể lãnh đạo và anh chị em cán bộ, nhân viên, người lao động của VUFO tích cực triển khai các giải pháp theo đúng phương châm của đối ngoại nhân dân “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” và đã đạt được những thành quả đáng trân trọng, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, cùng bạn bè các nước hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phòng chống dịch bệnh, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới và nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tiếp Đoàn đại biểu VUFO do Chủ tịch Nguyễn Phương Nga làm Trưởng đoàn cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam tại Lào, bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, thân nhân các tướng lĩnh quân đội có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam và Lào, vào ngày 25/12/2019. (Ảnh: Tuấn Việt)

Ưu tiên lớn nhất với Đại sứ Nguyễn Phương Nga hiện nay là xây dựng được đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của VUFO giỏi, bản lĩnh và tâm huyết vì cán bộ là nhân tố quyết định thành công. Kinh nghiệm của bà là phải tin tưởng, mạnh dạn giao việc, hướng dẫn, rút kinh nghiệm, tạo điều kiện để cán bộ được trực tiếp tham gia hoạt động đối ngoại, phát huy được khả năng, sở trường của mình và trưởng thành qua hoạt động thực tế.

Tâm nguyện của bà là phát huy nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo của toàn hệ thống, đưa VUFO vượt qua thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần tích cực để đối ngoại nhân dân thực sự là một trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện và hiện đại.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga hiện là Bí thư Đảng đoàn và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Bà từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam và Trưởng đại diện phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Ðối ngoại nhân dân linh hoạt cùng năm Covid-19
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'
Thúc đẩy toàn diện công tác đối ngoại nhân dân trong năm 2021
Thách thức nào đang chờ Việt Nam tại Hội đồng Bảo an?
Nhân văn là sức mạnh của ngoại giao

Xem nhiều

Đọc thêm

Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/9 thông báo kế hoạch tổ chức vòng tiếp theo đối thoại ổn định chiến lược với Mỹ.
Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Baoquocte.vn. Theo UNFPA, phụ nữ và các bé gái tại Afghanistan sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì nạn đói.
Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.000 - 81.000 đ/kg.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Vaccine Cuba về đến Hà Nội, Hà Nam tăng tốc xét nghiệm, Đồng Nai không thu tiền tiêm vaccine

Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Vaccine Cuba về đến Hà Nội, Hà Nam tăng tốc xét nghiệm, Đồng Nai không thu tiền tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch Covid-19 đến nay, Việt Nam ghi nhận 746.678 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trung Quốc vẫn 'bất bại' ở châu Phi

Trung Quốc vẫn 'bất bại' ở châu Phi

Baoquocte.vn. Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi trong 12 năm liên tiếp bất chấp đại dịch Covid-19.
Vaccine Covid-19: Thêm một quốc gia quyết định tiêm mũi thứ 3

Vaccine Covid-19: Thêm một quốc gia quyết định tiêm mũi thứ 3

Baoquocte.vn. Gần 4 triệu người dân El Salvador được tiêm chủng, trong đó gần 3,3 triệu người hoàn thành phác đồ tiêm chủng.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Arabica bật tăng liên tiếp, cà phê Việt vẫn nóng vấn đề vận chuyển

Giá cà phê hôm nay 26/9: Arabica bật tăng liên tiếp, cà phê Việt vẫn nóng vấn đề vận chuyển

Baoquocte.vn. Từ Refinitiv, giá cà phê thế giới arabica giao sau đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi giá cà phê robusta tăng 52,2%.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chuyến công tác của Chủ tịch nước truyền thông điệp mạnh mẽ về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chuyến công tác của Chủ tịch nước truyền thông điệp mạnh mẽ về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba và New York.
Giá vàng hôm nay 26/9, Chưa thể bứt phá, giá vàng sẽ thử nghiệm mức 1.700 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay 26/9, Chưa thể bứt phá, giá vàng sẽ thử nghiệm mức 1.700 USD/ounce vào tuần tới

Baoquocte.vn. Giá vàng đã không thể vượt mức 1.750 USD, ngay cả khi tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ, khiến thị trường lo lắng.
Giá cao su hôm nay 26/9, Thị trường thế giới trầm lắng, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ tăng 92,3%

Giá cao su hôm nay 26/9, Thị trường thế giới trầm lắng, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ tăng 92,3%

Baoquocte.vn. Giá cao su tại Nhật Bản và Trung Quốc đang giao dịch ở mức thấp do tâm lý lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande.
Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và để lại nhiều ấn tượng với khách mời.
Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar trao hỗ trợ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Ngoại giao cho cộng đồng người Việt tại Myanmar.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết một số doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến ngành điều, các ngành bổ trợ tại Mtwara, Tanzania.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Baoquocte.vn. Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ được phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội vào ngày 9/10/2021.
Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước

Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc với Ban lãnh đạo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam tham dự Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế khóa 65

Việt Nam tham dự Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế khóa 65

Baoquocte.vn. Tại Phiên khai mạc, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng IAEA khóa 65.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Baoquocte.vn. Thời gian và địa điểm treo cờ ASEAN được quy định tại văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Phiên bản di động