Đạo diễn Trần Anh Hùng: Làm phim Pháp là một cơ duyên

Trở về nước ra mắt bộ phim mới đúng vào dịp Tổng thống Pháp đang có chuyến thăm Việt Nam, đạo diễn nổi tiếng của nhiều bộ phim như “Mùi đu đủ xanh”, “Mùa hè chiều thẳng đứng”,“Rừng Na Uy”... cho đây là sự trùng hợp thú vị. Điều làm anh vui là tiểu thuyết “Lélegance des veuves” (tựa tiếng Việt: Nét duyên góa phụ) của nữ văn sỹ Alice Ferney được chuyển thể thành phim cũng được giới thiệu tới độc giả Việt.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dao dien tran anh hung lam phim phap la mot co duyen "Cuộc đời của Yến" tham gia Liên hoan phim ASEAN tại Czech
dao dien tran anh hung lam phim phap la mot co duyen “Eternité” sắp ra mắt tại Việt Nam

Là “cha đẻ” của những phim đậm văn hóa Việt Nam, nhưng lần này, anh mang về một phim hoàn toàn Pháp. Nhiều người sẽ nghĩ anh làm phim đặt hàng?

Bắt tay làm phim từ năm 1993, tới giờ, tôi mới có trong tay 6 bộ phim. Điều này có nghĩa, nếu tôi có thể làm phim theo kiểu đặt hàng, số lượng phim đã không ít như vậy.

Có vẻ anh là một đạo diễn khá đủng đỉnh?

Thực ra tôi là người luôn phải chờ đợi thì đúng hơn. Tôi không chọn đề tài để làm phim mà thường đề tài nhảy ra trước sân và giục giã tôi làm đi. Như việc đọc được cuốn tiểu thuyết “Lélegance des veuves”, khiến tôi rất xúc động và thôi thúc tôi phải chuyển thể thành phim.

dao dien tran anh hung lam phim phap la mot co duyen
Đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng.

Gắn bó với nước Pháp rất lâu, nhưng đây là lần đầu anh cho ra đời một bộ phim Pháp. Vậy nguồn cảm hứng mạnh mẽ nào đã tác động đến anh?

Cuốn tiểu thuyết này đã gợi lên những cảm xúc rất mới mẻ và độc đáo. Tôi muốn truyền lại cảm xúc này cho khán giả qua bộ phim. Đó những cảm nhận về vẻ đẹp của khoảng thời gian đã qua, về gia đình, tình yêu đôi lứa và tình mẫu tử. Hơn nữa, chúng ta luôn cần có cái nhìn thiện chí về đời sống và con người, dù hiện thực đôi khi có nghiệt ngã.

Lần đầu làm một bộ phim với kịch bản, diễn viên và phim trường Pháp, chắc hẳn anh gặp không ít khó khăn?

Thử thách đầu tiên của tôi là phải tái hiện được câu chuyện kéo dài hơn thế kỷ, với rất nhiều nhân vật và sự việc, biến cố trong cuộc đời. Thách thức thứ hai là việc sản xuất bộ phim. Tôi chắc chắn ở Pháp, nếu không phải là Christophe Rossignon, sẽ không có nhà sản xuất nào chịu làm bộ phim với phong cách rất khác lạ này với tôi. Chúng tôi là bạn bè thân thiết lâu năm nên đã tìm thấy sự đồng cảm và quyết tâm tháo gỡ những khó khăn để bộ phim được ra mắt hôm nay.

dao dien tran anh hung lam phim phap la mot co duyen
Poster tuyệt đẹp của bộ phim “Eternité.

“Eternité" (tựa tiếng Việt: Vĩnh cửu) có sự góp mặt của ba nữ diễn viên tài năng hàng đầu nước Pháp. Làm việc với họ, anh có sự đồng cảm nào đó?

Thật may mắn là cả ba diễn viên đều thấy xúc động sau khi đọc kịch bản. Họ đồng ý tham gia bộ phim dù khi đó chưa biết tôi sẽ làm bộ phim như thế nào và họ phải đóng ra sao. Khi làm việc, diễn viên Audrey Tatou rất nghiêm túc và suy tư nhiều cho nhân vật của mình. Còn nữ diễn viên Melanié Laurent và Bérénice Bejo hóa thân vào vai diễn rất tốt. Họ cũng luôn vui vẻ tại trường quay.

Được biết, bộ phim được làm với nguồn tài trợ 14 triệu USD. Anh có bị áp lực về doanh thu không?

Tôi không có áp lực về doanh thu. Điều tôi quan tâm là những người bỏ tiền ra tài trợ và quyết định mua vé xem phim của tôi có hài lòng hay không thôi.

Trần Anh Hùng sinh năm 1962 là đạo diễn điện ảnh người Pháp gốc Việt. Anh theo học chuyên ngành tâm lý được một thời gian, trước khi chuyển sang trường điện ảnh danh tiếng École Louis-Lumière. Năm 1987, anh thực hiện đề tài tốt nghiệp với việc đạo diễn và viết kịch bản bộ phim ngắn Người thiếu phụ Nam Xương, lấy cảm hứng từ Truyền kỳ mạn lục, một tác phẩm văn học Việt Nam cổ do Nguyễn Dữ sáng tác.

