Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẵn sàng phương án bảo hộ công dân khi dịch Covid-19 lan rộng

16/03/2020 12:32

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 16/3 thông tin giúp cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ứng phó với dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai phap san sang phuong an bao ho cong dan khi dich covid 19 lan rong Bầu cử địa phương Pháp: Lo ngại Covid-19, tỷ lệ cử tri đi bầu thấp kỷ lục
dai su quan viet nam tai phap san sang phuong an bao ho cong dan khi dich covid 19 lan rong Cập nhật 7h ngày 16/3: Số người nhiễm tại châu Âu tăng 'chóng mặt', thêm nhiều nước đóng cửa biên giới, áp dụng biện pháp cứng rắn
dai su quan viet nam tai phap san sang phuong an bao ho cong dan khi dich covid 19 lan rong
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ngày 16/3 thông tin giúp cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ứng phó với dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Để giúp cộng đồng ứng phó với dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã làm việc với các chi hội người Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên tại Pháp, vận động công dân tuân thủ các chỉ dẫn của chính phủ sở tại, tránh di chuyển ra khỏi khu vực sinh sống, tránh tập trung đông người, theo dõi sát các hướng dẫn của Đại sứ quán và sở tại.

Trước việc Vietnam Airlines thông báo tiếp tục nhận vận chuyển khách từ châu Âu về Việt Nam, rất nhiều sinh viên và công dân Việt Nam đã nôn nóng chuẩn bị về nước và thậm chí gọi điện, viết email yêu cầu Đại sứ quán can thiệp để có thể được sớm về nước.

Đại sứ quán đã hướng dẫn các chi hội sinh viên Việt Nam tại Pháp kịp thời trấn an tinh thần, khuyến khích sinh viên, người Việt Nam tuân thủ quy định hạn chế di chuyển, tương trợ lẫn nhau, tránh tạo áp lực hồi hương lên công ty vận tải và đối với năng lực tiếp nhận.

Đại sứ quán cũng đề nghị các hội đoàn nhanh chóng lập danh sách các bác sĩ, thực tập sinh và sinh viên Việt Nam trong ngành y đang có mặt tại các khu vực tình nguyện tư vấn, hỗ trợ sinh viên và cộng đồng khi có yêu cầu.

Ngoài ra, nhằm ủng hộ đề nghị của chính phủ Pháp hạn chế người dân di chuyển ra khỏi khu vực sinh sống, Đại sứ quán đã triển khai hướng dẫn công dân đã có hẹn làm các thủ tục lãnh sự (qua danh sách email trích xuất từ cơ sở dữ liệu lãnh sự có được thông qua phần mềm đặt hẹn trực tuyến) làm thủ tục qua bưu điện và lùi lịch hẹn nếu chưa gấp nhằm tránh việc di chuyển và nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cũng như đối với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, bảo đảm không bị gián đoạn công tác trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, cộng đồng người Việt tại Pháp hiện có khoảng 300.000 người, trong đó có khoảng gần 7.000 lưu học sinh.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo điện thoại và email bảo hộ công dân được đăng tải trên chính thức trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hoặc số điện thoại bảo hộ công dân của Đại sứ quán và tuân thủ các hướng dẫn dịch tễ của chính quyền sở tại

· Tổng đài bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp : 01 44 14 64 44; email: [email protected]

· Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Pháp: https://www.gouvernement.fr/info-coronavirus

· Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế Pháp : https://solidarites-sante.gouv.fr/soins-et-maladies/maladies/maladies-infectieuses/coronavirus/coronavirus-questions-reponses

· Số điện thoại tổng đài của Bộ Y tế Pháp giải đáp các vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19: 0 800 130 000.

dai su quan viet nam tai phap san sang phuong an bao ho cong dan khi dich covid 19 lan rong

 

Bộ Ngoại giao thông tin về chính sách nhập, xuất cảnh cho người nước ngoài trước diễn biến của dịch Covid-19
dai su quan viet nam tai phap san sang phuong an bao ho cong dan khi dich covid 19 lan rong

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam ra khuyến cáo ngày 14/3 về tình hình dịch Covid-19
dai su quan viet nam tai phap san sang phuong an bao ho cong dan khi dich covid 19 lan rong

 

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân về dịch Covid-19 trong tình hình mới

QT