Nước Pháp bị chia rẽ - thách thức của tân Tổng thống Macron

09/05/2017 08:42

Ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/5, với số phiếu ủng hộ lên đến 65%. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, mặc cho chiến thắng của ông, Pháp sẽ bị chia rẽ bởi những vấn đề đang gây ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội.

TIN LIÊN QUAN
nuoc phap bi chia re thach thuc cua tan tong thong macron Pháp: Ông Macron từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước
nuoc phap bi chia re thach thuc cua tan tong thong macron Châu Âu đang trẻ hóa các nhà lãnh đạo?

Có thể thấy, kết quả chung cuộc không bất ngờ, khi dự đoán ban đầu cho rằng ông Macron sẽ được số phiếu bầu cao hơn nhiều so với bà Marine Le Pen. Nhưng kể cả khi bà Le Pen có giành được chiến thắng một cách bất ngờ, nước Pháp cũng sẽ không thoát khỏi được tương lai ảm đạm với khó khăn về kinh tế và sự phân chia giàu - nghèo sâu sắc.

Suy yếu nền tảng kinh tế

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, Pháp cùng với Đức là các nước mong muốn thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Nhưng hiện tại, Pháp chuẩn bị rơi vào vòng xoáy mà Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ireland đã hứng chịu trong nhiều năm.

Việc Pháp tham gia vào Eurozone đang làm suy yếu nền tảng kinh tế của Pháp. Vì không có chức năng tái cân bằng của đồng Franc và đồng Mark, giá trị tương đối của hàng xuất khẩu từ Đức sang Pháp đã đạt mức không bền vững, hiện tại là 101 tỷ USD, nhiều hơn 29 tỷ USD so với hàng xuất khẩu từ Pháp sang Đức.

nuoc phap bi chia re thach thuc cua tan tong thong macron
Có ý kiến cho rằng việc Pháp tham gia vào Eurozone đang làm suy yếu nền tảng kinh tế của nước này. (Nguồn: Financial Times)

Hầu hết mặt hàng xuất khẩu đều liên quan đến các sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là ô tô và khiến xói mòn nền móng cơ sở của công nghiệp Pháp. Chỉ cần đi dạo xung quanh các khu vực công nghiệp cũ, người ta liên tưởng ngay đến một Vành đai Rỉ sắt (Rust Belt – tức khu vực Đông Bắc Mỹ) của nước Pháp. 

Bên cạnh đó, việc không có khả năng in tiền có nghĩa Pháp cần tăng các khoản vay để bù đắp cho những áp lực đè nặng lên nền kinh tế. Khoản nợ của nước này từ lâu đã là vấn đề được quan tâm rất nhiều khi các khoản nợ này có khả năng tăng. Chỉ còn là vấn đề thời gian đến khi chính phủ Pháp sẽ phải cắt giảm chi tiêu công để trả nợ. Hệ thống phúc lợi xã hội của Pháp sẽ là mục tiêu chính bị cắt giảm.

Mất ổn định xã hội

Do tính chất của nền kinh tế Pháp, không có gì ngạc nhiên khi trong buổi tranh luận, bà Le Pen tập trung chủ yếu tấn công vào chính sách toàn cầu hóa của ông Macron. Những chính sách hỗ trợ Eurozone có nghĩa ông sẽ bị bắt buộc phải thực hiện những chính sách cắt giảm để giữ đất nước trong khối châu Âu, nhưng đồng thời sẽ gây bất ổn cho xã hội Pháp. Tuy nhiên, kể cả với những lời hùng biện chống lại “chính sách toàn cầu hóa tàn bạo”, bà Le Pen cũng khó có thể đưa đất nước tránh ra khỏi con đường đi đến các chính sách thắt lưng buộc bụng.

nuoc phap bi chia re thach thuc cua tan tong thong macron
Ông Macron sẽ phải thực hiện nhiều chính sách cắt giảm để giữ Pháp trong EU. (Nguồn: Business Insider)

Lĩnh vực tài chính của Pháp đã quá tải và bị ảnh hưởng nặng nề. Các chuyên gia kinh tế tại Đại học New York đã cho rằng ngành ngân hàng Pháp là yếu nhất khu vực Eurozone. Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, các ngân hàng của Pháp sẽ thiếu 400 tỷ USD tiền vốn. Các ngân hàng của quốc gia này đang có nguy cơ phá sản và Pháp sẽ phải hỗ trợ vốn mới được trích ra từ các quỹ công. Những quỹ này có thể là quỹ lương hưu, giáo dục, y tế.

Chiến thắng của ông Macron xuất hiện trên khắp các mặt báo trên thế giới. Tuy nhiên, chính trị Pháp sẽ ngày càng trở nên hỗn loạn hơn khi nước này bắt đầu thực hiện một cách tiếp cận kinh tế mới mà chắc chắn sẽ tập trung vào chính sách thắt lưng buộc bụng. Những cắt giảm này sẽ làm mất ổn định một xã hội vốn đã bị chia rẽ. Những vấn đề đang tồn tại sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn, từ thất nghiệp và giảm thu nhập cho đến sự vỡ mộng của giới trẻ và người nghèo. Sau khi dư âm của cuộc bầu cử kết thúc, Pháp vẫn sẽ xuất hiện tràn lan trên các mặt báo, nhưng vì những lý do không hề tích cực.

nuoc phap bi chia re thach thuc cua tan tong thong macron Những thách thức lớn chờ đón Emmanuel Macron

Sau những giờ phút ăn mừng, đã đến lúc vị Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp cần nghiêm túc nhìn nhận ...

nuoc phap bi chia re thach thuc cua tan tong thong macron Truyền thông thế giới ca ngợi chiến thắng của ông Macron

Truyền thông quốc tế ngày 8/5 đồng loạt ca ngợi chiến thắng thuyết phục của ứng cử viên Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống ...

nuoc phap bi chia re thach thuc cua tan tong thong macron Những nhà lãnh đạo tuổi trẻ tài cao trên thế giới

Trước khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp ở độ tuổi 39, thế giới đã chứng kiến sự đăng quang của nhiều nhà ...

Duy Quang

(theo LSE)