📞

Đầu bếp Tạ Quốc Khánh: Tìm về hương vị thời thơ ấu

AN BÌNH 16:11 | 26/07/2020
TGVN. Mới đây, nhà báo Michal Hutta trên tạp chí Luxus của Czech đã có bài viết ca ngợi về một nhà hàng Việt có tên là Gạo Đen. Đó chính là nhà hàng nổi tiếng của đầu bếp Tạ Quốc Khánh – chàng trai gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Czech...
Đầu bếp Tạ Quốc Khánh (bên trái) và người em trai - quản lý nhà hàng Gạo Đen.

Tuyệt vời Việt Nam!

Lời cảm thán trên tiêu đề bài viết đã nói lên sự ưu ái dành cho ẩm thực Việt Nam giữa bao nhiêu hương vị trên khắp thế giới có thể thưởng thức tại Czech. Tác giả cũng nhấn mạnh các món ăn ở Gạo Đen rất đặc biệt mà thực khách chắc chắn không có cơ hội thưởng thức ở những nơi khác. Ông cũng chưa bao giờ ăn đồ ăn Việt Nam một cách đúng chuẩn cho đến khi ghé thăm nhà hàng này.

Ý tưởng mở một nhà hàng với các món đặc sản Việt Nam - nơi mọi người luôn cảm thấy rất vui mỗi khi trở lại, được chàng trai Tạ Quốc Khánh cùng với người em ruột thực hiện tại Czech từ tháng 5/2014. Tầm nhìn của họ là tạo ra ẩm thực Việt Nam đúng cách như hương vị họ đã biết từ thời thơ ấu.

Lớn lên tại Czech, nhưng ngày từ bé Tạ Quốc Khánh đã rất “nghiện” các món Việt. Niềm đam mê này đã tạo động lực cho anh quyết tâm về Việt Nam theo học nghề đầu bếp về các món ăn nổi tiếng Việt Nam như phở, bánh mì, bún bò, bún thịt nướng, gỏi cuốn, chả giò... Tại quê hương, anh được thầy Nguyễn Quốc Y hướng dẫn cách nấu phở, bánh mì, bún bò, bún thịt nướng, gỏi cuốn, chả giò... Khóa học liên tục kéo dài ba tuần đã nuôi dưỡng tình yêu nấu nướng và niềm đam mê của anh với những hương vị quen thuộc của quê nhà.

Bởi vậy, ngay khi trở lại Czech, Tạ Quốc Khánh đã bàn với gia đình mở nhà hàng chuyên ẩm thực Việt tại Prague. Khánh trực tiếp vào bếp, Giang - người em ruột phụ trách khâu quản lý, từng bước đưa nhà hàng Gạo Đen trở thành một địa chỉ quen thuộc của thực khách nước sở tại. Ba mẹ của hai anh em cũng rất hãnh diện về con đường kinh doanh và ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống Việt của con mình.

Món ăn hấp dẫn của nhà hàng Gạo Đen.

“Nấu theo cách tôi muốn”

Tạ Quốc Khánh là một đầu bếp khá cầu toàn, nhưng anh mô tả phương châm vào bếp của mình đơn giản là: “Tôi nấu thức ăn theo cách tôi muốn”. Mục tiêu chính của anh là giới thiệu ẩm thực Việt Nam một cách chân thực nhất như những gì anh đã cảm nhận được từ thời thơ ấu và thể hiện trong một diện mạo hiện đại hơn. Đến thưởng thức tại đây, chính tác giả Michal Hutta cũng xác nhận tuyên bố của Khánh khi anh nói “Tôi nấu thức ăn để làm hài lòng chính mình”.

Có thể kể tên những món ăn khá đặc biệt của Gạo Đen như thực đơn hàng tuần với thịt lợn gừng chấm tương ớt ăn kèm với cơm hoa nhài, hay phần salad cùng gỏi miến tôm đem lại cảm giác không nhàm chán. Tại đây, còn có món bánh mì Việt đặc trưng kèm thịt bò với rau củ và một phần thảo dược phù hợp, hay salad xoài với thảo mộc và lạc là lựa chọn lý tưởng cho tất cả những người tìm kiếm thức ăn nhẹ hoặc muốn để đủ chỗ cho món tráng miệng.

Đương nhiên, ở nhà hàng Gạo Đen không thể thiếu nem chua rán, phở bò, bún bò Nam Bộ và các món ngon khác như tôm sú rang tỏi, gừng ớt ăn kèm với mì gạo, đậu nành và thảo mộc... Tất cả đều được kết hợp hương liệu Việt một cách tinh tế, khéo léo và hình thức đẹp mắt có thể quyến rũ bất kỳ thực khách khó tính nào.

Có thể nói, chính những món ăn này đã giúp tên tuổi của Gạo Đen lan rộng khắp Prague và Czech. Nhiều thực khách người Czech đã đến thưởng thức và trở lại với ấn tượng tốt đẹp về nhà hàng nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, giữa thời điểm dịch Covid-19, nhà hàng cũng gặp khó khăn khi quyết định tạm thời đóng cửa và phục vụ theo hình thức đặt hàng. Gạo Đen đã sáng lập trang web www.rozvoz.gaoden.cz nhằm cung cấp dịch vụ mới cho các khách hàng. Không cần trực tiếp đến nhà hàng, các món ăn của Gạo Đen có thể được giao đến tận nơi cho khách đặt hàng.

Hiện tại, tên trang du lịch Tripadvisor, nhà hàng Gạo Đen luôn đứng trong Top 10 nhà hàng ẩm thực châu Á tốt nhất tại Prague. Gặt hái thành công nhất định sau sáu năm kinh doanh nhưng theo Khánh chia sẻ, anh chưa bao giờ bằng lòng với những gì mình đã đạt được. Chính vì thế, năm 2016, chàng trai này đã quay trở về Việt Nam và đăng ký khóa học về các món sốt kho Việt để thực đơn của Nhà hàng Gạo Đen càng thêm phong phú và đa dạng.

Trong tương lai, anh muốn tiếp tục mở rộng chuỗi nhà hàng này để có thể đưa thật nhiều món ăn Việt Nam đến với thực khách quốc tế.