Dấn thêm một bước để khẳng định thương hiệu Việt ở Anh

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hàng hoá Việt Nam như “cô gái đẹp ở trong bóng tối”, nếu được ra ngoài sáng sẽ rất đắt hàng, theo bà Nguyễn Thị Hồng Thuỷ - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.
TIN LIÊN QUAN
dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh Thương hiệu quốc gia từ môi trường đầu tư, kinh doanh
dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh Việt Nam cần Thương hiệu quốc gia
dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh Đến lúc xây dựng thương hiệu Việt Nam

Bà Thuỷ chia sẻ quan điểm này tại Hội thảo “Quảng bá thương hiệu Việt Nam sang thị trường Vương quốc Anh". Bà đưa ra nhiều ví dụ về các sản phẩm của Việt Nam có chất lượng rất tốt, thậm chí hơn hẳn nhiều mặt hàng tương tự của các nước cùng khu vực được bán sang thị trường Anh nhưng lại không được người tiêu dùng biết đến. Đó là trường hợp của bếp nướng BBQ inox, tương ớt, nước mắm, gạo, gà, chè, cà phê…

dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh
Bà Nguyễn Thị Hồng Thuỷ - Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. (Ảnh: Thành Châu)

Bà cho biết, rõ ràng, chất lượng inox cao và thành phần inox trong sản phẩm của Việt Nam nhiều hơn các sản phẩm cùng loại của nước khác như Trung Quốc, Thái Lan; tương ớt, nước mắm,…được bán trong các cửa hàng Phở của Việt Nam lại do Thái Lan làm. Gạo của Việt Nam ngon, rất nhiều chất dinh dưỡng, không kém bất cứ loại gạo nào trên thế giới nhưng nước ngoài chỉ biết đến và thường mua gạo của Thái... Thịt gà của Việt Nam cũng vậy, nhưng không hề được làm thương hiệu nên không được franchaise ra nước ngoài và cũng không thể xuất khẩu. Hay thậm chí, chè và cà phê của Việt Nam được nhập vào khá nhiều nhưng chỉ là hàng nguyên liệu thô, được nhập khẩu rồi dán nhãn, chế biến thành thương hiệu khác.

Dệt may và giày dép của Việt Nam chiếm lĩnh thị trường rất tốt, nhưng cũng chưa chưa có tên tuổi nào nổi bật.

Bà Thuỷ đặt câu hỏi tại sao hàng hoá của Việt Nam ngon như vậy, chất lượng như vậy nhưng lại không quảng cáo, làm thương hiệu hoặc đánh mất nhãn hiệu vào tay nước ngoài và không được biết đến không chỉ ở nước Anh mà cả quốc tế.

Dư địa khai thác còn rất lớn

Theo số liệu mà Thương vụ Việt Nam đưa ra, Anh là một thị trường quan trọng của Việt Nam với 65 triệu dân, người dân thu nhập cao, sức mua lớn, lượng lưu học sinh và khách du lịch cũng lớn, cho thấy tiềm năng của thị trường và cơ hội cho Việt Nam khai thác còn rất nhiều.

Trong thương mại hàng hoá, Anh lại là nước nhập siêu bởi ngoại thương của Anh đã phát triển từ rất lâu và hiện nay chỉ tập trung vào các công đoạn giá trị cao nên hàng hoá lại thường phải nhập khẩu do giá trị gia tăng thấp hơn. Trong khi đó, kim ngạch thương mại song phương Anh – Việt đang trên đà phát triển tốt, nhưng mới chỉ chiếm 0,5% so với thương mại giữa Anh với thế giới.

dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh
Hội thảo “Quảng bá thương hiệu Việt Nam sang thị trường Vương quốc Anh” ngày 9/9 (Ảnh: Thành Châu)

Hiện nay, chỉ có rất ít thương hiệu Việt Nam có mặt tại thị trường này như Vietnam Airlines, bia Saigon, Buffalo tours, còn các hàng hoá khác hầu như được nhập vào nhưng không hề có tên tuổi. Điều cấp thiết là Việt Nam cần có thêm nhiều thương hiệu mạnh, thương hiệu quốc gia để không chỉ sản phẩm mà cả hình ảnh quốc gia của Việt Nam cũng được biết đến.