“Mùi đu đủ xanh”(L'Odeur de la papaye verte) là bộ phim duy nhất cho đến nay của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử vòng cuối cùng của Giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất. Ngoài ra, Trần Anh Hùng cũng đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh khác.

Vậy anh sẽ tiếp tục làm những bộ phim về nước Pháp?

Tôi làm phim Pháp là do cơ duyên. Nên chỉ cần cốt truyện hay hoặc tác phẩm nào gây ấn tượng với tôi là tôi có ý tưởng thực hiện. Trong tương lai, tôi vẫn có thể sẽ làm phim Việt Nam, hoặc Ấn Độ... Mọi thứ tùy duyên!

Anh vốn là khách quen tại Cannes và Venice. Nhưng bộ phim này lại vắng mặt ở cả Pháp lẫn Italy?

Không phải là tự cao đâu, nhưng tôi có phần tiếc cho họ. Có lẽ, họ chưa thực sự nhìn thấy những gì bên trong bộ phim của tôi.

Là đạo diễn gốc Việt làm bộ phim về Pháp, liệu có chất Việt trong bộ phim không?

Chắc chắn là có, bởi tôi chỉ làm những gì ở trong bản thân mình. Tôi không biết gọi tên cụ thể là chất gì, nên để mỗi khán giả Việt xem và tự cảm nhận.

Cảm xúc của anh về Việt Nam lần này đặc biệt hơn không?

Tôi vẫn thấy có nhiều cảm hứng, khiến mình thấy yêu đời và yêu điện ảnh. Xuống máy bay, đập vào mắt tôi là những cánh đồng, luống rau... Mọi thứ đều thân thương!

Hơn 20 năm qua, anh vẫn giữ nguyên một màu sắc làm phim không chạy theo thị hiếu công chúng. Điều gì giúp anh kiên định vậy?

Tôi nghĩ, cái này là trách nhiệm của người nghệ sĩ. Nơi nào có hai con đường để chọn, tôi bao giờ cũng sẽ chọn đường khó hơn. Tóm lại, tôi không thể làm những gì khác mình. Và trong thời gian chờ phim, rất có thể tôi sẽ chuyển sang một nghề khác như làm gốm chẳng hạn! (cười)

Xin cảm ơn anh!

dao dien tran anh hung lam phim phap la mot co duyen Giới thiệu phong cảnh và con người Việt Nam ra thế giới

Đó là mong muốn của đạo diễn người Ấn Độ gốc Việt - Peter Hiền (nghệ danh là Peter Hein) trong bộ phim đầu tiên ...

dao dien tran anh hung lam phim phap la mot co duyen “Tìm về nguồn cội của Shaman giáo”

Là tên bộ phim của Hàn Quốc về tục thờ nữ thần, quay tại 5 nước, trong đó Việt Nam được chọn khởi quay bộ ...

dao dien tran anh hung lam phim phap la mot co duyen Cánh diều vàng 2016: Ủng hộ phim Việt

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam thì giải thưởng năm nay đề cao tính sáng tạo và ủng hộ nhà làm phim Việt Nam nên ...

Trọng Vũ (thực hiện)

Đọc thêm

Việc eo biển Hormuz đóng cửa sẽ tác động đến thế giới như thế nào?

Việc eo biển Hormuz đóng cửa sẽ tác động đến thế giới như thế nào?

Bất kỳ sự gián đoạn hoặc đóng cửa nào tại eo biển Hormuz cũng sẽ gây ra những cú sốc lan rộng khắp các thị trường năng lượng.
Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt Tủ sách Thanh niên, giới thiệu tới bạn đọc trẻ một hệ thống ấn phẩm giàu giá trị tư tưởng và cảm hứng ...
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác các dự án LNG trọng điểm

Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác các dự án LNG trọng điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm, làm việc với Tập đoàn Novatek.
Không giới hạn tập 31: Lợi mất liên lạc với Linh, cô đã mắc bẫy kẻ gian?

Không giới hạn tập 31: Lợi mất liên lạc với Linh, cô đã mắc bẫy kẻ gian?

Không giới hạn tập 31, Lợi không chỉ không liên lạc được với Linh mà ngay cả Phúc cũng mất liên lạc với vợ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Tiếp tục khẳng định sự gắn bó, đồng hành và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Lào

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Tiếp tục khẳng định sự gắn bó, đồng hành và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Lào

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự lễ khai mạc Chương trình Lãnh đạo cao cấp dành cho cán bộ lãnh đạo trung ương và địa phương Lào ...
Hành khách nên chọn ghế nào trên máy bay để ít thấy rung lắc?

Hành khách nên chọn ghế nào trên máy bay để ít thấy rung lắc?

