Đại sứ Trịnh Minh Mạnh: Chống Covid-19, hãy ở nhà và thử thách với điệu nhảy Ghen Cô Vy

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh đã nhắn nhủ khán giả và cộng đồng người Việt tại đây khi “lên” sóng truyền hình nước bạn, chia sẻ về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và sáng tạo của Việt Nam: Hãy ở nhà và thử thách với điệu nhảy Ghen Cô Vy.
TIN LIÊN QUAN
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đưa quan hệ Việt Nam-Kuwait đi vào chiều sâu
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Việt Nam – Kuwait: Sức bật mới từ nền tảng vững chắc
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy
Đại sứ Trịnh Minh Mạnh (bên trái) trong chương trình truyền hình của Đài truyền hình quốc gia Kuwait.

Chủ động tuyên truyền về biện pháp chống dịch của Việt Nam

Khi phóng viên Báo TG&VN liên hệ với Đại sứ, cũng là lúc ông vừa có “show” trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình KTV2 (kênh tiếng Anh) của Đài truyền hình quốc gia Kuwait về tình hình dịch Covid-19. Đại sứ cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có tác động tiêu cực tới toàn thế giới, các bạn Kuwait đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Việt Nam.

Đặc biệt, theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, các bạn Kuwait ấn tượng với cách Việt Nam tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh như: có nhiều video hay về rửa tay đúng cách và thực hiện giãn cách xã hội; nhiều tờ báo, kênh truyền hình quốc tế cũng đã đưa tin về những nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam.

Trên sóng truyền hình nước bạn, Đại sứ Trịnh Minh Mạnh khẳng định: Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, chỉ cách Vũ Hán, nơi bùng phát dịch, khoảng 10.000 km, đến nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 179 ca mắc Covid-19 (ngày 29/3 - PV) và chưa có trường hợp tử vong. Đó là kết quả từ những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

“Báo chí và các tổ chức quốc tế đã ca ngợi các biện pháp phòng, chống dịch đó của Việt Nam, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thời báo Tài chính (Financial Times), DW (Đức). Họ nhấn mạnh về mô hình phòng dịch chi phí thấp với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam", Đại sứ chia sẻ với khán giả truyền hình Kuwait.

Trao đổi với phóng viên nước bạn về biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, Đại sứ cho biết: "Chúng tôi làm rất quyết liệt trong việc cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm và truy tìm những người tiếp xúc gián tiếp với người bị nhiễm. Chúng tôi không chỉ truy tìm tới các đối tượng F1, F2 mà còn cả F3, F4... Ngay từ đầu dịch, Bộ Y tế đã cố gắng nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Điều này cũng được WHO khuyến cáo rất nhiều”.

Đánh giá cao các biện pháp tuyên truyền trong cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam, trong buổi phỏng vấn Đại sứ, truyền hình Kuwait trích clip về bài hát Ghen Cô Vy như là một điểm nhấn đáng khen ngợi. Về biện pháp tuyên truyền hiệu quả và đầy sáng tạo này của nước nhà, Đại sứ nói: "Bài hát được tác giả viết lời mới dựa trên một bài hát nổi tiếng ở Việt Nam. Điều thú vị ở đây là sau khi bài hát được tung ra, một vũ công nổi tiếng của Việt Nam đã sáng tạo ra điệu nhảy tương ứng với lời bài hát đó. Anh đã đưa lên Tiktok và thử thách mọi người nhảy theo. Bây giờ, nếu bạn lên Google hay Youtube tìm kiếm thử thách điệu nhảy rửa tay của Việt Nam, bạn có thể thấy hàng triệu người đã nhảy theo. Bài hát và điệu nhảy ấy cũng đã được đưa trên các chương trình của HBO - Last Week Tonight, CNN, BBC…”.

Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng với những gì mà Chính phủ Kuwait đang làm. "Tôi nghĩ tôi và tất cả mọi người ở đây đều rất may mắn vì Chính phủ Kuwait đã áp dụng những biện pháp rất mạnh từ rất sớm". Kuwait đóng cửa biên giới, đóng cửa các hàng ăn và nơi công cộng từ 24/2. Thậm chí còn đóng cửa cả sân golf, nơi mà các quốc gia khác vẫn cho phép hoạt động. Chính phủ Kuwait thực sự rất quan tâm tới sức khoẻ của người dân. Vì thế, Đại sứ và các cán bộ sứ quán và cảm thấy yên tâm bởi những gì Chính phủ Kuwait thực hiện.

