Đại sứ Vũ Hồng Nam: Quan hệ Việt-Nhật vẫn phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch

Thanh Tùng - Đức Thịnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11/2021. Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ sau khi đảm nhận cương vị và Nhật Bản có lãnh đạo mới.
Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam và Nhật Bản ‘nắm tay nhau’ bước vào thời đại mới
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam. (Ảnh: NVCC)

Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản hiện nay?

Tôi cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật đang phát triển rất vững chắc và thực chất hơn bao giờ hết. Đặc biệt, ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát, quan hệ giữa hai nước vẫn phát triển hết sức mạnh mẽ trên hầu hết các các lĩnh vực cốt lõi.

Một trong những đặc trưng của quan hệ chính trị giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng là sự trao đổi đoàn thường xuyên ở các cấp. Hai năm qua, giao lưu chính trị cấp cao hai nước vẫn được duy trì một cách phù hợp nhằm thiết lập và tăng cường quan hệ mật thiết giữa lãnh đạo mới của hai nước.

Chỉ hơn một năm sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vào tháng 10/2020, Thủ tướng Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Và chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhằm duy trì một nét rất riêng, nổi bật của hai nước đó là quan hệ mật thiết của các nhà lãnh đạo Nhật Bản với lãnh đạo Việt Nam xuyên suốt qua các thời kỳ.

Điều đặc biệt là mặc dù Thủ tướng Kishida Fumio rất bận rộn trong những ngày đầu tiên nhậm chức, nhưng ông đã quyết định đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, là chính khách nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản trong nhiệm kỳ của mình.

Trước đó, vào tháng 1/2020, ông Toshihiro Nikai, người khi đó đang giữ chức Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, đã dẫn đầu một đoàn giao lưu hữu nghị lớn nhất trong lịch sử hai nước với hơn 1.000 thành viên, gồm các nghị sĩ, lãnh đạo các địa phương và đông đảo doanh nghiệp, sang thăm và giao lưu hữu nghị với lãnh đạo các cấp, các ngành và doanh nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng.

Nhằm duy trì quan hệ chặt chẽ đó, trong hai năm 2020 và 2021, hàng trăm cuộc điện đàm, hội nghị trực tuyến, thư thăm hỏi đã được thực hiện thường xuyên.

Về kinh tế, Việt Nam vẫn là địa điểm thu hút đầu tư tin cậy của các nhà đầu tư Nhật Bản. Trong nhu cầu tìm kiếm nguồn cung ổn định, hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản đã quyết định đặt nhà máy hoặc mở rộng nhà máy hiện có tại Việt Nam.

Rất nhiều doanh nghiệp khác đang tích cực xúc tiến thiết lập làm ăn ở Việt Nam. Nhờ vậy, Nhật Bản đã vươn lên vị trí thứ 2 trong số 141 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 4.765 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký gần 64 tỷ USD. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư trên 3,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, bất chấp tác động của dịch Covid-19, trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn đạt 34,3 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Nhật Bản đạt 16,3 tỷ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt 18,1 tỷ USD, tăng 9,4%.

Sự cân bằng trong quan hệ thương mại giữa hai nước cho thấy quan hệ Việt-Nhật đã trở thành kiểu mẫu cho mối quan hệ hữu nghị, lợi ích cân bằng hài hòa, tạo nền tảng vững vàng cho sự hợp tác bền vững về kinh tế thương mại của hai nước.

Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam cũng có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản để xây dựng hạ tầng, giao thông, năng lượng, y tế, xóa đói giảm nghèo ở các vùng miền núi. Cho tới nay, Nhật Bản vẫn là nhà cung cấp ODA lớn nhất của Việt Nam.

Những công trình hạ tầng quan trọng sử dụng vốn ODA của Nhật Bản đã tạo ra cú hích cho sự phát triển kinh tế của các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam như: cầu Nhật Tân, nhà ga quốc tế ở các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, hầm đường bộ Hải Vân, các cầu Cần Thơ, Bãi Cháy và Thanh Trì, đường vành đai 3 của Hà Nội, cảng Cái Lân ở miền Bắc, cảng Tiên Sa ở miền Trung và cảng Cái Mép-Thị Vải ở miền Nam…

Về quốc phòng-an ninh, quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này bất chấp đại dịch. Vào tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã có chuyến thăm Việt Nam và hai nước đã ký thỏa thuận quan trọng về chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn đón các tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) thăm Việt Nam.

Hai nước đã sát cánh bên nhau trong cuộc chiến ứng phó với dịch Covid-19. Trong giai đoạn cao điểm của đại dịch, những lô hàng trang thiết bị y tế, đặc biệt là hơn 2 triệu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, từ Chính phủ, các bộ/ngành, các địa phương và người dân Việt Nam đã được trao tặng cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vaccine trên toàn thế giới, những liều vaccine đầu tiên chúng ta được tặng là từ Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Tính đến nay, Nhật Bản đã viện trợ tổng cộng gần 4,1 triệu liều vaccine cho Việt Nam cùng hơn 4 tỷ Yen để giúp nâng cao năng lực phòng chống dịch của hệ thống y tế trong ứng phó dịch Covid-19. Có thể nói đây là sự hỗ trợ của những bạn bè thân thiết dành cho nhau trong khó khăn, hoạn nạn, là minh chứng cho sự hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực, Nhật Bản đã trở thành nước tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam lớn nhất (hiện có khoảng 202.000 thực tập sinh và khoảng 23.000 lao động đặc định ở Nhật Bản) và gần 65.000 du học sinh Việt Nam.

