Nhân văn là sức mạnh của ngoại giao

07/02/2019 08:16

"Với mỗi con người, đặc biệt với mỗi nhà ngoại giao, dù ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ sứ mệnh nào, rất cần giữ được tính nhân văn..."

TIN LIÊN QUAN
nhan van la suc manh cua ngoai giao Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Đừng khi nào nghĩ mình là phái yếu!
nhan van la suc manh cua ngoai giao Việt Nam đặc biệt coi trọng đối ngoại nhân dân

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Trưởng phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc đã chia sẻ như thế khi trò chuyện với phóng viên báo TG&VN...

Yếu tố con người luôn được coi trọng tại Liên hợp quốc (LHQ) với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Tính nhân văn được thể hiện như thế nào tại LHQ và quan điểm của Việt Nam , thưa Đại sứ?

Sống và làm việc tại Liên hợp quốc bạn sẽ có được những được trải nghiệm rất tốt đẹp và thú vị. Bên cạnh những cuộc họp bàn về vấn đề đảm bảo hòa bình, an ninh còn vô vàn những hoạt động về phát triển, về quyền con người, với mục tiêu cao cả  là làm cho cuộc sống của mỗi người dân ngày một tốt đẹp hơn.

Hầu như tất cả các phái đoàn tại LHQ đều có rất nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều sự kiện thể hiện nỗ lực của quốc gia mình nhằm xoá bất bình đẳng, thực hiện ý tưởng chủ đạo của toàn bộ chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững là không để ai bị tụt lại phía sau.

nhan van la suc manh cua ngoai giao
Đại sứ Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Tuấn Anh)

Điều này rất phù hợp với Việt Nam. Phái đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam không chỉ về truyền thống chống giặc ngoại xâm hay thành tựu phát triển kinh tế mà cả truyền thống nhân văn tốt đẹp của xã hội Việt Nam và con người Việt Nam.

Đằng sau những nỗ lực ấy, hẳn sẽ có những câu chuyện khó quên…?

Kỷ niệm sâu sắc của tôi là sự kiện Phái đoàn tổ chức chiếu bộ phim “Chau, Beyond the Lines” năm 2016, bên lề Hội nghị Công ước người khuyết tật hàng năm. Bộ phim dài 34 phút, do đạo diễn trẻ người Mỹ Courtney Marsh thực hiện, từng được công bố vào hạng mục đề cử “Phim tài liệu ngắn xuất sắc” giải Oscar 2016.

Đây là câu chuyện xúc động về chàng trai trẻ Việt Nam Lê Minh Châu, một nạn nhân của chất độc màu da cam. Không thể sử dụng đôi tay, Châu đã vẽ tranh bằng miệng để theo đuổi và thực hiện ước mơ sáng tạo nghệ thuật. Tôi đã mời Châu cùng tham gia diễn đàn và giới thiệu Châu với bạn bè quốc tế. Câu chuyện của Châu làm tất cả mọi người đều rất xúc động và cảm phục ý chí vượt khó, bản lĩnh kiên cường của con người Việt Nam.

Phái đoàn cũng phối hợp tổ chức một số sự kiện khác như “Cha và con gái”. Trong bối cảnh tồn tại nhiều vấn đề xã hội phức tạp, mỗi gia đình rất cần những người cha có trách nhiệm, biết quan tâm, làm chỗ dựa vững chắc cho con cái, đặc biệt là các em gái mới trưởng thành. Những sự kiện như vậy tạo điều kiện cho chúng ta chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về Việt Nam và cũng giúp chúng ta học thêm nhiều điều từ các nước khác.

Thường xuyên nhận và trả lời email lúc nửa đêm và lịch làm việc luôn luôn dày đặc,… có khi nào Đại sứ cảm thấy quá tải?

Giữa bộn bề cuộc sống với cường độ, nhịp độ nhanh, gấp gáp như hiện nay, ngay cả trẻ em đến trường mỗi ngày cũng phải chịu những áp lực nhất định. Và như vậy, chắc ai cũng có lúc cảm thấy quá tải chứ không chỉ riêng các nhà ngoại giao hay các đại sứ. Cá nhân tôi cũng có những khoảng thời gian căng thẳng, áp lực lớn, nhất là khi có báo cáo dở dang, những kế hoạch chưa được triển khai, những “deadline” đang tới gần…

Nhưng có lẽ chúng ta đều có sức mạnh nội tại mà chính mình không thể nhận biết được và sức mạnh đó còn lớn hơn cả sức mạnh về vật chất. Khi ta thực sự đam mê, tin rằng việc mình làm là tốt, với một động cơ trong sáng thì áp lực nhiều khi lại giúp ta có những ý tưởng tốt mà lúc ung dung thư giãn, lúc không bị áp lực chưa chắc đã nghĩ ra.

Ngay cả khi phải đương đầu với những áp lực của cuộc sống, của công việc, cũng cần cho phép bản thân đôi khi được sống chậm lại, có thời gian để nghĩ về những việc mình làm và nghĩ tới tương lai, để lấy lại sự cân bằng.

Trong mọi hoàn cảnh phải giữ được bình tĩnh. Biết chia sẻ là vô cùng quan trọng, không nên gồng mình lên chịu căng thẳng và độc bước trước những khó khăn, bởi xung quanh chúng ta có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Người biết sẻ chia là người có thể tận dụng được sức mạnh chung để tạo bứt phá và thành công.

Đại sứ suy nghĩ thế nào về sứ mệnh mà mình đã chọn?

Tôi hạnh phúc với con đường mà mình đã chọn và luôn nghĩ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để làm tròn sứ mệnh của một nhà ngoại giao. Tôi luôn biết ơn cuộc đời đã cho tôi cơ hội được làm công việc mà mình yêu thích và được sống và làm việc với những con người tuyệt vời.

nhan van la suc manh cua ngoai giao Bà Nguyễn Phương Nga được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Với 100% số phiếu tán thành, bà Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) ...

nhan van la suc manh cua ngoai giao Trao Quyết định Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tại Quyết định số 939- QĐNS/TW, Ban Bí thư Trung ương Đảng điều động, chỉ định đồng chí Nguyễn Phương Nga, Ủy viên Ban cán ...

nhan van la suc manh cua ngoai giao Tọa đàm về bình đẳng giới và nâng cao vai trò phụ nữ

Sáng 5/12 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Quỹ châu Á tổ chức tọa ...