Đại sứ quán Việt Nam tại Nga quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thế Khoa
TGVN. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã kịp thời tổ chức công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho thành viên Cơ quan đại diện, gia đình và cộng đồng người Việt tại sở tại.
TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai nga quyet liet thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 Khuyến cáo mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga về đại dịch Covid-19
dai su quan viet nam tai nga quyet liet thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Nga theo dõi sát tình hình lưu học sinh Việt Nam
dai su quan viet nam tai nga quyet liet thuc hien cong tac phong chong dich covid 19
Khẩu trang của cộng đồng người Việt được phát miễn phí tại Moscow. (Ảnh: Thế Khoa)

Tình hình dịch Covid-19 tại Liên bang Nga hiện đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến ngày 9/4, tại Nga đã ghi nhận hơn 10.000 trường hợp dương tính (riêng ở Moscow là hơn 6.000 trường hợp), 76 người tử vong. Trong cộng đồng người Việt tại Nga cũng đã có một số trường hợp phải nhập viện điều trị do nhiễm Covid-19.

Chính phủ Liên bang Nga đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh để phòng, chống dịch Covid-19 như tạm thời đóng cửa biên giới, tạm dừng các chuyến bay thương mại đi tất cả các nước, cả nước nghỉ làm hưởng nguyên lương đến hết tháng 4, người dân hạn chế ra khỏi nhà…

Trước tình hình nêu trên, lãnh đạo Đại sứ quán đã kịp thời tổ chức công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho thành viên Cơ quan đại diện, gia đình và cộng đồng người Việt tại sở tại. Ngay từ nửa đầu tháng Ba, Ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đại sứ quán đã được thành lập với đại diện các đầu mối cần thiết, ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch. Mục tiêu là thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành của Đại sứ quán về việc phòng chống dịch Covid-19 đối với người Việt Nam tại địa bàn, bảo đảm hiệu quả công tác phòng chống dịch, kịp thời xử lý, ứng phó trong các tình huống xảy ra khi dịch bùng phát, lan rộng, lây nhiễm bệnh trong cộng đồng người Việt Nam tại Nga, đồng thời hỗ trợ tối đa về công tác bảo hộ công dân trong tình hình dịch theo thẩm quyền và phạm vi quản lý.

Theo đó, Đại sứ quán đã triển khai những mảng việc cụ thể sau:

Thứ nhất, đối với Cơ quan đại diện, nhằm bảo đảm môi trường làm việc an toàn, vệ sinh, Đại sứ quán đã trang bị ngay những thiết bị cần thiết như bình xịt khuẩn, máy diệt khuẩn không khí bằng tia cực tím, máy đo thân nhiệt, các vật dụng bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay y tế, nước rửa tay khô, cồn y tế, nước súc họng…; tiến hành kiểm tra thân nhiệt bắt buộc đối với tất cả cán bộ, nhân viên, khách đến Đại sứ quán; tổ bảo vệ, cán bộ lãnh sự đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách, rửa tay xà phòng sau khi tiếp xúc và nhận bưu phẩm, bưu kiện, giấy tờ; thường xuyên phun dung dịch tiệt trùng tại khu vực khách đến.

Tùy theo diễn biến tình hình, Lãnh đạo Đại sứ quán quyết định các phương án tăng cường đối với các trụ sở làm việc và khu nhà ở của cán bộ (thuê đơn vị chuyên môn tiến hành khử trùng, đóng cửa những địa điểm sinh hoạt tập trung như khu thể thao, khu nhà ăn...). Trong thời gian qua, chế độ làm việc của Cơ quan được bảo đảm theo đúng chỉ đạo trong nước và khuyến cáo của sở tại, các công tác chuyên môn được tiến hành đáp ứng yêu cầu, nhất là công tác của Phòng Lãnh sự.

