Đại sứ Nguyễn Hoằng (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn bè quốc tế tại Lễ hội ẩm thực ASEAN ngày 26/10. |
Theo trích dẫn từ bài báo, Đại sứ Nguyễn Hoằng cho biết các nhà hàng và quầy hàng thức ăn đường phố có thể tìm thấy ở nhiều nước như Ba Lan, Nga, Pháp, Mỹ, Canada, Australia và các nước Trung Đông nhưng thật tiếc là chưa có nhà hàng Việt nào ở Doha - nơi được mệnh danh là “thiên đường trong sa mạc”. "Tôi đến Qatar hơn một tháng và nhìn thấy nhiều nông sản Việt Nam trong một số siêu thị ở Doha nhưng không có nhà hàng nào cả".
Cho nên, tân Đại sứ "hy vọng rằng trong nhiệm kỳ công tác của mình, một nhà hàng Việt Nam sẽ được khai trương ở Doha để giới thiệu nhiều hơn món ăn Việt Nam đến với người dân nơi đây".
Dĩ nhiên, không phải tình cờ mà phóng viên Ramy Salama phỏng vấn Đại sứ Nguyễn Hoằng về ẩm thực Việt Nam. Trong những ngày từ 19-26/10 tại Khách sạn Movenpick Doha đã diễn ra một sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo thực khách Qatar và quốc tế: Lễ hội ẩm thực đường phố ASEAN. Trong đó, ngày 26/10 được dành riêng cho các món ăn Việt Nam. Trong không gian "rất Việt" như tranh ảnh về đất nước con người Việt Nam, những cô gái trong trang phục áo dài truyền thống, các bàn ăn hầu như kín chỗ…
Theo Đại sứ Hoằng, "đây là lần đầu tiên ẩm thực Việt Nam được giới thiệu với người Qatar và bạn bè quốc tế ở Doha". Cũng có lẽ vì thế mà các món như phở, bún, nem, bánh mì đều "cháy hàng" đến nỗi anh chị em trong sứ quán đùa nhau "hay là sứ quán mở quán ăn nhỉ?".
Trên thực tế, ẩm thực Việt Nam đã có một vị trí nhất định trong làng ẩm thực thế giới. Chẳng phải ngẫu nhiên mà một chuyên gia nổi tiếng thế giới lại nói rằng "Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới".
Ẩm thực Việt Nam rõ ràng là một trong những đặc sản mà Đại sứ Nguyễn Hoằng đặt ưu tiên trong nhiệm vụ quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Qatar. Trả lời TG&VN, ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ cố gắng để quảng bá hình ảnh Việt Nam qua một số hoạt động như: Phối hợp với các nước ASEAN, các nước châu Á tại Doha tổ chức các sự kiện quảng bá hình ảnh Việt Nam tại các sự kiện chung; Thực hiện triển lãm tranh ảnh về con người, phong cảnh Việt Nam tại các không gian công cộng như Làng Văn hóa Katara hay Nhà hát Quốc gia Qatar; Lồng ghép các nội dung về văn hóa ẩm thực, văn hóa âm nhạc của Việt Nam tại các sự kiện do Đại sứ quán tổ chức như hoạt động chiêu đãi Quốc khánh (2/9) hay trong khuôn khổ Tuần Quốc tế Pháp ngữ…"
Việt Nam và Qatar đã có chiều dài 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song quan hệ văn hóa, giao lưu nhân dân cũng như hợp tác kinh tế thương mại chưa tương xứng quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp. Chính vì thế, từ ngày đầu tiên đến Doha, Đại sứ Nguyễn Hoằng đã bắt tay ngay vào hoạt động ngoại giao sôi nổi ở đất nước trên bán đảo Ả Rập này. Từ các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao phía bạn đến các cuộc tiếp xúc với các cơ quan ban ngành, giới doanh nghiệp… khiến cho nhiệm kỳ mới của ông Hoằng thực sự "nóng" trên đất nước của sa mạc này.
Đối với Đại sứ Nguyễn Hoằng, người đã có nhiều năm công tác tại Ba Lan, Qatar là một địa bàn mới mẻ. Việt Nam mở Đại sứ quán từ năm 2008 và ông là Đại sứ Việt Nam thứ ba ở đất nước Hồi giáo này. Song với kinh nghiệm của một nhà ngoại giao có thâm niên hơn 35 năm trong ngành, ông lại thấy thú vị…
Ông nhớ ngày đầu tiên đặt chân đến Doha - ngày 13/9/2014. "Điều làm tôi bất ngờ là vào nửa đêm và cuối tuần nhưng Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Qatar đã ra đón tôi tại sân bay. Điều đó giúp tôi có thêm niềm tin, thiện cảm đối với đất nước và con người Qatar ".
Động lực đó còn tiếp nối khi ông trình Quốc thư lên Quốc vương Nhà nước Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani ngày 26/10, cũng là ngày diễn ra Ngày ẩm thực Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội ẩm thực đường phố ASEAN. Và như một lẽ tự nhiên, Đại sứ Việt Nam đã xuất hiện trên một số báo lớn của Qatar trả lời về nền văn hóa ẩm thực phong phú, tinh tế của Việt Nam…
Hạnh Diễm