Pháp: Châu Âu không được trở thành "món đồ chơi" của các cường quốc

Ngày 18/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi hình thành một liên minh Pháp - Đức mới để hỗ trợ châu Âu có khả năng đối phó với mọi thách thức trong tương lai.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
phap chau au khong duoc tro thanh mon do choi cua cac cuong quoc Nga sẵn sàng hợp tác với châu Âu trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng
phap chau au khong duoc tro thanh mon do choi cua cac cuong quoc ​​Pháp: Tổng thống Mỹ thiếu "tôn trọng chung”

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng đã đến lúc Pháp và Đức cần hợp tác cùng nhau để xây dựng một châu Âu hiện đại, hiệu quả và dân chủ trong tương lai.

Theo ông Macron, châu Âu cần phải phát triển một cách mạnh mẽ và tự chủ hơn để có thể hoàn thành nhiệm vụ ngăn cản "mọi tình huống hỗn loạn" trong các vấn đề toàn cầu. Tổng thống Pháp Macron cũng chỉ ra rằng Đức và Pháp đã vượt qua 200 năm "các cuộc chiến tàn nhẫn" để tạo dựng "một nền hòa bình lâu dài" cũng như "củng cố một nền tảng hợp tác vững mạnh trên mọi lĩnh vực" giữa hai nước.

Mặc dù thừa nhận châu Âu hiện vẫn đang phải đối phó với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu đến di cư, song nhà lãnh đạo Pháp khẳng định chỉ có tình hữu nghị không thể tách rời giữa hai nước mới có thể giúp thế giới tránh rơi vào tình thế hỗn loạn, và châu Âu, trong đó có liên minh Pháp - Đức cần có nghĩa vụ hướng thế giới đi theo con đường hòa bình.

phap chau au khong duoc tro thanh mon do choi cua cac cuong quoc
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức ngày 18/11. (Nguồn: Getty)

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Macron cũng kêu gọi châu Âu không được trở thành một "món đồ chơi" của các cường quốc trên thế giới, mà cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn nữa về các chính sách an ninh và quốc phòng của mình.

Trong khi đó về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà hoàn toàn đồng ý với đánh giá của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi cho rằng châu Âu đang đứng tại một vị trí hoàn toàn "bấp bênh" trước khi lãnh đạo hai nước bắt đầu các cuộc thảo luận một loạt các thách thức về chính sách, từ vấn đề ngân sách đồng tiền chung châu Âu đến các chính sách di cư và thuế internet.

Thủ tướng Merkel một lần nữa cũng nhắc lại sự ủng hộ của bà đối với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập quân đội châu Âu trong tương lai, biểu tượng của một lục địa thống nhất.

Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn ra đúng một tuần sau lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, được tổ chức long trọng tại thủ đô Paris của Pháp với sự tham dự của khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới. Thêm vào đó, đây cũng là lần đầu tiên trong 18 năm qua, một tổng thống Pháp có bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với người đồng cấp nước chủ nhà Frank Walter Steinmeier và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Neue Wache ở thủ đô Berlin để tưởng nhớ các nạn nhân bị sát hại trong chiến tranh.

Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã tiến hành hội đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về những cải cách mới của Liên minh châu Âu (EU) cũng như kế hoạch thành lập quân đội châu Âu trong tương lai. 

Trước đó, nhiều nguôn tin cho biết Pháp và Đức đã thống nhất những điểm chính đối với kế hoạch ngân sách cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và dự kiến Bộ trưởng tài chính hai nước sẽ đệ trình lên các Bộ trưởng Tài chính EU tại Brussels (Bỉ) trong ngày 19/11.

Kế hoạch ngân sách chung cho toàn Eurozone là một trong những ý tưởng then chốt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm bảo vệ đồng Euro, song lại gây ra bất đồng giữa Pháp và Đức, hai nền kinh tế lớn nhất của Eurozone. Đây thực sự là một bước tiến lớn mà cả Pháp và Đức đều mong muốn chia sẻ với các quốc gia còn lại trong Eurozone.

Theo một tài liệu sao chép bản kế hoạch, ngân sách Eurozone sẽ là một phần trong cấu trúc ngân sách chung của EU và sẽ do 19 nước Eurozone quản lý.

phap chau au khong duoc tro thanh mon do choi cua cac cuong quoc ​Thủ tướng Đức phản pháo Tổng thống Mỹ, ủng hộ thành lập quân đội châu Âu

Ngày 13/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi thành lập quân đội của châu Âu trong tương lai, trong động thái phản pháo ...

phap chau au khong duoc tro thanh mon do choi cua cac cuong quoc Nga, châu Âu lo ngại về tương lai của hiệp ước INF

Ngày 11/11, Người Phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Nga và các nước châu Âu đều lo ngại về tương lai không ...

phap chau au khong duoc tro thanh mon do choi cua cac cuong quoc ​Mỹ không định triển khai các tên lửa mới tại châu Âu

Ngày 8/11, một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết Mỹ không có kế hoạch triển khai tên lửa mới tại châu Âu dù ...

(theo AFP)

Đọc thêm

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh

Ngày 28/4, cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc lại bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh.
Kiểm soát vũ khí hạt nhân: IAEA khẳng định Hiệp ước NPT là 'ngọn hải đăng', Tổng thư ký LHQ kêu gọi thổi luồng sinh khí mới

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: IAEA khẳng định Hiệp ước NPT là 'ngọn hải đăng', Tổng thư ký LHQ kêu gọi thổi luồng sinh khí mới

Tổng thư ký LHQ cho rằng, trong một thời gian quá dài, Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã bị xói mòn.
Phục chế cải lương 'Tiếng trống Mê Linh': Giữ hồn xưa, mở ký ức chung

Phục chế cải lương 'Tiếng trống Mê Linh': Giữ hồn xưa, mở ký ức chung

Dự án khôi phục bản màu vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh là xu hướng tất yếu trong hành trình dịch chuyển từ lưu giữ di sản ...
Nga lên phương án đáp trả hành động của Pháp tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Nga lên phương án đáp trả hành động của Pháp tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Nga đã chuẩn bị các biện pháp tương xứng để đáp trả việc Pháp tăng cường kho vũ khí hạt nhân.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất ...
Bạch tuộc khổng lồ thời kỷ Phấn trắng dài gần 20m, có lực cắn rất mạnh

Bạch tuộc khổng lồ thời kỷ Phấn trắng dài gần 20m, có lực cắn rất mạnh

Bạch tuộc khổng lồ có thể từng là loài săn mồi đỉnh cao trong các đại dương thời kỳ cuối kỷ Phấn Trắng, khoảng 72-100 triệu năm trước.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong là bài toán thử thách khả năng chèo lái con thuyền ngoại giao của đất nước chuột túi.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Phiên bản di động