Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại

Vũ An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong lần trò chuyện với TG&VN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã nhắn nhủ rằng “đừng nghĩ mình là phái yếu”. Có thể hiểu được thông điệp đó khi trải qua nhiều năm công tác trên các mặt trận đối ngoại, bà vẫn giữ nguyên bầu nhiệt huyết.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga tham dự Đại hội XIII của Đảng, tháng 2/2021. (Ảnh: Tuấn Việt)

Có một ấn tượng đặc biệt về Đại sứ Nguyễn Phương Nga mà ai cũng có thể cảm nhận rõ ở bà, đó là người phụ nữ mềm mại trong chiếc áo dài dân tộc, nụ cười tươi, ấm áp và đầy nhiệt huyết, dù ở bất kỳ vị trí công tác hay trong cuộc gặp gỡ đời thường nào...

Từ đảm nhận cương vị ở “ghế nóng”

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết thời gian bà làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ là hai năm hai tháng (2009-2011), ngắn hơn nhiều so với những Người phát ngôn tiền nhiệm như Hồ Thể Lan, Phan Thuý Thanh, Lê Dũng, nhưng để lại cho bà rất nhiều trải nghiệm quý.

Bà có may mắn học hỏi được nhiều khi được tham gia xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông phục vụ các hoạt động lớn như Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009), Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chiến dịch sơ tán gần 11.000 người lao động Việt Nam từ Libya về nước, hỗ trợ công dân ta ở Nhật sau trận động đất sóng thần tháng 3/2011..., cũng như tổ chức các hoạt động báo chí của Lãnh đạo cấp cao.

Đó cũng là thời gian mà bạn bè bà thường gọi là “Biển Đông dậy sóng” và hầu như tại cuộc họp báo nào của bà Nguyễn Phương Nga cũng phải đối diện với các câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và vấn đề ngư dân, tàu cá....

Thế nhưng, đối với bà, công tác phát ngôn không phải chỉ là đứng trên bục họp báo. Thực tế, các cuộc họp chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, trên nền tảng rất nhiều công sức, nỗ lực của nhiều người và nhiều đơn vị.

Điều khiến bà trăn trở nhất khi ngồi “ghế nóng” là các hoạt động thông tin, tuyên truyền được kịp thời, chính xác, nhạy bén, có sức thuyết phục, vừa nêu bật được tính chính nghĩa, nhân văn của những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, vừa đáp ứng được quan tâm của dư luận và gây được thiện cảm, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Đến diễn đàn quốc tế đa phương lớn nhất hành tinh

Sống và làm việc tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Nguyễn Phương Nga có nhiều kỷ niệm sâu sắc. Bà nói LHQ đối với bà là trường đại học thứ hai. Bên cạnh những cuộc họp bàn về vấn đề đảm bảo hòa bình, an ninh, còn vô vàn hoạt động, sự kiện, sáng kiến của các phái đoàn đại diện các nước tại LHQ về phát triển, về quyền con người, về việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với mục tiêu cao cả là không để ai bị bỏ lại phía sau và làm cho cuộc sống của mỗi người dân ngày một tốt đẹp hơn.

Phái đoàn Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam không chỉ về truyền thống chống giặc ngoại xâm hay thành tựu phát triển kinh tế mà cả truyền thống văn hóa, lịch sử và các giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Hội nghị lần thứ 27 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) được tổ chức tại New York từ 12-16/6/2017.

Bà tâm sự rằng, sẽ là không đúng khi nghĩ rằng trong ngoại giao, phụ nữ không cứng rắn như nam giới. “Phụ nữ có những tố chất làm nên lợi thế trong ngoại giao, đó là mềm mại mà sắc sảo, quyết liệt; nhanh nhạy mà cẩn trọng, chắc chắn”, bà chia sẻ.

Thực tế, số lượng các nhà ngoại giao nữ ngày càng tăng, thậm chí ở một số nước, nữ giới đã chiếm đa số trong ngành ngoại giao. Ở LHQ, nếu như trước kia, số lượng đại sứ nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay thì nay đã có tới gần 40 đại sứ, trưởng phái đoàn là nữ.

... và chuyển sang đối ngoại nhân dân

Đại sứ Nguyễn Phương Nga luôn biết ơn cuộc đời đã cho bà cơ hội được làm những công việc yêu thích, được sống và làm việc với những con người tuyệt vời. Không chỉ trong những tháng ngày ở LHQ, hay trong suốt sự nghiệp ngoại giao hơn 30 năm qua, mà ngay cả lúc này khi giữ cương vị Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).

“Phụ nữ có những tố chất làm nên lợi thế trong ngoại giao, đó là mềm mại mà sắc sảo, quyết liệt; nhanh nhạy mà cẩn trọng, chắc chắn”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga.