Công tác bảo hộ công dân được đặt lên hàng đầu

Trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân, Đại sứ cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở Kuwait hiện nay có khoảng 1.300 người. Ông và các cán bộ Đại sứ quán thường xuyên liên lạc với các công dân Việt Nam tại địa bàn. "Khi đại dịch xảy ra, có rất nhiều người sợ hãi và bày tỏ sự lo lắng với chúng tôi. Chúng tôi đã trấn an bà con rằng các bạn hãy cảm thấy may mắn khi mình đang ở Kuwait", Đại sứ cho biết.

“Trong trường hợp chẳng may bị nhiễm bệnh, Chính phủ Kuwait sẽ chăm sóc và chịu mọi chi phí. Vì vậy, những gì chúng ta cần làm là nghiêm túc thực hiện những quy định, hướng dẫn của Chính phủ. Đó chính là vì lợi ích của chúng ta. Hãy ở nhà lúc này để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội", Đại sứ nhấn mạnh.

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy
Người dân xếp hàng để làm các xét nghiệm y tế tại một trung tâm y tế dã chiến ở Hawalli Governorate, Kuwait, ngày 14/3.

Theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, mặc dù cho đến thời điểm này chưa có người Việt tại Kuwait bị lây nhiễm Covid-19 nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, bà con người Việt tại đây không tránh khỏi lo lắng, nhất là sau khi Kuwait đóng cửa biên giới và đã xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng, bao gồm các ca được phát hiện trong các khu tập trung nhiều lao động làm thuê. Chỉ trong vài ngày gần đây, đã có khoảng 80 lao động nước ngoài, chủ yếu là Ấn Độ, Ai Cập, Bangladesh mắc Covid-19 và chính quyền Kuwait đã phải cách ly, phong tỏa một số khu chung cư có người nhiễm. Trong khi đó, hàng trăm công nhân và lao động người Việt đang sinh sống gần các khu vực này.

Đa số lao động Việt Nam tại Kuwait là công nhân xây dựng, cơ khí và lao động ở các cơ sở chăm sóc sắc đẹp… và vẫn được chủ sử dụng cam kết trả lương theo yêu cầu của Chính phủ mặc dù nghỉ làm. Tuy nhiên, có một số trường hợp đã hết hạn hợp đồng, chủ sử dụng đã hủy visa nhưng vì sân bay Kuwait đóng cửa nên chưa thể về nước. "Số lao động này hiện vẫn được chủ sử dụng bố trí ăn, ở và chờ cho đến khi có chuyến bay để về nước", Đại sứ cho biết.

Trong bối cảnh số lao động người Việt ở rải rác, phân tán trên các công trình ở khắp Kuwait trong khi trên mạng hay xuất hiện nhiều tin giả, Đại sứ quán hết sức coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo thông tin thông suốt, đầy đủ và chính xác giữa Đại sứ quán và bà con cũng như giữa Đại sứ quán với các cơ quan chức năng của nước bạn. Đại sứ quán đã tăng cường sử dụng tất cả các kênh thông liên lạc giữa các cán bộ của cơ quan và bà con người Việt, bao gồm số điện thoại đường dây nóng về bảo hộ công dân, trang web của Đại sứ quán và Nhóm Facebook “Người Việt tại Cô-oét” (với gần 1.000 thành viên) cũng như các trang Facebook, Messenger và Zalo của cá nhân Đại sứ và cán bộ chuyên trách làm công tác cộng đồng của Cơ quan đại diện.

Hiện tại, tất cả các cán bộ Đại sứ quán đều phải nắm rõ chủ trương, chỉ đạo của trong nước và công tác bảo hộ công dân, chính sách của sở tại về phòng, chống dịch có tác động tới cộng đồng người Việt tại Kuwait, và ở các mức độ khác nhau đều phải tham gia công tác hỗ trợ cộng đồng, nhất là trong việc thông tin liên lạc với bà con. Với cách làm đó, Đại sứ quán đã sớm nắm bắt và trấn an được tâm tư của bà con, nhất là những lo lắng, băn khoăn về tình hình bệnh dịch.