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm ở Nga, Ukraine tăng nhanh, số ca bệnh ở Ấn Độ vượt 5.000

Đối với cán bộ, nhân viên Cơ quan đại diện và gia đình, do có số lượng cán bộ và người thân đi theo đông, nên việc bảo đảm sức khỏe cho cán bộ và gia đình được đặc biệt chú trọng. Đại sứ quán thường xuyên quán triệt cho cán bộ, nhân viên các chỉ đạo trong nước và quy định, khuyến cáo của sở tại trong việc phòng, chống dịch bệnh, đăng thông báo tại khu nhà ở, trong đó đặc biệt lưu ý không đến các nơi tập trung đông người, không sử dụng phương tiện công cộng, khuyến khích sử dụng khẩu trang, giữ vệ sinh nơi ở, khu vực sinh hoạt chung, hạn chế tiếp khách tại nhà, không tụ tập...

Cho đến nay, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, ý thức trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh được nâng cao rõ rệt, sức khỏe của cán bộ, nhân viên và gia đình được bảo đảm. Tinh thần bám trụ địa bàn để phục vụ công tác của cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện được khích lệ lớn khi luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đặc biệt qua bức thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ đang công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mới đây, cũng như các đơn vị chức năng của Bộ có các hình thức hỗ trợ như gửi khẩu trang, rà soát nhu cầu trang bị các vật phẩm bảo hộ phòng, chống dịch bệnh…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi thư biểu dương, khích lệ tinh thần các cán bộ, nhân viên ngoại giao ở nước ngoài trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai, đối với cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, Đại sứ quán xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và nhiều thách thức do số lượng cộng đồng lớn, thành phần đa dạng, sinh sống tại nhiều địa phương của Liên bang Nga. Vì vậy, Đại sứ quán đã chỉ đạo các phòng, ban của Đại sứ quán tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, nắm bắt thông tin về tình hình người Việt, lưu học sinh qua các kênh kết nối với cộng đồng (Ban Công tác cộng đồng, Đảng ủy với 4 đảng bộ và gần 70 chi bộ tại hầu hết các địa phương của Nga, Hội Người Việt, các Hội, đoàn, 178 đơn vị lưu học sinh tại hơn 60 thành phố và các cá nhân tích cực trong cộng đồng).

Thứ ba, công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh xuất hiện nhằm thông tin kịp thời tới bà con về tình hình diễn biến dịch bệnh, các quy định và khuyến cáo của trong nước và sở tại trong việc lưu trú, đi lại, những thay đổi của chính sách chung, đặc biệt là của các hãng hàng không…, đồng thời kêu gọi, động viên bà con bình tĩnh, không hoảng loạn và tuân thủ các quy định nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan như hạn chế đi lại, tụ tập, giữ sức khỏe bản thân và gia đình, giữ vệ sinh nơi làm việc và nơi ở…

Bên cạnh đó, Đại sứ quán giữ liên lạc chặt chẽ với các hội đoàn trong việc chia sẻ, cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm ăn, sinh sống tại một số khu vực có đông bà con người Việt gồm khu Incentra, các khu chợ Liublino, Sadavod… để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; các đơn vị lưu học sinh có báo cáo hàng ngày về tình hình tại đơn vị gửi Đại sứ quán. Đến nay, Đại sứ quán đã ra 14 thông báo, đăng tải rộng rãi trên trang mạng của Đại sứ quán và các trang báo mạng của cộng đồng.

dai su quan viet nam tai nga quyet liet thuc hien cong tac phong chong dich covid 19
Người Việt bán hàng tại một khu chợ ở Moscow. (Ảnh: Thế Khoa)

Thứ tư, công tác vận động, kết nối, hỗ trợ là điểm nhấn trong đợt phòng, chống dịch thời gian qua. Với truyền thống tương thân, tương ái và có nhiều cá nhân trong cộng đồng có trách nhiệm, hảo tâm, hoạt động tích cực, có lực lượng sinh viên đông, Đại sứ quán đã khuyến khích và ủng hộ các phong trào do cộng đồng đứng ra tổ chức như may khẩu trang và phát miễn phí cho cộng đồng người Việt và người dân Nga, lập các nhóm hỗ trợ về phiên dịch (Nhóm y tế cộng đồng, Nhóm sinh viên trường Y, các nhóm hỗ trợ về nơi ở và huy động quyên góp các vật phẩm, thực phẩm cần thiết để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn…).