Còn nhớ những ngày đầu sau khi được bầu làm Chủ tịch VUFO, bên cạnh những trăn trở khi bước sang môi trường công tác mới, bà đã chia sẻ suy nghĩ là trọng trách mới giúp bà hiểu thêm, nhận thức sâu sắc hơn về đối ngoại nhân dân, bà rất xúc động trước tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam và những tấm gương, nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ đi trước đã tạo dựng nên nền tảng và vị thế của đối ngoại nhân dân Viêt Nam.

Hai năm đảm nhận cương vị người đứng đầu VUFO cũng là hai năm đầy thử thách đối với bà. Tình hình thế giới đang diễn biến rất phức tạp, chính trị cường quyền, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa đơn phương và đặc biệt là ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 tác động nhiều chiều tới tập hợp lực lượng, hợp tác quốc tế của nhân dân các nước.

Trong bối cảnh đó, bà đã cùng tập thể lãnh đạo và anh chị em cán bộ, nhân viên, người lao động của VUFO tích cực triển khai các giải pháp theo đúng phương châm của đối ngoại nhân dân “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” và đã đạt được những thành quả đáng trân trọng, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, cùng bạn bè các nước hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phòng chống dịch bệnh, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới và nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên các mặt trận đối ngoại
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tiếp Đoàn đại biểu VUFO do Chủ tịch Nguyễn Phương Nga làm Trưởng đoàn cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam tại Lào, bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, thân nhân các tướng lĩnh quân đội có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam và Lào, vào ngày 25/12/2019. (Ảnh: Tuấn Việt)

Ưu tiên lớn nhất với Đại sứ Nguyễn Phương Nga hiện nay là xây dựng được đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của VUFO giỏi, bản lĩnh và tâm huyết vì cán bộ là nhân tố quyết định thành công. Kinh nghiệm của bà là phải tin tưởng, mạnh dạn giao việc, hướng dẫn, rút kinh nghiệm, tạo điều kiện để cán bộ được trực tiếp tham gia hoạt động đối ngoại, phát huy được khả năng, sở trường của mình và trưởng thành qua hoạt động thực tế.

Tâm nguyện của bà là phát huy nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo của toàn hệ thống, đưa VUFO vượt qua thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần tích cực để đối ngoại nhân dân thực sự là một trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện và hiện đại.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga hiện là Bí thư Đảng đoàn và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Bà từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nữ Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam và Trưởng đại diện phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Ðối ngoại nhân dân linh hoạt cùng năm Covid-19
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'
Thúc đẩy toàn diện công tác đối ngoại nhân dân trong năm 2021
Thách thức nào đang chờ Việt Nam tại Hội đồng Bảo an?
Nhân văn là sức mạnh của ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Baoquocte.vn. Một con voi con đã vô tình rơi xuống giếng sâu gần 5 mét ở Ấn Độ và được giải cứu thành công bằng máy móc hạng nặng.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến quan trọng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021.
European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

Baoquocte.vn. Vì European Super League, Man Utd họp gấp do các cầu thủ phản ứng gay gắt, HLV Klopp khẳng định là người của bóng đá ngay cả những lúc khó ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu được tổ chức theo hình trực tuyến từ ngày 22-23/4.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 142,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,04 triệu ca tử vong và xấp xỉ 121,2 triệu bệnh nhân bình phục.
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

Baoquocte.vn. VEPR dự đoán, kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6,0-6,3%.
Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Nhóm luật sư và giáo sư Philippines ngày 19/4 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động được cho là 'khiêu khích' ở Biển Đông.
Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres và người tiền nhiệm Ban Ki-moon kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar.
Hành trình hữu nghị 2021 về với mảnh đất Đan Phượng, Hà Nội

Hành trình hữu nghị 2021 về với mảnh đất Đan Phượng, Hà Nội

Baoquocte.vn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Thành phố tổ chức chương trình Hành trình hữu nghị 2021.
Nông sản Việt nỗ lực tìm thị trường 'khó tính'

Nông sản Việt nỗ lực tìm thị trường 'khó tính'

Baoquocte.vn. Nhờ triển khai tối đa các hoạt động hợp tác quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tìm kiếm được thị trường “khó ...
Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn các bên liên quan tiếp tục đối thoại

Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn các bên liên quan tiếp tục đối thoại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn các bên liên quan tiếp tục nỗ lực đối thoại.
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco

Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco

Baoquocte.vn. Tham dự buổi làm việc trực tuyến giữa TP. Đà Nẵng và Tanger, Morocco có Đại sứ Việt Nam Đặng Thị Thu Hà cùng đại diện của hai thành phố.
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn thực hiện hiệu quả nhiều Quy chế phối hợp

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn thực hiện hiệu quả nhiều Quy chế phối hợp

Baoquocte.vn. Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã chủ trì Hội nghị báo cáo, đánh giá việc phối hợp giữa 3 đơn vị của Bộ Ngoại giao với các cơ quan Ngoại vụ địa phương.
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Baoquocte.vn. Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau.
Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Baoquocte.vn. Công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Phiên bản di động