Trong công tác bảo vệ sức khỏe cán bộ nhân viên Đại sứ quán thời điểm đại dịch bùng phát, Đại sứ cho biết, Lãnh đạo sứ quán thường xuyên nhắc nhở cán bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng ngừa, thực hiện triệt để hướng chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và hướng dẫn các cơ quan chức năng địa phương. Cùng với đó, Đại sứ quán xây dựng phương án ứng phó nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên khi tình hình diễn biến xấu, phương án bố trí công tác phù hợp trong trường hợp có cán bộ nhân viên bị nhiễm.

Căn cứ tình hình thực tế sở tại, trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã chủ động sớm thực hiện các biện pháp mua các vật tư y tế phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Đại sứ quán cũng đã chỉ đạo các gia đình chủ động tự may khẩu trang vải để sử dụng trong lúc chưa có khẩu trang cấp phát; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ, sở tại về công tác phòng, chống dịch; thực hiện giãn cách xã hội trong cơ quan, hạn chế các hoạt động tiếp xúc không thiết yếu và các sự kiện đông người.

Cho rằng, đây là quãng thời gian khó khăn đối với bà con người Việt cũng như cán bộ, nhân viên sứ quán, tuy nhiên, Đại sứ nhấn mạnh, đây là thời điểm cần đến sự chung tay của tất cả mọi người với Chính phủ Kuwait để ngăn chặn dịch bệnh.

"Hãy ở nhà, giữ an toàn và nâng cao sức khoẻ. Hãy tập thể dục thường xuyên và hãy tham gia thử thách điệu nhảy Ghen Cô Vy", Đại sứ Trịnh Minh Mạnh nhắn nhủ với khán giả xem truyền hình cũng như bà con người Việt tại Kuwait.

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Cập nhật 19h ngày 5/4: Lần đầu tiên thế giới vượt ngưỡng 100.000 ca nhiễm Covid-19 một ngày, số ca nhiễm mới ở Đức giảm ngày thứ ba liên tiếp

TGVN. Tính đến 19h, tổng số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới là 1.205.802 người, châu Âu đón ...

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam chiều 5/4: Thêm 1 ca mắc, Việt Nam có 241 ca

TGVN. 17h50', Bộ Y tế chính thức công bố ca mắc Covid-19 thứ 241 tại Việt Nam. Như vậy trong cả ngày hôm nay 5/4, nước ...

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Bệnh nhân thứ 57 mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

TGVN. Sau 2 lần xét nghiệm liên tiếp vào các ngày 28/3 và 1/4, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thứ 57 - du khách người ...

Dương Liễu

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia ký Hiệp định vay vốn cho Dự án ‘Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các ...
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Peru tiến hành phiên Tham khảo chính trị lần thứ IV bằng hình thức trực tuyến.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Toàn cầu ghi nhận 40.639.204 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.122.953 trường hợp tử vong và 30.352.696 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một lần nữa, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam lại được khẳng định.
Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về EVFTA để hiểu hơn về Hiệp định này cũng như quá trình gần 10 năm đàm phán giữa EU và Việt Nam.
Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Năm 2020, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều lựa chọn xe ô tô 7 chỗ giá rẻ, chất lượng tốt như Toyota Innova, Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga.
Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Nếu khu Đông hút nhà đầu tư với nhiều dự án quy mô, thì khu Bắc thành phố cũng là khu vực đối trọng.
Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Gần đây, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ 3 phòng ngủ đang có chiều hướng tăng đột biến khiến cho thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung.
Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan tâm chung của Hội đồng Bảo an trong việc cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử tại ...
Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia ký Hiệp định vay vốn cho Dự án ‘Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các huyện nghèo tỉnh Yên Bái’
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Peru tiến hành phiên Tham khảo chính trị lần thứ IV bằng hình thức trực tuyến.
Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan tâm chung của Hội đồng Bảo an trong việc cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử tại Trung Phi
Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động