Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tưng bừng đón Tết Té nước

09/04/2019 16:32

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar (ĐSQ) đã tổ chức Lễ đón Tết Thingyan (Tết Té nước đón Năm mới) của người Myanmar tại trụ sở ĐSQ ở thành phố Yangon.

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet tai myamar tung bung don tet te nuoc Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar
dai su quan viet tai myamar tung bung don tet te nuoc Việt Nam - Myanmar sớm thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng trong năm 2019

Tới dự sự kiện có hơn 200 khách mời bao gồm các đối tác của ĐSQ tại các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ Liên bang Myanmar, Chính quyền Vùng Yangon, thành phố Yangon và các doanh nghiệp Myanmar; các lãnh đạo và cán bộ, nhân viên người Myanmar của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, đông đảo bạn bè thân thiết của ĐSQ cùng các bà con Việt kiều sinh sống, làm việc lâu năm tại Myanmar.

Trong không khí đầm ấm thân mật, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương đã điểm lại những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ giữa Việt Nam - Myanmar. Tháng 8/2017, hai nước đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Mối quan hệ này được khẳng định hơn nữa qua hai chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi vào tháng 4 và tháng 9/2018.

Hiện nay, quan hệ Việt Nam - Myanmar vẫn đang tiếp tục được củng cố và làm sâu sắc trên tất cả các mặt.

dai su quan viet tai myamar tung bung don tet te nuoc
Cán bộ nhân viện ĐSQ chụp ảnh kỷ niệm trong lễ đón Tết Té nước. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Luận Thùy Dương khẳng định, những thành quả trên có được một phần là nhờ thiện chí và sự ủng hộ hết lòng của các đối tác, bạn bè, cũng như những nỗ lực và đóng góp của các nhân viên địa phương cùng các bạn bè thân thiết và bà con Việt kiều tại Myanmar.

Đại sứ nhấn mạnh, sự kiện mừng Tết Té nước của Myanmar tại Trụ sở ĐSQ cũng là sự tri ân, là lời cảm ơn chân thành nhất của ĐSQ gửi tới các đối tác và bạn bè sở tại.

Đại sứ bày tỏ mong muốn thời gian tới, ĐSQ sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ các đối tác và bạn bè Myanmar, để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar đi vào chiều sâu và thực chất hơn, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Thay mặt các cán bộ, nhân viên Myanmar làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam, bà Khin Cho Cho, Phó Giám đốc Điều hành BIDV chi nhánh Yangon cho rằng, qua những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, những cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác hai nước cùng các Diễn đàn và Hội chợ thương mại được tổ chức hàng năm, quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày một phát triển, mang lại lợi ích cho người dân hai bên.

Bà Khin Cho Cho khẳng định việc ĐSQ tổ chức đón Tết Thingyan của người Myanmar cũng là một nỗ lực góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Bày tỏ niềm xúc động, phấn khởi khi lần đầu tiên được đến ĐSQ tham dự Lễ đón Tết của người Myanmar, bác Trung (tên Myanmar Sai Sam Tip) thay mặt cộng đồng người Việt tại Myanmar cho rằng việc tổ chức Tết Thingyan của người Myanmar tại ĐSQ rất có ý nghĩa trong việc tạo cơ hội cho những người bạn bè, đối tác hai bên gặp gỡ, giao lưu, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết chung về nền văn hóa hai bên.

Tết Thingyan (Tết té nước đón Năm mới) của người Myanmar được tổ chức hàng năm vào khoảng giữa tháng Tư (theo lịch Myanmar cổ). Theo truyền thống, thời điểm diễn ra Tết được tính theo âm lịch của lịch Myanmar nhưng ngày nay được cố định từ ngày từ 13-17/4.

Tết Thingyan là ngày lễ quan trọng nhất trong các kỳ nghỉ lễ tại Myanmar và té nước là một phần đặc trưng nhất của lễ hội này.

Thingyan tương tự như các lễ hội Năm mới ở các nước theo Phật giáo Tiểu thừa như Tết Bunpimay của Lào, Chol Chnam Thmay của Campuchia và Songkran của Thái Lan.

dai su quan viet tai myamar tung bung don tet te nuoc Việt Nam hỗ trợ Myanmar tái thiết bang Rakhine

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 28/01, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã thăm Cộng hoà ...

dai su quan viet tai myamar tung bung don tet te nuoc Thông điệp của Đại sứ Luận Thùy Dương tại Tết Cộng đồng 2019

Tối 25/01, tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp cùng các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt ...

dai su quan viet tai myamar tung bung don tet te nuoc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Ngày Độc lập Myanmar

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 71 Ngày Độc lập nước Cộng hòa Liên bang Myanmar (4/1/1948 - 4/1/2019), ngày 3/1, Tổng Bí thư, Chủ ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar)