Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Thư Ủy nhiệm lên Toàn quyền Papua New Guinea

17/07/2019 11:24
QT
17/07/2019 11:24

TGVN. Ngày 16/07, tại thủ đô Port Moresby (Papua New Guinea), Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, kiêm nhiệm Papua New Guinea, Phạm Vinh Quang đã trình Thư ủy nhiệm lên Ngài Toàn quyền Papua New Guinea Bob Dadae.

TIN LIÊN QUAN
dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea Đại sứ Phạm Vinh Quang chào xã giao Phó Tổng thống Indonesia
dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea ​Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hoà Indonesia
dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea
Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Thư Ủy nhiệm lên Ngài Toàn quyền Papua New Guinea Bob Dadae.

Lễ  trình Thư Ủy nhiệm đã diễn ra trong không khí trang trọng, uy nghiêm tại Phủ Toàn quyền. Sau buổi lễ, Toàn quyền Papua New Guinea đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Vinh Quang. Trong hai ngày 16-17/7/2019,  Đại sứ Phạm Vinh Quang có cuộc chào xã giao làm việc với Thủ tướng James Marape, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao để trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Papua New Guinea và Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Ngài Bob Dadae Toàn quyền Papua New Guinea đã gửi lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các vị Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, khẳng định Papua New Guinea coi trọng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Việt Nam, đánh giá cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và luôn xem Việt Nam là hình mẫu thay đổi phát triển trong tương lai. Trong không khí đó, Ngài Toàn quyền đã nâng cốc chúc sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea
Sau buổi lễ, Toàn quyền Papua New Guinea đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Vinh Quang.

Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp được xây dựng từ năm 1989, Ngài Toàn quyền cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng khi cùng là những nước thuộc địa giành được độc lập, có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và văn hoá phong phú, đều là những người anh em thân thiết trong phong trào Không Liên kết nên mong muốn thời gian tới hợp tác hai nước sẽ có những phát triển mới trên nhiều lĩnh vực  mà hai bên có cùng lợi ích. Ngài Toàn quyền nhắc lại việc Thủ tướng ta, Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Papua New Guinea tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2018 khi Papua New Guinea là chủ nhà và nhấn mạnh việc hai nước cần có các chuyến thăm song phương chính thức của các nhà lãnh đạo cấp cao để mở đường cho sự trao đổi gia giữa người dân và doanh nghiệp. Ngài Toàn Quyền cũng mong muốn Việt Nam có thể làm cầu nối giúp Papua New Guinea hiện giữ vai trò quan sát viên tại ASEAN có thể sớm trở thành thành viên chính thức của cộng đồng ASEAN. Ngài Toàn quyền vui vẻ nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Thủ tướng James Marape giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, mong muốn học hỏi kinh nghiệm Việt Nam trong phát triển kinh tế, sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư của Việt Nam trên các lĩnh vực  nông nghiệp, thuỷ sản, khai thác khoáng sản, dầu  khí, du lịch, dịch vụ viễn thông... mong muốn Việt Nam cử đoàn, chuyên gia sang chia sẻ kinh nghiệm; sẽ chỉ đạo các sớm đàm phán để ký kết các hiệp định bảo vệ và thúc đẩy đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, thoả thuận về hợp tác kỹ thuật và phát triển. Thủ tướng James Marape cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và khu vực khác nhau như Liên Hợp Quốc; Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC); Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc UNESCO.

dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea
Đại sứ Phạm Vinh Quang tặng quà kỉ niệm Thủ tướng Papua New Guinea James Marape.

Ngài Toàn quyền Bob Dadae và Thủ tướng James Marape chúc Đại sứ Phạm Vinh Quang có nhiệm kỳ thành công, là cầu nối, đóng góp tích cực vào việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước và khẳng định Nhà nước và Chính phủ Papua New Guinea sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu nhằm hỗ trợ Đại sứ thực hiện hiệu quả trách nhiệm của mình.

Tại các buổi tiếp, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã chuyển lời thăm hỏi của các Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Ngài Toàn quyền và Thủ tướng Papua New Guinea, nhấn mạnh Papua New Guinea là một đất nước có thiên nhiên tươi đẹp, đa dạng văn hóa, ngôn ngữ với những người dân thân thiện, mến khách, là đất nước bè bạn có quan hệ thân thiết với Việt Nam vừa tròn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ khẳng định hai nước có tiềm năng hợp tác nhiều mặt trong lĩnh vực, cần tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, du lịch… đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới xuất khẩu gạo, truyền thông, dầu khí. Đại sứ cho rằng hai bên cần sớm ký các hiệp định khuyến khích việc bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác về kỹ thuật và phát triển. Đại sứ ta cũng đề nghị Chính phủ Papua New Guinea tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống lâu dài và ổn định tại Papua New Guinea.

Chiều tối ngày 16/07/2019, Đại sứ Phạm Vinh Quang cũng có buổi gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Papua New Guinea, để lắng nghe ý kiến của bà con, khẳng định Đảng, Nhà nước và cụ thể là Đại Sứ quán luôn coi trọng vai trò cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Papua New Guinea; cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo vệ, hỗ trợ quyền lợi và các lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại Papua New Guinea.

dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea

 

Việt Nam và Indonesia phối hợp tốt trong các vấn đề khu vực và quốc tế

Ngày 18/10/2018, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia ...

dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea

 

Đại sứ Phạm Vinh Quang: Việt Nam coi trọng thể chế đa phương toàn cầu

Trong các ngày 11-12/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN nhân dịp dự Hội ...

dai su pham vinh quang trinh thu uy nhiem len toan quyen papua new guinea

 

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam

Tối 8/10, đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, do Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu, đã tới làng vận động viên Kemayoran ...

QT

(Theo tin từ ĐSQ VN tại Indonesia)