Tổng thống Pháp bị điều tra tài chính

21/11/2018 09:46

Ngày 20/11, cơ quan công tố Pháp đã mở cuộc điều tra về nguồn gốc các khoản tài trợ trị giá 144.000 Euro (khoảng 164.460USD) cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2017 của ông Emmanuel Macron.

TIN LIÊN QUAN
tong thong phap bi dieu tra tai chinh Pháp: Châu Âu không được trở thành "món đồ chơi" của các cường quốc
tong thong phap bi dieu tra tai chinh ​Pháp: Bắt 6 đối tượng âm mưu tấn công Tổng thống Macron

Hãng AFP dẫn một nguồn tin thuộc văn phòng công tố cho biết, cuộc điều tra được tiến hành sau khi Ủy ban quốc gia về chi phí tranh cử và tài trợ chính trị (CNCCFP) Pháp không thể tìm ra nguồn gốc một số khoản đóng góp bằng séc và chuyển khoản điện tử cho đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) của ông Macron.

Các khoản tài trợ không rõ nguồn gốc này chỉ chiếm một phần nhỏ trong chi phí tranh cử của ông Macron.

tong thong phap bi dieu tra tai chinh
Cơ quan công tố Pháp đã mở cuộc điều tra về nguồn gốc các khoản tài trợ trị giá 144.000 Euro (khoảng 164.460USD) cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2017 của ông Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Theo CNCCFP, ông Macron đã huy động được 16,8 triệu USD tiền tài trợ cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2017, thấp hơn mức trần mà pháp luật Pháp cho phép. Ông Macron đã chi tiêu gần hết số tiền này. Hiện đảng LREM chưa bình luận về vấn đề trên.

Ngoài ra, các công tố viên Paris cũng đang điều tra những cáo buộc vi phạm trong chi tiêu tranh cử của nhà lãnh đạo đảng cực tả Nước Pháp bất khuất Jean-Luc Melenchon.

Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia của bà Marine Le Pen và đảng trung hữu Phong trào Dân chủ (Modem) cũng đang bị điều tra về cáo buộc lạm dụng tài chính của Liên minh châu Âu (EU).

tong thong phap bi dieu tra tai chinh Pháp: Bộ trưởng Nội vụ từ chức, Thủ tướng tạm thời kiêm nhiệm

Rạng sáng 3/10 theo giờ Việt Nam, Điện Elysee đã ra thông báo cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn từ ...

tong thong phap bi dieu tra tai chinh ​Pháp kêu gọi EU lập kế hoạch phòng vệ tập thể

Ngày 30/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi châu Âu thông qua một hình thức phòng vệ tập thể, trước những mối lo ngại ...

tong thong phap bi dieu tra tai chinh ​Tổng thống Pháp sa thải trợ lý an ninh hành hung người biểu tình

Ngày 20/7, Văn phòng Thổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, đang tiến hành các thủ tục sa thải trợ lý an ninh cấp cao ...

(theo AFP)