Những nhóm này hiện tại đang hoạt động hiệu quả, giúp nhiều bà con giải quyết được những vấn đề khó khăn phát sinh trong thời gian qua như chợ km 19, chợ Đỏ, chợ Chim… không tiếp tục cho ở, hàng trăm bà con phải tìm chỗ ở mới, nhiều bà con không biết tiếng Nga cần hỗ trợ phiên dịch khi gọi cấp cứu hoặc đến các cơ sở y tế... Người dân Nga cũng rất cảm kích khi nhận được khẩu trang miễn phí của người Việt Nam phát. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga cũng hưởng ứng nhiệt tình lời kêu gọi của Ủy ban mặt trận Tổ quốc trong việc quyên góp để phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Tinh thần bám trụ địa bàn để phục vụ công tác của cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện được khích lệ lớn khi luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đặc biệt qua bức thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ đang công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài...

Thứ năm, công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán được triển khai mạnh, do địa bàn Nga không chỉ có đông cộng đồng, mà đây còn là địa điểm trung chuyển của rất nhiều các chuyến bay từ các nước qua Nga về Việt Nam, hãng hàng không Aeroflot cũng là hãng cuối cùng tiến hành các chuyến bay về Việt Nam, nên lượng khách người Việt từ các nước đổ dồn về Nga để chuyển chuyến bay tăng lên đột ngột trong những ngày trước khi có quy định tạm dừng các đường bay.

Đại sứ quán đã chủ động báo cáo và phối hợp với các cơ quan trong nước và sở tại để “giải cứu” cho hơn 100 công dân quá cảnh qua sân bay Sheremetyevo về nước an toàn, hỗ trợ các công dân khác bay từ nhiều sân bay khác trên toàn nước Nga. Hiện tại, có 01 công dân bay quá cảnh từ Pháp vẫn bị mắc kẹt tại sân bay Sheremetyevo từ ngày 27/3 và 01 công dân bay quá cảnh từ Rumani sau khi ra viện từ ngày 07/4 đã Đại sứ quán cung cấp đồ ăn, uống, nhu yếu phẩm và hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của sở tại trong việc cập nhật thông tin, xử lý các vấn đề bảo hộ công dân, bảo đảm quyền lợi của người Việt Nam trong các vấn đề liên quan.

Cho đến nay, cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga chấp hành đúng các quy định của nước sở tại về phòng chống dịch. Tuy nhiên, do diễn biến tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp, nhiều bà con lo lắng, có nguyện vọng được về Việt Nam. Đại sứ quán tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong nước để tìm phương án hỗ trợ tối đa, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con cộng đồng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tin rằng với sự đồng lòng, quyết tâm của Lãnh đạo các nước, của người dân, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

dai su quan viet nam tai nga quyet liet thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tích cực bảo hộ công dân bị 'kẹt' tại sân bay

TGVN. Ngày 26/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để thu xếp đưa hơn ...

dai su quan viet nam tai nga quyet liet thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nga xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

TGVN. Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Tham tán công sứ, Trưởng Ban công tác ứng phó dịch bệnh Covid-19 của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang ...

dai su quan viet nam tai nga quyet liet thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thông tin về tình hình người Việt trong dịch Covid-19

TGVN. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, tính đến ngày 4/3, mặc dù Nga có 6 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp ...

