Back to E-magazine
e magazine
11:00 | 26/05/2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

11:00 | 26/05/2023

Những đóng góp thực chất tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu khẳng định sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết các thách thức chung, vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã khẳng định như vậy sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 19-21/5, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Chủ tịch G7 năm 2023.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng 2023 diễn ra tại Hiroshima với ba phiên họp “Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng”, “Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững” và “Hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”. Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị đã trao đổi, đánh giá và đưa ra những giải pháp giải quyết các thách thức toàn cầu, nhất là phục hồi kinh tế, an ninh lương thực, an ninh y tế, bình đẳng giới, ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố hành động Hiroshima về an ninh lương thực tự cường toàn cầu, đề ra các nhóm giải pháp ứng phó với khủng hoảng lương thực trước mắt, nâng cao tính tự cường nhằm ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai và bảo đảm dinh dưỡng cho mọi người dân. Đây là lần đầu tiên Thượng đỉnh G7 mở rộng ra một tuyên bố chung, thể hiện nỗ lực dẫn dắt của nước chủ nhà Nhật Bản năm nay cũng như quyết tâm của các nước G7 và khách mời trong việc giải quyết vấn đề cấp bách, cơ bản tác động nhiều mặt đến cuộc sống của người dân.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng 2023 nhất trí cao về việc cần tạo thêm các động lực mới để thúc đẩy, phục hồi và tăng trưởng kinh tế, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Hội nghị hoan nghênh sáng kiến Đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu của G7 (PGII) và Sáng kiến Cộng đồng không phát thải châu Á (AZEC) của nước Chủ tịch Nhật Bản. Hội nghị nhất trí cao sự cần thiết phải đẩy mạnh các sáng kiến huy động nguồn tài chính cho phát triển, thúc đẩy hợp tác công – tư trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Về các vấn đề hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới, các nhà Lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng nhất trí, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, cần đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế, giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, bảo vệ an ninh, an toàn của người dân. Các nước nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới đạt Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Trả lời báo chí sau chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trong chưa đầy ba ngày tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì, tham dự khoảng 40 hoạt động, gồm các phiên họp của Hội nghị, các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Nhật Bản, các giới, doanh nghiệp, bạn bè Nhật Bản và các cuộc trao đổi, gặp gỡ với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Về đa phương, Việt Nam đã đóng góp những cách tiếp cận và giải pháp quan trọng từ góc độ một nước đang phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện. Tham dự các phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh 3 thông điệp quan trọng của Việt Nam, bao gồm: (i) Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu thực chất, hiệu quả hơn, đề cao đoàn kết quốc tế, kiên trì hợp tác đa phương là chìa khóa để giải quyết các thách thức chưa có tiền lệ như hiện nay; (ii) Phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng chỉ có thể thành công thông qua cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, bảo đảm cân bằng, hợp lý theo điều kiện, trình độ khác biệt giữa các nước; (iii) Tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình cần được đề cao và thực hiện bằng cam kết cụ thể. Thủ tướng cũng đưa ra nhiều đề xuất thiết thực, phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác trong giải quyết các vấn đề chung của quốc tế và khu vực.

Những ý tưởng và đề xuất của Thủ tướng Chính phủ được các nhà lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng đánh giá cao, góp phần xây dựng cách tiếp cận cân bằng, tổng thể nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu. Sự tham gia thực chất, trách nhiệm của Việt Nam cũng đã đóng góp quan trọng vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với quan tâm, lợi ích của các nước đang phát triển.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có các hàng chục cuộc tiếp xúc song phương trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, chân thành với tất cả các nhà lãnh đạo G7, các nước khách mời, các tổ chức quốc tế để trao đổi các biện pháp cụ thể, thực chất thúc đẩy quan hệ song phương và tăng cường phối hợp trong các vấn đề cùng quan tâm.

Trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo các nước, các đối tác đều đề cao vai trò, vị thế của Việt Nam và bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trọng tâm là hợp tác kinh tế - thương mại, giải quyết các vấn đề đang nổi lên như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo.

Tại Hội nghị và các cuộc tiếp xúc song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Bên cạnh tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ đã có 13 cuộc gặp, làm việc với phía Nhật Bản, bao gồm hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, tiếp Thống đốc, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Hiroshima, các nghị sĩ Quốc hội có khu vực bầu cử tại Hiroshima, các Hội hữu nghị với Việt Nam, lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn lớn của Nhật Bản, dự và phát biểu tại Tọa đàm kinh doanh Việt – Nhật; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Trong không khí trao đổi chân thành, thân tình và tin cậy, các cuộc gặp đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Trong hội đàm, hai Thủ tướng đã nhất trí nỗ lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á lên tầm cao mới, đặc biệt trong năm 2023 – dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Sau hội đàm, hai bên đã ký kết 3 văn kiện hợp tác ODA trị giá 61 tỷ Yen (khoảng 500 triệu USD) cho các dự án Chương trình ODA thế hệ mới cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu Covid-19, dự án cải thiện hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương, dự án cải thiện hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng.

Lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy khả năng Nhật Bản cung cấp ODA thế hệ mới với tính ưu đãi cao, thủ tục đơn giản, linh hoạt cho các dự án phát triển hạ tầng chiến lược quy mô lớn của Việt Nam. Về hợp tác đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản thể hiện mong muốn tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong các trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp, xử lý nước thải...

Có thể nói, hợp tác ODA thế hệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng chiến lược và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại sẽ là những định hướng trọng tâm của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong giai đoạn mới.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023

Hai Thủ tướng thống nhất thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, giảm phát thải, chuyển đổi năng lượng... Nhất trí tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương, giáo dục-đào tạo, du lịch với hình thức phong phú, chất lượng, hiệu quả cao, hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng gần 500.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi tại Nhật Bản, tiếp tục là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí tăng cường phối hợp trong các vấn đề cùng quan tâm và tại các diễn đàn như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, Mekong... và vấn đề Biển Đông.

Có thể khẳng định, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản đã thành công rất tốt đẹp. Sự tham dự chủ động, tích cực của Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần triến khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Chỉ thị 15 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Thực hiện: Đức Khải | Đồ họa: Hồng Nga | Ảnh: TTXVN, VOV

Đọc thêm

Một ASEAN tầm vóc - tâm điểm của tăng trưởng toàn cầu

Một ASEAN tầm vóc - tâm điểm của tăng trưởng toàn cầu

Trong hai ngày 10-11/5, các nhà Lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 đã thống nhất nhiều định hướng quan trọng cho ASEAN trong những năm tới với mục tiêu, khát vọng phát triển ASEAN mạnh mẽ hơn, xứng tầm hơn. Hòa chung nhịp, những phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị đều hướng tới khởi tạo ý tưởng, khơi dậy tự cường, khơi thông nguồn lực cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.
VIFTA: 12 năm nỗ lực 'gieo hạt giống' thương mại tự do trên mảnh đất Việt Nam-Israel

VIFTA: 12 năm nỗ lực 'gieo hạt giống' thương mại tự do trên mảnh đất Việt Nam-Israel

Đàm phán VIFTA khởi động năm 2015 nhưng những văn bản tham mưu chính sách đã được khởi thảo từ năm 2011 và để VIFTA “về đích”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc từ trước đó. Quá trình đàm phán luôn phản ánh tập trung sự lãnh đạo thống nhất và toàn diện của Đảng đối với công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế.
Nghệ sĩ opera Nguyễn Khắc Hòa: Muốn làm giàu 'tấm danh thiếp' của Việt Nam khi giao lưu với thế giới

Nghệ sĩ opera Nguyễn Khắc Hòa: Muốn làm giàu 'tấm danh thiếp' của Việt Nam khi giao lưu với thế giới

Gần 10 năm học tập và hoạt động nghệ thuật ngoài nước giúp nghệ sĩ opera Nguyễn Khắc Hòa càng ý thức hơn về sứ mệnh xây dựng cầu nối văn hóa và nối dài thêm cây cầu hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là Liên bang Nga.
Nghị quyết số 22-NQ/TW: Đột phá về tư duy chiến lược và thực tiễn, xung lực để vững bước vào tương lai

Nghị quyết số 22-NQ/TW: Đột phá về tư duy chiến lược và thực tiễn, xung lực để vững bước vào tương lai

Có nhiều điều để nói khi nhìn lại hành trình 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế, với nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh, đây chính là “kim chỉ nam” góp phần đổi thay bộ mặt của đất nước, là nền tảng để đối ngoại Việt Nam tự tin đi tiên phong, đưa Việt Nam vững vàng phát triển.
50 năm quan hệ Việt Nam-Pháp: Từ nền tảng vững chắc đến hành trình cùng xây dựng sức mạnh và chỗ đứng

50 năm quan hệ Việt Nam-Pháp: Từ nền tảng vững chắc đến hành trình cùng xây dựng sức mạnh và chỗ đứng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (12/4/1973-12/4/2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023) Việt Nam-Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chia sẻ về những nét riêng của quan hệ song phương cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước.
Chu Lượng: Người vẽ các 'tiên nữ' bằng tinh thần Hiệp sĩ

Chu Lượng: Người vẽ các 'tiên nữ' bằng tinh thần Hiệp sĩ

Chu Lượng dường như đã dồn hết tâm lực "chiến đấu với thời gian, với khó khăn nhọc nhằn của cuộc sống để ngăn chặn sự phôi pha nhan sắc, hao mòn ước mơ của những người đàn bà ở thế gian này” qua 50 bức chân dung tại Triển lãm “Từ Chân dung đến Chân dung – Những người đàn bà tôi vẽ”.