Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ gặp mặt trực tuyến với những người con Việt - Mỹ

27/04/2020 12:13

TGVN. Sáng 25/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình gặp gỡ trực tuyến với những người con mang trong mình hai dòng máu Việt - Mỹ đang sinh sống tại nhiều tiểu bang khác nhau.

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai my gap mat truc tuyen voi nhung nguoi con viet my Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đặt việc hỗ trợ, giúp đỡ lưu học sinh Việt Nam làm ưu tiên cao nhất
dai su quan viet nam tai my gap mat truc tuyen voi nhung nguoi con viet my Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thúc đẩy các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch
dai su quan viet nam tai my gap mat truc tuyen voi nhung nguoi con viet my
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và Phu nhân cùng tham dự cuộc gặp mặt trực tuyến với những người con Việt - Mỹ.

Cuộc gặp khá đặc biệt so với thông lệ bởi nhiều lẽ, một phần vì dịch bệnh Covid-19 nên cuộc gặp diễn ra trên không gian mạng và một phần quan trọng là từ những vị khách mời rất đặc biệt. Phần lớn những khách mời tham dự đã bước vào tuổi ngoài 40 hay 50, các anh chị cùng với gia đình đến Mỹ với những hoàn cảnh khác nhau và hiện đang sinh sống ở nhiều tiểu bang.

Sau hơn 30 năm, nhiều người đã tìm được cha - từng là quân nhân Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam và có cuộc sống ổn định, nhiều người kém may mắn hơn khi chưa tìm được người thân, phải tự lập nghiệp và xây dựng cuộc sống trong điều kiện khó khăn. Một số anh chị em khác được đưa sang Mỹ từ khi còn quá nhỏ, hiện mong mỏi có thể quay về Việt Nam tìm lại mẹ. Một số những người con Việt - Mỹ hiện đã tự tập hợp lại thành các nhóm, tổ chức tại các tiểu bang để hỗ trợ nhau trong cuộc sống, giúp đỡ những anh chị em - những người con Việt - Mỹ vẫn còn ở Việt Nam có thể sang Mỹ tìm cha. Điều mà tất cả anh chị em - những người con Việt - Mỹ đều mong mỏi là tìm về với cội nguồn Việt Nam - nơi mình sinh ra và nỗ lực góp phần gìn giữ bản sắc Việt.

Chia sẻ tại cuộc gặp, ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ khẳng định, dù mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả những người con Việt - Mỹ cùng là con Lạc cháu Hồng, dù đi xa hay về gần, ở trong hay ngoài nước, tình nghĩa đồng bào vẫn luôn gắn kết những người con mang trong mình dòng máu Việt. Đại sứ bày tỏ trân trọng nỗ lực của những người con Việt - Mỹ luôn vươn lên trong quá trình hội nhập với cộng đồng sở tại, tôn vinh năng lực của mỗi cá nhân vừa đóng góp cho sở tại, vừa giữ gìn bản sắc, văn hoá Việt Nam trong con người mình và truyền lại cho thế hệ con cháu. Đã có những anh chị em - những người con Việt - Mỹ có thể thực hiện được ước mơ công việc của mình, như anh Tuấn Butch Raphael, đầu bếp nổi tiếng tại bang Arizona, vẫn đau đáu mong mỏi tìm lại mẹ ở Việt Nam hay chị Luna Howard, một nữ doanh nhân rất thành công với công ty công nghệ Kazoo và là chủ tiệm làm tóc nổi tiếng ở Washington D.C, cũng đang mong mỏi tìm được người em gái tại Mỹ.

