Bầu cử địa phương Pháp: Lo ngại Covid-19, tỷ lệ cử tri đi bầu thấp kỷ lục

16/03/2020 07:50

TGVN. Vào lúc 20h ngày 15/3 (1h sáng ngày 16/3 giờ Hà nội), các phòng bỏ phiếu chính thức đóng cửa với tỷ lệ cử tri tham gia chỉ đạt 45%, so với 63% của cuộc bầu cử năm 2014.

TIN LIÊN QUAN
bau cu dia phuong phap lo ngai covid 19 ty le cu tri di bau thap ky luc Tổng thống Pháp bị điều tra tài chính
bau cu dia phuong phap lo ngai covid 19 ty le cu tri di bau thap ky luc Nước Pháp bị chia rẽ - thách thức của tân Tổng thống Macron
bau cu dia phuong phap lo ngai covid 19 ty le cu tri di bau thap ky luc
Lo ngại Covid-19, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử địa phương Pháp thấp kỷ lục. (Nguồn: AP)

Ngày 15/3, Chính phủ Pháp đã tổ chức vòng 1 cuộc bầu cử địa phương như kế hoạch vào ngày 15/3 dù trước đó quyết định đóng cửa các địa điểm công cộng và cấm các cuộc tụ họp đông người để chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Từ 8h sáng (giờ Pháp), người dân tại 35.000 địa phương trên toàn nước Pháp được kêu gọi tham gia việc bầu ra các thị trưởng và hội đồng tư vấn. Tuy vậy, rất nhiều cử tri không tỏ ra mặn mà với cuộc bầu cử, vì lo lắng nguy cơ lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại các phòng bỏ phiếu.

Theo kết quả sơ bộ, Thủ tướng Edouard Philippe đã giành chiến thắng tại Thành phố Le Havre với 43,7% số phiếu bầu. Ông là một trong ba thành viên của chính phủ tham gia tranh cử chức thị trưởng địa phương. Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester và Bộ trưởng Ngân sách công Gérald Darmanin cũng đứng đầu cuộc đua vào chức thị trưởng của Coulommiers và Tourcoing. Bên cạnh đó, thị trưởng đương nhiệm của Paris, Anne Hidalgo cũng chiến thắng vòng 1.

Phát biểu với báo giới tối 15/3, Thủ tướng Philippe nhấn mạnh, vòng 1 cuộc bầu cử địa phương đã diễn ra "hoàn hảo" với các biện pháp vệ sinh y tế được thực hiện nghiêm túc. Theo ông, tỷ lệ cử tri thấp phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng của người dân trước sự lây lan của SARS-CoV-2.

Ông Philippe cho biết, sẽ dựa vào ý kiến của các chuyên gia y tế, tham vấn ủy ban khoa học và các lực lượng chính trị về khả năng tổ chức vòng 2, dự kiến sẽ diễn ra ngày 22/3. Thủ tướng khẳng định "sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết với sự minh bạch".

Pháp đã công bố chuyển sang giai đoạn 3 của dịch Covid-19, có nghĩa là virus đã lan ra toàn lãnh thổ. Tính đến 19h ngày 15/3, Pháp xác nhận 5.423 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 127 đã tử vong, tăng 924 ca nhiễm mới và 36 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Đây là mức tăng lớn nhất được ghi nhận kể từ khi xuất hiện chủng mới của virus corona trên lãnh thổ Pháp.

bau cu dia phuong phap lo ngai covid 19 ty le cu tri di bau thap ky luc

 

'Nhờ' Covid-19, các đảng phái Bỉ gác lại bất đồng, thành lập Chính phủ khẩn cấp

TGVN. Tối 15/3, sau một cuộc họp kéo dài, 10 đảng phái tại Nghị viện Bỉ đã nhất trí ủng hộ việc thành lập chính ...

bau cu dia phuong phap lo ngai covid 19 ty le cu tri di bau thap ky luc

 

Cập nhật 7h ngày 16/3: Số người nhiễm Covid-19 tại châu Âu tiếp tục tăng 'chóng mặt', thêm nhiều nước đóng cửa biên giới, áp dụng biện pháp cứng rắn

TGVN. Theo Worldometers, tính đến 6h sáng ngày 16/3 (giờ Hà Nội), tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường ...

bau cu dia phuong phap lo ngai covid 19 ty le cu tri di bau thap ky luc

 

Ảnh ấn tượng trong tuần (9-15/3): Thế giới ‘bế quan’ khẩn cấp đối phó ‘cú sốc’ Covid-19 và biểu tình ở Bờ Tây

TGVN. Các nước trên thế giới thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, lễ hội ở Ấn Độ, ...

Thế Việt

(theo AFP)