Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tích cực bảo hộ công dân trong vụ bạo hành gia đình

10/07/2019 16:04

TGVN. Chiều 9/7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (ĐSQ) đã đến thăm hỏi chị L.N.T.G - người bị chồng Hàn Quốc bạo hành và làm việc với Trung tâm nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú tỉnh Nam Jeolla và cảnh sát tỉnh này.

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai han quoc tich cuc bao ho cong dan trong vu bao hanh gia dinh Giấc mơ chưa yên bình cho những cô dâu Việt?
dai su quan viet nam tai han quoc tich cuc bao ho cong dan trong vu bao hanh gia dinh Giúp cô dâu Việt ở Hàn Quốc giao lưu trực tuyến với gia đình

Đại diện ĐSQ cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, ĐSQ đã liên hệ với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, cảnh sát tỉnh Nam Jeolla và Trung tâm nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú để tìm hiểu và đề nghị các cơ quan hữu quan phối hợp xử lý theo đúng pháp luật Hàn Quốc.

Đồng thời, ĐSQ sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú và cảnh sát tỉnh Nam Jeolla hỗ trợ lãnh sự chị G trong quá trình xét xử vụ án nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và nguyện vọng của hai mẹ con chị G.

Gặp đại diện ĐSQ, chị G chia sẻ, vì mong muốn tương lai tốt đẹp cho con nên chị đã quay lại Hàn Quốc sống với chồng. Tuy nhiên, sự việc không như mong muốn đã xảy ra. Chị mong được Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ để được cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo tương lai cho con, ly dị chồng và được hưởng quyền nuôi con; đồng thời mời mẹ đẻ sang Hàn Quốc để hỗ trợ trong thời gian khó khăn hiện tại.

Bà Kim Suk, Giám đốc Trung tâm nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú tỉnh Nam Jeolla cho biết, Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ điều trị để chị G hồi phục sức khỏe; đảm bảo điều kiện sinh hoạt, chỗ ở cho hai mẹ con chị G trong quá trình xét xử. Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ thuê luật sư khi ra tòa để đảm bảo quyền lợi chính đáng của hai mẹ con chị G. Bà Kim Suk cho biết người dân Hàn Quốc khá quan tâm đến sự việc này.

dai su quan viet nam tai han quoc tich cuc bao ho cong dan trong vu bao hanh gia dinh
Người chồng họ Kim bị cảnh sát đưa đến tòa án ngày 8/7. (Nguồn: Yonhap)

Trước đó, bà Jin Son Mi, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Gia đình Hàn Quốc, đã đích thân đến động viên thăm hỏi chị G và chỉ đạo thành lập nhóm hỗ trợ khẩn cấp đối với các trường hợp tương tự.

Theo Cảnh sát tỉnh Nam Jeolla, anh Kim (chồng chị G) đã bị bắt, kết quả điều tra dự kiến sẽ được trình lên cơ quan công tố của tỉnh trong tuần này và chờ ngày xét xử theo quy định của Hàn Quốc.

"Sẽ không để tái diễn việc phụ nữ Việt bị chồng Hàn bạo hành"

Trong cuộc tiếp đón đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt-Hàn làm trưởng đoàn tới làm việc tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang khẳng định lấy làm tiếc trước vụ việc chị G bị chồng bạo hành, đồng thời khẳng định ông cũng như Quốc hội Hàn Quốc sẽ nỗ lực để không để vụ việc tái diễn.

Trước các đại biểu Quốc hội Việt Nam, ông Moon Hee-sang chia sẻ, Việt Nam và Hàn Quốc hiện có mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt, Hàn Quốc coi những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc như công dân nước này.

Thay mặt đoàn, đồng chí Trần Văn Túy cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đã dành thời gian tiếp đón và có những lời chia sẻ, khẳng định sẽ không để vụ bạo hành trong gia đình Hàn-Việt tái diễn. Đồng chí Trần Văn Túy mong đây chỉ là một vụ việc cá biệt và đề nghị Chính phủ cũng như Quốc hội Hàn Quốc không để tình trạng trên xảy ra một lần nữa.

Được biết, Tổng công tố, Viện công tố tối cao Hàn Quốc Moon Moo Il cũng khẳng định, Viện này đang cùng với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm minh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc. 

dai su quan viet nam tai han quoc tich cuc bao ho cong dan trong vu bao hanh gia dinh Yêu cầu Hàn Quốc xử lý nghiêm, ngăn ngừa hành vi bạo hành tương tự trong tương lai

TGVN. Ngày 9/07, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời báo chí về vụ việc một phụ nữ Việt ...

dai su quan viet nam tai han quoc tich cuc bao ho cong dan trong vu bao hanh gia dinh Giấc mơ chưa yên bình cho những cô dâu Việt?

TGVN. Vụ bạo hành cô dâu Việt đã trở thành câu chuyện "nóng" trên truyền thông của cả Việt Nam và Hàn Quốc trong những ...

dai su quan viet nam tai han quoc tich cuc bao ho cong dan trong vu bao hanh gia dinh Cô dâu Việt nặng lòng với ẩm thực quê hương

Làm dâu tại Hàn Quốc chưa lâu, nhưng chị Nguyễn Hồng Phượng đã làm chủ một nhà hàng Việt khá nổi tiếng và được ưa ...

Phi Khanh

(tổng hợp)