Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines: Cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc

Hoàng Huy Chung
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines
Baoquocte.vn. Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam-Philippines đã trở thành nền tảng vững chắc cho các hoạt động hợp tác cụ thể được triển khai trên nhiều lĩnh vực.
Cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Philippines Ferdinand Marcos ký tuyên bố chung hai nước trong chuyến thăm Philippines, tháng 9/1978. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/7/1976, sau khi Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Thủ đô Manila, Philippines. Đến tháng 1/1978, Đại sứ quán vinh dự lần đầu tiên đón đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh thăm chính thức Philippines, ký văn bản hợp tác đầu tiên giữa hai nước về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật.

Kể từ đó đến nay, gần 30 hiệp định, thỏa thuận, biên bản ghi nhớ về hợp tác đã được ký trên các lĩnh vực: quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch, nông - ngư nghiệp...

Ngày 17/11/2015, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, chính thức nâng tầm quan hệ và mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới. Đại sứ quán Việt Nam tại Manila đã trở thành cầu nối quan trọng, xúc tiến các cuộc gặp gỡ, làm việc giữa các Lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo bộ, ban, ngành hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ, giữa các doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Về hợp tác chính trị, hoạt động trao đổi đoàn cấp cao là một trong những điểm nhấn quan trọng của quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Manila thường xuyên tích cực vận động, xúc tiến các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Gần đây nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Philippines và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 4/2017 và tháng 11/2017. Ngược lại, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thăm chính thức Việt Nam tháng 9/2016 và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Philippines cũng như trên thế giới, lãnh đạo hai nước vẫn thường xuyên duy trì liên lạc, trao đổi. Tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Duterte điện đàm trực tuyến, cam kết tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh dịch bệnh.

Đặc biệt hơn, được tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta đã bầu ra các Lãnh đạo mới của đất nước, Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsins cũng có thư và điện đàm chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước đã trở thành nền tảng vững chắc cho các hoạt động hợp tác cụ thể được triển khai trên nhiều lĩnh vực.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Philippines đang tăng nhanh qua các năm. Từ 541 triệu USD năm 2000, thương mại hai chiều giữa hai nước đạt con số 3 tỷ USD năm 2015, tăng lên 3,2 tỷ USD năm 2016, 4 tỷ USD năm 2017, 4,7 tỷ USD năm 2018, 5,3 tỷ USD năm 2019 và duy trì ở mức 5,3 tỷ USD năm 2020 bất chấp các ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Việt Nam và Philippines trở thành đối tác kinh tế lớn thứ tư trong khối ASEAN.

Cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc
Đại sứ Hoàng Huy Chung (giữa) và Phó Đô đốc Jac Carlo Bacordo tại trụ sở Hải quân Philippines, ngày 9/7/2020. (Nguồn: Hải quân Philippines)

Đầu tư của Philippines vào Việt Nam tính đến hết năm 2020 đạt 560,5 triệu USD; đứng thứ 29 trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Philippines cũng đang trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Philippines là cơ chế chính thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nền kinh tế. Bộ phận Thương vụ cùng bộ phận Ngoại giao Kinh tế của Đại sứ quán thường xuyên phối hợp chặt chẽ, thông tin, kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp; tiến hành các hoạt động xúc tiến, quảng bá hàng Việt Nam tại Philippines.

Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hợp tác cùng phía Philippines đang gặp khó khăn do thay đổi trong một số chính sách của Philippines cũng như sự chậm trễ không thể tránh khỏi trong triển khai các quy trình, thủ tục. Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã xử lý sâu sát các thông tin đề nghị hỗ trợ của doanh nghiệp, tích cực liên hệ với chính quyền sở tại để tìm hướng tháo gỡ khó khăn, đề nghị tạo điều kiện tốt nhất, bảo đảm quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho doanh nghiệp.

Ngoài hợp tác về kinh tế, quan hệ của hai nước trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân cũng không ngừng phát triển. Tháng 10/2010, hai nước ký Thỏa thuận về hợp tác học thuật. Số lượng du học sinh Việt Nam sang Philippines tăng nhanh ở tất cả các bậc học gồm: đại học, thạc sỹ, tiến sỹ và các khóa học tiếng Anh ngắn hạn. Tháng 10/2011, hai nước ký Kế hoạch hợp tác du lịch giai đoạn 2012-2015.

Số lượng khách du lịch Philippines đến Việt Nam tăng mạnh từ 27.000 lượt năm 2008 lên 180.000 lượt năm 2019. Năm 2014, với sự ủng hộ và thúc đẩy của Đại sứ quán Việt Nam tại Philipppines, Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines tại Hà Nội và Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam tại Manila được thành lập, trở thành cầu nối cho các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Cùng với đó, giao lưu địa phương cũng được thúc đẩy với việc tỉnh Hà Giang, Việt Nam và tỉnh Benguet của Philippines ký Biên bản ghi nhớ (MOU) thiết lập quan hệ hữu nghị vào tháng 11/2018.

Hiện nay, có khoảng 5.000 người Philippines đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, chủ yếu trong ngành dịch vụ du lịch và giảng dạy tiếng Anh. Ngược lại, có khoảng 3.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ổn định tại Philippines.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các hoạt động hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch gần như bị đóng băng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến đặc biệt nghiêm trọng tại Philippines.

Đại sứ quán một mặt tích cực triển khai kết nối, tổ chức các hoạt động trao tặng khẩu trang và các thiết bị y tế do Việt Nam hỗ trợ đến các cơ quan liên quan của Philippines để kịp thời chia sẻ với người dân Philippines ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch, mặt khác triển khai các hoạt động bảo hộ lao động Việt Nam gặp khó khăn tại Philippines.

Cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc
Lễ bàn giao 30.000 khẩu trang Quốc hội Việt Nam tặng Quốc hội Philippines, ngày 28/10/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Philippines)

45 năm kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines đã đi qua một chặng đường dài của hợp tác và hữu nghị. Hai nước đã thiết lập quan hệ chính trị tốt đẹp, thân thiết và tin tưởng; quan hệ kinh tế, thương mại không ngừng tăng theo các năm; giao lưu nhân dân gắn bó và thực chất.

Không dừng lại ở đây, Việt Nam - Philippines vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng cường hợp tác, đã được xác định cụ thể tại Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2024 do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký ngày 6/3/2019.

Chắc chắc rằng, với đà phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác đã đạt được trong 45 năm qua, quan hệ giữa hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược sẽ tiếp tục phát triển, không chỉ vì lợi ích của hai nước, hai dân tộc, mà còn vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào: Cột mốc lịch sử của hai dân tộc

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào: Cột mốc lịch sử của hai dân tộc

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định chuyến thăm Việt Nam của của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun ...

Việt Nam có nhiều điều để Philippines học hỏi, đặc biệt trong ứng phó Covid-19

Việt Nam có nhiều điều để Philippines học hỏi, đặc biệt trong ứng phó Covid-19

TGVN. Ngày 8/12 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm ...

Thủ tướng điện đàm với Tổng thống Philippines trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Thủ tướng điện đàm với Tổng thống Philippines trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19

TGVN. Chiều ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte để trao đổi ...

Đọc thêm

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam có mặt tại hội chợ đã sớm bắt nhịp với thị trường sôi động của ...
Thêm nhiều tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Thêm nhiều tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Baoquocte.vn. Cho đến nay, đã có gần 40 tỉnh, thành công bố ngày tựu trường của học sinh các cấp năm học 2022-2023.
Tiểu sử Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan Tileuberdi Mukhtar Beskenuly

Tiểu sử Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan Tileuberdi Mukhtar Beskenuly

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Tình hình Mali: Nga sẵn sàng hợp tác quốc phòng, Đức hé lộ thông tin mới

Tình hình Mali: Nga sẵn sàng hợp tác quốc phòng, Đức hé lộ thông tin mới

Baoquocte.vn. Moscow khẳng định sẵn sàng hợp tác quốc phòng với Mali, trong khi Đức nói nhân viên tập đoàn Wagner (Nga) có mặt tại đây ngay sau khi quân Pháp ...
TP. Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

TP. Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Baoquocte.vn. Tính cả cuối tuần, tổng số ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh TP. Hồ Chí Minh là 9 ngày, tương đương năm trước.
Brazil: Người đàn ông sống sót sau 5 ngày dạt đảo hoang

Brazil: Người đàn ông sống sót sau 5 ngày dạt đảo hoang

Baoquocte.vn. Sau khi ngã xuống biển và bị sóng đánh trôi vào một đảo hoang, người đàn ông 50 tuổi sống sót nhờ ăn hai quả chanh và uống nước biển ...
Indonesia-Việt Nam: Mối quan hệ đối tác đích thực vì sự phát triển

Indonesia-Việt Nam: Mối quan hệ đối tác đích thực vì sự phát triển

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Độc lập của Indonesia, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi có bài viết gửi báo Thế giới và Việt Nam.
Gazprom: Giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% vào mùa Đông năm nay

Gazprom: Giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% vào mùa Đông năm nay

Baoquocte.vn. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho biết, giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60%, lên hơn 4.000 USD/1.000 m³ vào mùa Đông năm nay.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Nga nói Ukraine pháo kích hệ thống làm mát, Pháp lo rủi ro

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Nga nói Ukraine pháo kích hệ thống làm mát, Pháp lo rủi ro

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, quan chức Nga cho biết quân đội Ukraine đang pháo kích hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bằng vũ khí hạng nặng.
Ra mắt phim mới, Hyun Bin tâm sự về cuộc sống hôn nhân

Ra mắt phim mới, Hyun Bin tâm sự về cuộc sống hôn nhân

Baoquocte.vn. Ra mắt phim 'Confidential Assignment 2: International', Hyun Bin nói cuộc sống cá nhân không có thay đổi đáng kể sau khi kết hôn với Son Ye Jin.
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm Hè 'NY Now' 2022 tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam có mặt tại hội chợ đã sớm bắt nhịp với thị trường sôi động của New York.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022 tại Nur-Sultan, Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games-2022, Việt Nam tham gia thi đấu hai môn Xạ thủ chiến thuật và Kinh tuyến cùng với đội tuyển của 8 nước khác.
Xiếc Việt Nam trên đất nước Kazakhstan

Xiếc Việt Nam trên đất nước Kazakhstan

Baoquocte.vn. Sau gần một tuần biểu diễn, Liên hoan Xiếc quốc tế 'Tiếng vọng châu Á-2022' đã bế mạc. Hai nghệ sĩ Việt Nam đã vinh dự giành huy chương đồng.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Quảng Châu, Trung Quốc

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng cùng các hoạt động giới thiệu phong cảnh du lịch, ẩm thực và biểu diễn nghệ thuật dân gian của các nước ASEAN.
Trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với doanh nghiệp Hà Lan

Trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với doanh nghiệp Hà Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Việt Anh làm việc với Tập đoàn Schippers Group, trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bền vững.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Phiên bản di động