Đây là việc mà Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào làm ngay bây giờ bằng các chiến dịch làm thương hiệu, quảng bá bài bản và hấp dẫn, chứ chẳng phải lo lắng đến những vấn đề còn xa, như Brexit chẳng hạn.

Độ khó như nhau

Có thể nói, thương hiệu giống như Chứng minh thư của Doanh nghiệp, sẽ phụ thuộc nhiều vào nội lực và chiến lược của doanh nghiệp.

Hiện nay, có một sự thật là doanh nghiệp Việt Nam thực sự chưa quan tâm nhiều đến thị trường Anh, có thể do xa xôi, thủ tục visa khó, chi phí thuộc hàng đắt nhất thế giới, chúng ta bán và mua hàng xung quanh khu vực, thị trường châu Á, đang dễ và thành thói quen nên chưa quan tâm lắm đến thị trường này. Cũng có thể, doanh nghiệp chưa tìm hiểu đã cho rằng Anh là một thị trường đẳng cấp khác, đòi hỏi khắt khe nên thiếu tự tin khi muốn thâm nhập.

Tuy vậy, theo bà Thuỷ, độ khó của thị trường Anh cũng chỉ giống như các thị trường khác. Nét đặc trưng là người Anh là những người tiêu dùng tinh tế. Song, hiện nay, London đã trở thành một thành phố quốc tế, tập trung rất nhiều đại diện của các cơ quan, tập đoàn, thể chế,.. nước ngoài làm việc ở đây, rất nhiều người nhập cư, lao động nhập cư, … Kể cả khi đây là quốc gia có rất nhiều tỷ phú, người giàu trên thế giới đến để sinh sống thì cũng có những người nghèo đến để phục vụ cho nên cũng tồn tại song song các cửa hàng có thể phục vụ tất cả các đối tượng khác nhau. Người ăn 50.000 Bảng/bữa có, người sống 5 Bảng/tuần cũng có. Như vậy, quan trọng là quyết tâm thâm nhập thị trường của doanh nghiệp còn độ khó của các thị trường là như nhau, bà Thuỷ khẳng định.

dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh
Các đại biểu, doanh nghiệp và chuyên gia gặp gỡ trao đổi bên lề Hội thảo. (Ảnh: Thành Châu)

Thêm vào đó, thị trường Anh có đặc trưng là rất chung thuỷ, sức mua cũng rất lớn. Nếu đã được chấp nhận thì sản phẩm sẽ có chỗ đứng lâu bền.

Thậm chí, doanh nghiệp cũng phải tính đến trường hợp khi vào được rồi có thể đáp ứng được lượng hàng hoá hay không.

Ví dụ, siêu thị cho bày thử hàng hoá trong vòng 12 tuần. Tuần 1,2 không có ai mua, đột nhiên đến tuần thứ 3 hàng hoá rất được ưa chuộng. Tuần thứ 4 rất tốt, siêu thị đặt vấn đề là cung cấp hàng hoá cho 500 cửa hàng của siêu thị thì có đáp ứng được không? Nếu doanh nghiệp đủ lực để huy động được vốn và cung cấp đủ hàng hoá như vậy đã rất nhiều tiền rồi. Nhưng nếu có biến động, chẳng hạn như đột nhiên thị trường quay lưng lại với sản phẩm thì có đủ sức chống đỡ? Bà Thuỷ cảnh báo.

Mặc dù thế, Anh là một thị trường rất đáng đầu tư cần quan tâm, đặc biệt trong thời gian này, khi mà việc Anh có ra khỏi EU không còn chưa ngã ngũ. Người Anh đang quan tâm đến việc phải đi mở các thị trường song phương.

