Đại sứ Séc tại Việt Nam: "Ở Việt Nam, tôi cảm thấy như ở nhà!"

18/04/2019 10:07

Đại sứ Séc tại Việt Nam Vítězslav Grepl chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam nhân dịp chuyến thăm Séc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

TIN LIÊN QUAN
dai su sec tai viet nam o viet nam toi cam thay nhu o nha Cột mốc quan trọng trong quan hệ Czech – Việt Nam
dai su sec tai viet nam o viet nam toi cam thay nhu o nha Ra mắt Góc Văn hóa Séc tại Hà Nội

Tôi yêu đất nước Séc tươi đẹp và yêu công việc ngoại giao mà tôi đang làm với nhiều nhiệm kỳ tại các nước châu Á như Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar. Nhưng có lẽ, không có nơi nào cho tôi cảm giác thoải mái như ở nhà trong cả công việc và đời sống riêng tư như ở Việt Nam.

dai su sec tai viet nam o viet nam toi cam thay nhu o nha
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Séc tại Việt Nam Vitezslav Grepl và trao đổi về quan hệ Séc - Việt Nam. (Nguồn: Lao Động Thủ đô)

Tôi yêu Việt Nam từ lịch sử đến cảnh quan thiên nhiên và con người. Con người Việt có một nguồn năng lượng sống tràn đầy, họ chăm chỉ, quyết đoán song vẫn khiêm tốn. Tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng quan hệ giữa người Séc và Việt Nam luôn tốt đẹp, cả trong những thời điểm gian khó của lịch sử cho tới ngày nay. Mối quan hệ ấy dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng, hiểu biết và hỗ trợ nhau. Rất nhiều người Việt Nam từng học tập và làm việc tại Séc coi Séc là quê hương thứ hai của họ.

Việt Nam cũng cho tôi năng lượng tràn trề trong công việc để tiếp tục không ngừng nghỉ những hoạt động nhằm thặt chặt hơn nữa quan hệ Séc – Việt Nam trên nhiều khía cạnh. Theo kế hoạch, trong năm nay sẽ có một số chuyến thăm quan trọng giữa hai nước. Trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi dự định tổ chức Lễ hội Franz Kafka lần thứ hai bên cạnh lễ hội ẩm thực và liên hoan phim. Kafka Festival 2018 là chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Franz Kafka. Festival gồm nhiều hoạt động đa dạng cả về văn học, điện ảnh, biểu diễn, học thuật diễn ra liên tục trong khoảng một tháng tại hơn 20 địa điểm, không gian văn hóa và nghệ thuật lớn trên địa bàn Hà Nội.

Tôi cũng đang ấp ủ một triển lãm sách thiếu nhi Séc, các buổi chiếu phim tại rạp ngoài trời mới được xây dựng trong khuôn viên Đại sứ quán. Trong hơn một năm qua, tôi đã nỗ lực hết mình cho việc mở một Trung tâm văn hóa Séc tại Hà Nội. Hy vọng, việc thành lập Trung tâm văn hóa Séc sẽ trở thành một điểm nhấn trong năm 2019 bên cạnh việc mở đường bay thẳng để tô đậm thêm cho quan hệ truyền thống Séc – Việt Nam.

dai su sec tai viet nam o viet nam toi cam thay nhu o nha Việt Nam - Czech: Khuyến khích doanh nghiệp hai nước kết nối

Ngày 14/3, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiến hành tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Czech Lukas ...

dai su sec tai viet nam o viet nam toi cam thay nhu o nha Czech đang xem xét mở lại Tổng lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 20/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam ...

dai su sec tai viet nam o viet nam toi cam thay nhu o nha ​"Ngoại giao phong lan" Việt - Czech tại Prague

Chiều 1/3, tại Vườn Bách thảo Pragueđã diễn ra hoạt động "ngoại giao hoa phong lan" Việt – Czech trong khuôn khổ khai mạc Triển lãm Phong ...