Kể về quá trình hỗ trợ các anh chị em tìm lại cha và người thân tại Mỹ, chị Kiều Gould cho biết sau khi bản thân may mắn tìm được cha, chị cùng với chị Thuỷ Lê và một số người bạn đã thành lập tổ chức Home for Amerasians để giúp đỡ những người con Việt - Mỹ tại Việt Nam tìm lại cha qua hệ thống Ancestry - một trong những cơ sở lưu trữ DNA lớn nhất tại Mỹ. Hiện nay, Home for Amerasians đã hỗ trợ hơn 100 người xác định được người thân để đoàn tụ gia đình tại Mỹ. Chị Kiều chia sẻ hành trình gặp không ít khó khăn, với những quy định ngày càng chặt chẽ của phía Mỹ, nhiều hồ sơ đã bị đình trệ do vấn đề về kỹ thuật, phỏng vấn, hoặc do yêu cầu phải xuất trình được xác nhận DNA giữa cha và con, trong khi nhiều cựu binh tại Mỹ đã mất, hoặc thậm chí có những trường hợp từ chối thừa nhận. Chị Kiều cho biết nếu các cơ quan quản lý DNA của các cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam hợp tác chia sẻ dữ liệu thì có thể tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình này.

Chị Caroline Kiều Linh Valverde, có cả cha mẹ đều là người lai Việt - Âu, hiện là Giáo sư tại Đại học UC Davis, chia sẻ chị đã theo đuổi đề tài nghiên cứu về những người con Việt - Mỹ từ nhiều năm nay. Chị Kiều Linh cùng các khách mời khác của cuộc gặp, là những người trực tiếp đồng hành cùng nhiều người con Việt - Mỹ trên hành trình tìm lại người thân, cho biết họ hiểu rõ những khó khăn hiện tại và đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam và Mỹ chung tay, trong đó có các cơ quan đại diện của hai nước, các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông để cùng giúp đỡ những người con Việt - Mỹ sớm tìm được cha mẹ và người thân.

Xen kẽ giữa câu chuyện của những người con Việt - Mỹ, là những chia sẻ của những người bạn đặc biệt của cả những người con Việt - Mỹ và Đại sứ quán. Đó là những người bạn đã chung tay hình thành và tổ chức cuộc gặp gỡ đặc biệt này, anh Kyle Host - tên Việt Nam là Khải Host, từng là cố vấn cho các chương trình đưa những người con Việt - Mỹ trở về Mỹ, anh Sean Lom - một kiều bào tích cực hỗ trợ những người con Việt - Mỹ, chị Trần Thu Hà - biên tập viên VTV4, từng tham gia xây dựng bộ phim tài liệu “Những đứa con của cuộc chiến”, hiện đang là nghiên cứu sinh tại bang Arizona.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã động viên và khích lệ các anh chị em - những người con Việt - Mỹ, đang tiếp tục trên hành trình tìm cha mẹ và người thân, đồng thời hoan nghênh đề xuất của các khách mời về việc thành lập một tổ chức để hỗ trợ những người con Việt - Mỹ có cuộc sống ổn định, hội nhập tốt tại Mỹ, đoàn tụ được với gia đình và gắn kết hơn với quê hương Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ và đồng hành với những người con Việt - Mỹ trên hành trình phía trước.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong bầu không khí thân tình, ấm cúng với nhiều khoảnh khắc xúc động, để lại trong lòng mỗi người tham dự những cảm xúc sâu lắng và sự thôi thúc cùng chung tay để những người con Việt - Mỹ ngày càng gắn bó với nhau, với quê hương đất nước trên hành trình tìm lại người thân và cội nguồn, bản sắc văn hóa Việt Nam của chính mình.

dai su quan viet nam tai my gap mat truc tuyen voi nhung nguoi con viet my

 

Thúc đẩy hợp tác ASEAN với Cơ quan Thương mại - Phát triển Mỹ và Eximbank

TGVN. Vừa qua, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã cùng các Đại sứ ASEAN tại Washington DC làm việc với quyền Giám đốc Cơ quan ...

dai su quan viet nam tai my gap mat truc tuyen voi nhung nguoi con viet my

 

Mỹ đánh giá cao năng lực kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam

TGVN. Bộ Y tế Mỹ nhận định Lãnh đạo Việt Nam, từ Trung ương đến địa phương, đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, ...

dai su quan viet nam tai my gap mat truc tuyen voi nhung nguoi con viet my

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ rộn ràng tổ chức đón Tết Canh Tý 2020

TGVN. Tối 10/1, tại Thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức chương trình Mừng Xuân Canh Tý với ...

Văn Anh

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Mỹ)