Thế Khoa
(theo ĐSQ Việt Nam tại LB Nga)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Ông Tony Blair đề xuất khả năng hợp tác với Tập đoàn Oracle (Mỹ) trong triển khai Hệ thống Quản lý y tế số tại Việt Nam nhằm ứng phó ...
Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Đây là đợt Hội nghị lớn, quan trọng nhất trong năm, có ý nghĩa quyết định với thành công chung của năm Chủ tịch ASEAN 2020.
XSMB 28/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 28/10/2020 - dự đoán XSMB 29/10

XSMB 28/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 28/10/2020 - dự đoán XSMB 29/10

XSMB 28/10. SXMB 28/10. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 28 tháng 10 năm 2020. KQSXMB.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/10: Thêm 2 ca nhiễm mới là người nhập cảnh; Tổng cộng 1.172 bệnh nhân, 1.062 ca được chữa khỏi

Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/10: Thêm 2 ca nhiễm mới là người nhập cảnh; Tổng cộng 1.172 bệnh nhân, 1.062 ca được chữa khỏi

Thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, trong đó 2 người là chuyên gia Ấn Độ. Việt Nam hiện có 1.172 bệnh nhân.
Son Heung Min: Siêu vũ khí của Mourinho-người châu Á trên đỉnh trời Âu

Son Heung Min: Siêu vũ khí của Mourinho-người châu Á trên đỉnh trời Âu

Son Heung Min không ngừng bay cao với Tottenham, thể hiện hình ảnh một kẻ hủy diệt dưới sự dẫn dắt của Jose Mourinho.
Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 9, khu vực Bắc và giữa Biển Đông rất nguy hiểm, vùng tâm bão đi qua gió giật cấp 17

Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 9, khu vực Bắc và giữa Biển Đông rất nguy hiểm, vùng tâm bão đi qua gió giật cấp 17

Trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp ...
XSMT 28/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 28/10/2020 - dự đoán XSMT 29/10

XSMT 28/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 28/10/2020 - dự đoán XSMT 29/10

XSMT 28/10. SXMT 28/10. KQXSMT. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 10 năm 2020. KQSXMT.
Lũ lụt miền Trung: Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát động ủng hộ người dân vùng lũ

Lũ lụt miền Trung: Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát động ủng hộ người dân vùng lũ

Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt trong toàn đơn ...
Thủy Tiên cùng chồng mang vali tiền ra miền Trung cứu trợ lần 2

Thủy Tiên cùng chồng mang vali tiền ra miền Trung cứu trợ lần 2

Thủy Tiên cùng chồng đã có mặt tại miền Trung để thực hiện công việc cứu trợ lần 2 với một vali tiền mặt.
Việt Nam-Đan Mạch ký Hiệp định về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao

Việt Nam-Đan Mạch ký Hiệp định về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao

Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam-Đan Mạch về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, đã được ký kết sáng 27/10.
Việt Nam-Đan Mạch ký Hiệp định về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao

Việt Nam-Đan Mạch ký Hiệp định về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao

Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam-Đan Mạch về vấn đề lao động của thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, đã được ký kết sáng 27/10.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Ngày 26/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt.
Trắc nghiệm về Ngoại giao Việt Nam - Có thể bạn chưa biết (kỳ 2)

Trắc nghiệm về Ngoại giao Việt Nam - Có thể bạn chưa biết (kỳ 2)

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về Ngoại giao Việt Nam.
Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Những tập quán và quy định về lịch thiệp quốc tế là biểu trưng và đại diện cho Quốc gia, Nhà nước, được gọi là Lễ tân Ngoại giao.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Hội thảo quốc tế Dịch thuật thời đại 4.0: Đào tạo, Nghiên cứu và Thực tiễn (UCIT 2020) đã diễn ra sáng 27/10, tại Hà Nội.
Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Hai gói đàm phán mà Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tham gia để hoàn tất hồ sơ cho công tác phân giới cắm mốc ở biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc rất ...
Ngoại giao đa phương: Mỗi thời mỗi khác nhưng luôn tỏa sáng

Ngoại giao đa phương: Mỗi thời mỗi khác nhưng luôn tỏa sáng

Nhiều năm gắn bó với công tác ngoại giao đa phương nên bà Tôn Nữ Thị Ninh có nhiều kỷ niệm, mỗi kỷ niệm gắn liền những kinh nghiệm và bài học quý giá.
Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và sự tận tụy là yếu tố không thể thiếu.
Phiên bản di động