Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Thụy Điển

Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam: "Tình bạn nửa thế kỷ Việt Nam - Thụy Điển"

26/05/2019 09:03
Thuận Quang
26/05/2019 09:03

TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN về ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thụy Điển (26-28/5), Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg cho rằng, hai nước đang ở năm tuyệt vời nhất trong quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
tinh ban nua the ky viet nam thuy dien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga, Na Uy và Thụy Điển
tinh ban nua the ky viet nam thuy dien Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Thụy điển
tinh ban nua the ky viet nam thuy dien
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg (Ảnh NVCC)

Theo Đại sứ Pereric Hogberg, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam sang Thụy Điển là một phần trong chuỗi hoạt động đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

Đại sứ Pereric Hogberg nhấn mạnh, năm 2019 thực sự là một năm tuyệt vời trong quan hệ giữa hai nước. Chuỗi sự kiện chào mừng ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (11/1/1969 - 11/1/2019) tại Hà Nội, các buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới , Diễn đàn Internet Việt Nam 2019… đã góp phần vào thành công của năm kỷ niệm giữa hai quốc gia.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra chỉ hơn 2 tuần sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và đoàn doanh nghiệp Thụy Điển. Đây cũng là đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Thụy Điển từng đến Việt Nam.

Ngoài các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao và tham dự nhiều sự kiện quan trọng, Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree còn dành thời gian trải nghiệm văn hóa truyền thống, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. Điều thú vị là dù lịch trình hoạt động dày đặc, Công chúa vẫn dành thời gian dậy từ 5h30 sáng, xuống phố tập thể dục, trò chuyện cùng người dân Hà Nội, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho người dân về một công chúa cao quý nhưng rất bình dị, thân thiện.

Đại sứ Pereric Hogberg cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven, gặp gỡ Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf, Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlén, Bộ trưởng Ngoại giao Margot Wallstrom cùng các quan chức thuộc Chính phủ Thụy Điển.

Chương trình nghị sự lần này sẽ tập trung vào trao đổi về hợp tác chính trị, phát triển toàn cầu, chủ nghĩa đa phương tại Liên hợp quốc. Hai nước sẽ có những buổi nói chuyện thẳng thắn và cởi mở để chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước, cùng tìm ra những vấn đề mà xã hội Thụy Điển và Việt Nam đang vấp phải, từ đó bàn luận, đưa ra phương án giải quyết. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ cùng tham dự một Diễn đàn doanh nghiệp để mở ra những tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam khẳng định, mục tiêu chính mà cả hai bên hướng tới trong tương lai là tiếp tục củng cố và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác truyền thống gần nửa thế kỷ Việt Nam - Thụy Điển. Để làm được điều đó, theo Đại sứ Pereric Hogberg, hai nước cần tìm đến những phương pháp hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong cách xử lý các thách thức toàn cầu và những mối lo ngại chung.

Hợp tác kinh tế - thương mại, theo Đại sứ Pereric Hogberg, sẽ là trọng tâm trong mối quan hệ hợp tác song phương. Thời gian gần đây, nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đã đầu tư thành công tại Việt Nam như ABB, Volvo, Tetra Pak, Electrolux, H&M…

“Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển vừa qua, IKEA - Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất thiết kế nổi tiếng Thụy Điển đã công bố kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam, hứa hẹn tạo ra hơn 100.000 việc làm. Nhà máy sản xuất bao bì của Tetra Pak cũng chuẩn bị đi vào hoạt động trong năm ngay. Ngoài ra, các công ty lớn khác của Thụy Điển như Ericsson chuyên về công nghệ cao, AstraZeneca chuyên về dược phẩm đã có những hoạt động nghiên cứu và phát triển với các đối tác Việt Nam”, Đại sứ Pereric Hogberg cho biết.

Đại sứ Pereric Hogberg kỳ vọng, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thụy Điển sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thắt chặt hơn nữa “tình bạn nửa thế kỷ Việt Nam – Thụy Điển” như cách Đại sứ thường ví von: “Yêu nhau vạn sự chẳng nề/ Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa”.

tinh ban nua the ky viet nam thuy dien

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désiree

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Công chúa, Phu quân và đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Điển thăm Việt Nam ...

tinh ban nua the ky viet nam thuy dien

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Thời điểm vàng để thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển”

Ngày 7/5, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển nhân sự kiện Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid ...

tinh ban nua the ky viet nam thuy dien

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree

Sáng ngày 07/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree ...

Thuận Quang

(ghi)