Vấn đề từ chính doanh nghiệp

“Đây thực sự là cơ hội. Việt Nam được Anh đánh giá là một trong 18 thị trường trọng điểm, đã được thị trường biết đến. Doanh nghiệp Việt Nam không nên lo sợ, cần dấn thêm một bước để nhân cơ hội này khẳng định mình”, bà Thuỷ nhấn mạnh.

Về phía nhà nước, bà Thuỷ cho rằng, khi doanh nghiệp có ý kiến, có yêu cầu thì Chính phủ sẽ hỗ trợ. Chẳng hạn như, khi doanh nghiệp Việt Nam thậm chí chưa đặt vấn đề muốn khuyếch trương ở thị trường Anh, thì Thương vụ Việt Nam đã đưa chuyên gia về Việt Nam, chẳng hạn như J. Walter Thompson hay M&Csatchi,…là những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực làm thương hiệu.

dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh
Chuyên gia của M&CSatchi đến tham luận tại Hội thảo. (Ảnh: Thành Châu)

Thương vụ Việt Nam hoàn toàn có thể nhờ chuyên gia để tư vấn về thị trường cho doanh nghiệp trong những bước đầu tiên. Tiếp sau đó, khi cần các vấn đề như chi phí thì có thể huy động sự hỗ trợ từ các nguồn khác nhau như: từ nhà nước, Quỹ phát triển doanh nghiệp…

“Do vậy, vấn đề vẫn chính là từ phía Doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải kêu thì Nhà nước mới biết khó ở đâu để hỗ trợ”, bà Thuỷ kết luận.

dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh Nhu cầu mua vàng tại Anh tăng đột biến

Công ty in tiền quốc gia Anh Royal Mint xác nhận lượng vàng nén và tiền đúc bằng vàng bán ra trên thị trường Anh ...

dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh Cơ hội tốt để đầu tư vào thị trường Anh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ thăm Vương quốc Anh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm thúc đẩy quan ...

dan them mot buoc de khang dinh thuong hieu viet o anh Thị trường Anh: Cá tra, basa đắt hàng

Những loài cá đến từ vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đang làm nên một “hiện tượng” ở Anh quốc. Cá tra, ...

Thành Châu (ghi)

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục là nhờ việc làm tiếp tục tăng trưởng và quỹ cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Baoquocte.vn. Czech có nguy cơ đối mặt với tình trạng không có khí đốt trên thị trường châu Âu, bất kể giá cả mặt hàng này như thế nào.
Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận ổn định kinh tế đang ở 'thời điểm khó khăn nhất'

Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận ổn định kinh tế đang ở 'thời điểm khó khăn nhất'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhìn nhận, hiện là thời điểm khó khăn nhất trong việc ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Hãng công nghệ Tencent chấm dứt chuỗi bất bại về doanh thu kể từ khi niêm yết

Hãng công nghệ Tencent chấm dứt chuỗi bất bại về doanh thu kể từ khi niêm yết

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, công ty công nghệ Tencent cho biết doanh thu theo quý của hãng đã giảm lần đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán.
Không chỉ châu Âu, giá khí đốt tự nhiên cũng đang tăng đột biến tại Mỹ

Không chỉ châu Âu, giá khí đốt tự nhiên cũng đang tăng đột biến tại Mỹ

Baoquocte.vn. Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ ngày 1/8/2008.
Walmart, Walgreens và CVS chi hơn 650 triệu USD giải quyết cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau

Walmart, Walgreens và CVS chi hơn 650 triệu USD giải quyết cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau

Baoquocte.vn. Một thẩm phán liên bang đã yêu cầu Walmart, Walgreens và CVS chi 650,6 triệu USD cho hai hạt của bang Ohio (Mỹ) do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động