Người Việt Nam ở Nhật Bản đã trở thành cộng đồng người nước ngoài đông thứ hai với khoảng nửa triệu người. Điều này thể hiện người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài được đón nhận, tin cậy và quý trọng trong xã hội và nền kinh tế của Nhật Bản; và ngược lại, người Việt Nam đã tìm thấy Nhật Bản như một địa chỉ phù hợp nhất để học tập kiến thức, tay nghề cũng như phát triển công việc và sự nghiệp của mình.

Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam và Nhật Bản ‘nắm tay nhau’ bước vào thời đại mới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tiếp xúc song phương nhân dịp tham dự COP26 ngày 2/11 tại Anh. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ chia sẻ những nội dung chính trong chương trình hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Nhật Bản?

Trong chuyến thăm sắp tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản. Trong cuộc hội đàm ở Tokyo, hai thủ tướng dự kiến sẽ thảo luận về các định hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời hậu đại dịch Covid-19, hướng tới kỷ niệm thiết thực 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang cố gắng tìm kiếm mô hình phát triển phù hợp trong khi mối đe dọa của dịch Covid-19 vẫn còn, hai thủ tướng sẽ trao đổi sâu về các chính sách mới tạo thuận lợi cho mở cửa biên giới, duy trì xuất-nhập khẩu và hỗ trợ đầu tư.

Nổi bật nhất là vấn đề kinh tế-thương mại. Đây chắc chắn sẽ là chủ đề đầu tiên và chiếm nhiều thời gian nhất trong cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng. Sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam đóng góp một tỷ lệ quan trọng trong GDP và xuất khẩu của Việt Nam.

Do vậy, việc tháo gỡ các khó khăn, thống nhất các biện pháp hỗ trợ, kêu gọi khuyến khích đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam sẽ được hai nhà lãnh đạo trao đổi kỹ lưỡng và sẽ có những thống nhất quan trọng làm định hướng cho lĩnh vực này. Kinh tế số cũng sẽ được đề cập, bởi vì đây là biện pháp quan trọng nhất của kinh tế hai nước trong thời kỳ hậu đại dịch.

Việc tháo gỡ các khó khăn, thống nhất các biện pháp hỗ trợ, kêu gọi khuyến khích đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam sẽ được hai nhà lãnh đạo trao đổi kỹ lưỡng và sẽ có những thống nhất quan trọng làm định hướng cho lĩnh vực này.

Việt Nam và Nhật Bản đều là hai thành viên sáng lập của các hiệp định thương mại tự do mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2022. Đây là cơ hội để hai thủ tướng thể hiện các cam kết mạnh mẽ quyết tâm mở cửa trong bối cảnh nhen nhóm tư tưởng bảo hộ mậu dịch của một số nền kinh tế trên thế giới.

Trong bối cảnh tình hình khu vực có nhiều thách thức, những diễn biến mới gần đây ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định của của khu vực, chắc chắn vấn đề an ninh-chính trị sẽ được đề cập với một thời lượng không nhỏ.

Đây là lúc để hai thủ tướng cùng nhau thiết lập quan hệ hợp tác và định hướng phối hợp giữa hai nước nhằm mục tiêu phối hợp với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để duy trì ổn định, từ đó xây dựng nền hòa bình lâu dài ở châu Á, đặc biệt ở hai khu vực quan trọng nằm trên tuyến đường giao thương lớn nhất thế giới là Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ngoài cuộc hội đàm với người đồng cấp của nước chủ nhà, trong khuôn khổ của chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ làm việc và tiếp xúc với lãnh đạo của các tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản như JICA, JETRO, Keidanren và với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản trong các lĩnh vực năng lượng xanh, hạ tầng giao thông, y tế, các công ty thương mại có uy tín…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ trực tiếp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản tại Tokyo và Hội thảo xúc tiến đầu tư, kết nối các địa phương Việt Nam và Nhật Bản tại Tochigi. Thủ tướng sẽ trực tiếp thông tin về chính sách ưu đãi thu hút đầu tư cũng như tiềm năng của thị trường Việt Nam tới các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ở chiều ngược lại, đây là dịp để lãnh đạo của các công ty trực tiếp gặp gỡ Thủ tướng và nêu các kiến nghị, đề xuất nhằm phát triển làm ăn ở Việt Nam và với Việt Nam.

Thông qua các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp đông đảo như vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ khẳng định tính kế thừa và sự ủng hộ quan trọng của Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ hiện nay với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Các hoạt động này là thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ hiện nay sẽ tiếp tục kế thừa và luôn hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng; truyền tải thông điệp Việt Nam sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư thiết lập và mở rộng sản xuất để tạo ra nguồn cung ổn định và an toàn cho Nhật Bản nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung.