Vị trí ngồi trên máy bay có thể ảnh hưởng đến cảm giác rung lắc khi máy bay đi qua vùng không khí nhiễu động, theo các chuyên gia.
Phong Nha-Kẻ Bàng: ‘Kho báu sinh học’ đang tiếp tục được khám phá

Phong Nha-Kẻ Bàng: ‘Kho báu sinh học’ đang tiếp tục được khám phá

Phong Nha-Kẻ Bàng được xem là kho báu sinh học hiếm có, nơi sự sống vẫn đang tiếp tục được khám phá và ghi nhận mỗi ngày.
Top 5 điểm đến 'giải nhiệt' mùa Hè 2026

Top 5 điểm đến 'giải nhiệt' mùa Hè 2026

Mùa Hè 2026 hứa hẹn mang đến những trải nghiệm du lịch đáng nhớ tại Việt Nam với những điểm đến nổi bật từ biển xanh đến kỳ quan thiên nhiên.
Murmansk - Khi bóng tối trở thành 'đặc sản'

Murmansk - Khi bóng tối trở thành 'đặc sản'

Giữa vùng Cực Bắc, Murmansk (Nga) không hấp dẫn bằng sự rực rỡ của những đô thị du lịch quen thuộc...
Những điều tuyệt vời nên làm khi đến Cáp Nhĩ Tân

Những điều tuyệt vời nên làm khi đến Cáp Nhĩ Tân

Tuyến đường sắt Đông Trung Quốc được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 đã tạo nên thành phố Cáp Nhĩ Tân ngày nay, một địa danh ở phía Đông Bắc của quốc gia Đông ...
Hơn 150 gian hàng tham gia lễ hội Bánh mì Việt Nam 2026

Hơn 150 gian hàng tham gia lễ hội Bánh mì Việt Nam 2026

Sáng 19/3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam công bố Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm ...
Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt Tủ sách Thanh niên, giới thiệu tới bạn đọc trẻ một hệ thống ấn phẩm giàu giá trị tư tưởng và cảm hứng sống.
Đưa khán giả sống lại thế giới cổ tích cùng 'Lọ Lem - Chiếc giày thủy tinh'

Đưa khán giả sống lại thế giới cổ tích cùng 'Lọ Lem - Chiếc giày thủy tinh'

Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam ra mắt phiên bản sân khấu mới của “Lọ Lem - Chiếc giày thủy tinh”, mang đến cách kể khác cho câu chuyện cổ tích quen thuộc.
Thách thức âm nhạc thời AI

Thách thức âm nhạc thời AI

Nếu được sử dụng có trách nhiệm, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành công cụ giúp âm nhạc lan tỏa nhanh hơn và rộng hơn.
Gieo hạt mầm hòa bình vào mỗi tâm hồn

Gieo hạt mầm hòa bình vào mỗi tâm hồn

Nhân Ngày Thơ thế giới 21/3, nữ thi sĩ chia sẻ về vai trò của tiếng Việt, những thách thức và trăn trở đưa văn học Việt đến gần hơn với độc giả quốc tế.
‘Dạ khúc tháng Tư’ - Lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh, sinh viên

‘Dạ khúc tháng Tư’ - Lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh, sinh viên

‘Dạ khúc tháng Tư’ là chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4
Khi lịch sử bước ra từ những trang sách

Khi lịch sử bước ra từ những trang sách

Giải thưởng Sách quốc gia năm nay gây ấn tượng đặc biệt bởi Giải A được trao cho cuốn sách 'Lịch sử Việt Nam bằng hình' và bộ sách 'Lịch sử văn minh thế giới'.
Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng tại Đồng Nai tái hiện sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Khmer, góp phần gìn giữ di sản và tăng cường gắn kết cộng đồng.
Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Lễ hội Novruz Bayram 2026 được tổ chức tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tạo nên không gian giao lưu văn hóa quốc tế giàu ý nghĩa.
Festival Phở 2026: Nơi đâu có người Việt ở đó có hương thơm của phở, có tinh thần văn hóa của người Việt Nam

Festival Phở 2026: Nơi đâu có người Việt ở đó có hương thơm của phở, có tinh thần văn hóa của người Việt Nam

Tối 20/3, tại phường Thiên Trường, tỉnh Ninh Bình, Festival Phở 2026 với chủ đề “Phở Việt - Di sản sống trong lòng thời đại” đã chính thức khai mạc.
Nghề làm bánh cuốn Thanh Trì trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm bánh cuốn Thanh Trì trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phường Vĩnh Hưng (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Nghề làm bánh cuốn Thanh Trì” vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Chiêm ngưỡng bản Kinh Koran quý hiếm từ thời Trung cổ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chiêm ngưỡng bản Kinh Koran quý hiếm từ thời Trung cổ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bảo tàng Nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ và Hồi giáo tại thành phố Bursa vừa đưa ra trưng bày một bản Kinh Koran khổ lớn hiếm có từ thế kỷ XIV.
Giỗ Tổ Hùng Vương được tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

Giỗ Tổ Hùng Vương được tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

Ban tổ chức “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhằm thông tin về sự ...
Phiên bản di động