Đan Mạch hỗ trợ các sáng kiến nghệ thuật đương đại tại Việt Nam

05/04/2017 17:31

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam sẽ hỗ trợ 5 không gian/sáng kiến nghệ thuật tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng nhằm kết nối với người yêu nghệ thuật và công chúng Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
dan mach ho tro cac sang kien nghe thuat duong dai tai viet nam Ra mắt sách tôn vinh nghệ thuật đương đại Việt Nam
dan mach ho tro cac sang kien nghe thuat duong dai tai viet nam Nơi nghệ thuật đương đại Việt Nam được tôn vinh

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam vừa quyết định hỗ trợ 5 không gian/sáng kiến nghệ thuật độc lập bao gồm không gian nghệ thuật Manzi, Heritage Space (Hà Nội), Then café (Huế), Chaosdowntown Cháo (TP. Hồ Chí Minh) và sáng kiến của DNY productions tại Đà Nẵng.

Những lựa chọn tài trợ được thực hiện sau khi Đại sứ quán Đan Mạch ra thông báo kêu gọi nhận hồ sơ xin tài trợ cho hoạt động nghệ thuật vào đầu năm nay và đã có 14 hồ sơ được gửi đến trong vòng một tháng.

Thông cáo ngày 5/3 của Đại sứ quán Đan Mạch dẫn lời Đại sứ Charlotte Laursen cho biết, bà vui mừng khi trong năm 2017 Đan Mạch có thể hỗ trợ các hoạt động đầy sáng tạo của không gian nghệ thuật độc lập và các sáng kiến nghệ thuật của Việt Nam trong bối cảnh văn hóa đương đại.

“Văn hóa và nghệ thuật là một phần quan trọng của xã hội hiện đại. Văn hóa nghệ thuật có thể khuyến khích, truyền cảm hứng sáng tạo và đổi mới đến với mọi người. Sự hỗ trợ dành cho nghệ thuật của chúng tôi năm nay có thể đến được với 4 thành phố khác nhau cho thấy sự đa dạng phong phú của nền nghệ thuật đương đại Việt Nam”, bà Charlotte Laursen nhấn mạnh.

dan mach ho tro cac sang kien nghe thuat duong dai tai viet nam
Không gian nghệ thuật Manzi. (Nguồn: FoodClick)

Tổng số tiền tài trợ cho các dự án là 803 triệu đồng. Thông qua sự hỗ trợ, sẽ có nhiều dự án nghệ thuật và các hoạt động như triển lãm, workshop, xuất bản, buổi biểu diễn và các buổi trò chuyện theo chủ đề sẽ được tổ chức trong năm 2017 và năm 2018. Hỗ trợ cho nghệ thuật đương đại là một  thành phần của Chương trình phát triển Văn hóa của Đan Mạch tại Việt Nam được khởi động từ năm 2006. Chương trình đã hỗ trợ hàng trăm dự án nghệ thuật và nghệ sỹ thành công.

Các hoạt động tại 5 không gian/sáng kiến nghệ thuật:

Không gian nghệ thuật Manzi 

Chương trình hoạt động của Manzi trong năm 2017-2018 bao gồm nhiều hoạt động đa dạng và các yếu tố mới mẻ ở nhiều hình thức nghệ thuật. Chương trình sẽ đem đến các buổi trao đổi thảo luận, các workshop, triển lãm, liên hoan nghệ thuật và các nghiên cứu dành cho các nghệ sỹ cũng như cộng đồng nghệ thuật trong và ngoài nước.

Không gian Heritage Space

Chương trình “Những tháng thực hành nghệ thuật 2017” của Heritage Space nhằm tạo ra cơ sở cho sự trao đổi trực tiếp giữa các nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Các hoạt động của chương trình này bao gồm các chuyến khảo cứu, các buổi họp, triển lãm, các workshop nhằm mục đích giáo dục,…

Then café 

Chương trình của Then café có tên là Dash (tạm dịch là Va chạm) sẽ dành hỗ trợ các nghệ sỹ địa phương đồng thời thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào các cuộc thảo luận về kinh tế xã hội. Dự án sẽ bao gồm các buổi workshop, triển lãm, nghiên cứu và xuất bản.

Chaosdowntown Cháo

Không gian này tọa lạc tại một khách sạn dành cho khách du lịch ba lô, nhằm tạo nên một cầu nối giữa các phong trào của nghệ sỹ địa phương với những khán giả quốc tế. Thông qua nhiều hoạt động (workshop, triển lãm…) dưới một dự án có tên gọi “Loopholes” (tạm dịch “Lỗ hổng”), không gian này tập trung vào các chủ đề đương đại như lý thuyết về queer (chỉ nhóm những người đồng tính, song tính và chuyển giới - ND), về nữ quyền…

DNY productions 

Sáng kiến có tên “Autumn Meeting 2017” (tạm dịch “Gặp gỡ mùa Thu 2017”) – là một sự kiện điện ảnh hàng năm sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng nhằm khuyến khích các tài năng trẻ điện ảnh Việt Nam và châu Á, giúp họ nâng cao kỹ năng của mình. Sẽ có các buổi hội thảo về làm phim, các buổi giới thiệu các phim độc lập mới, sẽ có giải thưởng dành cho các nhà làm phim trẻ tài năng.

dan mach ho tro cac sang kien nghe thuat duong dai tai viet nam Khám phá thế giới điện ảnh Đan Mạch tại Việt Nam

Tuần lễ Phim Đan Mạch - một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao song phương giữa Việt Nam và ...

dan mach ho tro cac sang kien nghe thuat duong dai tai viet nam Đan Mạch và Việt Nam giao lưu trong Những ngày Văn học châu Âu

Các nhà văn, họa sĩ đến từ Đan Mạch sẽ tham gia nhiều hoạt động sôi nổi tại Hà Nội nhân Những ngày Văn học ...

dan mach ho tro cac sang kien nghe thuat duong dai tai viet nam Nghệ sỹ Đan Mạch tham gia Festival Huế

Ban nhạc Cancer sẽ có hai đêm diễn tại Tây Thái Hòa (ngày 2/5) và Cung An Định (ngày 3/5) trong khuôn khổ Festival Huế ...

T.T