Các vấn đề khác mà hai thủ tướng cũng có thể đề cập là các dự án cụ thể để thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác về giáo dục và nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Thủ tướng sẽ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nhằm khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước về củng cố vững chắc đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy mạnh mẽ sức mạnh của toàn dân tộc, đồng thời gặp gỡ các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản để lắng nghe những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học cho công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Đại sứ có kỳ vọng gì về chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

Tôi tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo của cả hai nước, chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thành công rực rỡ, tạo ra xung lực mới cho quan hệ Việt-Nhật và trở thành một mốc mới quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Tôi cũng tin tưởng rằng trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ tăng mạnh, nhất là sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực.

Tôi cũng hy vọng một khi dịch bệnh dần được kiểm soát, chúng ta sẽ chứng kiến sự bùng nổ về du lịch giữa hai nước, và Việt Nam sẽ đón thêm nhiều nhà đầu tư mới từ Nhật Bản. Hơn thế nữa, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực và lao động sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối ...

JICA sẵn sàng đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

JICA sẵn sàng đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Shimizu Akira, Trưởng đại ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Chuyên gia: Mỹ đang đối mặt với những chia rẽ nội bộ nghiêm trọng

Chuyên gia: Mỹ đang đối mặt với những chia rẽ nội bộ nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Giáo sư David B. Kanin từ Đại học Johns Hopkins nhận định rằng Mỹ đang phải đối mặt với những chia rẽ nội bộ nghiêm trọng và hiện đang rạn ...
Chú mèo ở New York bỗng nổi tiếng nhờ ngoại hình 'ngôi sao'

Chú mèo ở New York bỗng nổi tiếng nhờ ngoại hình 'ngôi sao'

Baoquocte.vn. Chú mèo Pisco sống tại New York, (Mỹ) có diện mạo rất giống với nhân vật hoạt hình chú mèo trong phim 'Gã chằn tinh tốt bụng 2' (2004) và ...
Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với Viện nghiên cứu của Nga

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với Viện nghiên cứu của Nga

Baoquocte.vn. Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ký kết văn bản hợp tác với Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.
Nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang nối lại thương mại với Trung Quốc

Nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang nối lại thương mại với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây đã phát hiện sự gia tăng hoạt động của xe tải và vật liệu trong và ngoài sân bay Uiju ở gần ...
Những xu hướng công nghệ nào sẽ trở nên thông dụng trong năm 2022?

Những xu hướng công nghệ nào sẽ trở nên thông dụng trong năm 2022?

Baoquocte.vn. Tờ Times of India đăng bài viết về các xu hướng công nghệ chính sẽ hình thành năm 2022.
Thủ tướng: Cần khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Thủ tướng: Cần khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Baoquocte.vn. Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với 8 địa phương vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Designed by Vietnam 2021: Thời trang tái tạo mùa dịch lên ngôi

Designed by Vietnam 2021: Thời trang tái tạo mùa dịch lên ngôi

Baoquocte.vn. Cuộc thi Designed by Vietnam 2021 vừa tìm được chủ nhân cho giải Nhất là nhà thiết kế trẻ Vũ Tá Linh (Hà Nội) với thiết kế thời trang tái ...
Tình hình Myanmar: Thống tướng Min Aung Hlaing gặp nhân vật cấp cao NLD

Tình hình Myanmar: Thống tướng Min Aung Hlaing gặp nhân vật cấp cao NLD

Baoquocte.vn. Ngày 5/12, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đã gặp ông Tin Oo, nhân vật cấp cao có tiếng trong đảng NLD.
Tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi từng thấy trường học quá nhàm chán

Tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi từng thấy trường học quá nhàm chán

Baoquocte.vn. Tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi Bankman-Fried từng cảm thấy trường học quá nhàm chán.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 6/12/2021: Bọ Cạp cần cảnh giác với người mới quen

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 6/12/2021: Bọ Cạp cần cảnh giác với người mới quen

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2021

Khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2021

Baoquocte.vn. Sáng ngày 5/12 đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2021.
Đoàn tùy viên báo chí nước ngoài thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn tùy viên báo chí nước ngoài thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Từ ngày 1-5/12,đoàn tùy viên báo chí nước ngoài tại Việt Nam đã đi khảo sát thực tế và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
Hội thảo 'Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia'

Hội thảo 'Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia'

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm thu hút các chuyên gia công nghệ, trí thức kiều bào đưa ra sáng kiến và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Baoquocte.vn. HĐBA tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về 'Giải quyết các thách thức của trẻ em không được sự chăm sóc của cha mẹ trong bối cảnh xung đột'.
Thanh niên Ngoại giao nâng cao ý thức ứng xử trên mạng xã hội

Thanh niên Ngoại giao nâng cao ý thức ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Chủ đề quan trọng trong Hội nghị phổ biến về Công tác Bảo mật và Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho cán bộ trẻ và đoàn viên thanh niên Ngoại giao ngày ...
Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh dẫn đầu Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Phiên bản di động